PR là gì? Tại sao nói PR hiệu quả là “thần dược” cho doanh nghiệp?

PR là một thuật ngữ rất quen thuộc với chúng ta trong thời đại ngày nay. Một tổ chức, dù lớn hay nhỏ, cuối cùng đều phụ thuộc vào danh tiếng của nó để tồn tại và thành công, đó là lý do vì sao PR hiệu quả là mục tiêu của bất kỳ một doanh nghiệp nào. Nếu bạn muốn hiểu rõ hơn về điều này hãy theo dõi bài viết dưới đây của Wikisecret nhé!

PR là gì? Các hoạt động PR nhằm mục đích gì?

PR được viết tắt từ cụm từ Public Relations tức là quan hệ công chúng, đó là việc truyền bá thông tin, một sự nỗ lực có kế hoạch và bền vững để thiết lập và duy trì thiện chí, hiểu biết lẫn nhau giữa một cá nhân, tổ chức đối với công chúng để xây dựng, giữ gìn và quảng bá những nét đẹp của mình. Có thể nói PR là kết quả của những gì bạn nói, những gì bạn làm và những gì người khác nói về bạn.
PR là gì? Các hoạt động PR nhằm mục đích gì?
Khách hàng, nhà cung cấp, nhân viên, nhà đầu tư, nhà báo và các nhà quản lý đều có tác động mạnh mẽ đến sự phát triển của doanh nghiệp. Tất cả họ đều có  ý kiến về các tổ chức mà họ tiếp xúc, dù là tốt hay xấu, đúng hay sai. Những nhận thức này sẽ thúc đẩy quyết định của họ về việc họ có muốn hợp tác, mua sắm và hỗ trợ các tổ chức này hay không.
Trong thị trường cạnh tranh khốc liệt như hiện nay, danh tiếng có thể là tài sản lớn nhất của công ty, điều khiến bạn nổi bật giữa đám đông và mang lại cho bạn lợi thế cạnh tranh. PR hiệu quả có thể giúp quản lý danh tiếng và xây dựng mối quan hệ tốt với tất cả các bên liên quan của tổ chức.
Mỗi một cá nhân, tổ chức sẽ có những chiến lược, kế hoạch, hoạt động PR khác nhau, tuy nhiên thông thường đều hướng đến những mục đích sau:
– Tiếp xúc với công chúng thông qua các buổi hội nghị, họp báo, lễ mở bán…
– Truyền đạt những thông tin về sản phẩm, dịch vụ của mình đến với công chúng.
– Lắng nghe những phản hồi của công chúng về những sản phẩm, dịch vụ của mình.
– Xây dựng, duy trì và phát triển hình ảnh thương hiệu của mình thông qua các chương trình, công tác cộng đồng, xã hội.

Tại sao PR tốt có quyền năng lớn đến như thế?

PR – Quan hệ công chúng là một quá trình giao tiếp chiến lược, xây dựng mối quan hệ cùng có lợi giữa các tổ chức đối với môi trường bên trong và bên ngoài tổ chức.
Tại sao PR tốt có quyền năng lớn đến như thế?
PR không chỉ được dùng để kể những câu chuyện tích cực, đó còn là giải pháp “cứu sống” những tình huống có thể làm suy yếu danh tiếng.
Đầu những năm 1980, nhiều chai sản phẩm Tyleno của Johnson & Johnson đã bị một người lạ mặt tẩm thuốc tím, khiến 7 người thiệt mạng.  Điều này khiến sự hoảng loạn lan rộng và có thể dẫn đến sự kết thúc của các sản phẩm Tyleno.
Johnson & Johnson đã thực hiện các biện pháp PR tích cực để giảm thiểu thiệt hại: Đầu tiên, công ty đã rút tất cả các sản phẩm Tyleno ra khỏi kệ và đưa ra cảnh báo người tiêu dùng không mua hoặc sử dụng sản phẩm Tyleno. Sau đó, Johnson & Johnson đã tạo ra một con dấu chống giả mạo và hướng dẫn 2000 nhân viên bán hàng thuyết trình giới thiệu lại cho cộng đồng những chai Tyleno mới an toàn hơn.
Chiến lược PR hiệu quả này đã cứu sống danh tiếng của Johnson & Johnson cũng như sản phẩm của họ, cổ phiếu của hang này đã tăng trở lại tới 24% chỉ sau 6 tuần sau cuộc khủng hoảng này.
Chúng ta có thể thấy rằng trong trường hợp của Johnson & Johnson thì một chiến dịch quảng cáo đơn giản sẽ không hiệu quả, thay vào đó, PR là cần thiết, PR có thể truyền bá một câu chuyện cho thấy Johnson & Johnson là một công ty đặt người  tiêu dùng lên trước lợi nhuận.
PR mang lại độ tin cậy cao và nếu làm tốt điều này có thể tạo dựng được hình ảnh thương hiệu tốt đẹp trong lòng công chúng.

Chiến lược PR được thực hiện như thế nào?

chien-luoc-pr
Chiến lược PR được thực hiện như thế nào?

Chiến lược PR có thể được thực hiện thông qua một số hoạt động như:
– Quan hệ truyền thông: Làm việc thông qua các phương tiện truyền thông để chia sẻ tin tức và thông tin về doanh nghiệp, sản phẩm và dịch vụ của bạn.
– Tài trợ cho một sự kiện, nhóm hoặc tổ chức để đổi lấy sự công nhận.
– Truyền thông nội bộ: Giao tiếp với nhân viên và nhà cung cấp bằng các công cụ như bản tin, phương tiện truyền thông xã hội và các cuộc họp.
– Tham dự hội chợ, hội nghị, triển lãm với mục tiêu tăng cường nhận thức về công ty của bạn và các dịch vụ của công ty.
– Sản xuất các sản phẩm có tên, logo công ty bạn.
– Phương tiện truyền thông xã hội: Quản lý thông điệp đi và đến thông qua Blog, Facebook, Twitter, LinkedIn, Pinterest và Instagram với mục tiêu tăng nhận thức và nhận thức tích cực.
PR là “thần dược” giúp định hình nhận thức của công chúng về một doanh nghiệp, thể hiện một hình ảnh tích cực thông qua các chiến lược khác nhau. Nếu bạn muốn doanh nghiệp của mình được ưa chuộng và phát triển bền vững hãy đầu tư PR một cách hiệu quả và thường xuyên cập nhật những kiến thức mới nhất về PR.
Xem thêm: SEO là gì? Hiện nay SEO có là xu thế hay không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button