Văn mẫu lớp 12

Phong cách nghệ thuật của Quang Dũng, Tố Hữu, Nguyễn Khoa Điềm

Phong cách nghệ thuật của Quang Dũng, Tố Hữu, Nguyễn Khoa Điềm

Hướng dẫn

Đề bài:

Nét chung trong phong cách nghệ thuật của các nhà thơ Quang Dũng, Tố Hữu, Nguyễn Khoa Điềm được thể hiện qua các bài thơ Tây Tiến, Việt Bắc và đoạn trích Đất Nước? Hãy cùng wikisecret phân tích và gợi ý bài làm ở dưới đây

==>> Bài phân tích phong cách sáng tác của quang dũng

Video phong cách nghệ thuật của quang dũng

Gợi ý:

1/ Phong cách nghệ thuật là gì? Biểu hiện của phong cách nghệ thuật? phong cách thơ quang dũng qua bài tây tiến?

2/ Mặc dù nói đến phong cách nghệ thuật là nói đến cái riêng sự độc đáo của người nghệ sĩ trong sáng tác nhưng trong những trường hợp đặc biệt như: các tác giả cùng chung phương pháp sáng tác, mục đích sáng tác, hoàn cảnh sáng tác …thì ngoài nét riêng không trộn lẫn họ còn có sự gặp gỡ, điểm chung trong phong cách sáng tác.

3/ Quang Dũng, Tố Hữu, Nguyễn Khoa Điềm là những nhà thơ tiêu biểu của văn học Việt Nam 1945-1975 nên có gặp gỡ trong một số nét phong cách và nhận xét về phong cách thơ quang dũng

a/ Giới thiệu thật ngắn gọn 3 tác giả tác phẩm và phong cách nghệ thuật của quang dũng qua tây tiến

b/ Nét chung trong phong cách nghệ thuật của 3 nhà thơ.

– Các tác phẩm của họ đều mang đặc điểm của văn học Việt Nam giai đoạn 1945-1975 hay nói cách khác “phong cách văn học của thời đại chi phối sự hình thành phong cách nghệ thuật của các nhà văn và ngược lại” (SGK Ngữ văn 12 nâng cao trang 171).

+ Văn học phục vụ cách mạng, cổ vũ chiến đấu.

+ Văn học hướng về đại chúng.

+ Văn học chủ yếu mang khuynh hướng sử thi và cảm hứng lãng mạn.

– Biểu hiện cụ thể:

+ Về đề tài: Các tác giả thường viết về đề tài Tổ quốc, nhân dân, người lính và đề cập đến những vấn đề trọng đại liên quan đến vận mệnh của dân tộc và cộng đồng.

+ Về nhân vật trung tâm: là nhân dân anh hùng (người lính trong Tây Tiến, những người kháng chiến trong Việt Bắc, những con người bình dị vô danh làm nên Đất Nước trong đoạn trích Đất Nước).

+ Giọng điệu, cảm hứng chính: là cảm hứng tự hào, ngợi ca – ca ngợi Tổ quốc, ca ngợi nhân dân, ca ngợi những tình cảm lớn (đồng chí, tình yêu quê hương đất nước, tình quân dân, tình cảm với người lính, tình yêu lãnh tụ); lạc quan, tin tưởng vào tương lai tươi sáng của dân tộc…

+ Về ngôn ngữ: trong sáng, dễ hiểu, sử dụng các biện pháp nghệ thuật tu từ truyền thống gần gũi, quen thuộc với đông đảo quần chúng nhân dân….

c/ Lí giải vì sao có sự giống nhau:

– Các tác giả đều là những người con ưu tú trực tiếp tham gia vào cuộc chiến của dân tộc (nhà thơ-chiến sĩ).

– Cùng sáng tác dưới ánh sáng soi đường của Đảng, đề cương văn hoá của Đảng.

  • Cùng sáng tác trong 30 năm chiến tranh.
  • Cùng có tình yêu Tổ quốc, nhân dân anh hùng,…

4/ Đánh giá:

– Nét chung trong phong cách nghệ thuật của các tác giả đã góp phần làm nên diện mạo của văn học Việt Nam 30 năm chiến tranh và cổ vũ chiến đấu.

– Ngoài nét chung mỗi tác giả vẫn có nét riêng đáp ứng yêu cầu nghiêm ngặt của sáng tạo nghệ thuật: không lặp lại người khác và không lặp lại chính mình (nêu qua phong cách nghệ thuật của mỗi nhà thơ).

– Các tác giả và tác phẩm của họ sẽ sống mãi cùng độc giả mọi thời đại bởi những đóng góp lớn lao cho nền văn học dân tộc và mỗi chúng ta tự hào về họ.

  1. Tuyển tập đề thi, bài văn hay về Việt Bắc -Tố Hữu
  2. Tuyển tập đề thi, bài văn hay về Đất nước- Nguyễn Khoa Điềm
  3. Tuyển tập đề thi, bài văn hay về Tây Tiến Quang Dũng

Từ khóa tìm kiếm : phong cách nghệ thuật của quang dũng, phong cách sáng tác của quang dũng, phong cách thơ quang dũng, phong cách nghệ thuật quang dũng, phong cách thơ quang dũng qua bài tây tiến, phong cách nghệ thuật thơ quang dũng, nhận xét về phong cách thơ quang dũng, phong cách nghệ thuật của quang dũng qua tây tiến, phong cách nghệ thuật của nguyễn khoa điềm, phong cách quang dũng, đặc điểm phong cách nghệ thuật của tác giả quang dũng, phong cách nghệ thuật của quang dũng qua bài thơ tây tiến, phong cách thơ của quang dũng, nhận xét phong cách thơ quang dũng, nhận định về phong cách thơ quang dũng, phong cách sáng tác quang dũng, phong cách của quang dũng, phong cách sáng tác của nhà thơ quang dũng, phong cách nghệ thuật của nhà thơ quang dũng, đặc điểm phong cách thơ quang dũng, đặc điểm thơ quang dũng, phong cách thơ nguyễn khoa điềm, phong cách thơ của nguyễn khoa điềm, phong cách sáng tác của nguyễn khoa điềm, đặc điểm thơ quang dũng qua bài tây tiến, đặc điểm sáng tác của quang dũng,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
You cannot copy content of this page