Soạn bài: “Ôn tập truyện dân gian” – văn lớp 6

Soạn bài: “Ôn tập truyện dân gian” – văn lớp 6

Bài làm

Câu 1: Hãy đọc lại, ghi chép định nghĩa về các thể loại: truyền thuyết, truyện cổ tích, truyện ngụ ngôn, truyện cười.

Gợi ý trả lời:

–   Truyền thuyết là truyện dân gian kể về các nhân vật và sự kiện có liên quan đến lịch sử thời quá khứ, thường có yếu tố tưởng tượng kì ảo. Truyền thuyết thể hiện thái độ và cách đánh giá của nhân dân đối với các sự kiện và nhân vật lịch sử được kể.

–   Truyện cổ tích là truyện dân gian kể về cuộc đời của một số kiểu nhân vật bất hạnh, nhân vật dũng sĩ, có tài năng kì lạ, nhân vật thông minh hoặc nhân vật ngốc nghếch… Truyện có yếu tố hoang đường, thể hiện ước mơ và niềm tin của nhân dân về chiến thắng cuối cùng của cái thiện đối với cái ác.

–  Truyện ngụ ngôn là truyện kể bằng văn xuôi hoặc văn vần, mượn truyện về loài vật, đồ vật hoặc về chính để nói bóng gió, kín đáo chuyện , nhằm khuyên nhủ, răn dạy về một bài học nào đó trong .

–   Truyện cười là truyện kể về những hiện tượng đáng cười trong cuộc sống nhằm tạo ra tiếng cười mua vui, nhiều khi là tiếng cười phê phán những thói hư tật xấu trong xã hội.

Câu 2: Viết lại tên những truyện dân gian (theo thể loại) mà em đã học và đã đọc (kể cả truyện nước ngoài).

Gợi ý trả lời:

–  Truyền thuyết: ; Bánh chưng, bánh giầy; ; Sơn Tinh, Thuỷ Tinh; .

–  Truyện cổ tích: ; Thạch Sanh; thông minh; Cây bút thần; Ông lão đánh cá và con cá vàng.

–  Truyện ngụ ngôn: ; ; Đeo nhạc cho mèo; Chân, Tay, Tai, Mắt, Miệng.

–  Truyện cười: Treo biển; Lợn cưới, áo mới.

Câu 3: Hãy nêu và minh hoạ một số đặc điểm tiêu biểu của từng thể loại truyện dân gian

Gợi ý trả lời:

–  Truyền thuyết có đặc điểm là:

+  Kể về các nhân vật và sự kiện lịch sử trong quá khứ (Ví dụ: Lê Lợi và nghĩa quân Lam Sơn trong truyện “Sự tích Hồ Gươm”).

+  Có nhiều chi tiết tưởng tượng ,kì ảo (Ví dụ: Sự xuất hiện của Rùa Vàng trong truyện “Sự tích Hồ Gươm”).

+  Thể hiện thái độ và cách đánh giá cuả nhân dân đối với các sự kiện và nhân vật lịch sử (Ví dụ: Thái độ ngợi ca, tôn trọng người anh hùng Lê Lợi và nghĩa quân Lam Sơn đã dẹp tan quân đô hộ nước ta trong truyện “Sự tích Hồ Gươm”)

–  Truyện cổ tích có đặc điểm là:

+  Kể về cuộc đời, số phận của một số kiểu nhân vật quen thuộc (Ví dụ: kiểu nhân vật bất hạnh trong truyện “Sọ Dừa”).

+  Có nhiều chi tiết tưởng tượng, kì ảo (Ví dụ: Sự hóa thân thành người bình thường của Sọ Dừa trong truyện “Sọ Dừa”).

+  Thể hiện ước mơ, niềm tin của nhân dân về chiến tháng cuối cùng của lẽ phải và của cái thiện (Ví dụ: Kết truyện “Sọ Dừa”, Sọ Dừa có cuộc sống , ấm no với vợ).

–  Truyện ngụ ngôn có đặc điểm là:

+  Có ý nghĩa ẩn dụ, ngụ ý (Ví dụ: Chân, Tay, Tai, Mắt, Miệng là nhân vật đại diện cho từng cá nhân con người trong mối quan hệ với toàn xã hội).

+  Nêu bài học khuyên nhủ, răn dạy người ta trong cuộc sống (Ví dụ: Truyện “Thầy bói xem voi” có ý nghĩa răn dạy con người không nên nhìn mọi thứ một chiều, phiến diện, không tiếp thu ý kiến của người khác).

–  Truyện cười có đặc điểm là:

+  Có yếu tố gây cười (Ví dụ: tạo ra cụm từ mới: “lợn cưới” của anh muốn khoe nhà có cỗ cưới to trong truyện “Lợn cưới, áo mới”).

+  Nhằm gây cười mua vui hoặc phê phán, châm biếm những thói hư tật xấu trong xã hội,từ đó hướng con người đến điều tốt đẹp hơn (Ví dụ: Truyện “Lợn cưới, áo mới” tạo ra tiếng cười phê phán những người có thói khoe của, từ đó khuyên răn mọi người phải biết khiêm tốn, không nên khoe khoang).

Câu 4: So sánh sự giống nhau và khác nhau giữa truyền thuyết với truyện cổ tích, giữa truyện ngụ ngôn với truyện cười.

Gợi ý trả lời:

* So sánh sự giống nhau và khác nhau giữ
a truyền thuyết và truyện cổ tích:

–  Giống nhau:

+ Có các chi tiết tưởng tượng kì ảo.

+ Có mô-típ xây dựng nhân vật: sự ra đời thần kì, nhân vật chính có những tài năng phi thường…

–  Khác nhau: Truyền thuyết kể về các nhân vật, sự kiện lịch sử và thể hiện cách đánh giá của nhân dân đối với những nhân vật, sự kiện lịch sử được kể. Còn truyện cổ tích kể về cuộc đời của một số kiểu nhân vật quen thuộc và thể hiện quan niệm, niềm tin và ước mơ của nhân dân về sự chiến thắng của chính nghĩa, của cái thiện trong cuộc đấu tranh giữa thiện và ác, tốt và xấu.

* So sánh giữa truyện ngụ ngôn và truyện cười:

–  Giống nhau: Có các chi tiết gây cười, tình huống gây bất ngờ đối với người đọc, người nghe.

–  Khác nhau:Truyện cười được sáng tạo ra nhằm mục đích chính là gây cười, để mua vui hoặc phê phán, châm biếm những sự việc, hiện tượng đáng cười. Còn truyện ngụ ngôn được sáng tạo ra nhằm mục đích chính là khuyên nhủ, răn dạy con người về bài học nào đó trong cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button