Tài chính - Tiền tệ

Séc là gì? Những vấn đề chung về hình thức thanh toán bằng Séc

Séc là một hình thức thanh toán hiện đang được nhiều ngân hàng thương mại áp dụng. Nhưng đại bộ phận dân cư và khách hàng thì chưa hiểu về loại hình thanh toán này lắm dẫn đến những sai sót, nhầm lẫn không đáng có. Hôm nay, Wikisecret sẽ cung cấp tới bạn một số thông tin bổ ích để bạn hiểu hơn về thanh toán bằng séc nhé!!!!

Video thanh toán bằng séc

Một số khái niệm trong thanh toán Séc

Thanh toán bằng séc là gì

Séc là một loại giấy tờ có giá, do người kí phát lập ra lệnh cho người bị kí phát có thể là Ngân hàng, tổ chức cung cấp dịch vụ thanh toán,.. được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho phép trích một số tiền nhất định từ tài khoản của mình thanh toán cho người thụ hưởng.

Séc là gì?
Séc là gì?

Người kí phát là người lập và kí phát hành séc đồng thời cũng là người mua và có nghĩa vụ thanh toán.
Người bị kí phát là người có trách nhiệm thanh toán số tiền kí trên Séc, thường đó là Ngân hàng.
Người thụ hưởng là người sở hữu Séc với tư cách là người nhận thanh toán theo sự chỉ định của người kí phát. Trong một số trường hợp có thể là người nhận chuyển nhượng Séc hoặc là người cầm giữ Séc nếu trên Séc có ghi là phải trả cho người cầm giữ.

Tài khoản séc là gì

Người phát hành séc là chủ tài khoản hoặc người được chủ tài khoản ủy quyền kí phát hành séc. Điều kiện bắt buộc để thực hiện phát hành séc là người kí phát hành phải có tài khoản tiền gửi thanh toán tại trung gian thanh toán (ngân hàng, kho bạc nhà nước).

Tổ chức quản lí tài khoản thực hiện chỉ trả. theo yêu cầu của chủ tài khoản (đơn vị thanh toán) là tổ chức được cơ quan có thẩm quyền cho phép thực hiện dịch vụ thanh toán. Trong phạm vi nguồn vốn thanh toán của chủ tài khoản có trên tài khoản, đơn vị thanh toán có trách nhiệm thực hiện thanh toán số tiền ghi trên séc cho người thụ hưởng.

Người thụ hưởng là người có tên ghi trên séc (đối với séc kí danh) hoặc người cầm séc (đối với séc vô danh).

Séc có thể được chuyển nhượng, trừ trường hợp người phát hành séc đã ghi cụm từ “không được phép chuyển nhượng”. Tờ séc phát hành có giá trị thanh toán trong khoảng thời gian nhất định.

Séc có thể là séc ghi tên, séc không ghi tên còn có thể chuyển nhượng. Séc là hình thức thay cho tiên mặt, do đó có ảnh hưởng tích cực trong việc quản lí tiền tệ của nền kinh tế. Séc không chỉ được sử dụng trong các cơ quan, tổ chức kinh tế, mà còn được sử dụng trong mua bán, thanh toán của mọi người.

Trong trường hợp bị mất séc, người thụ hưởng séc phải thông báo ngay cho ngưỡi phát hành séc và cho đơn vị thanh toán.

Quy định trong thanh toán Séc

Về thời hạn xuất trình của Séc: 30 ngày kể từ ngày kí phát hành, nếu có một số sự kiện bất khả kháng không thể kiểm soát được thời gian có thể kéo dài đến 6 tháng.
Thực tế có thể xảy ra trường hợp trong tài khoản của người kí phát không đủ số tiền để thanh toán ghi trên Séc. Lúc này chúng ta có thể xử lí theo cầu của người thụ hưởng.

 • Người thụ hưởng yêu cầu thanh toán trước một phần số tiền. Ngân hàng thực hiện theo yêu cầu của người thụ hưởng trong phạm vi khoản tiền người kí phát hiện có, phần còn lại được lập giấy xác nhận từ chối thanh toán.
 • Người thụ hưởng có thể chờ đến khi tài khoản đơn vị chi trả đủ tiền để thực hiện thủ tục nhận tiền thanh toán.

Séc được đảm bảo thanh toán khi nào?

Một tờ Séc có giá trị thanh toán khi trong thời gian thanh toán không có lệnh đình chỉ thanh toán của người kí phát.
Séc phải đảm bảo vẫn còn thời hạn để đem đi xuất trình.

Quy trình thanh toán bằng Séc

Quy trình thanh toán Séc bao gồm 6 bước như sau

séc là gì?
Quy trình thanh toán séc
 1. Người trả tiền phát hành Séc và giao trực tiếp Séc cho người nhận thanh toán
 2. Ngân hàng thu hộ làm thủ tục chuyển séc sang ngân hàng nhận thanh toán
 3. Ngân hàng nhận thanh toán là thủ tục kiểm tra số dư trên tài khoản thanh toán của khách hàng và làm thủ tục thanh toán cho người trả tiền, trong trường hợp số dư đủ tiền để thanh toán.
 4. Ngân hàng nhận thanh toán làm thủ tục thanh toán cho người thụ hưởng.
 5. Ngân hàng nhận thanh toán thanh toán tiền trả cho người thụ hưởng thông qua ngân hàng thu hộ
 6. Ngân hàng thu hộ tiến hành trả cho người thụ hưởng thông qua tài khoản của người thụ hưởng tại ngân hàng đó.

Thanh toán bằng séc là tài khoản gì

Thanh toán bằng séc thì vẫn là hình thức trích tiền từ TK ngân hàng gửi trả cho đối tượng cung cấp. Khi phát sinh bạn ghi có TK 1121 và ghi nợ các TK liên quan.

Rủi ro khi thanh toán bằng séc

Rủi ro của người bán trong trường hợp nhận séc là có thể khi người bán đem séc đến Nh để lĩnh tiền thì số dư trên tài khoản của người mua không còn hoặc không đủ để chi trả. Để tránh rủi ro trên, mà trong một số trường hợp người bán phải yêu cầu người mua ký phát séc bảo chi chứ không phải là séc thông thường. Séc bảo chi tức là séc đó đã được NH đảm bảo chi trả

Ưu nhược điểm của séc

Ưu điểm của séc

 • Thủ tục thanh toán đơn giản, người trả tiền hoàn toàn chủ động trong thanh toán, không phải làm thủ tục bảo chi, kí quỹ.
 • Người nhận tiền chủ động nộp Séc vào ngân hàng để thực hiện nhận thanh toán.

Nhược điểm

 • Nếu người thanh toán không thực hiện thanh toán kịp thời khi tài khoản không đủ tiền có thể bị trả thêm một khoản phạt trả chậm
 • Bên cạnh đó, người thụ hưởng cũng khá bị động trong việc nhận tiền thanh toán từ ngân hàng do còn phải thực hiện một số thủ tục khác.

Séc bảo chi là gì

Séc bảo chi là séc mà ngân hàng đảm bảo chi trả bằng cách trích trước số tiền trên tờ séc từ tài khoản tiền gửi của khách hàng sang tài khoản bảo đảm thanh toán séc. Ngân hàng sẽ đóng dấu bảo chi vào mặt trước của tờ séc.

séc là gì?
Séc bảo chi

Việc sử dụng loại séc này sẽ đảm bảo chắc chắn quyền lợi cho người thụ hưởng. Nhưng trong một số trường hợp thủ tục này quá rườm rà và người trả tiền phải thực hiện kí quỹ trước tiền.
Xem thêm: Style là gì? Những style thời trang đang làm mưa làm gió trong giới trẻ hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
You cannot copy content of this page