Tài chính - Tiền tệ

ROA là gì? Chỉ số ROA bao nhiêu được coi là tín hiệu tốt

ROA là một chỉ số rất quan trọng khi phân tích khái quát khả năng sinh lời của doanh nghiệp. Khả năng sinh lời luôn là mối quan tâm của mọi chủ thể quản lý, khi nó có những lợi ích liên quan đến doanh nghiệp. Vậy ROA là gì? Hôm nay Wikisecret sẽ chia sẻ kiến thức tài chính bổ ích này tới bạn nhé!!!

Video ROA là gì trong chứng khoán

ROA là gì  và chỉ số ROA trong chứng khoán

Chỉ số roa là gì và roa là viết tắt của từ gì ?  ROA là viết tắt của cụm từ return on assets, được dịch là hệ số sinh lời ròng của vốn kinh doanh hay tỷ số lợi nhuận trên tài sản. Chỉ số này cho biết, trong một kỳ phân tích doanh nghiệp đã sử dụng mỗi đồng vốn vào hoạt động kinh doanh, thì thu lại được bao nhiêu đồng lợi nhuận sau thuế. Chỉ tiêu nhằm mục đích phản ánh khả năng sinh lời vốn của doanh nghiệp, sau khi đã thực hiện nghĩa vụ với các bên cho vay và nhà nước.
Chỉ số roa trong chứng khoán là gì :
Trong trường hợp roa dương, đồng nghĩa với việc doanh nghiệp có những cơ sở để tăng trưởng từ nội lực. Công thức tính chỉ số roa:
ROA = (lợi nhuận sau thuế)/tổng tài sản của doanh nghiệp.
Trong đó: lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp là khoản mà doanh nghiệp sẽ nhận được, sau khi trừ đi tất cả các chi phí kinh doanh và chi phí thuế phát sinh.
Tổng tài sản của doanh nghiệp sẽ được thể hiện trên báo cáo tài chính, hoặc dựa vào phương trình cân bằng: tổng tài sản=vốn chủ sở hữu+ nợ

Chỉ số ROA và ROE bao nhiêu là tốt

ROA bao nhiêu là tốt phụ vào:

  • Công ty đó đang hoạt động trong lĩnh vực nào
  • So sánh chỉ số ROA các đối thủ cùng ngành
  • So sánh chỉ số ROA với kết quả trong quá khứ
  • Thông qua công thức ROA, bạn sẽ tính được tỷ số ROA – Khả năng sinh lời của tài sản. Với kết quả này, bạn đọc như sau:

Với kết quả chỉ số ROA, sẽ cho chúng ta biết được 1 đồng tài sản của doanh nghiệp tạo ra bao nhiêu lợi nhuận cho doanh nghiệp. Nếu ROA càng cao thì hiệu quả sử dụng tài sản của doanh nghiệp càng lớn, hay nói cách khác, khả năng sinh lời của tài sản doanh nghiệp càng lớn.

Khi đưa ra kết luận về ROA, bạn cần so sánh ROA của kỳ này với kỳ trước, của thực tế với kế hoạch, của doanh nghiệp với trung bình ngành.

Chỉ số ROA là gì? Cách tính chỉ số ROA, phân biệt ROA và ROE | Lafactoria  Web

Ví dụ: Thông qua chỉ tiêu trên Báo cáo tài chính bao gồm Báo cáo kết quả sản xuất kinh doanh và Bảng cân đối kế toán (Báo cáo tình hình tài chính) của Công ty X, bạn tính được ROA của công ty tại kỳ này là 8%, kỳ trước là 6% và bạn xem chỉ tiêu ROA trung bình ngành (bạn có thể tham khảo chỉ tiêu này trên các website chứng khoán) là 6.5%. Chúng ta đưa ra kết luận như sau:

Khả năng sinh lời của tài sản kỳ này cao hơn kỳ trước, cho thấy doanh nghiệp sử dụng tài sản hiệu quả hơn. Với chỉ tiêu ROA kỳ này là 8% cho biết 1 đồng tài sản sẽ tạo ra 8% đồng lợi nhuận ròng. So với trung bình ngành thì công ty có sức sinh lời của tài sản tốt hơn mặt bằng chung của các công ty cùng ngành nghề.

Ý nghĩa của chỉ số roa và Roa tăng có ý nghĩa gì

Tài sản của công ty hầu hết được hình thành từ nguồn vốn vay và nguồn vốn chủ sở hữu. Mọi hoạt động của công ty điều được thực hiện dựa trên hai nguồn vốn này. Bởi vậy, roa chính là một thước đo hiệu quả trong việc chuyển hóa số vốn đầu tư thành lợi nhuận.
Thông qua chỉ số roa, nhà đầu tư có thể biết được doanh nghiệp kiếm bao nhiêu đồng lợi nhuận, hưởng lãi bao nhiêu trên 1 đồng vốn bình quân bỏ ra. Giới chuyên môn thường gọi roa là con số biết nói của doanh nghiệp, bởi nó cung cấp thông tin những khoản lãi được sinh ra từ hoạt động đầu tư chính doanh nghiệp. Vậy roa cao là tốt hay xấu :  Chỉ số roa càng cao chứng tỏ hoạt động kinh doanh và sử dụng nguồn vốn của doanh nghiệp càng hiệu quả, đồng thời nó còn thể hiện được công ty đang kiếm được nhiều tiền hơn trên số tiền đầu tư.
Ý nghĩa của chỉ số roa
Ở những công ty cổ phần, chỉ số roa lại có rất nhiều điều khác biệt khi nào phụ thuộc vào ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh. Các chuyên gia Tài chính khuyên rằng, nên sử dụng roa để so sánh giữa các công ty với nhau. Nhà đầu tư có thể thực hiện theo dõi, so sánh qua từng năm, giữa công ty này về công ty khác có mối tương đồng về quy mô, ngành nghề kinh doanh.
Khi xem xét trên thị trường chứng khoán, roa lại càng có ý nghĩa hơn. Công ty nào có chỉ số roa tao thì chứng tỏ cổ phiếu của doanh nghiệp đó có giá đắt và được ưa chuộng hơn trên thị trường. Rất đáng để đầu tư.

 

Chỉ số ROA dừng lại ở bao nhiêu được coi là tốt?

Mặc dù không được quan tâm nhiều nhất chỉ số roe, tuy nhiên chỉ số roa cũng giữ vai trò nhất định trong hoạt động của doanh nghiệp. Theo tiêu chuẩn chung quốc tế, doanh nghiệp được đánh giá là đủ năng lực tài chính khi chỉ số roa có giá trị lớn hơn 7,5%. Tuy nhiên, nếu chỉ xét riêng rẽ chỉ số này trong một năm thì không đem lại nhiều nghĩa. Để có kết luận chính xác nhất, nhà đầu tư cần theo dõi chỉ số roa ít nhất là 3 năm liên tiếp. Nếu doanh nghiệp duy trì được giá trị của chỉ số lớn hơn 10% trong 3 năm liên tiếp mới được đánh giá là doanh nghiệp tốt, có nguồn tài chính ổn định. Những doanh nghiệp này sẽ được giới chuyên môn đánh giá rất cao.
Chỉ số ROA dừng lại ở bao nhiêu được coi là tốt?
Bên cạnh việc xem xét giá trị cụ thể của roa, nhà đầu tư cũng cần phải quan tâm nhiều đến xu hướng biến động của chỉ số này. Nếu chỉ số roa tịnh tiến đều đặn, sẽ chứng tỏ tình hình kinh doanh ổn định của doanh nghiệp. Nếu chỉ roa có sự biến đổi bất thường, tức là doanh nghiệp kinh doanh bất bên, sử dụng đồng vốn chưa thực sự hiệu quả.
Ở các lĩnh vực liên quan đến tài chính như bảo hiểm, ngân hàng, chứng khoán… Thì giá trị của chỉ số roa ở mức 7,5% sẽ không còn phù hợp, do đặc thù nghề nghiệp và độ rủi ro khá cao của lĩnh vực này. Không chỉ có chỉ số roa, mà bất kỳ chỉ số tài chính nào khác cũng không được thần thánh hóa một cách riêng lẻ.
Roa đóng vai trò hết sức  quan trọng trong việc phân tích hoạt động tài chính của doanh nghiệp, làm cơ sở cho các hoạt động đầu tư. Hi vọng bài viết này đã đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích về roa. Hãy like và share bài viết này nếu bạn thấy hay nhé!!!
Xem thêm: P/E là gì? Chỉ số P/E như thế nào là tốt?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
You cannot copy content of this page