Soạn bài Sang thu đầy đủ hay nhất

“Thu là thơ của đất trời, thu là thơ của lòng người.” Bởi lẽ ấy chăng nên từ lâu đã trở thành niềm thương  mến và những xúc cảm say đắm trong lòng thi nhân yêu cái đẹp và tâm hồn nhạy cảm. Trước đây, cả làng thơ Việt từng xôn xao trước chùm thơ Thu của , sau này thì sĩ với “cặp mắt xanh non và rờn biếc” có Đây mùa thu tới. Nay đến nhỏ nhẹ và khiêm nhường góp một tiếng “”. Vậy thì cái gì mới trong sáng tạo của Hữu Thỉnh đển hấp dẫn người đọc về đề tài muôn thuở ấy. Hôm nay mình sẽ giúp các bạn soạn bài của Hữu Thỉnh nhé. Mời các bạn tham khảo bài soạn dưới đây. Cảm ơn cấc bạn vì đã thmam khảo bài soạn này của chúng tôi.

SOẠN BÀI SANG THU LỚP 9

I, Tìm hiểu chung bài Sang thu

1.Tác giả

Hữu Thỉnh là nhà thơ viết nhiều và viết rất hay về mùa thu.

2.Tác phẩm

Bố cục:

  • Khổ 1: Những tín hiệu giao mùa.
  • Khổ 2: Bức tranh thiên nhiên lúc giao mùa.
  • Khổ 3: Những suy tư và chiêm nghiệm của nhà thơ.

II, Đọc hiểu văn bản Sang thu

Câu 1 (trang 71 sgk Ngữ Văn 9 Tập 2)

Sự biến đổi đất trời sang thu được bắt đầu từ những tín hiệu chuyển mùa: hương ổi phả vào gió se, gió thu giăng mắc chầm chậm, dòng sông dềnh dàng trôi, những cánh chim bắt đầu vội vã, đám mây hạ – thu, nắng cuối hạ vơi dần .

Tâm trạng tác giả ngỡ ngàng, bâng khuâng qua các từ “bỗng, hình như”. Nhưng ở đó ta cũng nhận ra một tâm hồn nhạy cảm, tinh tế khi nhận ra bước đi mỏng manh, mơ hồ của .

Câu 2 (trang 71 sgk Ngữ Văn 9 Tập 2)

Sự cảm nhận tinh tế của nhà thơ về những chuyển biến trong không gian:

  • Hương vị: hương ổi, dấu hiệu báo màu, một tín hiệu rất riêng của quê huong làng cnahr Việt Nam đặc biệt là vùng đồng bằng Bắc Bộ, không giống như hương cốm như trong “” của hay lá vàng rơi trong thơ cổ.
  • Cảm nhận bằng xúc giác, thi giác.
  • Hình ảnh vạn vật đang chuyển mình: sông dềnh dàng, chim vội vã, đám mây mùa hạ “vắt nửa mình sang thu” (hình ảnh nhân hóa).

Câu 3 (trang 71 sgk Ngữ Văn 9 Tập 2)

Hình ảnh đặc sắc của thời điểm giao mùa: có đám mây mùa hạ – vắt nửa mình sang thu. Đây là hình ảnh nhân hóa, đầy liên tưởng gợi hình, gợi cảm, một ranh giới mơ hồ, nên thơ. Đám mây như chiếc khăn voan mỏng nhẹ, mềm mại yêu kiều giữa mùa hạ mùa thu, cứ dùng dằng, bịn rịn đầy lưu luyến như tâm trạng của nhà thơ vậy.

Hai dòng thơ cuối Sấm cũng bớt bất ngờ – Trên hàng cây đứng tuổi

  • Ý nghĩa tả thực: sấm gắn với cơn mưa mùa hạ cũng đã bớt dần.
  • Ý nghĩa ẩn dụ: từng trải sẽ bình thản hơn, trưởng thành hơn, điềm đạm chín chắn hơn với những bão tố của cuộc đời.

III, Luyện tập bài Sang thu

Câu 1(trang 72 sgk Ngữ Văn 9 Tập 2)

Đoạn văn tham khảo:

Mùa thu vốn là môi sinh để gợi nên những tứ thơ tuyệt đẹp, và trong muốn vàn những họa phẩm về mùa thu Việt Nam, Hữu Thỉnh cho thấy những cảm nhận tinh tế của mình khi khám phá màu thu ở thời khắc giao mùa. Từ tín hiệu là hương ổi trong gió sẽ đã mở ra một loạt những liên tưởng độc đáo của nhà thơ về cảm nhận khi thu sang, về đám mây, về hơi gió se, về dòng sông, cánh chim và cuối cùng là hình ảnh hàng cây đứng tuổi. Bằng những cảm nhận tinh tế, sâu lắng mà đầy chất thơ, một lần nữa Hữu Thỉnh đã góp một tiếng thơ thu tuyệt diệu cho bản giao hưởng của tứ thời.

Nguồn Internet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button