Soan bài: “Sọ Dừa” – văn lớp 6

Soan bài: “” – văn lớp 6

Bài làm

Câu 1: Sự ra đời của Sọ Dừa có gì khác thường? Kể về sự ra đời của của Sọ Dừa, nhân dân ta muốn gửi gắm sự quan tâm đến những s phận như thế nào trong xã hội xưa?

Gợi ý trả lời:

–  Sự ra đời của Sọ Dừa có điểm khác thường là: Sọ Dừa được sinh ra sau khi uống cạn nước mưa trong một chiếc sọ dừa rồi thụ thai. Hình dạng của nhân vật khác thường, dị dạng và gắn liền với tên của chàng, Sọ Dừa. Cũng chính vì đặc điểm ngoại hình này mà hàng ngày, chàng chỉ “lăn lông lốc trong nhà, chẳng làm được việc gì”.

–  Kể về sự ra đời của của Sọ Dừa, nhân dân ta muốn gửi gắm sự quan tâm đến những số phận người bất hạnh trong xã hội xưa: Sọ Dừa thuộc kiểu nhân vật mang hình hài xấu xí với sự ra đời rất kì lạ, bất ngờ, giống một số nhân vật cũng có hình dáng khác thường như nhân vật trong truyện: “Lấy vợ cóc”, “Chàng Bầu”, “Nàng út ông Tre”… Qua đó, nhân dân ta muốn thể hiện sự quan tâm, thương cảm đến những thân phận thấp hèn, ít may mắn, chịu nhiều đau khổ, thua thiệt trong xã hội xưa.

Câu 2: Sự tài giỏi của Sọ Dừa được miêu tả qua những chi tiết nào? Nhận xét của em về sự đối lập giữa bề ngoài xấu xí với các phẩm chất cao quý bên trong của Sọ Dừa?

Gợi ý trả lời:

–  Sự tài giỏi của Sọ Dừa được miêu tả qua nhiều tài năng của chàng: Chăn bò giỏi, tài thổi sáo, lo đủ sính lễ để lấy vợ, thông minh, học giỏi, đỗ trạng nguyên, dự đoán trước được sự việc có thể xảy ra.

–  Bên cạnh đó, Sọ Dừa còn có nhiều phẩm chất tốt đẹp: Chăm làm, thương mẹ, yêu đời, , sáng tạo, sáng suốt, thủy chung.

–  Sự đối lập giữa bề ngoài dị dạng và vẻ đẹp tài năng, phẩm chất cao quý bên trong Sọ Dừa đã thể hiện của nhân dân về sự đổi đời (bù đắp) của người có số phận bất hạnh và đề cao, khẳng định giá trị chân chính của là ở tâm hồn, tài năng, trí tuệ chứ không phải vẻ ngoài. Đó là giá trị tinh thần ẩn bên trong mỗi người và khi đánh giá , chúng ta không thể nhìn ở góc độ bên ngoài mà bỏ quên phẩm chất bên trong mới thấy được vẻ đẹp thực sự của họ.

Câu 3: Tại sao cô út lại yêu và đồng ý lấy Sọ Dừa? Em có nhận xét gì về nhân vật cô út?

Gợi ý trả lời:

–  Cô út yêu và đồng ý lấy Sọ Dừa vì cô đã tình cờ thấy được tài năng và vẻ đẹp ẩn giấu của Sọ Dừa trong những lần đi đưa cơm cho chàng ngoài đồng. Cô lấy Sọ Dừa không phải theo ý cha, không vì lễ vật quý giá, hậu hĩnh, cũng không phải vì hai cô chị nhường em mà vì chính lòng cảm mến, ngưỡng mộ, lòng thương người và chân thành của cô.

–  Cô út là người giàu lòng nhân hậu, bao dung, biết yêu thương, quan tâm và sẻ chia với người khác, thông minh, thùy mị. Chính vì cô có những phẩm chất này nên sau đó, cô đã được đền đáp xứng đáng.

Câu 4: Em có nhận xét gì về kết thúc của truyện? Kết thúc dó thể hiện ước mơ nào của nhân dân?

Gợi ý trả lời:

–  Truyện “Sọ Dừa” có kết thúc có hậu, thể hiện được ước mơ, nguyện vọng của nhân dân. Đó là mong ước về sự đổi đời cho người chịu nhiều thiệt thòi đau khổ, mơ ước cho sự công bằng trong xã hội, sự nhìn nhận con người bằng tình thương và lòng nhân hậu. Người tài giỏi, đức độ sẽ có được , ấm no, còn kẻ ác, tham lam sẽ bị trừng trị thích đáng.

Câu 5: Nêu ý nghĩ chính của truyện Sọ Dừa?

Gợi ý trả lời:

–  Đề cao giá trị đích thực, vẻ đẹp bên trong của con người. Khẳng định giá trị đích thực của con người là các phẩm chất tinh thần bên trong.

–  Đề cao , yêu thương, bao dung đối với người bất hạnh.

–  Sức mạnh của tinh thần lạc quan, tự tin và chăm chỉ đối với thành công của con người.

–  Ước mơ về sự công bằng đối với mọi tầng lớp trong xã hội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button