Soạn bài: “Lợn cưới, áo mới” – văn lớp 6

Soạn bài: “Lợn cưới, áo mới” – văn lớp 6

Bài làm

Câu 1: Đọc truyện Lợn cưới, áo mới và trả lời câu hỏi: Em hiểu thế nào về tính khoe của? Anh đi tìm lợn khoe của trong tình huống nào? Lẽ ra, anh phải hỏi người ta ra sao? Từ cưới (lợn cưới) có phải là từ thích hợp để chỉ bị sổng và là thông tin cần thiết cho người được hỏi không?

Gợi ý trả lời:

–  Tính khoe của là thói khoe khoang, thích trưng ra, phô bày những thứ mà mình có trong bất kì hoàn cảnh nào, đôi khi khiến sự việc trở nên nghiêm trọng, sự vật trở nên kì lạ quá mức. Đây là thói quen xấu, thường thấy ở những người giàu có, nhất là những người mới giàu lên, mới có tiền của thì học đòi người khác để tỏ ra mình giàu. Thói xấu này hay lộ ra qua cách ăn mặc, cách bày trí nhà cửa, cách cư xử, giao tiếp hàng ngày.

–  Anh đi tìm lợn khoe của trong lúc nhà có việc lớn (làm đám cưới), lợn để làm cỗ cho lễ cưới lại bị sổng mất.

–  Lẽ ra, anh phải hỏi những câu như: “Bác có thấy con lợn của tôi chạy qua đây không?”.

–  “Lợn cưới” không phải là cụm từ thích hợp để chỉ con lợn bị sổng mất. Từ “cưới” (lợn cưới) không cần thiết phải đưa vào câu hỏi vì nó không phải là thông tin cần thiết.và khi ghép với từ “lợn” thì nó biến sự vật trở thành thứ kì quặc, khác thường.

Câu 2: Anh có áo mới thích khoe của đến mức nào? Điệu bộ của anh ta khi trả lời có phù hợp không? Hãy yếu tố thừa trong câu trả lời của anh ta.

Gợi ý trả lời:

–  Anh có áo mới thích khoe của đến mức nôn nóng muốn được khoe áo mới, thậm chí anh ta còn “đứng hóng ở cửa, đợi có ai đi qua người ta khen”. Anh ta cố gắng đợi và ham thích có người tới khen mình tới mức “đứng mãi từ sáng tới chiều”. Tới khi chẳng thấy ai hỏi, anh ta tỏ rõ vẻ bực dọc, khó chịu không yên.

–  Điệu bộ của anh có áo mới khi trả lời anh mất lợn hoàn toàn không phù hợp với nội dung, hoàn cảnh và của cuộc trò chuyện. Người ta hỏi về hướng con lợn chạy, anh lại “giơ ngay vạt áo ra”.

–  Trong khi trả lời, lẽ ra, anh chỉ cần nói: “Tôi đứng đây suốt từ sáng đến giờ nhưng chẳng thấy con lợn nào chạy qua đây cả”, nhưng ở đây, anh lại nói: “Từ lúc tôi mặc mới này không thấy con lợn nào chạy qua đây cả”. Dùng điệu bộ “giơ vạt áo” ra khiến của anh ta không phù hợp với câu hỏi của anh mất lợn nên anh ta phải giải thích cho đó và cũng là để anh ta trực tiếp dùng ngôn ngữ để khoe áo mới. Đó chính là yếu tố bị thừa trong câu trả lời nhưng lại là nội dung chính mà anh muốn thông báo tới người đối diện.

Câu 3: Đọc truyện Lợn cưới, áo mới”, vì sao em lại cười?

Gợi ý trả lời:

Đọc truyện “Lợn cưới, áo mới”, em cười vì:

–  Hành động và ngôn ngữ của từng nhân vật đều bộc lộ rõ bản tính thích khoe của, khoe khoang tới mức biến những của mình thành điều kì quặc, lố bịch.

–  Trong truyện, nổi lên là một cuộc ganh đua trong việc khoe của của các nhân vật. “Anh có áo mới” kiên trì đứng hóng ở cửa, suốt từ sáng đến chiều mà không được khoe áo thì trở nên ấm ức trong lòng, lại bị “anh lợn cưới” khoe của trước nên vô cùng tức giận. “Anh có áo mới” không muốn thua người ta và cũng không muốn bỏ lỡ cơ hội có một người đứng lại để anh ta khoe áo nên đã chớp lấy thời cơ để khoe của trước mặt “anh mất lợn” một cách lộ liễu.

Câu 4: Hãy nêu ý nghĩa của truyện Lợn cưới, áo mới.

Gợi ý trả lời:

Truyện “Lợn cưới, áo mới” có ý nghĩa phê phán tính hay khoe của, thích phô trương. Đây là một tính cách xấu nhưng không hiếm gặp trong xã hội. Tính cách ấy sẽ  biến nhân vật thành trò cười cho mọi người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button