Sau sinh quan he bi dau
Phụ nữ

Sau sinh quan hệ bị đau – Nguyên nhân do đâu?

Quan hệ tình dục là một nhu cầu rất cần thiết của con người. Tuy nhiên, do cơ thể chưa phục hồi hoàn toàn, nên nhiều chị em gặp phải tình cảnh sau sinh quan hệ bị đau. Vậy hãy cùng Wikisecret tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục cho tình trạng này trong bài viết sau:

Nguyên nhân khiến sau sinh quan hệ bị đau

Có rất nhiều nguyên nhân khiến chị em bị đau khi quan hệ tình dục với chống hoặc người yêu, phổ biến nhất là vì những lý do sau:

Do sinh mổ

Mẹ sinh mổ thì bác sỹ sẽ rạch nơi bụng mẹ một đường rất sâu, ảnh hưởng nhiều đến da và cơ nơi vùng bụng. Nên khi quan hệ sẽ tạo ra những tác động mạnh lên vết sẹo mổ và gây đau. Do đó, đối với những mẹ sinh mổ, các bác sỹ khuyên nên chăm sóc vết mổ và đợi vết mổ lành nên hãy chịu khó kiêng quan hệ ít nhất là 6 tháng.
Sau sinh quan hệ bị đau có thể do vết mổ chưa lành

Do vết khâu tầng sinh môn

Nếu sinh thường, nhiều mẹ bắt buộc phải rạch tầng sinh môn để giúp bé chui ra dễ dàng hơn. Sau đó, các bác sĩ sẽ tiến hành khâu vết rạch này để đảm bảo tính thẫm mỹ cho vùng kín. Nếu mẹ vội quan hệ sớm khi vết rạch chưa lành thì rất dễ gây đau, thậm chí bị chảy máu làm rách vết khâu.
Bên cạnh đó, các mô sẹo khi vết khâu tầng sinh môn lành lặn trở lại cũng khiến âm đạo trở bị chặt hơn, không có độ co giãn tự nhiên nên sau sinh quan hệ bị đau.

Do âm đạo không tiết dịch nhờn

Dịch nhờn âm đạo rất quan trọng, đóng vai trò là chất bôi trơn để quan hệ tình dục diễn ra dễ dàng và thuận lợi hơn. Tuy nhiên, trong quá trình cho con bú, hormone trong cơ thể mẹ bị giảm đáng kể, làm cho âm đạo ít hoặc thậm chí không tiết dịch nhờn gây đau khi quan hệ.

Không có hứng thú quan hệ

Sau sinh, nhiều mẹ cảm thấy không còn ham muốn tình dục chăm con quá mệt, cơ thể mẹ chưa kịp phục hồi, vết mổ hay vết khâu vẫn còn đau, tự ti về cơ thể sau sinh nên ngại quan hệ.

Các khắc phục tình trạng sau sinh quan hệ đau

Chờ đợi cơ thể phục hồi hoàn toàn

Nếu sinh thường thì khoảng 6 tuần sau sinh thì cơ thể người phụ nữ mới hồi phục hoàn toàn và sẵn sàng cho việc quan hệ sớm sau sinh. Tuy nhiên, cơ thể mỗi người là khác nhau, có người phục hồi sớm, có người lại muộn hơn nên mẹ sẽ là người hiểu rõ cơ thể mình nhất và có thể cảm nhận xem mình đã sẵn sàng cho quan hệ hay chưa.
Có thể quan hệ nhẹ nhàng để thăm dò trước để phần nào giải tỏa được nhu cầu 2 bên.

Tâm lý luôn phải thật thoải mái

Quan hệ vợ chồng có hòa hợp, thuận lợi hay không phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố tâm lý, nhất là tâm lý của người phụ nữ. Vì vậy, trước khi quan hệ, mẹ cần hết sức thư giãn, hít thở sâu và gạt bỏ tâm lý sợ hãi khi quan hệ lần đầu sau sinh và kiểm soát cơn đau nhẹ. Đến lần quan hệ tiếp sau sẽ trở nên dễ dàng và nhẹ nhàng hơn.

Sự hỗ trợ của gel bôi trơn

Gel bôi trơn sẽ giúp âm đạo không còn bị khô nữa. Việc chuẩn bị gel bôi trơn ngay trong lần quan hệ sau sinh đầu sẽ giúp việc quan hệ diễn ra thuận lợi hơn, không khiến mẹ bị đau nữa.

Thử nghiệm tư thế mới

Hai vợ chồng sẽ có thể thử những tư thế mới lạ hơn, làm sao để cho người vợ bớt đau và áp lực hơn. Nếu bình thường vợ hay nằm dưới nhưng do sinh mổ thì tránh bị đau, có thể người vợ ở trên để giúp tìm cảm giác mới lạ, giảm áp lực cho vết sinh mổ, kiểm soát được tốc độ vừa phải không làm mình bị đau.
Thay đổi tư thế có thể giúp quan hệ dễ dàng hơn

Vật lý trị liệu

Mẹ có thể tập bài tập khung sàn chậu, hay còn gọi là Kegel. Nếu áp dụng phương pháp này trong thời gian mang thai, sau sinh mẹ sẽ cảm thấy dễ dáng hơn khi quan hệ. Nếu chưa, hãy tập ngay khi cảm thấy sẵn sàng vì đây là những bài tập hết sức đơn giảm.
Trên đây là những nguyên nhân và cách khắc phục cho tình trạng sau sinh quan hệ bị đau. Hi vọng sẽ hữu ích cho các chị em mới sinh xong có thể nhanh chóng tìm lại được cảm giác khi quan hệ trở lại sớm.
Xem thêm: Chậm kinh 4 ngày thử que 1 vạch là có thai hay không?

Content Protection by DMCA.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *