Phân tích văn bản Sông nước Cà Mau của nhà văn Đoàn Giỏi

Hướng dẫn

Cà Mau là vùng đất nằm ở tận cùng của Tổ Quốc, bằng tình yêu, sự gắn bó nhà văn Đoàn Giỏi đã tái hiện đầy sinh động về cảnh đẹp tự nhiên và nhịp sống của con người nơi đây. Em hãy phân tích văn bản Sông nước Cà Mau để thấy rõ điều này.

I. Dàn ý bài viết

1. Mở bài

tác giả Đoàn Giỏi và tác phẩm Sông nước Cà Mau: Nằm ở vùng đất cuối cùng của dải đất hình chữ S, vùng sông nước Cà Mau không chỉ là một vùng địa lí trên bản đồ Việt Nam mà còn là một vùng đất tươi đẹp với cảnh quan thiên nhiên đặc sắc và con người chất phác. Tác phẩm “Sông nước Cà Mau” của nhà văn Đoàn Giỏi sẽ đưa chúng ta đến với từng vẻ đẹp của thiên nhiên và con người nơi đây

2. Thân bài

-Phân tích không gian, khung cảnh Cà Mau: Mở đầu, nhà văn đã nêu lên những ấn tượng khái quát của mình về vùng sông nước Cà Mau, một không gian được bao trùm bởi một màu xanh bao la, rộng lớn, từ bầu trời xanh, đến mặt nước xanh và màu xanh của những rừng cây

-Phân tích thiên nhiên, cảnh vật Cà Mau:

+ Những con kênh được đặt tên theo những đặc điểm của chúng, chẳng mĩ miều, hoa từ, cũng chính bởi con người nơi đây luôn chân chất, mộc mạc và giản dị như thế.

+ Họ gắn bó với thiên nhiên và dành những thứ tự nhiên nhất cho thiên nhiên hoang sơ này

-Phân tích hoạt động của con người Cà Mau: Miêu tả thiên nhiên nhưng lại đan xen sinh hoạt của con người, cho thấy sự hòa hợp thiên nhiên đất trời, các loài sinh vật và hoạt động của con người nơi vùng sông nước này.

3. Kết bài

Ý nghĩa của văn bản “Sông nước Cà Mau”: Như vậy, qua tác phẩm “Sông nước Cà Mau”, nhà văn Đoàn Giỏi đã cho người đọc được chiêm ngưỡng một bức tranh tuyệt đẹp về thiên nhiên và con người vùng sông nước Cà Mau. Qua đó tiếp thêm tình yêu đất nước trong mỗi con người Việt Nam

II. Bài tham khảo

Nằm ở vùng đất cuối cùng của dải đất hình chữ S, vùng sông nước Cà Mau không chỉ là một vùng địa lí trên bản đồ Việt Nam mà còn là một vùng đất tươi đẹp với cảnh quan thiên nhiên đặc sắc và con người chất phác. Tác phẩm “Sông nước Cà Mau” của nhà văn Đoàn Giỏi sẽ đưa chúng ta đến với từng vẻ đẹp của thiên nhiên và con người nơi đây.

Mở đầu, nhà văn đã nêu lên những ấn tượng khái quát của mình về vùng sông nước Cà Mau, một không gian được bao trùm bởi một màu xanh bao la, rộng lớn, từ bầu trời xanh, đến mặt nước xanh và màu xanh của những rừng cây. Đó là một bức tranh màu xanh hài hòa, hòa hợp giữa nước, trời và cây cối, cho người đọc được sức sống tươi đẹp của vùng sông nước. Vị trí quan sát của nhà văn cũng là điều đặc biệt góp phần cho ra cái nhìn tinh tế và sống động đến thế.

Đó chính là điểm nhìn trên , khi tác giả đang đi giữa sông nước Cà Mau bằng một con thuyền. Cũng chỉ ở giữa sông mới có thể đón nhận trọn vẹn vẻ đẹp của thiên nhiên nơi đây. Từ những nét phác họa khái quát, tác giả đã đi vào những nét chi tiết của bức tranh. Đầu tiên là mạng lưới sông ngòi, kênh rạch chằng chịt như mạng nhện – một nét đặc trưng tiêu biểu của vùng sông nước Cà Mau. Những con kênh được đặt tên theo những đặc điểm của chúng, chẳng mĩ miều, hoa từ, cũng chính bởi con người nơi đây luôn chân chất, mộc mạc và giản dị như thế, họ gắn bó với thiên nhiên và dành những thứ tự nhiên nhất cho thiên nhiên hoang sơ này.

Tìm đến vẻ đẹp rộng lớn, mênh mông và hoang sơ, hùng vĩ của mảnh đất này chính là dòng sông Năm Căn, nó mang lại cho con người cảm giác choáng ngợp tầm mắt “ rộng hàng ngàn thước”, “nước ầm ầm đổ ra biển ngày đêm như thác”… Xuôi theo dòng sông Năm Căn, chúng ta được đến nơi nhộn nhịp và tấp nập nhất, nơi hoạt động sinh hoạt của con người diễn ra sôi nổi, đó chính là chợ Năm Căn.

Con sông Năm Căn rộng lớn bao nhiêu thì chợ Năm Căn cũng tấp nập thuyền bè người buôn bán bấy nhiêu, những con thuyền chở ắp hàng hóa, người mua người bán chỉ cần đứng trên thuyền là mua được thứ mình muốn. Tại khu chợ này có đầy đủ các loại hàng hóa từ khắp mọi nơi, nhiều giọng nói của nhiều người dân tộc, những cách ăn vận trang phục sặc sỡ, tất cả đã làm nên nét độc đáo riêng biệt của khu Năm Căn. Miêu tả thiên nhiên nhưng lại đan xen cuộc sống sinh hoạt của con người, cho thấy sự hòa hợp thiên nhiên đất trời, các loài sinh vật và hoạt động của con người nơi vùng sông nước này.

Như vậy, qua tác phẩm “Sông nước Cà Mau”, nhà văn Đoàn Giỏi đã cho người đọc được chiêm ngưỡng một bức tranh tuyệt đẹp về thiên nhiên và con người vùng sông nước Cà Mau. Qua đó tiếp thêm trong mỗi con người Việt Nam.

Theo wikisecret.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button