Series Kỹ Năng Liên Quân: Bất bại khi combat với những kỹ năng đánh siêu chuẩn cùng Zata

Tiếp tục với Series Kỹ năng Liên Quân, chúng ta cùng theo dõi hướng dẫn về Zata – một vị tướng cực kì hot trong các trận đấu hạng, các mùa giải đỉnh cao.

Mặc dù khi mới ra mắt, Zata bị game thủ xem là một con chim cánh cụt hơi yếu thế nhưng sau khi được tăng sức mạnh thì vị tướng này đã trở thành chim săn mồi đích thực và là hot pick cho đến nay. Thậm chí Zata còn bị “ở tù” trong một số meta trước đó bởi sức mạnh của anh chàng này cực kì khủng khiếp.

Zata được biết đến là một con quái vật sốc sát thương, có thể cân 2 cân 3 dễ dàng. Nhưng để kiểm soát vị tướng này thì không phải là một điều đơn giản. Nếu bạn không biết cách combo cũng như cách chơi thì dù Zata đã được buff, anh ta cũng vẫn là “con chim cánh cụt” hay đại loại là “chim gãy cánh” trong mỗi trận đấu. Vì vậy, trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn về cách combo, cách lên trang bị, cách chơi, phụ trợ, bảng ngọc cũng như phù hiệu cho vị tướng Zata này nhé! 

Mục lục

Các chiêu thức của Zata

Nội tại – Phong Sát

Đòn đánh thường thứ 3 của Zata sẽ được cường hóa gây 200 (+20%công phép) sát thương phép lên mọi kẻ địch trên đường bắn. Ngoài ra, khi các chiêu thức của Zata được tung ra và được chống lên nhau sẽ kích hoạt nội tại bùng nổ gây 200 (+30%công phép) sát thương phép trên kẻ địch trong phạm vi (trong 1 giây ST cộng dồn lên 1 mục tiêu sẽ bị giảm 40%), đồng thời sẽ làm mới đòn cường hóa đánh thường tiếp theo.

Thêm vào đó, khi nội tại gây sát thương lên mục tiêu sẽ giúp Zata giảm chiêu cuối 2 giây và giảm 1 giây khi mục tiêu không phải là tướng.

Nội tại này sẽ giúp Zata gây một lượng sát thương cực kì cao, rất có lợi ở giai đoạn đầu game, vừa gây được lượng sát thương đầu ra ổn định có thể farm lính nhanh, gank đường nhiều lần tạo áp lực cho team địch. Ngoài ra, bạn cũng nên di chuyển cẩn thận bởi vì ở giai đoạn đầu game (khi chưa level 4) thì sẽ rất dễ lên bảng.

Chiêu 1 – Ưng Gào

Khi tung chiêu thức, Zata bắn ra một phi đạn giảm dần trên phạm vi. Kẻ địch trúng đòn trên đường bay sẽ chịu 275 (+35%công phép) sát thương phép. Khi bay đến điểm cuối, phi đạn tiếp tục nổ tung và gây 275 (+35%công phép) sát thương phép.

Chiêu 2 – Vòi Rồng

Zata tạo một cơn lốc tại điểm chỉ định gây 300 (+50%công phép) sát thương phép và khi tướng địch bị trúng chiêu sẽ bị làm chậm trong 2 giây. Cơn lốc sẽ quay lại vị trí của Zata đang đứng tại thời điểm tung chiêu. Ngoài ra, chiêu thức này được dự trữ tối đa 2 lần.

Chiêu 3 – Thiên Dực

Zata lướt lên phía trước theo hướng di chuyển và gây 3000 (+25%công phép) sát thương phép lên những kẻ địch trên đường lướt. Thêm vào đó nếu trong quá trình lướt qua các chiêu thức của Zata hoặc lướt trên kẻ địch bằng sử dụng nút di chuyển để lướt (tăng thêm 1 lần lướt nếu Zata đánh đòn đánh thường có nội tại trúng mục tiêu, ban đầu là 3 lần và tối đa là 5 lần).

Khi lướt đủ số lần (dựa trên số ở trên đầu) thì Zata sẽ kích hoạt nội tại bay lên cao. Trong thời gian bay Zata sẽ không bị chọn làm mục tiêu nhưng bị giảm tốc chạy 30% đồng thời sẽ bắn 10 lông vũ gây 140 (+18%công phép) (máu tối đa của mục tiêu 2%) sát thương phép. 

Đây là chiêu thức quan trọng của Zata, làm nên thương hiệu của anh chàng này với sự cơ động, linh hoạt làm cho đối phương khó chịu, gây lượng sát thương cực lớn và thêm vào đó khi bay lên, Zata sẽ gây lượng sát thương theo % máu.

Nhưng một lưu ý đó là các lông vũ đấy sẽ không tấn công vào 1 mục tiêu, mà sẽ chia đều ra tấn công các mục tiêu trong phạm vi thôi, vì vậy cũng nên lưu ý điều này khi bay tránh việc vừa hạ cánh thì bị kẻ địch nhét hành ngay lập tức. Và nếu bạn không thể bay lên trời thì lúc này chiêu cuối sẽ mất nhưng sẽ được giảm hồi chiêu theo số lần lướt 1 lần 25%, 2 lần 50%, 3 lần 75%.

Trang bị đi mid cho Zata

Là một vị tướng pháp sư thì việc đi mid cũng là điều hiển nhiên, tuy nhiên ở vị trí đường mid có rất nhiều tướng cạnh tranh. Việc lên trang bị rất quan trọng, bởi Zata bị chỉnh sửa khá nhiều và nhiều trang bị cho Pháp Sư lại bị giảm sức mạnh, vì vậy lựa chọn trang bị phù hợp với meta hiện tại không phải dễ dàng gì! Sau đây, mình sẽ hướng dẫn trang bị cho Zata chuẩn bị cho một mùa giải mới – mùa 21 nhé:

Giày Kiên Cường – Xuyên Tâm Lệnh – Sách Truy Hồn – Vương Miện Hecate – Quả Cầu Băng Sương – Sách Thánh

Bộ trang bị này sẽ giúp Zata phát huy khả năng tấn công của mình, với chiêu thức có tấn công bằng % máu thì việc lên Xuyên Tâm Lệnh ở slot thứ 2 sẽ tăng thêm sát thương làm cho Zata cực kì bá ở giai đoạn đầu game. Sách Truy Hồn và Vương Miện Hecate là phải có cho một tướng Pháp Sư, không cần nói thêm gì nữa.

Còn việc lên Quả Cầu Băng Sương là vì ngoài chiêu cuối ra thì Zata không còn chiêu nào cơ động nữa. Vì vậy khi Zata hạ cánh xuống cũng có thể là lúc anh chàng bị sát thủ vồ. Quả Cầu Băng Sương là để đề phòng những trường hợp như vậy.

Còn ở slot trang bị thứ 6, bạn có thể thay đổi trang bị linh hoạt như là Trượng Hỗn Mang nếu team địch có quá nhiều tướng trâu bò hoặc Quyền Trượng Rhea để tăng khả năng hút máu khỏi biến về mỗi lần sống sót giao tranh.

Bảng Ngọc cho Zata

 • 10 Ngọc Đỏ III Công/Xuyên Giáp Phép
 • 10 Ngọc Tím III Tốc Đánh/Chạy
 • 10 Ngọc Lục III Tốc Đánh/Xuyên Giáp Phép

Ngay ở giai đoạn đầu game, anh chàng Zata đã có một lượng sát thương rất khủng thì cộng thêm bảng ngọc với chỉ số Công Phép +42, Xuyên Giáp Phép +88 thì chắc chắn sẽ gây lượng sát thương lớn hơn nữa. Nếu như kẻ địch ăn trọn chiêu 1 cùng với chiêu 2 của Zata đôi khi cũng sẽ mất nửa cây máu luôn đấy! Ngoài ra với chỉ số +16% Tốc Đánh sẽ giúp Zata tận dụng dễ dàng đòn đánh thường cường hóa hơn.

Phép Phụ Trợ cho Zata

Tốc Biến, Bộc Phá, Tốc Hành

Đây là 3 Phụ Trợ phổ biến cho vị tướng Zata này, mỗi phụ trợ đều có một mục đích riêng đều có tác dụng cho Zata. Hãy lựa chọn Phụ Trợ sao cho phù hợp và đúng sở thích của mình nhé.

Phù Hiệu cho Zata

Nhánh Chính: Vực Hỗn Mang. Cấp 1: Ma Hỏa – Cấp 2: Cường Công – Cấp 3: Ma Chú 

Nhánh Phụ: Thành Khởi Nguyên. Cấp 1: Siêu Hồi Máu – Cấp 2: Thợ Săn 

Được cộng sát thương thêm từ bảng ngọc lại thêm phù hiệu này nữa thì còn gì bằng đúng không nào? Việc này sẽ giúp Zata gây lượng sát thương luôn mạnh ở mọi giai đoạn của trận đấu.

Cách combo

Thành thật mà nói, vị tướng này rất nhiều combo, cực kì nhiều combo luôn đấy. Tính ra chắc cũng gần 100 combo khác nhau. Nhưng sau đây mình sẽ bật mí cho bạn những combo cơ bản nhất, thường dùng nhất cho trường hợp không lướt trên kẻ địch nhé:

Bay 3 lướt (không đánh thường):

 • Chiêu 1 – Chiêu 3 (lướt 3 lần)

 • Chiêu 2 – Chiêu 1 – Chiêu 3 (lướt 3 lần)

Bay 4 lướt:

 • Chiêu 1 – Chiêu 2 – Chiêu 3 (lướt lên 2 lần) – Đánh Thường – Chiêu 3 (lướt 2 lần)

 • Chiêu 1 – Chiêu 2 – Chiêu 3 (lướt lên 2 lần) – Đánh Thường – Chiêu 2 – Chiêu 3 (lướt 2 lần)

Bay 5 lướt:

 • Chiêu 2 – Chiêu 1 – Chiêu 3(lướt lên 2 lần) – Đánh Thường – Chiêu 3(lướt lên 1 lần) – Đánh Thường – Chiêu 2 – Chiêu 3 (lướt 2 lần)

 • Chiêu 2 – Chiêu 3 – Đánh Thường – Chiêu 1 -Chiêu 3 – Đánh Thường – Chiêu 2 – Chiêu 3 – Đánh Thường – Chiêu 3 ( lướt 2 lần)

 • Chiêu 2 – Chiêu 3- Chiêu 3 – Đánh Thường – Chiêu 1 – Chiêu 3 – Đánh Thường – Chiêu 3 ( lướt 2 lần)

Trên đây chỉ là những combo cơ bản nhất của Zata, đương nhiên bạn chỉ nên luyện tập ở trong đấu luyện thôi để làm quen với vị tướng này. Còn việc combo thì nếu bạn đã quen tay thì chắc chắn sẽ ứng phó được mọi tình huống. Thêm vào đó bạn có thể lướt trên lính, quái rừng hay tướng địch và tự tạo một combo luôn đấy.

Một lưu ý nữa là bạn lướt càng nhiều thì đương nhiên lượng sát thương của bạn gây ra càng cao, vì vậy hãy cố gắng tận dụng khả năng lướt để tối ưu hóa sát thương nhé.

Nhưng cũng lưu ý ở trong một số trường hợp bạn chỉ nên lướt 3 hoặc 4 lần đề phòng kẻ địch làm choáng hoặc tấn công làm bạn mất chiêu 3 hoặc chết khi đang lướt. Đặc biệt thì gần đây Zata mới chỉnh sửa sức mạnh ở chiêu cuối nội tại bay lên, lúc trước có soi mắt những kẻ địch tàng hình, núp bụi còn bây giờ sẽ không có cơ chế này nữa, chính vì vậy hãy lưu ý điều này tránh bay ở gần những bụi cỏ, địch có thể vào đó để núp rồi chờ bạn hạ cánh xuống rồi “xơi” đấy!

Cách chơi Zata chuẩn cao thủ

 • Khi vào trận đấu, bạn nên nâng chiêu 1 trước bởi sát thương gây ra nhiều hơn. Cố gắng farm thật nhanh đợt lính đầu tiên rồi đi gank, nếu xảy ra giao tranh ở giai đoạn khi chưa level 4 thì bạn chỉ nên giữ vị trí, cố gắng tận dụng nội tại chồng chiêu của mình cùng với đòn đánh thường cường hóa để tấn công kẻ địch, chắc chắn sẽ gây rất nhiều damage đấy! mình nhấn mạnh là hãy cố gắng farm, đừng quên gank mà mất đàn lính, khi lên level 4 thì hãy cố gắng tung chiêu chuẩn xác tận dụng nội tại chiêu cuối tấn công với sát thương cực bá của mình.
 • Ở giai đoạn giữa trận, là giai đoạn mạnh nhất của Zata hãy cố gắng lướt nhiều để có sát thương càng lớn. Ngoài ra bạn cũng có thể rút lui bằng chiêu cuối của mình khi gặp nguy hiểm. Đi hỗ trợ cùng team ăn Caesar và Rồng để tạo nhiều lợi thế, không nên quá hổ báo tạo những pha giao tranh, khi giao tranh hãy nên chờ đồng đội vào trước rồi mới vào chắc chắn sẽ được một mạng đấy.
 • Cuối game, hãy đi cùng team hỗ trợ với nhau. Tránh việc đi lẻ, giai đoạn này rất nhạy cảm nếu một người đi lẻ có thể sẽ bị lật kèo ngay. Nên cẩn trọng trong việc di chuyển và giữ vị trí. Cố gắng dùng combo càng nhiều lướt càng tốt nhưng phải làm cho nhanh, nếu làm chậm trong những pha giao tranh đôi khi bạn sẽ bay màu trước khi bay. Vì vậy, hãy cố gắng lấy được nội tại chiêu 3 vì khi bay lên sát thương của vị tướng này rất là cao. 

Trên đây là một vài pha combat trên game mà mình đã chơi khi sử dụng vị tướng Zata này. Nếu bạn nắm được tất cả những thủ thuật và bí quyết mà mình bật mí bên trên, chắc chắn bạn sẽ ăn được khá nhiều mạng và gank team cực dễ đấy nhé.

Hy vọng mọi thông tin trên của mình sẽ giúp ích cho bạn trong việc rèn luyện vị tướng này. Lưu ý rằng, các thông tin này là những kinh nghiệm được mình tích lũy khi chơi Liên Quân trong một thời gian dài, vì vậy, hãy chọn lọc và áp dụng những thứ phù hợp với lối đánh của bạn nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button