Soạn bài: “Cây bút thần” – văn lớp 6

Soạn bài: “” – văn lớp 6

Bài làm

Câu 1: Mã Lương thuộc một kiểu nhân vật rất phổ biến nào trong truyện cổ tích? Hãy kể tên một số nhân vật tương tự trong truyện cổ tích mà em biết.

Gợi ý trả lời:

Mã Lương thuộc một kiểu nhân vật rất phổ biến trong truyện cổ tích, đó là kiểu nhân vật có tài năng kì lạ.

Một số nhân vật tương tự trong truyện cổ tích mà em biết là: chàng bắn giỏi, chàng Lặn giỏi, chàng chữa bệnh giỏi trong truyện “Ba chàng thiện nghệ”; trong truyện “”…

Câu 2: Những điều gì đã giúp cho Mã Lương vẽ giỏi như vậy? Những điều ấy quan hệ với nhau ra sao?

Gợi ý trả lời:

–  Những điều kiện giúp Mã Lương vẽ giỏi là:

+  Mã Lương có lòng say mê hội họa, có năng khiếu hội họa, thông minh, và chăm chỉ.

+  Mã Lương được thần hóa phép cho cây bút thần bằng vàng để vẽ được vật như thật và có khả năng biến thành đồ vật thật.

–  Những chi tiết trên có quan hệ chặt chẽ với nhau: Thần cho Mã Lương cây bút thần vì chỉ có Mã Lương xứng đáng nhận được nó với tài năng và phẩm chất để sử dụng cây bút ấy một cách chính đáng nhất, đúng đắn nhất.

Câu 3: Mã Lương đã vẽ gì cho những người nghèo khổ và cho những kẻ tham lam? Hãy đánh giá ngòi bút thần của Mã Lương qua những gì mà Mã Lương vẽ.

Gợi ý trả lời:

–  Mã Lương đã dùng cây bút thần để vẽ những dụng cụ cho tất cả người nghèo trong làng. Nhà nào không có cày, em vẽ cho cày. Nhà nào không có cuốc, em vẽ cho cuốc. Nhà nào không có đèn, em vẽ cho đèn… Mã Lương không vẽ cho dân làng những thứ vật chất, tiền của có sẵn như thóc gạo, nhà cửa, vàng bạc… mà là cái cuốc, cái cày, cái đèn, cái thúng nhằm thể hiện tinh thần quý trọng của cải vật chất do sức của tạo ra, hướng đến sự cần cù, chăm chỉ của là nền tảng để làm ra lương thực, … Mã Lương không vẽ của cải, vật chất có sẵn để người dân nghèo không rơi vào thích hưởng thụ, không cần lao động mà cũng có thành quả. Khi vẽ các công cụ cần thiết cho lao động của người dân, Mã Lương muốn khẳng định tinh thần yêu sản xuất, yêu lao động, tạo ra thóc gạo, nhà cửa và của cải khác bằng chính đôi tay của mình mới là điều đáng quý. Của cải mà con người thụ hưởng được phải do chính con người tạo ra.

–  Mã Lương dùng ngòi bút thần chống lại tên địa chủ và tên vua tham lam, độc ác:

+  Khong vẽ gì cho tên địa chủ trong làng.

+  Vẽ mũi tên lao vào đúng họng tên địa chủ, hắn ngã nhào xuống đất.

+  Vẽ con cóc ghẻ và con gà trụi lông xấu xí, bẩn thỉu, nhảy nhót tứ tung bên cạnh nhà vua thay vì vẽ con rồng, con phượng như vua yêu cầu.

+  Vẽ một chiếc thuyền buồm lớn, gió mạnh, sóng nổi dữ dội, sóng biển xô vào thuyền hết đợt này đến đợt khác nhấn chìm tên vua xấu xa.

–  Qua cách sử dụng ngòi bút thần của Mã Lương, ra có thể thấy rằng cậu là người thông minh, thật thà, biết thương yêu mọi người, là hiện thân của công lí, sẵn sàng chiến đấu chống lại kẻ gian ác bất kể địa vị của chúng có cao quý tới đâu. Mã Lương thực hiện sứ mệnh bảo vệ người nghèo khổ, bất hạnh, trừng trị kẻ xấu xa, tham lam qua các chi tiết trong truyện như: không vẽ gì cho tên địa chủ mà vẽ dụng cụ lao động cho người nghèo trong làng; từ chỗ trừng trị kẻ ác có địa vị thấp để thoát thân đến chỗ chủ động diệt trừ kẻ ác có địa vị cao nhất để trừ hoạ cho mọi người.

Câu 4: Truyện Cây bút thần được xây dựng theo trí rất phong phú và độc đáo của nhân dân. Theo em, những chi tiết nào trong truyện là lí thú và gợi cảm hơn cả?

Gợi ý trả lời:

Truyện “Cây bút thần” được xây dựng theo trí tưởng tượng rất phong phú và độc đáo của nhân dân với những chi tiết lí thú và gợi cảm là:

–  Cây bút đặc biệt là phần thưởng xứng đáng cho Mã Lương. Chỉ ở trong tay Mã Lương, bút thần mới tạo ra được những vật như mong muốn, còn ở trong tay những kẻ ác, nó tạo ra điều ngược lại

–  Cây bút có những khả năng kì diệu, biến đồ vật trên tranh vẽ thành đồ thật thể hiện về những khả năng kì diệu mà con người mong muốn có được.

–   Cây bút thần thực hiện ước mơ công lí của nhân dân: tạo điều kiện, giúp đỡ cho những người nghèo khó và trừng trị kẻ tham lam, độc ác một cách thích đáng.

Câu 5: Hãy nêu ý nghĩa của truyện Cây bút thần.

Gợi ý trả lời:

Ý nghĩa của truyện “Cây bút thần” là:

–  Thể hiện quan niệm của nhân dân về công lí trong xã hội: Những người chăm chỉ, tốt bụng, thông minh sẽ được nhận phần thưởng xứng đáng; trái lại, kẻ độc ác, tham lam sẽ phải chịu sự trừng phạt.

–  Khẳng định con người có tài năng sẽ phục vụ được cho nhân dân, thực thi chính nghĩa và chống lại cái ác.

–  Thể hiện ước mơ và vào khả năng kì diệu của con người.

–  Khẳng định nghệ thuật chân chính thuộc về nhân dân, là những thứ gần gũi với nhân dân chứ không hề xa vời hoa mĩ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button