Soạn bài Đấu tranh cho một thế giới hòa bình đầy đủ hay nhất

Ai ai cũng đều mong muốn được sống trong , yên vui và . Đó là điều ước rất giản dị, chân thực và mộc mạc, là giá trị nhân bản mà đã là ai cũng hướng đến và khao khát. Song thế giới không diễn ra theo trật tự như chúng ta mong muốn, vẫn còn đầy rẫy những ngang trái, bất công, những cuộc , khủng bố xảy ra trên quy mô toàn cầu ảnh hưởng đến hòa bình đến của trên toàn thế giới. Với ý thức mong muốn tất thảy mọi nơi trên thế giới đều được hòa bình, mọi người ý thức được tầm quan trọng và sự nguy hiểm của việc chạy đua vũ trang gây chiến tranh, tác giả Market đã viết bài tiểu luận “”. Vậy thì hôm nay mình sẽ giúp các bạn soạn bài nhé.

SOẠN BÀI ĐẤU TRANH CHO MỘT THẾ GIỚI HÒA BÌNH LỚP 9

I, Tìm hiểu chung về bài Đấu tranh cho một thế giới hòa bình

1.Tác giả

García Márquez là một đại diện tiêu biểu của nền  Mỹ Latinh. Tên tuổi của ông gắn liền với chủ nghĩa hiện thực huyền ảo. García Márquez được trao Giải Noben văn họcnăm 1982.

2.Tác phẩm

Bố cục:

Phần 1 (từ đầu… vận mệnh thế giới): nguy cơ của chiến tranh hạt nhân.

Phần 2 (tiếp… cho toàn thế giới): chiến tranh hạt nhân đi ngược lí trí nhân loại.

Phần 3 (tiếp… điểm xuất phát của nó): chiến tranh hạt nhân đi ngược lí trí tự nhiên.

 Phần 4 (còn lại): nhiệm vụ ngăn chặn chiến tranh hạt nhân.

II, Đọc hiểu văn bản Đấu tranh cho một thế giới hòa bình

Câu 1 (trang 20 sgk Ngữ Văn 9 Tập 1)

Hệ thống luận điểm, luận cứ của văn bản:

Luận điểm: Sự đe dọa của chiến tranh hạt nhân và kêu gọi nhân loại chống lại hiểm họa đó.

  • Luận cứ 1: Sức hủy diệt khủng khiếp của chiến tranh hạt nhân trong mọi lĩnh vực (y tế, tiếp tế thực phẩm, ,…)
  • Luận cứ 2: Chạy đua vũ trang là đi ngược lại lí trí.
  • Luận cứ 3: Chúng ta có trách nhiệm đem tiếng nói mình chống lại hạt nhân.
  • Luận cứ 4: Lên án những thủ phạm đã gây ra điều đau khổ đó.

Câu 2 (trang 20 sgk Ngữ Văn 9 Tập 1)

Cách lập luận chứng minh đầy thuyết phục: đưa câu hỏi gây chú ý và dẫn vào vấn đề của tất cả “chúng ta” ; ngày tháng cụ thể “ngày 8 – 8 – 1986”, số liệu chính xác “50000 đầu đạn”, “4 tấn thuốc nổ” ; cách so sánh hình ảnh “thanh gươm Đa-mô-clét”… tất cả gây ấn tượng tính hệ trọng về vấn đề chung. Từ đó tăng sức thuyết phục và gây ấn tượng trong lòng bạn đọc.

Câu 3 (trang 20 sgk Ngữ Văn 9 Tập 1)

Sự tốn kém và tính phi lí của chiến tranh hạt nhân:

  • Sự tốn kém: mỗi chương trình vũ khí hạt nhân tốn hàng trăm tỉ đô la, so sánh gấp hàng trăm nghìn với chi phí y tế, giáo dục.
  • Tính phi lí: số tiền cho hủy diệt sự sống lại lớn gấp trăm lần số tiền phát triển, phục hồi sự sống. Chạy đua vũ trang là đi ngược lại lí trí con người và tự nhiên.

Câu 4 (trang 20 sgk Ngữ Văn 9 Tập 1)

Chiến tranh hạt nhân “không những đi ngược lại lí trí con người mà còn đi ngược lại cả lí trí tự nhiên nữa” vì nó xóa sạch những thành quả tiến hóa của loài người cũng như tiến trình tiến hóa của sự sống tự nhiên trên Trái Đất.

Lời cảnh báo của nhà văn đặt ra là nhiệm vụ cho toàn thể nhân loại. Chúng ta phải đoàn kết, đấu tranh xây dựng một thế giới hòa bình không có vũ khí hạt nhân. Đó không phải chỉ là trách nhiệm mà còn là điều đương nhiên với những ai mong muốn hạnh phúc.

Câu 5 (trang 20 sgk Ngữ Văn 9 Tập 1)

Tên văn bản đã cho thấy của nó, toàn bản bản đã triển khai rất lô gic, thuyết phục ý đồ ấy của tác giả. Tên văn bản như một lời kêu gọi dầy uy lực, tác động trực tiếp đến ý thức và nhận thức của người đọc.

Nguồn Internet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button