Soạn bài: “Tào tháo uống rượu luận anh hùng” (Trích “Tam quốc diễn nghĩa” – La Quán Trung) – văn lớp 10

Soạn bài: “Tào tháo luận anh hùng” (Trích “Tam quốc diễn nghĩa” – La Quán Trung) – văn lớp 10

Bài làm

Câu 1: tâm trạng và tính cách của Lưu Bị khi phải nương nhờ Tào Tháo.

Gợi ý trả lời:

–  Qua trích đoạn trích “Tào Tháo uống rượu luận anh hùng”, ta có thể thấy được tâm trạng cũng như tính cách của nhân vật Lưu Bị được khắc họa rõ nét. Qua các chi tiết trong đoạn này, nhân vật Lưu Bị hiện lên là một có chí lớn, tuy nhiên do hoàn cảnh bắt buộc nên ông phải phụ thuộc vào kẻ địch. Lúc đó lực lượng của Lưu Bị còn yếu, khi thời cơ chưa đến, chưa đủ lực lượng để khởi binh thì ông vẫn phải nương nhờ Tào Tháo. Tào Tháo là một nổi tiếng gian hùng, đa nghi, hắn ta không tin tưởng bất kì ai, lại chưa kể đến Tào Tháo cũng là một mưu lược toàn tài, túc trí đa mưu. Vì vậy nên, khi nương nhờ Tào Tháo, Lưu Bị có tâm trạng hết sức phức tạp và mọi của Lưu Bị đều phải hết sức cẩn trọng, hành xử khéo léo để tránh sự việc bại lộ, ảnh hưởng tới sự nghiệp sau này. Trong tình cảnh đó, Lưu Bị có tâm trạng lo lắng, dè dặt trước những lần thử thách của Tào Tháo: Khi bị Tòa Tháo bất ngờ triệu tập, Lưu Bị cũng từng sợ “tái mặt”, trên bàn rượu, sự lo lắng, căng thẳng thể hiện ra ngay trong đánh rơi chiếc đũa.

–  Nhưng cũng từ hoàn cảnh đặc biệt ấy mà Lưu Bị bộc lộ được những tính cách của mình: Khi vô tình đánh rơi chiếc đũa, nhờ sự khéo léo, bình tĩnh mà Lưu Bị đã xử lí được tình huống một cách hợp tình hợp lí, tránh được sự nghi ngờ của Tào Tháo. Qua trích đoạn này, ta có thể thấy được Lưu Bị là một con người trầm tĩnh, khôn ngoan, khéo léo và đầy bản lĩnh. Sống nương nhờ quân Tào nhưng Lưu Bị vẫn khéo léo che đậy được tâm trạng, những , tình cảm thật của mình trước kẻ thù. Đây là những tính cách nên có của một anh hùng của nhân dân Trung Quốc, một vị vua anh minh lỗi lạc.

Câu 2: Qua cách đối xử của Tào Tháo với Lưu Bị và cách đánh giá những nhân vật anh hùng mà Lưu Bị đề xuất, anh (chị) hiểu gì về tính cách của nhân vật này ?

Gợi ý trả lời:

Qua cách đối xử của Tào Tháo với Lưu Bị và cách đánh giá những nhân vật anh hùng mà Lưu Bị đề xuất, tính cách của Tào Tháo đã được bộc lộ một cách rõ nét:

– Thứ nhất, tính cách được thể hiện rõ nét nhất của Tào Tháo là hắn không tin tưởng ai ngoài mình, đối với hắn thì ai cũng có thể có dã tâm không tốt đối với hắn. Bởi vậy mà khi Lưu Bị còn nương nhờ dưới trướng của hắn thì hắn đã nhiều lần thử lòng Lưu Bị, việc mời Lưu Bị đến tiệc rượu cũng là một trong những lần thử thách, thăm dò đó.

–  Thứ hai, Tào Tháo là một con người gian hùng của thời loạn, có tài có trí lại có sự đề phòng, cẩn trọng trong từng hành động nên mới có thể hợp nhất Tam Quốc.

–  Thứ ba, Tào Tháo còn thể hiện bản tính là con người kiêu căng . Điều đó được thể hiện khi nghe Lưu Bị nói về những người anh hùng thì Tào Tháo đã ngang nhiên gạt hết những con người đó qua mà cho rằng họ chưa xứng đáng là anh hùng.

–  Thứ tư, Tào Tháo là một người có sự tự mãn rất lớn về bản thân, tự xếp mình vào hàng anh hùng, còn ngẫm ngầm ám chỉ bản thân còn xếp trên cả Lưu Bị. Dù là một kẻ gian hùng, đa nghi xảo trá lại kiêu căng, tự phụ nhưng lịch sử không thể phủ nhận được Tào Tháo là một con người thông minh, cẩn trọng trong hành động, có tư chất của một người lãnh đạo, tài trí song toàn, giỏi mưu lược, nhưng cũng do quá đa nghi nên mới có thất bại sau này.

Câu 3: Phân tích những điểm khác nhau giữa Lưu Bị và Tào Tháo.

Gợi ý trả lời:

Qua đoạn trích “Tào Tháo uống rượu luận anh hùng”, hai nhân vật Lưu Bị và Tào Tháo hiện lên là hai con người với hai tính cách hoàn toàn trái ngược nhau. Nếu như ta thấy những phẩm chất của người anh hùng lí tưởng trong Lưu Bị được tô đậm bao nhiêu thì ta lại thấy vẻ gian hùng, nguy hiểm xảo trá ở Tào Tháo được nhấn mạnh bấy nhiêu. Với việc xây dựng hai hình tượng đối lập, tác giả La Quán Trung đã để cho hai nhân vật này hỗ trợ làm nổi bật lên tính cách thực sự của mỗi người. Sự khác nhau trong tính cách của Tào Tháo và Lưu Bị có thể nhắc đến các điểm chính sau:

–  Tào Tháo:

+  Là một con người gian hùng của thời loạn

+  Tự phụ, ngạo mạn về tài năng của bản thân

+  Đa nghi, gian trá liên tiếp thử thách buộc Lưu Bị phải bộc lộ bản thân

+  Thông minh, bản lĩnh nhưng là một con người gian xảo, độc đoán, nguy hiểm.

–  Lưu Bị:

+  Là mẫu người anh hùng lí tưởng của nhân dân Trun
g Hoa, là hình dáng của một vị vua nhân đức.

+  Lo lắng, bất an vì quân của Lưu Bị đang ở thế hạ phong, bản thân Lưu Bị cũng đang phải sống nương nhờ dưới trướng của Tào Tháo.

+  Khéo léo che đậy tình cảm, con người thật sự của mình.

+  Là một con người nhân đức, mẫu hình lí tưởng mà người dân Trung Ho among muốn ở vị minh quân của mình.

Câu 4: Tại sao cách kể chuyện trong đoạn văn lại hấp dẫn người đọc ?

Gợi ý trả lời:

Trích đoạn “Tào Tháo uống rượu luận anh hùng” nói riêng và kiệt tác “Tam quốc diễn nghĩa” của tác giả la Quán Trung nói chung có sức hút đặc biệt với độc giả từ nhiều thế hệ xưa tới nay. Sở dĩ như vậy là bởi cách kể chuyện trong đoạn văn có sức hấp dẫn rất lớn đối với người đọc. Điều đó được thể hiện trong các nghệ thuật sau:

+  Nghệ thuật kể chuyện hấp dẫn

+  Nghệ thuật dẫn dắt truyện tài tình, làm chủ được cốt truyện, bám sát thực tế lịch sử.

+  Nghệ thuật xây dưng và tạo dựng được những tình huống căng thẳng, tạo nút thắt và rồi để cho nhân vật tự gỡ nút thắt một cách tài tình, xuất sắc.

+  Trong quá trình kể chuyện, tác giả la Quán Trung tuy trung thành với lịch sử nhưng cũng thể hiện thái độ yêu ghét, khen chê đối với các nhân vật một cách rõ nét. Đây không chỉ là mà có lẽ là của nhiều người dân thời bấy giờ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button