Qua nhân vật Huấn Cao, Nguyễn Tuân muốn nêu lên quan niệm nào về cái đẹp?

Dưới đây là bài làm quan niệm về cái đẹp của nguyễn tuân  mới nhất được tổng hợp với wikisecret cho các bạn tham khảo hãy theo dõi ngay bên dưới nhé.

Video quan niệm về cái đẹp của huấn cao

Đề bài: Huấn Cao là nhân vật trung tâm của truyện ngắn Chữ người tử tù. Vậy, qua nhân vật Huấn Cao, Nguyễn Tuân muốn nêu lên quan niệm nào về cái đẹp?

Bài tham khảo quan niệm về cái đẹp của nguyễn tuân

Huấn Cao là nhân vật trung tâm của truyện ngắn Chữ người tử tù. Thông qua nhân vật Huấn Cao, nhà văn Nguyễn Tuân đã thể hiện được những quan niệm sâu sắc về nghệ thuật, về cái đẹp và về người nghệ sĩ.

Quan Niệm Về Con Người Và Cái Đẹp Của Nhà Văn Nguyễn Tuân - Người Lái Đò Sông Đà - Việt Nam Overnight

Huấn Cao được xây dựng từ nguyên mẫu Cao Bá Quát, người nghệ sĩ uyên bác, nhà chí sĩ nổi tiếng của Việt Nam. Khi xây dựng nhân vật Huấn Cao, Nguyễn Tuân đã tập trung khắc họa vẻ đẹp của nhân vật ở cả ba phương diện: tài hoa của người nghệ sĩ, nhân cách cao cả, khí phách hiên ngang của người anh hùng. Vẻ đẹp của nhân vật Huấn Cao được lãng mạn, lí tưởng hóa, đặc biệt những nét đẹp này không được miêu tả theo cách thông thường. Nguyễn Tuân đặt nhân vật của mình vào những hoàn cảnh cụ thể, đó là những tình huống éo le, khác thường, mang tính thử thách, từ đó để nhân vật tự bộc lộ những nhân cách đáng quý.

Quan việc xây dựng nhân vật Huấn Cao, nhà văn Nguyễn Tuân không chỉ thể hiện sự trân trọng của mình với cái đẹp, với tài năng của người nghệ sĩ mà còn thể hiện được những quan niệm sâu sắc về nghệ thuật, về cái đẹp: Cái đẹp chỉ thực sự có giá trị khi nó được kết tinh từ tài năng, cái tâm và cái tài của người nghệ sĩ. Gốc của cái đẹp, nguồn sống giúp cái đẹp có sức lan tỏa và có thể lay động đến con người chính là thiên lương. Qua đó, nhà văn NGuyễn Tuân đã đặt ra sứ mệnh của cái  đẹp trong cuộc đời, cái đẹp phải làm cho cuộc sống trở nên đẹp hơn, ý nghĩa hơn, nhân ái hơn.

Qua Chữ người tử tù cũng như qua việc xây dựng nhân vật Huấn Cao, nhà văn NGuyễn Tuân còn muốn truyền tải đến bạn đọc về một triết lí sống cao cả. Dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, dẫu tối tăm, u ám thì chúng ta vẫn phải sống đẹp, phải giữ gìn thiên lương của mình theo đúng bản chất tốt đẹp của nó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button