Phân tích truyện Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long hay nhất

Phân tích truyện của Nguyễn Thành Long

Bài làm

Nhà văn là người sử dụng chất liệu thực tế để sáng tạo, để thể hiện được thông điệp của mình đối với cuộc đời. Mỗi một tác phẩm lại thể hiện được những quan niệm của nhà văn. Nguyễn Thành Long trong tác phẩm Lặng Lẽ Sa Pa cũng đã thể hiện được phong cách văn chương nghệ thuật của mình cùng với đó là cái nhìn ca ngợi về những luôn luôn cống hiến hết mình vì quê hương, vì đất nước.

Dễ dàng nhận thấy được thành công của Nguyễn Thành Long trong truyện ngắn Lặng Lẽ Sa Pa có lẽ trước hết là đã tạo dựng một chất thơ trong sáng. Tất cả dường như cũng đã lại làm nên được cái không khí và cái sắc điệu riêng của tác phẩm được toát lên từ sự hài hòa giữa phong cảnh thiên nhiên đẹp đến mơ màng và miêu tả hình ảnh con người. Ta nhận thấy được khi đứng giữa phong cảnh thiên nhiên như lộng lẫy và mơ màng của Sa Pa, những con người với những công việc. Tác phẩm Lặng lẽ Sa Pa được Nguyễn Thành Long xây dựng lên cũng có một cốt truyện đơn giản, xoay quanh tình huống gặp gỡ dường như cũng thật bất ngờ giữa ông họa sĩ già, cả cô kĩ sư vừa mới ra trường và cả anh thanh niên một mình sống và làm việc ở trạm khí tượng trên đỉnh Yên Sơn quanh năm sương mờ bao phủ.

Trong tác phẩm thì đây là một cuộc gặp gỡ chỉ trong chốc lát nhưng đã đủ để nhân vật chính xuất hiện chính vì thế mà cũng lại gây được ấn tượng và gợi ra những , những cảm xúc với nhiều âm vang ở những nhân vật khác trong truyện.  Xây dựng truyện có được 4 nhân vật đó chính là bác lái xe, ông họa sĩ, cô kĩ sư và anh thanh niên. Xây dựng lên hai lớp người thuộc hai thế hệ già – trẻ, họ là những người có công việc khác nhau nhưng lại có thái độ sống với cuộc đời thật đẹp. Nguyễn Thành Long cũng đã muốn thể hiện rằng họ là những con người bình thường và gặp gỡ nhau.

 

phan tich truyen lang le sa pa cua nguyen thanh long hay nhat - Phân tích truyện Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long hay nhất

Phân tích truyện Lặng lẽ Sa Pa

Trong tác phẩm thì nhân vật chính của truyện chính là nhân vật anh thanh niên. Nhân vật được xây dựng lên là một người cô độc nhất thế gian, một mình anh ở trên trạm khí tượng ở đỉnh cao hai ngàn sáu trăm mét, chính nơi đây khiến cho anh như mắc bệnh “thèm người”. Thực sự cũng với cách ấy dường như cũng đã gây hứng thú và chuẩn bị tâm thế cho nhân vật ông họa sĩ trước cuộc gặp gỡ. Hình ảnh của người thanh niên xuất hiện với dáng vẻ nhanh nhẹn tự nhiên và anh thanh niên có một vóc dáng hơi nhỏ bé dường như không ó gì đặc biệt. Qủa thực cũng sự thu hút của anh như nằm ở thái đọ, sự suy nghĩ về cuộc sống cũng như công việc luôn đòi hỏi tinh thần trách nhiệm cao.

Anh thanh niên sống và làm một mình lặng lẽ của thiên nhiên mà đáng nói là thiên nhiên cũng vô cùng khắc nghiệt. Có thể nhận thấy được cái mà tác giả Nguyễn Thành Long cũng như muốn làm nổi bật ở những nhân vật này không phải là những công việc khó khăn, không phải là công việc mà chỉ đòi hỏi phải có tinh thần trách nhiệm,… mà là cách nhìn nhận về cuộc sống, trách nhiệm của mình để có thể vượt qua được tất cả sự khó khăn đó.

Thay vì nghĩ công việc vất vả thì anh cũng đã thêm yêu cũng như và gắn bó với công việc của mình. Sự cô đơn như bủa vây anh, đó có lẽ chính là nỗi ám ảnh đáng sợ nhất mà người thanh niên trẻ tuổi này phải đổi diện. Có thể khẳng định được rằng chính nét đẹp ở nhân vật này không chỉ là ở cách sống có lí tưởng mà ở nhân vật anh thanh niên lại có được những suy nghĩ vô cùng sâu sắc ở trong cuộc sống. Rời bỏ nơi thị thành và cống hiến sức trẻ của mình cho đất nước. Anh vẫn lạc quan, rất thích đọc sách và coi sách chính là một người bạn tâm giao.

Cuộc sống khó khăn nhưng anh vẫn có những thói quen thật tốt, thật đáng để cho người ta phải nể phục. Anh trồng hoa, trồng rau, nuôi gà, đọc sách ngoài những giờ làm việc căng thẳng. Và tính cách của nhân vật như bộc lộ vô cùng rõ nét khi anh gặp và nói chuyện với những người khác. Ngay trong những phút đầu gặp gỡ với người thanh niên thôi thì bằng sự từng trải của một người nghệ sĩ, ông xúc động đến bối rối vì lúc này đã bắt gặp được một điều mà ông dường như cũng vẫn như được ao ước được biết đến. Với câu chuyện với người thanh niên, ông họa sĩ đã suy nghĩ về nghệ thuật với cả sức mạnh và sự bất lực của nó so với cuộc đời, về hình ảnh con người và mảnh đất Sa Pa. Hình ảnh bác lái xe cũng hiện lên chân thực, khi được biết câu chuyện về nhà bác thì anh thanh niên đã biếu vợ bác củ tam thất.

Nếu nói về hình ảnh của cô kỹ sư trẻ mới ra trường thì có thể nói cuộc gặp gỡ với anh thanh niên, thêm với đó là những lời anh kể đã khiến cô gái trẻ bàng hoàng. Anh thanh niên như cũng đã giúp cho cô hiểu thêm cuộc sống một mình tuyệt đẹp của người thanh niên,  hiểu thêm về cái thế giới của những con người như anh. Độc giả nhận thấy được quan trọng hơn nữa, cô hiểu và tin hơn vào mà cô đã lựa chọn. Thông qua cảm xúc và suy nghĩ của các nhân vật khác, ta nhận thấy đượchình ảnh người thanh niên như được soi rọi dưới một ánh sáng trong trẻo và rực rỡ khiến nó đẹp hơn biết bao nhiêu.

Tác phẩm Lặng lẽ Sa Pa được đánh giá là truyện ngắn xuất sắc, tác phẩm cũng giống như một bài thơ về vẻ đẹp trong cách sống cũng như là suy nghĩ của những con người bình thường mà cao cả. Họ chính là những mẫu người của một giai đoạn lịch sử có nhiều gian khổ thế nhưng lại hi sinh nhưng cũng thật trong sáng đẹp đẽ. Họ là những con người góp phần xây dựng đất nước ta thêm giàu đẹp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button