Soạn bài: “Con Rồng cháu Tiên” – văn lớp 6

Bài làm

Câu 1: Hãy tìm những chi tiết trong truyện thể hiện tính chất kì lạ, cao quý về nguồn gốc và hình dáng của Âu Cơ và Lạc Long Quân.

Gợi ý trả lời:

Những chi tiết thể hiện tính chất kì lạ, cao quý về nguồn gốc và hình dáng của Lạc Long Quân và Âu Cơ là:

–   Về nguồn gốc: Lạc Long Quân và Âu Cơ đều là các vị thần. Long Quân là con trai thần Long Nữ, thuộc nòi Rồng, thường sống ở dưới nước. Còn Âu Cơ là nàng Tiên thuộc dòng họ Thần Nông.

–   Về ngoại hình và tài năng:

+ Lạc Long Quân: thần mình rồng, có sức khỏe vô địch và nhiều phép lạ, giúp dân diệt trừ Ngư Tinh, Hồ Tinh, Mộc Tinh.

+ Âu Cơ: xinh đẹp tuyệt trần.

Câu 2: Việc kết duyên của Lạc Long Quân cùng Âu Cơ và chuyện Âu Cơ sinh con có gì kì lạ? Lạc Long Quân và Âu Cơ chia con như thế nào và để làm gì? Theo truyện này thì người Việt là con cháu của ai?

Gợi ý trả lời:

–  Việc kết duyên của Lạc Long Quân cùng Âu Cơ có điểm kì lạ là: Âu Cơ vốn thuộc dòng Thần Nông, thường sống trên cạn còn Lạc Long Quân là thần nòi Rồng, thường sống ở dưới nước. Tuy hai người dòng giống khác biệt nhưng lại tình cờ gặp được nhau, đem lòng yêu thương nhau rồi kết duyên vợ chồng, cùng chung sống trên cạn ở cung điện Long Trang.

–  Chuyện sinh nở của Âu Cơ thì kì lạ ở chỗ: nàng sinh ra một “cái bọc trăm trứng; trăm trứng nở ra trăm con hồng hào, đẹp đẽ lạ thường. Đàn con không cần bú mớm mà tự lớn lên như thổi, mặt mũi khôi ngô, khoẻ mạnh như thần.”

–  Cách chia các con của Lạc Long Quân và Âu Cơ: năm mươi con xuống biển theo Lạc Long Quân, còn năm mươi con lên rừng theo Âu Cơ nhưng khi có việc gì thì giúp đỡ lẫn nhau. Hai người chia con như vậy nhằm mở mang bờ cõi, xây dựng lãnh thổ của người Việt sau này.

–  Theo truyện này thì người Việt là con Rồng, cháu Tiên.

Câu 3: Em hiểu thế nào là chi tiết kì ảo? Hãy nói rõ vai trò của chi tiết này trong truyện?

Gợi ý trả lời:

–  Chi tiết tưởng tượng, kì ảo là những chi tiết không có thật, được tác giả dân gian sáng tạo nên bằng trí tưởng tượng phong phú nhằm nhất định.

–  Trong truyền thuyết này các chi tiết tưởng tượng, kì ảo có vai trò là:

+ Tô đậm tính thần kì, lớn lao, đẹp đẽ của nhân vật, sự kiện.

+ Thần kì hoá, linh thiêng hoá nguồn gốc giống nòi, dân tộc để thể hiện lòng tự hào, tin yêu, tôn kính tổ tiên, dân tộc mình.

+ Làm tăng sức hấp dẫn của câu chuyện, lôi cuốn người đọc, người nghe.

Câu 4: Thảo luận ý nghĩa của truyện “Con Rồng cháu Tiên”.

Gợi ý trả lời:

Truyện “Con Rồng cháu Tiên” có ý nghĩa sau:

–  Giải thích, suy tôn nguồn gốc cao quý, thiêng liêng của cộng đồng người Việt.

–  Đề cao nguồn gốc chung và biểu hiện ý nguyện đoàn kết, thống nhất của nhân dân ta ở mọi miền đất nước. Người Việt Nam, dù miền xuôi hay miền ngược, dù ở đồng bằng, miền núi hay ven biển, trong nước hay ở nước ngoài đều cùng chung cội nguồn, đều là con của mẹ Âu Cơ, cha Lạc Long Quân, vì vậy, phải luôn thương yêu, đoàn kết với nhau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button