Soạn Bài Lựa Chọn Trật Tự Từ Trong Câu Luyện Tập

Đề bài: Soạn Bài Lựa Chọn Trật Tự Từ Trong Câu Luyện Tập | Văn Mẫu

Bài Làm

Câu 1:

a) Mỗi việc được kể là một khâu trong công tác vận động quần chúng, khâu này nối tiếp khâu kia. Đầu tiên là giải thích cho quần chúng hiểu -> tuyên truyền cho quần chúng hưởng ứng -> rồi đến tổ chức cho quần chúng làm, lãnh đạo quần chúng làm cho đúng, kết quả tinh thần yêu nước được thực hiện vào công việc yêu nước, công việc kháng chiến.

b) Các hoạt động được sắp xếp theo thứ bậc chính phụ:

– Việc diễn ra hàng ngày là bán bóng đèn

– Bán vàng hương chỉ là việc làm thêm trong những chính.

Câu 2: Các cụm từ in đậm được đặt ngay ở đầu câu là để liên kết câu ấy với những câu trước đó cho được chặt chẽ hơn.

Câu 3:

a) Việc đảo trật tự từ của câu nhằm nhấn mạnh vẻ hoang sơ, tiêu điều, thưa thớt ít ỏi của sự sống nơi đèo Ngang và tâm trạng nhớ nước thương nhà của tác giả khi đặt chân tới đèo Ngang lúc chiều tà.

b) Nhấn mạnh hình ảnh trong sáng, tươi đẹp của anh giải phóng quân cùng với lá ngụy trang nơi lưng đèo trong một buổi chiều.

Câu 4: Cả 2 câu, phụ ngữ của động từ thấy đều là cụm CV.

– Trong câu (a), cụm CV này có chủ ngữ đứng trước, nhằm nêu tên nhân vật và miêu tả hoạt động của nhân vật.

– Trong câu (b), cụm Cv làm phụ ngữ có vị ngữ đảo lên trước, đồng thời từ trịnh trọng (chỉ cách thức tiến hành hoạt động nêu ở động từ) lại đặt trước động từ. Cách viết ấy có tác dụng nhấn mạnh sự “làm bộ làm tịch”của nhân vật.

-> Đối chiếu với văn cảnh, nhất là với câu cuối cùng trong đoạn trích, chúng ta thấy câu thích hợp để điền vào chỗ trống là câu (b).

Câu 5: Với năm từ: xanh, nhũn nhặn, ngay thẳng, thuỷ chung, can đảm sẽ có rất nhiều cách sắp xếp trật tự từ. Nhưng cách sắp xếp của nhà văn là hợp lí nhất vì nó đúc kết được những phẩm chất đáng quý của theo đúng trình tự miêu tả trong bài văn.

Câu 6:

a) Đoạn văn: Lợi ích của đi bộ đối với sức khoẻ:

– Đi bộ rất có lợi cho sức khỏe. Đi bộ làm cho khí huyết lưu thông đầu óc trở nên sảng khoái minh mẫn. Nếu chúng ta đi bộ hằng ngày đều đặn, gân cốt sẽ săn chắc hơn và lại tiêu hao bớt đi những năng lượng dư thừa. Đi bộ nhiều sức lực sẽ dẻo dai hơn, giúp ta tốt hơn. Vậy nhưng, trong xã hội bận rộn ngày nay, chúng ta ngày càng lười vận động. Và chính việc ngồi nhiều, lười vận động ấy sẽ khiến mắc rất nhiều bệnh nguy hiểm như tim mạch, béo phì, huyết áp,…

– Giải thích: Ở câu 2 cụm từ khí huyết lưu thông được đặt lên trước vì đây là cơ sở để dẫn đến đầu óc sảng khoái minh mẫn.

b) Đoạn văn: Lợi ích của di bộ đôi với việc mở rộng hiểu biết thực tế:

– Đi bộ ta có dịp tiếp xúc trực tiếp với các sự vật cây cỏ, hoa lá chim muông, những thứ mà trước đó ta chỉ thấy trong sách báo hoặc bằng những hình ảnh minh hoạ. Ta có thể tìm hiểu những phong tục tập quán ở các miền quê mà ta đi qua. Đi bộ gặp những lúc trời nắng như đổ lửa, hay ào lạnh giá sẽ giúp ta hiểu hơn sự dãi nắng dầm mưa vất vả của người lao động trong cuộc mưu sinh.

– Cụm từ: “trời nắng như đổ lửa” đứng trước cụm từ “hay cơn mưa ào giá lạnh” có tác dụng hài hoà về mặt ngữ âm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button