Bài tập Ngữ văn lớp 10

Bài làm: Phân tích nhân vật trọng thủy

Dưới đây là bài viết phân tích nhân vật Trọng Thủy được wikisecret cập nhập liên tục tại đây, mời các bạn cùng theo dõi cảm nhận về nhân vật trọng thủy.

Video dàn ý phân tích nhân vật trọng thủy

Tổng hợp bài làm Phân tích nhân vật Trọng Thủy

Gợi ý 1

Từ bao đời nay, ông cha ta luôn có cách giáo dục con người thông qua những bài học từ quá khứ. Nhiều bài học kinh nghiệm quý báu đã được rút ra từ ca dao, tục ngữ, truyện ngụ ngôn. Truyền thuyết về An Dương Vương và Mỵ Châu – Trọng Thủy là một trong những bài học kinh nghiệm giữ nước, giữ nước của họ. Truyện kể về một nhân vật đáng thương nhưng cũng vô cùng đáng trách: Trọng Thủy, một nhân vật khiến ta phải suy nghĩ.

Trọng Thủy là một trong ba nhân vật chính của truyện theo tên của tác phẩm, kẻ đóng vai phản diện tạo nên những mâu thuẫn trong truyện. Thủy là con của Triệu Đà, một nhà mưu lược xảo quyệt, luôn tìm cách xâm lược Âu Lạc. Thủy là con tốt cho kế hoạch tái xâm lược nước ta của Triệu Đà. Biết được ý đồ xấu của bố, anh không ngăn cản mà nghe theo sự sắp đặt của bố ‘phục tùng’.

Trọng Thủy và cha nàng đã có những dự định riêng. Đầu tiên chàng đến Âu Lạc cầu xin hòa bình, kết bạn với Mị Châu rồi cầu hôn nàng. Mị Châu là một cô bé rất trong sáng, trong sáng và hồn nhiên. Nàng rơi vào bẫy tình của Trọng Thủy. Chàng yêu Mỵ Châu và cha chàng, cưới nàng về Âu Lạc sinh sống. Anh luôn cố gắng lấy lòng tin của cô và lừa cô tiết lộ bí mật của nhà vua. Không chần chừ, chàng chớp lấy thời cơ đổi nỏ thần, rồi lừa Mị Châu báo tin cho Triệu Đà, đồng thời bày mưu đem quân giết An Dương Vương.

Trong tình nghĩa vợ chồng, Trọng Thủy đối xử tốt với Mỵ Châu. Tất cả chỉ vì nó cho thấy anh ta là một người chồng bội bạc, không chung thủy, đã dùng tình yêu, không phải xuất phát từ trái tim, mà là vì đã có âm mưu từ trước. vì lợi ích của chính cô ấy.

Nhưng “ác giả, báo thù”, Trọng Thủy lại tự mình đối mặt với bi kịch không lối thoát. Sau thời gian chung sống với Mỵ Châu, Thủy nhận ra rằng người vợ của mình dành tình yêu sâu sắc cho mình và luôn chung thủy, đáng tin cậy. Thủy cũng nhận ra mình rất yêu vợ, hối hận vì những gì mình đã làm và phản bội tình cảm với người mình yêu. Và cái chết có thể là cách tốt nhất anh muốn chuộc lỗi với cô. Suy cho cùng, Trọng Thủy cũng là quân cờ của cha mình bị cuốn vào cuộc chiến của những kẻ tham lam.

Trọng Thủy đáng trách vì hành vi gian dối hèn nhát, gây ra bao đau thương, tang thương cho dân tộc xuất phát từ việc Mỵ Châu ngây thơ, cả tin để lấy trộm nỏ thần. trò chơi. Nhưng tôi cũng thông cảm vì anh cũng là quân cờ trong tay bố. Và nhân dân ta đã vô cùng hào phóng khi chế tạo thêm nhiều chi tiết của giếng ngọc. Qua những gì đã làm, tác giả thông qua nhân vật Trọng Thủy đã dạy cho thế hệ sau bài học về sự cảnh giác và hậu quả của kẻ phạm tội sẽ phải trả giá đắt, sống trong tội lỗi và phải chịu nỗi đau khôn nguôi.

Gợi ý 2

An Dương Vương và Mỵ Châu – Trọng Thủy là những truyền thuyết nổi tiếng trong văn học dân gian Việt Nam. Truyền thuyết này không chỉ làm say lòng độc giả bởi những tình tiết ly kỳ, cốt truyện độc đáo mà còn mang đến những bài học lịch sử và đạo đức sâu sắc làm nên sức sống lâu bền của câu chuyện được truyền lại qua nhiều thế hệ. Trọng Thủy là một nhân vật phản diện, nhưng nhân vật này đã mang đến cho ông cha ta một thông điệp đặc biệt.

Trọng Thủy là một trong ba nhân vật chính trong truyền thuyết An Dương Vương và Mỵ Châu – Trọng Thủy, một kẻ gian đã lấy trộm chiếc nỏ thần và đưa dân tộc Việt Nam vào bi kịch nước mất nhà tan. Trọng Thủy là gốc rễ của bi kịch, nhưng bản thân chàng cũng là nạn nhân đáng thương của một mưu đồ chính trị, một tình yêu thương nhớ nhung vô tình đã tan vỡ.

Trọng Thủy, con trai của thái tử nước đối địch Triệu Đà. Vì ở vị trí đặc biệt nên Trọng Thủy còn phải thực hiện những công việc mà người bình thường không làm được. Trọng Thủy phải gả cho Mị Châu, con gái nước kia, ở vậy để thực hiện âm mưu chính trị thâm độc của mình là thâu tóm và cai trị nước Việt Nam. Clan để tìm cơ hội đánh cắp nỏ thần. Hoàn cảnh và vị trí của Trọng Thủy là cơ sở cho sự phản bội và quy trách nhiệm của tên gián điệp.

Khi Nam tiến đến ở nhờ, mọi hành động, việc làm của Trọng Thủy đều được thực hiện theo đúng kế hoạch ban đầu. Anh ta ra sức lấy lòng, lợi dụng vợ để ăn cắp bí mật nhà nước nhằm lấy lòng tin tuyệt đối của Mỵ Châu. Tuy nhiên, điều mà Trọng Thủy không ngờ lại là sự nảy sinh tình cảm với Mị Châu. Không những thế, khi chia tay Mị Châu, mang nỏ thần về nước và chuẩn bị xâm lược, Trọng Thủy đã lường trước được hậu quả của cuộc chia tay mà đưa cho Mị Châu chiếc áo lông ngỗng để ra hiệu cho nàng đi tìm.

Mọi việc làm của Trọng Thủy đều rất cẩn thận và dứt khoát nên mọi việc đều diễn ra theo đúng kế hoạch của chàng. Sau khi trộm được nỏ thần, Trọng Thủy cùng cha là Triệu Đà dẫn đại quân đánh chiếm thành Cổ Loa. Chính hành động dứt khoát và tỉnh táo này đã cắt đứt hoàn toàn mối quan hệ tình cảm của anh và Châu Tinh Trì. Trong vai hoàng tử, Trọng Thủy là người anh hùng có công mở mang đất nước, nhưng đã hoàn thành xuất sắc sứ mệnh của bậc đế vương khi đứng trên cương vị của chồng là Trọng Thủy. Anh ta là một người chồng xấu xa, cơ hội, xấu xa, cố gắng lợi dụng tình cảm và niềm tin của vợ để thực hiện những kế hoạch xấu xa.

Tình yêu dành cho Mỵ Châu là có thật, tình yêu nảy nở ngoài mong đợi của Trọng Thủy, giây phút chia tay, lưu luyến của Trọng Thủy trước khi về nhà chồng đã mang đến cho người đọc một cảm xúc nào đó. Tuy nhiên, khi đứng giữa sự lựa chọn giữa chữ hiếu và tình yêu, Trọng Thủy rơi vào bi kịch của mâu thuẫn và bổn phận, nhưng dù đè nặng trách nhiệm công dân, Trọng Thủy vẫn quyết định chọn chữ hiếu và đẩy Mị Châu không thương tiếc. Bạn trở thành kẻ thù của đất nước và kẻ bán nước, đối mặt với một kết cục bi thảm.

Danh vọng của ông lên đến đỉnh cao khi hoàn thành sứ mệnh thôn tính nước Việt, kể cả khi Trọng Thủy vĩnh viễn mất đi người vợ chung thủy Mỵ Châu, người mà ông hết lòng yêu thương. Dù có được tất cả nhưng Trọng Thủy lại rơi vào bi kịch với nỗi ân hận và đau đớn khôn nguôi. Sự xuất hiện của Mỵ Châu luôn đi vào lòng, cảm xúc của Trọng Thủy. Thấy nàng ở trong giếng, Trọng Thủy vì muốn giữ mà chết.

Là một người đàn ông độc ác, ngu dốt nhưng Trọng Thủy cũng là người nặng lòng, nặng dạ. Nếu không nảy sinh tình cảm với Mị Châu thì Trọng Thủy đã hoàn thành sứ mệnh một cách suôn sẻ và không đau đớn, nhưng vì tình cảm của chàng với Mị Châu là nghiêm túc nên nó sẽ luôn đau đớn. Cuối cùng chọn cái chết để chuộc tội và giải thoát cho bạn.

Vì vậy Trọng Thủy là nhân vật đặc biệt trong An Dương Vương và Mỵ Châu – Trọng Thủy, cũng rất đáng thương khi bị mắc kẹt giữa một mâu thuẫn không thể giải quyết mà phải gánh lấy trách nhiệm mà không có sự lựa chọn nào có thể dẫn dắt chàng. kết thúc bi thảm.

Gợi ý 3

Bài làm: Phân tích nhân vật trọng thủy

Trọng Thủy là một trong ba nhân vật chính trong tác phẩm này. Ông là con của Triệu Đà, con của An Dương Vương, chồng của công chúa Mị Châu. Trọng Thủy sang Âu Lạc theo mưu kế thâm độc của cha, kết hôn với Mị Châu không phải tình yêu mà là Mị Châu để thực hiện những mưu đồ chính trị, hoàn thành sứ mệnh gián điệp mà vua cha giao phó. . Và nhân danh chồng, Trọng Thủy đã hoàn thành xuất sắc vai trò gián điệp. Chàng hỏi Mê Châu một câu đầy ẩn ý trước khi về nước học cách sử dụng Mê Châu và tìm gặp Mê Châu để lừa nàng dùng mánh khóe, thủ đoạn hòng cướp nỏ thần của nàng. Cách đánh đuổi của An Dương Vương khi vua bỏ chạy. Chính hành động của ông đã trực tiếp gây ra thảm cảnh mất nước, mất mát của cha con ADV và nhà cửa, gia đình của nhân dân Âu Lạc. Hắn là kẻ thù của nhân dân Âu Lạc, kẻ bị vạch mặt, bị kết tội, đáng tội muôn đời.

Nhưng ở một góc nhìn khác, Trọng Thủy chỉ là nạn nhân của chiến tranh xâm lược. Trọng Thủy trong tay Triệu Đà chỉ là con bài chính trị. Hơn nữa, dù là một kẻ độc ác nhưng Trọng Thủy vẫn chưa hoàn toàn mất nhân tính. Những lời Trọng Thủy nói với Mỵ Châu trong lúc chia tay chính là lời tự sát của chàng sau chuỗi ngày đau đớn, ân hận.

Trước khi chia tay để về nước trao cho Triệu Đà chiếc nỏ thần, Trọng Thủy đã nói với Mị Châu rằng: “Hãy làm nên một mối tình… giữa vợ chồng”. Đó hoàn toàn là những lời nói lạnh lùng không phải giả dối mà là những cảm xúc buồn bã, nỗi đau chia tay.

Tấm lòng nhân đạo của Trọng Thủy càng được thể hiện rõ khi ở đoạn cuối tác giả dân gian miêu tả tâm trạng của Trọng Thủy sau cái chết của Mị Châu. Sau cái chết của Mỵ Châu mà không màng đến hạnh phúc vinh hoa, danh vọng, Trọng Thủy luôn sống trong nỗi nhớ nhung, tiếc nuối cay đắng, cuối cùng cũng đi chung một con đường. Anh tự tìm đến cái chết. Cuộc đời của Trọng Thủy không chỉ là hành động sám hối lỗi lầm mù quáng mà còn là sự thức tỉnh của con người, từ chối chiến tranh, khước từ mọi vinh hoa, quyền thế để về với thiên đình. Có một tâm trí bình yên.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
You cannot copy content of this page