Reboot là gì? Reboot và reset khác nhau ở điểm gì? Nên reboot trong trường hợp nào?

Quá trình reboot rất cần thiết khi máy tính của bạn xuất hiện một vài lỗi mã gây ảnh hưởng đến hệ thống điều khiển của máy. Lúc này, bạn cần thực hiện reboot lại máy, để đảm bảo các hoạt động diễn ra bình thường. Vậy reboot là gì? Reboot và reset có giống nhau hay không? Hôm nay Wikisecret sẽ chia sẻ kiến thức công nghệ bổ ích này tới bạn nhé!!!

Reboot là gì?

Reboot là quá trình khởi động lại hệ thống của máy tính để cải thiện tình hình hoạt động của máy. Không phải lúc nào máy tính của bạn cũng cần phải reboot, bạn chỉ nên  lại trong trường hợp các chương trình trong máy đang chạy mà xuất hiện một vài lỗi mã, gây ảnh hưởng đến hệ thống điều khiển của máy và một số ứng dụng được cài đặt trong máy.
Reboot là gì?
Nếu các mã lỗi trong máy tính xuất hiện càng nhiều sẽ dẫn đến tình trạng các ứng dụng được cài đặt trong hệ thống có thể ngừng hoạt động, hệ thống xử lý trung tâm chậm. Việc reboot lại máy là rất cần thiết, tái hoạt động các chương trình để cải thiện tình trạng làm việc tốt hơn. Trong một vài trường hợp, quá trình reboot sẽ được bắt đầu khi nguồn cấp cho máy tính bị tắt đi và bật lại, nhưng chủ yếu reboot xuất hiện khi gặp các lỗi mềm trên máy tính khởi động lại mà không cần tắt nguồn.

Reboot gây ra tình trạng gì?

Khi một thiết bị được reboot, điều này đồng nghĩa với việc mọi thứ được tải vào bộ nhớ như bất kỳ video nào, trang web đang mở, tài liệu trang chủ sửa…dều bị tắt đi trong tiến trình này. Khi thiết bị được reboot thành công, các ứng dụng vào file đó sẽ được mở lại và sử dụng như bình thường. Reboot chỉ đơn giản là tắt nguồn, mặc dù phần mềm đang chạy bị tắt, cả phần mềm lẫn chương trình bạn đang mở đều bị xóa, tuy nhiên khi được cung cấp lại nguồn, bạn hoàn toàn có thể mở các phần mềm trò chơi hoặc file đó lên.
Reboot gây ra tình trạng gì?
Một số cách bạn có thể sử dụng để reboot lại máy như: rút dây điện nguồn, tháo pin, sử dụng các nút phần mềm… Tuy nhiên những cách này không được khuyến khích để khởi động lại thiết bị, và không phải là cách tốt nhất để thực hiện điều này.

Reboot, reset và sleep khác nhau ở điểm gì?

Như đã nói ở trên, reboot là việc khởi động lại hệ thống máy tính nhằm cải thiện tình trạng hoạt động. Reboot và reset hoàn toàn không giống nhau. Bởi vì reset chính là việc khởi động lại hệ thống nhằm khôi phục tình trạng gốc máy lúc ban đầu, quá trình reset không cần phải tắt nguồn máy tính. Việc reset lại máy sẽ đưa thiết bị về trạng thái giống như khi mua lần đầu tiên, bởi vậy còn được gọi là việc khôi phục cài đặt gốc.  Tuy nhiên hiện nay vẫn còn rất nhiều người nhầm lẫn giữa hai khái niệm này, tượng đến thực hiện một số thao tác chưa được đúng.
Bạn cần phải hiểu rõ và phân biệt hai thao tác này khi sử dụng các thiết bị để áp dụng trong từng trường hợp phù hợp. Nếu bạn nhận được yêu cầu reset lại máy tính sau khi cài đặt chương trình, điều này hoàn toàn sai vì nó sẽ xóa hết tất cả các phần mềm trên máy tính của bạn đã cài đặt, và đúng ra bạn phải thực hiện bước reboot. Một ví dụ khác để bạn dễ hình dung, nếu bạn muốn bán một chiếc điện thoại cũ của mình nhưng mà chỉ thực hiện thao tác reboot lại máy, hẳn có thể thấy là thao tác này hoàn toàn không phù hợp chút nào. Lúc này thiết bị của bạn chỉ bị tắt và bật lại, chứ không thể xóa các cài đặt đã có, bởi vậy trường hợp này bạn nên thực hiện bước reset lại máy.

Khi nào thiết bị cần được reboot?

Hệ điều hành hoạt động chậm

Nguyên nhân khiến cho hợp hệ điều hành hoạt động chậm chủ yếu là do có một chương trình nào đó trong máy đang hoạt động quá nhiều, chiến lượng lớn bộ vi xử lý trung tâm CPU.

Thiết bị treo máy

Khi nào thiết bị cần được reboot?
Treo máy là hiện tượng không thể tránh khỏi khi dùng máy tính hay smartphone. Trong trường hợp thiết bị rơi vào tình trạng này, bạn nên thực hiện reboot. Tuy nhiên không nên reboot máy quá nhiều lần, bởi quá trình này sẽ hao tổn rất nhiều pin, giảm tuổi thọ của pin. Bởi vậy, tốt nhất chỉ nên thực hiện reboot dưới 2 lần mỗi tuần.
Reboot là việc khởi động lại máy tính, có thể do các nguyên nhân từ nguồn điện hoặc lỗi một số phần mềm đang chạy. Hi vọng bài viết này đã đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích về reboot. Hãy like và share bài viết này nếu bạn thấy hay nhé!!!
Xem thêm: GMO là gì? Những tác động tích cực và tiêu cực của sinh vật biến đổi gen tới hệ sinh thái tự nhiên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button