Phân tích tác phẩm Ba cống hiến vĩ đại của Các Mác

Wiki Secret mời các em cùng tham khảo bài văn mẫu Phân tích tác phẩm Ba hiến dâng lớn lao của Các Mác dưới đây nhằm giúp các em hiểu rõ những công hiến nổi trội và lớn lao của Các Mác với loài người trên toàn cầu. Chúc các em sẽ có 1 tiết học thật thú vị nhé! Ngoài ra, để làm phong phú thêm tri thức cho bản thân, các em có thể tham khảo thêm bài giảng Ba hiến dâng lớn lao của Các Mác.

1. Lược đồ tóm lược gợi ý

2. Dàn bài cụ thể

a. Mở bài:

– Giới thiệu nói chung về tác giả Ăng-ghen (những nét chính về cuộc đời, sự nghiệp, các sáng tác chủ quản của ông,…).

– Giới thiệu nói chung về văn bản “Ba hiến dâng lớn lao của Các Mác (tình cảnh có mặt trên thị trường, nói chung trị giá nội dung, trị giá nghệ thuật,…).

b. Thân bài:

* Sự ra đi của Các Mác và tình cảm của Ăng-ghen

– Thời gian và ko gian Các Mác ra đi:

+ Thời gian: Chiều ngày 14 tháng 3, vào khi 3 giờ kém mười lăm phút”.

+ Không gian: “trên chiếc ghế bánh”.

– Cách diễn tả giàu hình ảnh về cái chết của Các Mác: “dừng nghĩ suy”, “ngủ thiếp đi”, “giấc ngủ ngàn thu”.

→ Cách nói giảm, nói tránh để từ đấy làm giảm đi sự đau thương, mất mát.

– Hệ quả trước sự ra đi của Các Mác:

+ 1 tổn thất béo mập, ko gì diễn đạt được đối với giai cấp vô sản, với khoa học lịch sử

+ “Nỗi trống trải” cho toàn loài người.

– Tình cảm:

+ Nỗi đau khổ trống trải.

+ Ngợi ca địa điểm, công huân béo mập của Các Mác đối với loài người.

* Những hiến dâng lớn lao của Các Mác

– “Tìm ra quy luật tăng trưởng của lịch sử nhân loại” – cơ sở cơ sở vật chất chính là cơ sở quyết thành kiến trúc thượng tằng.

→ 1 ý kiến vô cùng mới mẻ, khác với những ý kiến trước đây của các nhà khoa học.

– Phát xuất hiện thặng dư giá trị – quy luật chuyển di riêng của phương thức sản xuất tư bản chủ nghĩa và xã hội tư sản.

– Các Mác cho rằng vận dụng khoa học vào thực tiễn, biến lý thuyết thành hành động trong thực tế – đây chính là hiến dâng quan trọng nhất của Các Mác.

→ Như vậy, bằng nghệ thuật so sánh tầng bậc, tác giả Ăng-ghen đã làm bật nổi những hiến dâng lớn lao, tầm cỡ của Các-Mác đối với lịch sử loài người.

* Bình chọn về những hiến dâng của Các Mác

– Trước sự ra đi của Các Mác, hàng triệu, hàng triệu con người, từ những cộng sự cách mệnh tới những người người lao động trên khắp toàn cầu đều “tôn kính, yêu quý và khóc thương ông”.

– Ăng-ghen cũng khẳng định rằng Các Mác – “ông có thể có nhiều đối phương mà chưa chắc đã có 1 đối phương riêng nào cả”.

→ Ngợi ca những hiến dâng lớn lao của Các Mác và khẳng định Các Mác chính là 1 nhà tư tưởng lớn lao của loài người.

c. Kết bài:

– Khái quát những rực rỡ về nội dung, nghệ thuật của bài “Ba hiến dâng lớn lao của Các Mác” và nêu cảm tưởng của bản thân.

3. Bài văn mẫu

Đề bài: Em hãy viết bài văn ngắn phân tách tác phẩm Ba hiến dâng lớn lao của Các Mác.

GỢI Ý LÀM BÀI

3.1. Bài văn mẫu số 1

Các Mác và Ăng-ghen là 2 nhà triết học, nhà lý luận nổi danh toàn cầu. Không chỉ là 1 nhà cách mệnh, Ăng-ghen còn rất để mắt tới lĩnh vực văn chương nghệ thuật với nhiều quan điểm thâm thúy và viết nhiều tác phẩm về triết học, kinh tế, lịch sử, chính trị,… Đặc thù, giữa Các Mác và Ăng-ghen có 1 tình bạn thâm thúy và bền chặt để rồi, trước sự ra đi mãi mãi của Các Mác vào tháng 3 5 1883, Ăng-ghen đã viết tác phẩm “Ba hiến dâng lớn lao của Các Mác”. Tác phẩm như 1 lời tổng kết về cuộc đời và những hiến dâng lớn lao của Các Mác.

Bắt đầu bài viết “Ba hiến dâng lớn lao của Các Mác” Ăng-ghen đã công bố về sự ra đi mãi mãi của Các Mác và qua đấy bộc bạch tình cảm, lòng tiếc thương của mình. Trước hết, tác giả đã nêu lên 1 cách chi tiết về thời kì và ko gian Các Mác ra đi, đấy là vào “chiều ngày 14 tháng 3, vào khi 3 giờ kém mười lăm phút” “trên chiếc ghế bánh”. Không chỉ mô tả chi tiết về thời kì và ko gian, sự ra đi của Các Mác còn được Ăng-ghen diễn tả bằng các từ ngữ giàu hình ảnh “dừng nghĩ suy”, “ngủ thiếp đi”, “giấc ngủ ngàn thu”. Đấy là cách nói giảm, nói tránh để từ đấy làm giảm đi sự đau thương, mất mát trước sự ra đi mãi mãi của Các Mác, cùng lúc qua đấy cũng giúp chúng ta thấy được rằng đó là cái chết, là sự ra đi của 1 bậc vĩ nhân. Thêm vào đấy, trong phần bắt đầu, tác giả cũng đã nêu lên hệ quả của sự ra đi của Các Mác. Sự ra đi đấy là 1 tổn thất béo mập, ko gì diễn đạt được đối với giai cấp vô sản, với khoa học lịch sử và đấy còn là “nỗi trống trải” cho toàn loài người. Thông báo về sự ra đi của Các Mác, tác giả cũng ko giấu nổi nỗi đau khổ trống trải trước sự ra đi đấy và cùng lúc cũng đã cho thấy địa điểm, công huân béo mập của Các Mác đối với loài người.

Đặc thù, trong bài viết của mình, Ăng-ghen đã tập hợp làm nổi trội 3 hiến dâng lớn lao của cuộc đời Các Mác. Trước hết, hiến dâng lớn lao trước tiên của Các Mác được Ăng-ghen nhắc đến đấy chính là “tìm ra quy luật tăng trưởng của lịch sử nhân loại”. Để làm rõ hiến dâng này của Các Mác tác giả đã so sánh với Đác-uyn là 1 nhà khoa học cùng thời đại với Các Mác – người đã “tìm ra quy luật tăng trưởng của toàn cầu hữu cơ”. Với hiến dâng này của mình, Các Mác đã tạo điều kiện cho con người trông thấy rằng, cơ sở hạ tần, “cái ăn cái uống, áo quần và chỗ ở” chính là cái cơ sở để quyết thành kiến trúc thượng tằng, “chính trị, khoa học, nghệ thuật, tín ngưỡng,…”. Đây là 1 ý kiến vô cùng mới mẻ của Các Mác, khác với những ý kiến trước đây của các nhà khoa học. Cùng lúc, việc phát xuất hiện thặng dư giá trị – quy luật chuyển di riêng của phương thức sản xuất tư bản chủ nghĩa và xã hội tư sản. Với ý kiến này, chừng như, Các Mác đã đem lại 1 luồng ánh sáng mới nhưng trong mọi công trình nghiên cứu từ trước chưa khám phá ra. Và hiến dâng lớn lao chung cuộc của Các Mác được tác giả nhắc đến trong bài viết của mình đấy chính là việc vận dụng khoa học vào thực tiễn, biến lý thuyết thành hành động trong thực tế bởi “Khoa học đối với Mác là 1 động lực lịch sử, 1 lực lượng cách mệnh”, ông sẽ thực thụ cảm thấy vui và hạnh phúc lúc “phát kiến đấy mau chóng ảnh hưởng cách mệnh tới công nghiệp, tới sự tăng trưởng của lịch sử khái quát,…” Và có thể nói đây chính là hiến dâng mập nhất, lớn lao nhất của Các Mác trong cuộc đời mình. Như vậy, bằng nghệ thuật so sánh tầng bậc, tác giả Ăng-ghen đã làm bật nổi những hiến dâng lớn lao, tầm cỡ của Các-Mác đối với lịch sử loài người.

Theo phân tách của Các Mác thì thặng dư giá trị là phần trị giá dôi ra ở thành phầm so với khoản tiền phải chi tiêu để đáp ứng thành phầm đấy. Khoản tiền chi tiêu gồm tiền sắm vật liệu, tiền hao mòn máy móc và tiền trả lương người lao động để họ làm việc và khôi phục sức lao động. Tuy nhiên, nhà tư bản có nhiều cách như kéo dài giờ làm việc hoặc đẩy mạnh độ lao động của người thợ, khiến thành phầm làm ra nhiều hơn và lợi nhuận cao hơn. Phần trị giá dôi ra đấy là sức lao động của người lao động bị chủ tư bản bóc lột.

Hiến dâng lớn lao thứ 3 của Các Mác là ông ko chỉ ngừng lại ở lý thuyết nhưng chuyển thành hành động cách mệnh. Ăng-ghen khẳng định đây là hiến dâng quan trọng nhất trong 3 hiến dâng của Các Mác, nên tác giả đã dành nhiều đoạn viết về hiến dâng này:

Con người khoa học là tương tự đấy. Nhưng đó hoàn toàn không hề là điều chủ quản ở Mác. Khoa học đối với Mác là 1 động lực lịch sử, 1 lực lượng cách mệnh. Mỗi phát kiến mới trong bất kỳ khoa học lý luận nào, thậm chí thỉnh thoảng người ta chưa thấy ngay được việc phần mềm nó vào thực tiễn, đã có thể đem lại cho Mác 1 thú vui thực thụ, mà thú vui của ông còn mập hơn nữa lúc phát kiến đấy mau chóng có ảnh hưởng cách mệnh tới công nghiệp, đốn sự tăng trưởng lịch sử khái quát.

Bởi lẽ trước tiên Mác là 1 nhà cách mệnh. Bằng cách này hay cách khác, tham dự vào việc lật đổ xã hội tư sản và các thể chế nhà nước do nó dựng lên, tham dự vào sự nghiệp giải phóng giai cấp vô sản đương đại nhưng ông là người trước tiên đem lại cho giai cấp đấy tinh thần về địa vị và đề nghị của mình, tinh thần về điều kiện để tự giải phóng, đấy thật sự là sứ mạng sát sườn của cuộc đời ông. Tranh đấu là hành động thiên nhiên của Mác. Và Mác đã tranh đấu 1 cách say sưa, bền chí và có kết quả, dẫn tới sự hiện ra Hội liên hợp người lao động quốc tế lớn lao, đó chính là sự nghiệp nhưng người nào xây dựng nên đều lấy làm kiêu hãnh, thậm chí dù cho người đấy ko làm gì thêm nữa.

Ở phần này, Ăng-ghen dã khẳng định tài năng của Các Mác trên 2 bình diện: Con người của phát minh khám phá và con người của hành động thực tế.

Bằng lời lẽ thật tâm và vô cùng khách quan, Ăng-ghen đã dựng lên 1 tượng đài lừng lững bằng tiếng nói về Các Mác – con người bất diệt. Các Mác đã tham dự vào việc lật đổ xã hội tư sản và các thể chế nhà nước do nó dựng lên. Mác tham dự vào sự nghiệp giải phóng giai cấp vô sản đương đại nhưng ông là người trước tiên đem lại cho giai cấp đấy tinh thần về địa vị và đề nghị của mình, tinh thần về điều kiện đề tự giải phóng. Như vậy là Các Mác kiên quyết chống lại cường quyền, bất công trong xã hội; cùng lúc bảo vệ, bênh vực những công nhân, đem lại cho họ niềm tin và khát vọng tranh đấu hướng tới xã hội tốt đẹp hơn trong ngày mai. Những hiến dâng của Các Mác dùng cho cho sự văn minh của loài người khái quát.

Khi nêu hiến dâng thứ 3 của Các Mác, Ăng-ghen đã tách thành 2 đoạn ván bé: Đoạn 1 khẳng định Các Mác là con người khoa học có những phát kiến mới ảnh hưởng đến lịch sử tăng trưởng xã hội nhân loại. Đoạn 2 khẳng định Mác là con người cách mệnh. Các Mác đã đứng ra tổ chức, chuyển di giai cấp người lao động vùng lên để tự giải phóng, lật đổ xã hội tư bản. Điều đặc trưng là ở Các Mác có mối quan hệ biện chứng giữa khoa học và cách mệnh: Khoa học đối với Mác là 1 động lực lịch sử, 1 lực lượng cách mệnh. Các Mác là nhà khoa học mà trước tiên ông cũng là 1 nhà cách mệnh: Tranh đấu là hoạt động thiên nhiên của Mác. Ông cũng là người trước tiên đem lại cho giai cấp vô sản tinh thần về địa vị và đề nghị của mình.

Đoạn văn có sức thuyết phục lòng người rất mập bởi Ăng-ghen đã sử dụng thành công các giải pháp nghệ thuật trong văn nghị luận như tăng tiến cùng cách lập luận logic, mạch lạc giúp người đọc trông thấy hiệu quả rõ ràng hiến dâng của Mác. Những hiến dâng sau mập hơn, lớn lao hơn hiến dâng trước. Sau hiến dâng thứ nhất, để bắt đầu cho lời giới thiệu về hiến dâng thứ 2, tác giả dùng lời dẫn: Nhưng ko chỉ thế thôi, hoặc câu văn chuyển tiếp: Nhưng đó hoàn toàn không hề điều chủ quản của Mác để đi tới khẳng định: Khoa học đối với Mác là 1 động lực lịch sử, 1 lực lượng cách mệnh và Các Mác là 1 nhà cách mệnh chân chính.

Ở phần kết, 1 lần nữa Ăng-ghen khẳng định tiếng tăm và sự nghiệp của Các Mác là bất tử, khẳng định sự tôn kính, cảm phục thâm thúy và lòng thương tiếc vô biên đối với Mác. Bởi Mác đã đứng về phía loài người văn minh, về phía giai cấp vô sản toàn toàn cầu để bảo vệ lợi quyền của họ: Đấy là lý do tại sao Mác là người bị khinh ghét nhiều nhất và bị vu khống nhiều nhất trong thời đại ông. Các chính phủ – cả chuyên chế lẫn cộng hòa – đều trục xuất ông, bọn tư sản – cả thủ cựu lẫn dân chủ cực đoan – đều thi nhau vu khống và chửi rủa ông. Mác đã gạt sang 1 bên tất cả những thứ đấy, coi như cái màng nhện vướng chân, chẳng thèm đếm xỉa, và chỉ đáp lại lúc thấy vô cùng thiết yếu nhưng thôi. Và ông đã mất đi, hàng triệu người cộng sự cách mệnh với ông ở khắp châu Âu và châu Mĩ, khắp những hầm mỏ Xi-bia tới tận California đã tôn kính, yêu quý và khóc thương ông, và tôi có thể bạo dạn nói rằng ông có thể có nhiều kẻ đối địch, mà chưa chắc đã có 1 đối phương riêng nào cả.

Tăm tiếng và sự nghiệp của ông đời đời kiếp kiếp sống mãi!

Trong suốt cuộc đời mình, Các Mác đã can đảm chống lại bất công, cường quyền và bạo quyền; bênh vực những công nhân, những người cùng khổ. Mác đem lại cho họ niềm tin vào hạnh phúc trong 1 toàn cầu mới, toàn cầu nhưng ở đấy, công nhân thực thụ là chủ sở hữu của xã hội. Hoạt động của Mác không hề để dùng cho cho lợi quyền tư nhân nhưng cho lợi quyền của toàn loài người. Thành ra nên:… ông có thể có nhiều kẻ đối địch, mà chưa chắc đã có 1 đối phương riêng nào cả.

Bài điếu văn của Ăng-ghen đọc trước mộ Các Mác là 1 bài văn nghị luận mẫu mực. Ăng-ghen đã khẳng định Ba hiến dâng lớn lao của Các Mác đối với sự tăng trưởng của xã hội nhân loại. Các công hiến của Các Mác là của cải ý thức chung vô giá của loài người. Nó chẳng những chỉ có trị giá lý luận nhưng còn có trị giá hành động, góp phần mở đường cho loài người ko dừng tiến lên phía trước.

3.2. Bài văn mẫu số 2

Phri-đrích Ăng-ghen (1820-1895), là nhà triết học Đức, nhà hoạt động cách mệnh nổi danh của phong trào người lao động, cùng lúc là người bạn thân thiện của Các Mác. ông đã đóng góp 1 phần quan trọng vào thuyết lí về chủ nghĩa cộng sản khoa học, mở đường cho loài người bước vào kỷ nguyên mới xã hội chủ nghĩa.

Văn bản Ba hiến dâng lớn lao của Các Mác chính là bài điếu văn do Ăng- ghen tuông viết và đọc trước mộ Mác, ngày 14/03/1895. Có thể coi đây là bản tổng kết về toàn thể cuộc đời và sự nghiệp mập lao của vị lãnh tụ kiệt xuất Các Mác. Điều đáng xem xét nằm ở chỗ bài điếu văn của Ăng-ghen là sự bình chọn của 1 vĩ nhân đối với 1 vĩ nhân.

Bài văn gồm 7 đoạn ngoại trừ câu chung cuộc, có thể chia làm 3 phân. Phần bắt đầu là 2 đoạn ngắn 1 và 2: Thời gian, ko gian liên can đến sự ra đi của Các Mác. Các đoạn 3, 4, 5 và 6 là phần trọng điểm, tổng kết 3 hiến dâng lớn lao của Các Mác đối với giai cấp vô sản trên toàn toàn cầu. Đoạn 7 và câu chung cuộc là phần kết luận: Khẳng định trị giá tổng quát các hiến dâng của Các Mác là sự hướng tới tiêu chí dùng cho chung cho loài người.

Bắt đầu bài điếu văn, Ăng-ghen nêu rõ thời điểm ra đi của Các Mác (1818 -1883), nhà triết học và lý luận chính trị lớn lao người Đức, lãnh tụ nhân tài của giai cấp người lao động và dân chúng lao động trên toàn toàn cầu bằng giọng văn quyến luyến xót thương: Chiều ngày 14 tháng 3, vào khi 3 giờ kém mười lăm phút, nhà tư tưởng lớn lao nhất trong số những nhà tư tưởng đương đại đã dừng nghĩ suy. Các Mác đi vào cõi vĩnh hằng như ngủ thiếp đi thanh thản – mà là giấc ngủ ngàn thu. Ăng-ghen đã bình chọn cao hiến dâng béo mập của Các Mác và biểu thị tình cảm đớn đau, thương tiếc vô biên của giai cấp vô sản trước tổn thất béo mập ko gì bù đắp được: Con người đấy ra đi là 1 tổn thất ko sao lường hết được đối với giai cấp vô sản đang tranh đấu ở châu Âu và châu Mĩ, đối với khoa học, lịch sử. Một mai, người ta sẽ cảm thấy nỗi trống trải do sự tạ thế của bậc vĩ nhân đấy gây ra.

Trước hết, đấy là tìm ra quy luật tăng trưởng của lịch sử nhân loại: con người trước tiên cần thiết cái ăn, cái uống, áo quần và chỗ ở rồi sau đấy mới có thể làm chính trị, khoa học, nghệ thuật và tín ngưỡng. Đấy cũng là 1 logic dễ dãi có ý nghĩa biện chứng. Các thiết chế nhà nước, các ý kiến pháp quyền, nghệ thuật, tín ngưỡng phải được xuất hành từ sự tăng trưởng kinh tế, từ điều kiện vật chất trực tiếp, chi tiết. Cách so sánh với quy luật tăng trưởng toàn cầu hữu cơ của Đác Uyn cộng với nghệ thuật liệt kê đã làm tăng sức thuyết phục và sự lớn lao trong hiến dâng của Mác.

Hiến dâng thứ 2 là việc tìm ra quy luật chuyển di của phương thức sản xuất tư bản chủ nghĩa ngày nay và của xã hội tư sản do phương thức đấy sinh ra. Đặc thù là việc phát hiện thặng dư giá trị – phần trị giá dôi ra ở thành phầm so với khoản tiền phải chi để tạo thành phầm đấy.

Hiến dâng thứ 3 là những phát kiến khoa học có ảnh hưởng cách mệnh tới công nghiệp, tới sự tăng trưởng lịch sử khái quát. Khi nêu hiến dâng thứ 3 của Mác, tác giả có ý tách thành 2 đoạn văn bé:

Đoạn thứ nhất khẳng định con người khoa học ở Mác; đoạn thứ 2 khẳng định con người cách mệnh ở Mác. Điều rực rỡ là mối quan hệ biện chứng giữa khoa học và cách mệnh: “Khoa học đối với Mác là 1 động lực lịch sử, 1 lực lượng cách mệnh”. Mác là nhà khoa học mà trước tiên ông cũng là 1 nhà cách mệnh. “Tranh đấu là hành động thiên nhiên của Mác”. Ông cũng là người trước tiên đem lại cho giai cấp vô sản sự tinh thần về địa vị và đề nghị của mình. Cách thể hiện 3 hiến dâng của Mác được Ăng-ghen xếp đặt chặt chẽ, theo 1 thứ tự logic nhất mực. Bằng giải pháp nghị luận tăng tiến, người đọc trông thấy sự tăng trưởng hiệu quả của từng hiến dâng của Mác. Hiến dâng sau mập hơn, lớn lao hơn hiến dâng trước. Chẳng hạn để bắt đầu cho lời giới thiệu hiến dâng thứ 2 (sau hiến dâng thứ nhất) là lời dẫn: “Nhưng ko chỉ có thế thôi”. Hoặc câu văn chuyển tiếp “Nhưng đó hoàn toàn không hề điều chủ quản ở Mác” để tác giả đi tới khẳng định: “Khoa học đối với Mác là 1 động lực lịch sử, 1 lực lượng cách mệnh”. Các cụm từ như bởi lẽ, trước tiên, bắt đầu các đoạn văn ko chỉ có công dụng kết hợp đoạn nhưng còn tạo cho người đọc có nhiều điểm nhìn mở mang và thâm thúy về Mác. Những lập luận tạo được sự logic, mạch lạc.

Lời của Ăng-ghen ở phần kết, 1 lần nữa khẳng định lại sự bất tử của tiếng tăm và sự nghiệp của Mác. Ở đấy người đọc cũng trông thấy 1 niềm mến yêu, sự cảm phục thâm thúy, 1 sự thương tiếc vô biên của Ăng-ghen với Mác. Đấy cũng là sự suy tôn chính nghĩa lúc Mác đứng về phía loài người văn minh, về phía giai cấp vô sản toàn toàn cầu để bảo vệ lợi quyền của họ.

—–Mod Ngữ văn biên soạn và tổng hợp—–

.


Thông tin thêm về Phân tích tác phẩm Ba cống hiến vĩ đại của Các Mác

Wiki Secret mời các em cùng tham khảo bài văn mẫu Phân tích tác phẩm Ba hiến dâng lớn lao của Các Mác dưới đây nhằm giúp các em hiểu rõ những công hiến nổi trội và lớn lao của Các Mác với loài người trên toàn cầu. Chúc các em sẽ có 1 tiết học thật thú vị nhé! Ngoài ra, để làm phong phú thêm tri thức cho bản thân, các em có thể tham khảo thêm bài giảng Ba hiến dâng lớn lao của Các Mác.

1. Lược đồ tóm lược gợi ý

2. Dàn bài cụ thể

a. Mở bài:

– Giới thiệu nói chung về tác giả Ăng-ghen (những nét chính về cuộc đời, sự nghiệp, các sáng tác chủ quản của ông,…).

– Giới thiệu nói chung về văn bản “Ba hiến dâng lớn lao của Các Mác (tình cảnh có mặt trên thị trường, nói chung trị giá nội dung, trị giá nghệ thuật,…).

b. Thân bài:

* Sự ra đi của Các Mác và tình cảm của Ăng-ghen

– Thời gian và ko gian Các Mác ra đi:

+ Thời gian: Chiều ngày 14 tháng 3, vào khi 3 giờ kém mười lăm phút”.

+ Không gian: “trên chiếc ghế bánh”.

– Cách diễn tả giàu hình ảnh về cái chết của Các Mác: “dừng nghĩ suy”, “ngủ thiếp đi”, “giấc ngủ ngàn thu”.

→ Cách nói giảm, nói tránh để từ đấy làm giảm đi sự đau thương, mất mát.

– Hệ quả trước sự ra đi của Các Mác:

+ 1 tổn thất béo mập, ko gì diễn đạt được đối với giai cấp vô sản, với khoa học lịch sử

+ “Nỗi trống trải” cho toàn loài người.

– Tình cảm:

+ Nỗi đau khổ trống trải.

+ Ngợi ca địa điểm, công huân béo mập của Các Mác đối với loài người.

* Những hiến dâng lớn lao của Các Mác

– “Tìm ra quy luật tăng trưởng của lịch sử nhân loại” – cơ sở cơ sở vật chất chính là cơ sở quyết thành kiến trúc thượng tằng.

→ 1 ý kiến vô cùng mới mẻ, khác với những ý kiến trước đây của các nhà khoa học.

– Phát xuất hiện thặng dư giá trị – quy luật chuyển di riêng của phương thức sản xuất tư bản chủ nghĩa và xã hội tư sản.

– Các Mác cho rằng vận dụng khoa học vào thực tiễn, biến lý thuyết thành hành động trong thực tế – đây chính là hiến dâng quan trọng nhất của Các Mác.

→ Như vậy, bằng nghệ thuật so sánh tầng bậc, tác giả Ăng-ghen đã làm bật nổi những hiến dâng lớn lao, tầm cỡ của Các-Mác đối với lịch sử loài người.

* Bình chọn về những hiến dâng của Các Mác

– Trước sự ra đi của Các Mác, hàng triệu, hàng triệu con người, từ những cộng sự cách mệnh tới những người người lao động trên khắp toàn cầu đều “tôn kính, yêu quý và khóc thương ông”.

– Ăng-ghen cũng khẳng định rằng Các Mác – “ông có thể có nhiều đối phương mà chưa chắc đã có 1 đối phương riêng nào cả”.

→ Ngợi ca những hiến dâng lớn lao của Các Mác và khẳng định Các Mác chính là 1 nhà tư tưởng lớn lao của loài người.

c. Kết bài:

– Khái quát những rực rỡ về nội dung, nghệ thuật của bài “Ba hiến dâng lớn lao của Các Mác” và nêu cảm tưởng của bản thân.

3. Bài văn mẫu

Đề bài: Em hãy viết bài văn ngắn phân tách tác phẩm Ba hiến dâng lớn lao của Các Mác.

GỢI Ý LÀM BÀI

3.1. Bài văn mẫu số 1

Các Mác và Ăng-ghen là 2 nhà triết học, nhà lý luận nổi danh toàn cầu. Không chỉ là 1 nhà cách mệnh, Ăng-ghen còn rất để mắt tới lĩnh vực văn chương nghệ thuật với nhiều quan điểm thâm thúy và viết nhiều tác phẩm về triết học, kinh tế, lịch sử, chính trị,… Đặc thù, giữa Các Mác và Ăng-ghen có 1 tình bạn thâm thúy và bền chặt để rồi, trước sự ra đi mãi mãi của Các Mác vào tháng 3 5 1883, Ăng-ghen đã viết tác phẩm “Ba hiến dâng lớn lao của Các Mác”. Tác phẩm như 1 lời tổng kết về cuộc đời và những hiến dâng lớn lao của Các Mác.

Bắt đầu bài viết “Ba hiến dâng lớn lao của Các Mác” Ăng-ghen đã công bố về sự ra đi mãi mãi của Các Mác và qua đấy bộc bạch tình cảm, lòng tiếc thương của mình. Trước hết, tác giả đã nêu lên 1 cách chi tiết về thời kì và ko gian Các Mác ra đi, đấy là vào “chiều ngày 14 tháng 3, vào khi 3 giờ kém mười lăm phút” “trên chiếc ghế bánh”. Không chỉ mô tả chi tiết về thời kì và ko gian, sự ra đi của Các Mác còn được Ăng-ghen diễn tả bằng các từ ngữ giàu hình ảnh “dừng nghĩ suy”, “ngủ thiếp đi”, “giấc ngủ ngàn thu”. Đấy là cách nói giảm, nói tránh để từ đấy làm giảm đi sự đau thương, mất mát trước sự ra đi mãi mãi của Các Mác, cùng lúc qua đấy cũng giúp chúng ta thấy được rằng đó là cái chết, là sự ra đi của 1 bậc vĩ nhân. Thêm vào đấy, trong phần bắt đầu, tác giả cũng đã nêu lên hệ quả của sự ra đi của Các Mác. Sự ra đi đấy là 1 tổn thất béo mập, ko gì diễn đạt được đối với giai cấp vô sản, với khoa học lịch sử và đấy còn là “nỗi trống trải” cho toàn loài người. Thông báo về sự ra đi của Các Mác, tác giả cũng ko giấu nổi nỗi đau khổ trống trải trước sự ra đi đấy và cùng lúc cũng đã cho thấy địa điểm, công huân béo mập của Các Mác đối với loài người.

Đặc thù, trong bài viết của mình, Ăng-ghen đã tập hợp làm nổi trội 3 hiến dâng lớn lao của cuộc đời Các Mác. Trước hết, hiến dâng lớn lao trước tiên của Các Mác được Ăng-ghen nhắc đến đấy chính là “tìm ra quy luật tăng trưởng của lịch sử nhân loại”. Để làm rõ hiến dâng này của Các Mác tác giả đã so sánh với Đác-uyn là 1 nhà khoa học cùng thời đại với Các Mác – người đã “tìm ra quy luật tăng trưởng của toàn cầu hữu cơ”. Với hiến dâng này của mình, Các Mác đã tạo điều kiện cho con người trông thấy rằng, cơ sở hạ tần, “cái ăn cái uống, áo quần và chỗ ở” chính là cái cơ sở để quyết thành kiến trúc thượng tằng, “chính trị, khoa học, nghệ thuật, tín ngưỡng,…”. Đây là 1 ý kiến vô cùng mới mẻ của Các Mác, khác với những ý kiến trước đây của các nhà khoa học. Cùng lúc, việc phát xuất hiện thặng dư giá trị – quy luật chuyển di riêng của phương thức sản xuất tư bản chủ nghĩa và xã hội tư sản. Với ý kiến này, chừng như, Các Mác đã đem lại 1 luồng ánh sáng mới nhưng trong mọi công trình nghiên cứu từ trước chưa khám phá ra. Và hiến dâng lớn lao chung cuộc của Các Mác được tác giả nhắc đến trong bài viết của mình đấy chính là việc vận dụng khoa học vào thực tiễn, biến lý thuyết thành hành động trong thực tế bởi “Khoa học đối với Mác là 1 động lực lịch sử, 1 lực lượng cách mệnh”, ông sẽ thực thụ cảm thấy vui và hạnh phúc lúc “phát kiến đấy mau chóng ảnh hưởng cách mệnh tới công nghiệp, tới sự tăng trưởng của lịch sử khái quát,…” Và có thể nói đây chính là hiến dâng mập nhất, lớn lao nhất của Các Mác trong cuộc đời mình. Như vậy, bằng nghệ thuật so sánh tầng bậc, tác giả Ăng-ghen đã làm bật nổi những hiến dâng lớn lao, tầm cỡ của Các-Mác đối với lịch sử loài người.

Theo phân tách của Các Mác thì thặng dư giá trị là phần trị giá dôi ra ở thành phầm so với khoản tiền phải chi tiêu để đáp ứng thành phầm đấy. Khoản tiền chi tiêu gồm tiền sắm vật liệu, tiền hao mòn máy móc và tiền trả lương người lao động để họ làm việc và khôi phục sức lao động. Tuy nhiên, nhà tư bản có nhiều cách như kéo dài giờ làm việc hoặc đẩy mạnh độ lao động của người thợ, khiến thành phầm làm ra nhiều hơn và lợi nhuận cao hơn. Phần trị giá dôi ra đấy là sức lao động của người lao động bị chủ tư bản bóc lột.

Hiến dâng lớn lao thứ 3 của Các Mác là ông ko chỉ ngừng lại ở lý thuyết nhưng chuyển thành hành động cách mệnh. Ăng-ghen khẳng định đây là hiến dâng quan trọng nhất trong 3 hiến dâng của Các Mác, nên tác giả đã dành nhiều đoạn viết về hiến dâng này:

Con người khoa học là tương tự đấy. Nhưng đó hoàn toàn không hề là điều chủ quản ở Mác. Khoa học đối với Mác là 1 động lực lịch sử, 1 lực lượng cách mệnh. Mỗi phát kiến mới trong bất kỳ khoa học lý luận nào, thậm chí thỉnh thoảng người ta chưa thấy ngay được việc phần mềm nó vào thực tiễn, đã có thể đem lại cho Mác 1 thú vui thực thụ, mà thú vui của ông còn mập hơn nữa lúc phát kiến đấy mau chóng có ảnh hưởng cách mệnh tới công nghiệp, đốn sự tăng trưởng lịch sử khái quát.

Bởi lẽ trước tiên Mác là 1 nhà cách mệnh. Bằng cách này hay cách khác, tham dự vào việc lật đổ xã hội tư sản và các thể chế nhà nước do nó dựng lên, tham dự vào sự nghiệp giải phóng giai cấp vô sản đương đại nhưng ông là người trước tiên đem lại cho giai cấp đấy tinh thần về địa vị và đề nghị của mình, tinh thần về điều kiện để tự giải phóng, đấy thật sự là sứ mạng sát sườn của cuộc đời ông. Tranh đấu là hành động thiên nhiên của Mác. Và Mác đã tranh đấu 1 cách say sưa, bền chí và có kết quả, dẫn tới sự hiện ra Hội liên hợp người lao động quốc tế lớn lao, đó chính là sự nghiệp nhưng người nào xây dựng nên đều lấy làm kiêu hãnh, thậm chí dù cho người đấy ko làm gì thêm nữa.

Ở phần này, Ăng-ghen dã khẳng định tài năng của Các Mác trên 2 bình diện: Con người của phát minh khám phá và con người của hành động thực tế.

Bằng lời lẽ thật tâm và vô cùng khách quan, Ăng-ghen đã dựng lên 1 tượng đài lừng lững bằng tiếng nói về Các Mác – con người bất diệt. Các Mác đã tham dự vào việc lật đổ xã hội tư sản và các thể chế nhà nước do nó dựng lên. Mác tham dự vào sự nghiệp giải phóng giai cấp vô sản đương đại nhưng ông là người trước tiên đem lại cho giai cấp đấy tinh thần về địa vị và đề nghị của mình, tinh thần về điều kiện đề tự giải phóng. Như vậy là Các Mác kiên quyết chống lại cường quyền, bất công trong xã hội; cùng lúc bảo vệ, bênh vực những công nhân, đem lại cho họ niềm tin và khát vọng tranh đấu hướng tới xã hội tốt đẹp hơn trong ngày mai. Những hiến dâng của Các Mác dùng cho cho sự văn minh của loài người khái quát.

Khi nêu hiến dâng thứ 3 của Các Mác, Ăng-ghen đã tách thành 2 đoạn ván bé: Đoạn 1 khẳng định Các Mác là con người khoa học có những phát kiến mới ảnh hưởng đến lịch sử tăng trưởng xã hội nhân loại. Đoạn 2 khẳng định Mác là con người cách mệnh. Các Mác đã đứng ra tổ chức, chuyển di giai cấp người lao động vùng lên để tự giải phóng, lật đổ xã hội tư bản. Điều đặc trưng là ở Các Mác có mối quan hệ biện chứng giữa khoa học và cách mệnh: Khoa học đối với Mác là 1 động lực lịch sử, 1 lực lượng cách mệnh. Các Mác là nhà khoa học mà trước tiên ông cũng là 1 nhà cách mệnh: Tranh đấu là hoạt động thiên nhiên của Mác. Ông cũng là người trước tiên đem lại cho giai cấp vô sản tinh thần về địa vị và đề nghị của mình.

Đoạn văn có sức thuyết phục lòng người rất mập bởi Ăng-ghen đã sử dụng thành công các giải pháp nghệ thuật trong văn nghị luận như tăng tiến cùng cách lập luận logic, mạch lạc giúp người đọc trông thấy hiệu quả rõ ràng hiến dâng của Mác. Những hiến dâng sau mập hơn, lớn lao hơn hiến dâng trước. Sau hiến dâng thứ nhất, để bắt đầu cho lời giới thiệu về hiến dâng thứ 2, tác giả dùng lời dẫn: Nhưng ko chỉ thế thôi, hoặc câu văn chuyển tiếp: Nhưng đó hoàn toàn không hề điều chủ quản của Mác để đi tới khẳng định: Khoa học đối với Mác là 1 động lực lịch sử, 1 lực lượng cách mệnh và Các Mác là 1 nhà cách mệnh chân chính.

Ở phần kết, 1 lần nữa Ăng-ghen khẳng định tiếng tăm và sự nghiệp của Các Mác là bất tử, khẳng định sự tôn kính, cảm phục thâm thúy và lòng thương tiếc vô biên đối với Mác. Bởi Mác đã đứng về phía loài người văn minh, về phía giai cấp vô sản toàn toàn cầu để bảo vệ lợi quyền của họ: Đấy là lý do tại sao Mác là người bị khinh ghét nhiều nhất và bị vu khống nhiều nhất trong thời đại ông. Các chính phủ – cả chuyên chế lẫn cộng hòa – đều trục xuất ông, bọn tư sản – cả thủ cựu lẫn dân chủ cực đoan – đều thi nhau vu khống và chửi rủa ông. Mác đã gạt sang 1 bên tất cả những thứ đấy, coi như cái màng nhện vướng chân, chẳng thèm đếm xỉa, và chỉ đáp lại lúc thấy vô cùng thiết yếu nhưng thôi. Và ông đã mất đi, hàng triệu người cộng sự cách mệnh với ông ở khắp châu Âu và châu Mĩ, khắp những hầm mỏ Xi-bia tới tận California đã tôn kính, yêu quý và khóc thương ông, và tôi có thể bạo dạn nói rằng ông có thể có nhiều kẻ đối địch, mà chưa chắc đã có 1 đối phương riêng nào cả.

Tăm tiếng và sự nghiệp của ông đời đời kiếp kiếp sống mãi!

Trong suốt cuộc đời mình, Các Mác đã can đảm chống lại bất công, cường quyền và bạo quyền; bênh vực những công nhân, những người cùng khổ. Mác đem lại cho họ niềm tin vào hạnh phúc trong 1 toàn cầu mới, toàn cầu nhưng ở đấy, công nhân thực thụ là chủ sở hữu của xã hội. Hoạt động của Mác không hề để dùng cho cho lợi quyền tư nhân nhưng cho lợi quyền của toàn loài người. Thành ra nên:… ông có thể có nhiều kẻ đối địch, mà chưa chắc đã có 1 đối phương riêng nào cả.

Bài điếu văn của Ăng-ghen đọc trước mộ Các Mác là 1 bài văn nghị luận mẫu mực. Ăng-ghen đã khẳng định Ba hiến dâng lớn lao của Các Mác đối với sự tăng trưởng của xã hội nhân loại. Các công hiến của Các Mác là của cải ý thức chung vô giá của loài người. Nó chẳng những chỉ có trị giá lý luận nhưng còn có trị giá hành động, góp phần mở đường cho loài người ko dừng tiến lên phía trước.

3.2. Bài văn mẫu số 2

Phri-đrích Ăng-ghen (1820-1895), là nhà triết học Đức, nhà hoạt động cách mệnh nổi danh của phong trào người lao động, cùng lúc là người bạn thân thiện của Các Mác. ông đã đóng góp 1 phần quan trọng vào thuyết lí về chủ nghĩa cộng sản khoa học, mở đường cho loài người bước vào kỷ nguyên mới xã hội chủ nghĩa.

Văn bản Ba hiến dâng lớn lao của Các Mác chính là bài điếu văn do Ăng- ghen tuông viết và đọc trước mộ Mác, ngày 14/03/1895. Có thể coi đây là bản tổng kết về toàn thể cuộc đời và sự nghiệp mập lao của vị lãnh tụ kiệt xuất Các Mác. Điều đáng xem xét nằm ở chỗ bài điếu văn của Ăng-ghen là sự bình chọn của 1 vĩ nhân đối với 1 vĩ nhân.

Bài văn gồm 7 đoạn ngoại trừ câu chung cuộc, có thể chia làm 3 phân. Phần bắt đầu là 2 đoạn ngắn 1 và 2: Thời gian, ko gian liên can đến sự ra đi của Các Mác. Các đoạn 3, 4, 5 và 6 là phần trọng điểm, tổng kết 3 hiến dâng lớn lao của Các Mác đối với giai cấp vô sản trên toàn toàn cầu. Đoạn 7 và câu chung cuộc là phần kết luận: Khẳng định trị giá tổng quát các hiến dâng của Các Mác là sự hướng tới tiêu chí dùng cho chung cho loài người.

Bắt đầu bài điếu văn, Ăng-ghen nêu rõ thời điểm ra đi của Các Mác (1818 -1883), nhà triết học và lý luận chính trị lớn lao người Đức, lãnh tụ nhân tài của giai cấp người lao động và dân chúng lao động trên toàn toàn cầu bằng giọng văn quyến luyến xót thương: Chiều ngày 14 tháng 3, vào khi 3 giờ kém mười lăm phút, nhà tư tưởng lớn lao nhất trong số những nhà tư tưởng đương đại đã dừng nghĩ suy. Các Mác đi vào cõi vĩnh hằng như ngủ thiếp đi thanh thản – mà là giấc ngủ ngàn thu. Ăng-ghen đã bình chọn cao hiến dâng béo mập của Các Mác và biểu thị tình cảm đớn đau, thương tiếc vô biên của giai cấp vô sản trước tổn thất béo mập ko gì bù đắp được: Con người đấy ra đi là 1 tổn thất ko sao lường hết được đối với giai cấp vô sản đang tranh đấu ở châu Âu và châu Mĩ, đối với khoa học, lịch sử. Một mai, người ta sẽ cảm thấy nỗi trống trải do sự tạ thế của bậc vĩ nhân đấy gây ra.

Trước hết, đấy là tìm ra quy luật tăng trưởng của lịch sử nhân loại: con người trước tiên cần thiết cái ăn, cái uống, áo quần và chỗ ở rồi sau đấy mới có thể làm chính trị, khoa học, nghệ thuật và tín ngưỡng. Đấy cũng là 1 logic dễ dãi có ý nghĩa biện chứng. Các thiết chế nhà nước, các ý kiến pháp quyền, nghệ thuật, tín ngưỡng phải được xuất hành từ sự tăng trưởng kinh tế, từ điều kiện vật chất trực tiếp, chi tiết. Cách so sánh với quy luật tăng trưởng toàn cầu hữu cơ của Đác Uyn cộng với nghệ thuật liệt kê đã làm tăng sức thuyết phục và sự lớn lao trong hiến dâng của Mác.

Hiến dâng thứ 2 là việc tìm ra quy luật chuyển di của phương thức sản xuất tư bản chủ nghĩa ngày nay và của xã hội tư sản do phương thức đấy sinh ra. Đặc thù là việc phát hiện thặng dư giá trị – phần trị giá dôi ra ở thành phầm so với khoản tiền phải chi để tạo thành phầm đấy.

Hiến dâng thứ 3 là những phát kiến khoa học có ảnh hưởng cách mệnh tới công nghiệp, tới sự tăng trưởng lịch sử khái quát. Khi nêu hiến dâng thứ 3 của Mác, tác giả có ý tách thành 2 đoạn văn bé:

Đoạn thứ nhất khẳng định con người khoa học ở Mác; đoạn thứ 2 khẳng định con người cách mệnh ở Mác. Điều rực rỡ là mối quan hệ biện chứng giữa khoa học và cách mệnh: “Khoa học đối với Mác là 1 động lực lịch sử, 1 lực lượng cách mệnh”. Mác là nhà khoa học mà trước tiên ông cũng là 1 nhà cách mệnh. “Tranh đấu là hành động thiên nhiên của Mác”. Ông cũng là người trước tiên đem lại cho giai cấp vô sản sự tinh thần về địa vị và đề nghị của mình. Cách thể hiện 3 hiến dâng của Mác được Ăng-ghen xếp đặt chặt chẽ, theo 1 thứ tự logic nhất mực. Bằng giải pháp nghị luận tăng tiến, người đọc trông thấy sự tăng trưởng hiệu quả của từng hiến dâng của Mác. Hiến dâng sau mập hơn, lớn lao hơn hiến dâng trước. Chẳng hạn để bắt đầu cho lời giới thiệu hiến dâng thứ 2 (sau hiến dâng thứ nhất) là lời dẫn: “Nhưng ko chỉ có thế thôi”. Hoặc câu văn chuyển tiếp “Nhưng đó hoàn toàn không hề điều chủ quản ở Mác” để tác giả đi tới khẳng định: “Khoa học đối với Mác là 1 động lực lịch sử, 1 lực lượng cách mệnh”. Các cụm từ như bởi lẽ, trước tiên, bắt đầu các đoạn văn ko chỉ có công dụng kết hợp đoạn nhưng còn tạo cho người đọc có nhiều điểm nhìn mở mang và thâm thúy về Mác. Những lập luận tạo được sự logic, mạch lạc.

Lời của Ăng-ghen ở phần kết, 1 lần nữa khẳng định lại sự bất tử của tiếng tăm và sự nghiệp của Mác. Ở đấy người đọc cũng trông thấy 1 niềm mến yêu, sự cảm phục thâm thúy, 1 sự thương tiếc vô biên của Ăng-ghen với Mác. Đấy cũng là sự suy tôn chính nghĩa lúc Mác đứng về phía loài người văn minh, về phía giai cấp vô sản toàn toàn cầu để bảo vệ lợi quyền của họ.

—–Mod Ngữ văn biên soạn và tổng hợp—–

Cảm nhận bức tranh tự nhiên trong bài Tràng giang của Huy Cận

578

Phân tích Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát

10262

Bàn về câu nói Lao động là đôi cánh của ước mong, là cỗi nguồn của những thú vui và thông minh

7492

Phân tích cảnh đám ma kiểu mẫu trong đoạn trích Hạnh phúc 1 tang gia

13529

Thử bàn về hạnh phúc

3859

Phân tích Bài ca cảnh quan Hương Sơn của Chu Mạnh Trinh

7699

[rule_2_plain] [rule_3_plain]

Wiki Secret mời các em cùng tham khảo bài văn mẫu Phân tích tác phẩm Ba hiến dâng lớn lao của Các Mác dưới đây nhằm giúp các em hiểu rõ những công hiến nổi trội và lớn lao của Các Mác với loài người trên toàn cầu. Chúc các em sẽ có 1 tiết học thật thú vị nhé! Ngoài ra, để làm phong phú thêm tri thức cho bản thân, các em có thể tham khảo thêm bài giảng Ba hiến dâng lớn lao của Các Mác.

1. Lược đồ tóm lược gợi ý

2. Dàn bài cụ thể

a. Mở bài:

– Giới thiệu nói chung về tác giả Ăng-ghen (những nét chính về cuộc đời, sự nghiệp, các sáng tác chủ quản của ông,…).

– Giới thiệu nói chung về văn bản “Ba hiến dâng lớn lao của Các Mác (tình cảnh có mặt trên thị trường, nói chung trị giá nội dung, trị giá nghệ thuật,…).

b. Thân bài:

* Sự ra đi của Các Mác và tình cảm của Ăng-ghen

– Thời gian và ko gian Các Mác ra đi:

+ Thời gian: Chiều ngày 14 tháng 3, vào khi 3 giờ kém mười lăm phút”.

+ Không gian: “trên chiếc ghế bánh”.

– Cách diễn tả giàu hình ảnh về cái chết của Các Mác: “dừng nghĩ suy”, “ngủ thiếp đi”, “giấc ngủ ngàn thu”.

→ Cách nói giảm, nói tránh để từ đấy làm giảm đi sự đau thương, mất mát.

– Hệ quả trước sự ra đi của Các Mác:

+ 1 tổn thất béo mập, ko gì diễn đạt được đối với giai cấp vô sản, với khoa học lịch sử

+ “Nỗi trống trải” cho toàn loài người.

– Tình cảm:

+ Nỗi đau khổ trống trải.

+ Ngợi ca địa điểm, công huân béo mập của Các Mác đối với loài người.

* Những hiến dâng lớn lao của Các Mác

– “Tìm ra quy luật tăng trưởng của lịch sử nhân loại” – cơ sở cơ sở vật chất chính là cơ sở quyết thành kiến trúc thượng tằng.

→ 1 ý kiến vô cùng mới mẻ, khác với những ý kiến trước đây của các nhà khoa học.

– Phát xuất hiện thặng dư giá trị – quy luật chuyển di riêng của phương thức sản xuất tư bản chủ nghĩa và xã hội tư sản.

– Các Mác cho rằng vận dụng khoa học vào thực tiễn, biến lý thuyết thành hành động trong thực tế – đây chính là hiến dâng quan trọng nhất của Các Mác.

→ Như vậy, bằng nghệ thuật so sánh tầng bậc, tác giả Ăng-ghen đã làm bật nổi những hiến dâng lớn lao, tầm cỡ của Các-Mác đối với lịch sử loài người.

* Bình chọn về những hiến dâng của Các Mác

– Trước sự ra đi của Các Mác, hàng triệu, hàng triệu con người, từ những cộng sự cách mệnh tới những người người lao động trên khắp toàn cầu đều “tôn kính, yêu quý và khóc thương ông”.

– Ăng-ghen cũng khẳng định rằng Các Mác – “ông có thể có nhiều đối phương mà chưa chắc đã có 1 đối phương riêng nào cả”.

→ Ngợi ca những hiến dâng lớn lao của Các Mác và khẳng định Các Mác chính là 1 nhà tư tưởng lớn lao của loài người.

c. Kết bài:

– Khái quát những rực rỡ về nội dung, nghệ thuật của bài “Ba hiến dâng lớn lao của Các Mác” và nêu cảm tưởng của bản thân.

3. Bài văn mẫu

Đề bài: Em hãy viết bài văn ngắn phân tách tác phẩm Ba hiến dâng lớn lao của Các Mác.

GỢI Ý LÀM BÀI

3.1. Bài văn mẫu số 1

Các Mác và Ăng-ghen là 2 nhà triết học, nhà lý luận nổi danh toàn cầu. Không chỉ là 1 nhà cách mệnh, Ăng-ghen còn rất để mắt tới lĩnh vực văn chương nghệ thuật với nhiều quan điểm thâm thúy và viết nhiều tác phẩm về triết học, kinh tế, lịch sử, chính trị,… Đặc thù, giữa Các Mác và Ăng-ghen có 1 tình bạn thâm thúy và bền chặt để rồi, trước sự ra đi mãi mãi của Các Mác vào tháng 3 5 1883, Ăng-ghen đã viết tác phẩm “Ba hiến dâng lớn lao của Các Mác”. Tác phẩm như 1 lời tổng kết về cuộc đời và những hiến dâng lớn lao của Các Mác.

Bắt đầu bài viết “Ba hiến dâng lớn lao của Các Mác” Ăng-ghen đã công bố về sự ra đi mãi mãi của Các Mác và qua đấy bộc bạch tình cảm, lòng tiếc thương của mình. Trước hết, tác giả đã nêu lên 1 cách chi tiết về thời kì và ko gian Các Mác ra đi, đấy là vào “chiều ngày 14 tháng 3, vào khi 3 giờ kém mười lăm phút” “trên chiếc ghế bánh”. Không chỉ mô tả chi tiết về thời kì và ko gian, sự ra đi của Các Mác còn được Ăng-ghen diễn tả bằng các từ ngữ giàu hình ảnh “dừng nghĩ suy”, “ngủ thiếp đi”, “giấc ngủ ngàn thu”. Đấy là cách nói giảm, nói tránh để từ đấy làm giảm đi sự đau thương, mất mát trước sự ra đi mãi mãi của Các Mác, cùng lúc qua đấy cũng giúp chúng ta thấy được rằng đó là cái chết, là sự ra đi của 1 bậc vĩ nhân. Thêm vào đấy, trong phần bắt đầu, tác giả cũng đã nêu lên hệ quả của sự ra đi của Các Mác. Sự ra đi đấy là 1 tổn thất béo mập, ko gì diễn đạt được đối với giai cấp vô sản, với khoa học lịch sử và đấy còn là “nỗi trống trải” cho toàn loài người. Thông báo về sự ra đi của Các Mác, tác giả cũng ko giấu nổi nỗi đau khổ trống trải trước sự ra đi đấy và cùng lúc cũng đã cho thấy địa điểm, công huân béo mập của Các Mác đối với loài người.

Đặc thù, trong bài viết của mình, Ăng-ghen đã tập hợp làm nổi trội 3 hiến dâng lớn lao của cuộc đời Các Mác. Trước hết, hiến dâng lớn lao trước tiên của Các Mác được Ăng-ghen nhắc đến đấy chính là “tìm ra quy luật tăng trưởng của lịch sử nhân loại”. Để làm rõ hiến dâng này của Các Mác tác giả đã so sánh với Đác-uyn là 1 nhà khoa học cùng thời đại với Các Mác – người đã “tìm ra quy luật tăng trưởng của toàn cầu hữu cơ”. Với hiến dâng này của mình, Các Mác đã tạo điều kiện cho con người trông thấy rằng, cơ sở hạ tần, “cái ăn cái uống, áo quần và chỗ ở” chính là cái cơ sở để quyết thành kiến trúc thượng tằng, “chính trị, khoa học, nghệ thuật, tín ngưỡng,…”. Đây là 1 ý kiến vô cùng mới mẻ của Các Mác, khác với những ý kiến trước đây của các nhà khoa học. Cùng lúc, việc phát xuất hiện thặng dư giá trị – quy luật chuyển di riêng của phương thức sản xuất tư bản chủ nghĩa và xã hội tư sản. Với ý kiến này, chừng như, Các Mác đã đem lại 1 luồng ánh sáng mới nhưng trong mọi công trình nghiên cứu từ trước chưa khám phá ra. Và hiến dâng lớn lao chung cuộc của Các Mác được tác giả nhắc đến trong bài viết của mình đấy chính là việc vận dụng khoa học vào thực tiễn, biến lý thuyết thành hành động trong thực tế bởi “Khoa học đối với Mác là 1 động lực lịch sử, 1 lực lượng cách mệnh”, ông sẽ thực thụ cảm thấy vui và hạnh phúc lúc “phát kiến đấy mau chóng ảnh hưởng cách mệnh tới công nghiệp, tới sự tăng trưởng của lịch sử khái quát,…” Và có thể nói đây chính là hiến dâng mập nhất, lớn lao nhất của Các Mác trong cuộc đời mình. Như vậy, bằng nghệ thuật so sánh tầng bậc, tác giả Ăng-ghen đã làm bật nổi những hiến dâng lớn lao, tầm cỡ của Các-Mác đối với lịch sử loài người.

Theo phân tách của Các Mác thì thặng dư giá trị là phần trị giá dôi ra ở thành phầm so với khoản tiền phải chi tiêu để đáp ứng thành phầm đấy. Khoản tiền chi tiêu gồm tiền sắm vật liệu, tiền hao mòn máy móc và tiền trả lương người lao động để họ làm việc và khôi phục sức lao động. Tuy nhiên, nhà tư bản có nhiều cách như kéo dài giờ làm việc hoặc đẩy mạnh độ lao động của người thợ, khiến thành phầm làm ra nhiều hơn và lợi nhuận cao hơn. Phần trị giá dôi ra đấy là sức lao động của người lao động bị chủ tư bản bóc lột.

Hiến dâng lớn lao thứ 3 của Các Mác là ông ko chỉ ngừng lại ở lý thuyết nhưng chuyển thành hành động cách mệnh. Ăng-ghen khẳng định đây là hiến dâng quan trọng nhất trong 3 hiến dâng của Các Mác, nên tác giả đã dành nhiều đoạn viết về hiến dâng này:

Con người khoa học là tương tự đấy. Nhưng đó hoàn toàn không hề là điều chủ quản ở Mác. Khoa học đối với Mác là 1 động lực lịch sử, 1 lực lượng cách mệnh. Mỗi phát kiến mới trong bất kỳ khoa học lý luận nào, thậm chí thỉnh thoảng người ta chưa thấy ngay được việc phần mềm nó vào thực tiễn, đã có thể đem lại cho Mác 1 thú vui thực thụ, mà thú vui của ông còn mập hơn nữa lúc phát kiến đấy mau chóng có ảnh hưởng cách mệnh tới công nghiệp, đốn sự tăng trưởng lịch sử khái quát.

Bởi lẽ trước tiên Mác là 1 nhà cách mệnh. Bằng cách này hay cách khác, tham dự vào việc lật đổ xã hội tư sản và các thể chế nhà nước do nó dựng lên, tham dự vào sự nghiệp giải phóng giai cấp vô sản đương đại nhưng ông là người trước tiên đem lại cho giai cấp đấy tinh thần về địa vị và đề nghị của mình, tinh thần về điều kiện để tự giải phóng, đấy thật sự là sứ mạng sát sườn của cuộc đời ông. Tranh đấu là hành động thiên nhiên của Mác. Và Mác đã tranh đấu 1 cách say sưa, bền chí và có kết quả, dẫn tới sự hiện ra Hội liên hợp người lao động quốc tế lớn lao, đó chính là sự nghiệp nhưng người nào xây dựng nên đều lấy làm kiêu hãnh, thậm chí dù cho người đấy ko làm gì thêm nữa.

Ở phần này, Ăng-ghen dã khẳng định tài năng của Các Mác trên 2 bình diện: Con người của phát minh khám phá và con người của hành động thực tế.

Bằng lời lẽ thật tâm và vô cùng khách quan, Ăng-ghen đã dựng lên 1 tượng đài lừng lững bằng tiếng nói về Các Mác – con người bất diệt. Các Mác đã tham dự vào việc lật đổ xã hội tư sản và các thể chế nhà nước do nó dựng lên. Mác tham dự vào sự nghiệp giải phóng giai cấp vô sản đương đại nhưng ông là người trước tiên đem lại cho giai cấp đấy tinh thần về địa vị và đề nghị của mình, tinh thần về điều kiện đề tự giải phóng. Như vậy là Các Mác kiên quyết chống lại cường quyền, bất công trong xã hội; cùng lúc bảo vệ, bênh vực những công nhân, đem lại cho họ niềm tin và khát vọng tranh đấu hướng tới xã hội tốt đẹp hơn trong ngày mai. Những hiến dâng của Các Mác dùng cho cho sự văn minh của loài người khái quát.

Khi nêu hiến dâng thứ 3 của Các Mác, Ăng-ghen đã tách thành 2 đoạn ván bé: Đoạn 1 khẳng định Các Mác là con người khoa học có những phát kiến mới ảnh hưởng đến lịch sử tăng trưởng xã hội nhân loại. Đoạn 2 khẳng định Mác là con người cách mệnh. Các Mác đã đứng ra tổ chức, chuyển di giai cấp người lao động vùng lên để tự giải phóng, lật đổ xã hội tư bản. Điều đặc trưng là ở Các Mác có mối quan hệ biện chứng giữa khoa học và cách mệnh: Khoa học đối với Mác là 1 động lực lịch sử, 1 lực lượng cách mệnh. Các Mác là nhà khoa học mà trước tiên ông cũng là 1 nhà cách mệnh: Tranh đấu là hoạt động thiên nhiên của Mác. Ông cũng là người trước tiên đem lại cho giai cấp vô sản tinh thần về địa vị và đề nghị của mình.

Đoạn văn có sức thuyết phục lòng người rất mập bởi Ăng-ghen đã sử dụng thành công các giải pháp nghệ thuật trong văn nghị luận như tăng tiến cùng cách lập luận logic, mạch lạc giúp người đọc trông thấy hiệu quả rõ ràng hiến dâng của Mác. Những hiến dâng sau mập hơn, lớn lao hơn hiến dâng trước. Sau hiến dâng thứ nhất, để bắt đầu cho lời giới thiệu về hiến dâng thứ 2, tác giả dùng lời dẫn: Nhưng ko chỉ thế thôi, hoặc câu văn chuyển tiếp: Nhưng đó hoàn toàn không hề điều chủ quản của Mác để đi tới khẳng định: Khoa học đối với Mác là 1 động lực lịch sử, 1 lực lượng cách mệnh và Các Mác là 1 nhà cách mệnh chân chính.

Ở phần kết, 1 lần nữa Ăng-ghen khẳng định tiếng tăm và sự nghiệp của Các Mác là bất tử, khẳng định sự tôn kính, cảm phục thâm thúy và lòng thương tiếc vô biên đối với Mác. Bởi Mác đã đứng về phía loài người văn minh, về phía giai cấp vô sản toàn toàn cầu để bảo vệ lợi quyền của họ: Đấy là lý do tại sao Mác là người bị khinh ghét nhiều nhất và bị vu khống nhiều nhất trong thời đại ông. Các chính phủ – cả chuyên chế lẫn cộng hòa – đều trục xuất ông, bọn tư sản – cả thủ cựu lẫn dân chủ cực đoan – đều thi nhau vu khống và chửi rủa ông. Mác đã gạt sang 1 bên tất cả những thứ đấy, coi như cái màng nhện vướng chân, chẳng thèm đếm xỉa, và chỉ đáp lại lúc thấy vô cùng thiết yếu nhưng thôi. Và ông đã mất đi, hàng triệu người cộng sự cách mệnh với ông ở khắp châu Âu và châu Mĩ, khắp những hầm mỏ Xi-bia tới tận California đã tôn kính, yêu quý và khóc thương ông, và tôi có thể bạo dạn nói rằng ông có thể có nhiều kẻ đối địch, mà chưa chắc đã có 1 đối phương riêng nào cả.

Tăm tiếng và sự nghiệp của ông đời đời kiếp kiếp sống mãi!

Trong suốt cuộc đời mình, Các Mác đã can đảm chống lại bất công, cường quyền và bạo quyền; bênh vực những công nhân, những người cùng khổ. Mác đem lại cho họ niềm tin vào hạnh phúc trong 1 toàn cầu mới, toàn cầu nhưng ở đấy, công nhân thực thụ là chủ sở hữu của xã hội. Hoạt động của Mác không hề để dùng cho cho lợi quyền tư nhân nhưng cho lợi quyền của toàn loài người. Thành ra nên:… ông có thể có nhiều kẻ đối địch, mà chưa chắc đã có 1 đối phương riêng nào cả.

Bài điếu văn của Ăng-ghen đọc trước mộ Các Mác là 1 bài văn nghị luận mẫu mực. Ăng-ghen đã khẳng định Ba hiến dâng lớn lao của Các Mác đối với sự tăng trưởng của xã hội nhân loại. Các công hiến của Các Mác là của cải ý thức chung vô giá của loài người. Nó chẳng những chỉ có trị giá lý luận nhưng còn có trị giá hành động, góp phần mở đường cho loài người ko dừng tiến lên phía trước.

3.2. Bài văn mẫu số 2

Phri-đrích Ăng-ghen (1820-1895), là nhà triết học Đức, nhà hoạt động cách mệnh nổi danh của phong trào người lao động, cùng lúc là người bạn thân thiện của Các Mác. ông đã đóng góp 1 phần quan trọng vào thuyết lí về chủ nghĩa cộng sản khoa học, mở đường cho loài người bước vào kỷ nguyên mới xã hội chủ nghĩa.

Văn bản Ba hiến dâng lớn lao của Các Mác chính là bài điếu văn do Ăng- ghen tuông viết và đọc trước mộ Mác, ngày 14/03/1895. Có thể coi đây là bản tổng kết về toàn thể cuộc đời và sự nghiệp mập lao của vị lãnh tụ kiệt xuất Các Mác. Điều đáng xem xét nằm ở chỗ bài điếu văn của Ăng-ghen là sự bình chọn của 1 vĩ nhân đối với 1 vĩ nhân.

Bài văn gồm 7 đoạn ngoại trừ câu chung cuộc, có thể chia làm 3 phân. Phần bắt đầu là 2 đoạn ngắn 1 và 2: Thời gian, ko gian liên can đến sự ra đi của Các Mác. Các đoạn 3, 4, 5 và 6 là phần trọng điểm, tổng kết 3 hiến dâng lớn lao của Các Mác đối với giai cấp vô sản trên toàn toàn cầu. Đoạn 7 và câu chung cuộc là phần kết luận: Khẳng định trị giá tổng quát các hiến dâng của Các Mác là sự hướng tới tiêu chí dùng cho chung cho loài người.

Bắt đầu bài điếu văn, Ăng-ghen nêu rõ thời điểm ra đi của Các Mác (1818 -1883), nhà triết học và lý luận chính trị lớn lao người Đức, lãnh tụ nhân tài của giai cấp người lao động và dân chúng lao động trên toàn toàn cầu bằng giọng văn quyến luyến xót thương: Chiều ngày 14 tháng 3, vào khi 3 giờ kém mười lăm phút, nhà tư tưởng lớn lao nhất trong số những nhà tư tưởng đương đại đã dừng nghĩ suy. Các Mác đi vào cõi vĩnh hằng như ngủ thiếp đi thanh thản – mà là giấc ngủ ngàn thu. Ăng-ghen đã bình chọn cao hiến dâng béo mập của Các Mác và biểu thị tình cảm đớn đau, thương tiếc vô biên của giai cấp vô sản trước tổn thất béo mập ko gì bù đắp được: Con người đấy ra đi là 1 tổn thất ko sao lường hết được đối với giai cấp vô sản đang tranh đấu ở châu Âu và châu Mĩ, đối với khoa học, lịch sử. Một mai, người ta sẽ cảm thấy nỗi trống trải do sự tạ thế của bậc vĩ nhân đấy gây ra.

Trước hết, đấy là tìm ra quy luật tăng trưởng của lịch sử nhân loại: con người trước tiên cần thiết cái ăn, cái uống, áo quần và chỗ ở rồi sau đấy mới có thể làm chính trị, khoa học, nghệ thuật và tín ngưỡng. Đấy cũng là 1 logic dễ dãi có ý nghĩa biện chứng. Các thiết chế nhà nước, các ý kiến pháp quyền, nghệ thuật, tín ngưỡng phải được xuất hành từ sự tăng trưởng kinh tế, từ điều kiện vật chất trực tiếp, chi tiết. Cách so sánh với quy luật tăng trưởng toàn cầu hữu cơ của Đác Uyn cộng với nghệ thuật liệt kê đã làm tăng sức thuyết phục và sự lớn lao trong hiến dâng của Mác.

Hiến dâng thứ 2 là việc tìm ra quy luật chuyển di của phương thức sản xuất tư bản chủ nghĩa ngày nay và của xã hội tư sản do phương thức đấy sinh ra. Đặc thù là việc phát hiện thặng dư giá trị – phần trị giá dôi ra ở thành phầm so với khoản tiền phải chi để tạo thành phầm đấy.

Hiến dâng thứ 3 là những phát kiến khoa học có ảnh hưởng cách mệnh tới công nghiệp, tới sự tăng trưởng lịch sử khái quát. Khi nêu hiến dâng thứ 3 của Mác, tác giả có ý tách thành 2 đoạn văn bé:

Đoạn thứ nhất khẳng định con người khoa học ở Mác; đoạn thứ 2 khẳng định con người cách mệnh ở Mác. Điều rực rỡ là mối quan hệ biện chứng giữa khoa học và cách mệnh: “Khoa học đối với Mác là 1 động lực lịch sử, 1 lực lượng cách mệnh”. Mác là nhà khoa học mà trước tiên ông cũng là 1 nhà cách mệnh. “Tranh đấu là hành động thiên nhiên của Mác”. Ông cũng là người trước tiên đem lại cho giai cấp vô sản sự tinh thần về địa vị và đề nghị của mình. Cách thể hiện 3 hiến dâng của Mác được Ăng-ghen xếp đặt chặt chẽ, theo 1 thứ tự logic nhất mực. Bằng giải pháp nghị luận tăng tiến, người đọc trông thấy sự tăng trưởng hiệu quả của từng hiến dâng của Mác. Hiến dâng sau mập hơn, lớn lao hơn hiến dâng trước. Chẳng hạn để bắt đầu cho lời giới thiệu hiến dâng thứ 2 (sau hiến dâng thứ nhất) là lời dẫn: “Nhưng ko chỉ có thế thôi”. Hoặc câu văn chuyển tiếp “Nhưng đó hoàn toàn không hề điều chủ quản ở Mác” để tác giả đi tới khẳng định: “Khoa học đối với Mác là 1 động lực lịch sử, 1 lực lượng cách mệnh”. Các cụm từ như bởi lẽ, trước tiên, bắt đầu các đoạn văn ko chỉ có công dụng kết hợp đoạn nhưng còn tạo cho người đọc có nhiều điểm nhìn mở mang và thâm thúy về Mác. Những lập luận tạo được sự logic, mạch lạc.

Lời của Ăng-ghen ở phần kết, 1 lần nữa khẳng định lại sự bất tử của tiếng tăm và sự nghiệp của Mác. Ở đấy người đọc cũng trông thấy 1 niềm mến yêu, sự cảm phục thâm thúy, 1 sự thương tiếc vô biên của Ăng-ghen với Mác. Đấy cũng là sự suy tôn chính nghĩa lúc Mác đứng về phía loài người văn minh, về phía giai cấp vô sản toàn toàn cầu để bảo vệ lợi quyền của họ.

—–Mod Ngữ văn biên soạn và tổng hợp—–

Cảm nhận bức tranh tự nhiên trong bài Tràng giang của Huy Cận

578

Phân tích Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát

10262

Bàn về câu nói Lao động là đôi cánh của ước mong, là cỗi nguồn của những thú vui và thông minh

7492

Phân tích cảnh đám ma kiểu mẫu trong đoạn trích Hạnh phúc 1 tang gia

13529

Thử bàn về hạnh phúc

3859

Phân tích Bài ca cảnh quan Hương Sơn của Chu Mạnh Trinh

7699

[rule_2_plain] [rule_3_plain]

#Phân #tích #tác #phẩm #cống #hiến #vĩ #đại #của #Các #Mác


  • Tổng hợp: Wiki Secret
  • #Phân #tích #tác #phẩm #cống #hiến #vĩ #đại #của #Các #Mác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button