Phân tích nhân vật Phương Định trong truyện ngắn “những ngôi sao xa xôi”

Hướng dẫn

Đề bài: Anh chị hãy phân tích nhân vật Phương Định trong truyện ngắn “những ngôi sao xa xôi” của

Mở bài Phân tích nhân vật Phương Định trong “những ngôi sao xa xôi”

Trong niềm vui phơi phới chẻ dọc Trường Sơn đi Miền Nam cứu nước mà lòng phơi phới dậy tương lai. Bên cạnh vẻ đẹp anh hùng quả cảm của những người lái xe Trường Sơn hay những anh hùng bộ đội trên đường ra tiền tuyến thì còn có vẻ đẹp tuyệt vời không kém là những cô gái xung phong, vẻ đẹp của một thế hệ trẻ, chủ yếu là những nữ mới 18, đôi mươi trên tuyến đường Trường Sơn ác liệt.

Thân bài Phân tích nhân vật Trương Định trong “những ngôi sao xa xôi”

Vẻ đẹp này từng được khắc họa trong nhiều sáng tác của nhiều nhà thơ như: “chào em cô gái xung phong” của , nhiều ca khúc như: “chào em cô gái mở đường”, “cô gái Lam Hồng”. Bên cạnh những nét chung mà nhiều nhà thơ, nhà văn đã khám phá ra như: lòng quả cảm, anh hùng, chiến đấu, tiến lên, nguyện dâng cuộc đời và tuổi trẻ cho sự nghiệp giải phóng đất nước.

Truyện ngắn “những ngôi sao xa xôi” của Nguyễn Minh Khuê vẫn phát hiện ra nhiều vẻ đẹp đắc sắc riêng của những cô gái thanh niên xung phong làm nhiệm vụ cực kỳ gian khổ, nguy hiểm trên tuyến đường Trường Sơn ác liệt. Trong đó nhân vật Phương Định là một trong những hình tượng chân dung về người con gái chọn cho mình thân phận anh hùng.

Phương Định là một cô giá có tâm hồn trong sáng, nhạy cảm và hay mơ mộng, là một cô gái Hà nội vào chiến trường, cô vốn có một thời hồn nhiên, vô tư trong những ngày hòa bình trước chiến tranh. Giữa chiến trường ác liệt như thế cô vẫn có những giây phút nhớ về Hà Nội, con mưa đá đã mang lại cho chị hồi ức vô cùng êm đềm về thành phố quê hương. Những đó vừa là khát khao, vừa làm dịu mát tâm hồn trong hoàn cảnh căng thẳng, khốc liệt của chiến tranh.

Vào chiến trường 3 năm trời, đã quen với những khốc liệt, nguy hiểm của chiến tranh, phải thường xuyên giáp mặt và đối diện với cái chết nhưng không làm cho cô mất đi cái vẻ hồn nhiên, vô tư, trong sáng và đầy mộng mơ: Phương Định vẫn thích hát, thích mộng mơ và bịa ra lời của các bài hát, dưới đá, cô “vui thích cuống cuồng” say sưa tận hưởng một cách tự nhiên như chưa hề nghe thấy tiếng bom rơi, đạn nổ.

Phương Định luôn có một tấm lòng vị tha, quan tâm tới người khác, bạn bè, luôn có cái nhìn trìu mến về họ: chị lo lắng và sốt ruột khi chị em lên cao điểm chưa về, chăm sóc cho Nho chu đáo và tận tình khi bị thương, cô nhận xét về Nho “mát lạnh như que kem trắng”. Đồng thời cô cũng thấu hiểu sở thích và tâm trạng của chị Thao. Cô yêu mến và cảm phục tất cả những người chiến sĩ mà cô từng gặp hằng đêm. Cô rất thích cổ vũ cho đồng đội, động viên họ, cô thấy ấm lòng và khi thấy có con mắt theo dõi, khích lệ của những anh chiến sĩ pháo binh.

Nhưng cô cũng là người nhạy cảm, quan tâm tới hình thức, cô đánh giá về mình: “tôi là một cô gái khá. Hai bím tóc dày, tương đối mềm, cổ cao, kiêu hãnh như đài hoa loa kèn” còn đôi mắt thì như các anh thường nói “đôi mắt cô sao mà xa xăm”. Cô không hay biểu lộ tình cảm của mình mà tỏ ra kín đáo giữa đám đông khiến mọi người hiểu lầm cô là kiêu kì.

Trái lại với điều đó thì Phương Định là một cô gái có lòng dũng cảm, quyết đoán. Tác giả đã miêu tả tâm trạng của cô qua những lần phá bom: mặc dù đã quen với công việc phá bom nhưng mỗi lần vẫn là một thử thách với dây thần kinh cho đến từng cảm giác. Khi đối diện với cái chết cô vẫn dũng cảm đối diện và bình tĩnh của lý bom. Khi thực hiện phá bom cô cảm thấy sợ vì nhìn cảnh vật xung quanh chứa đầy hiểm họa khiến cô căng thẳng, hồi hộp, nhưng cô nhìn thấy từng ánh mắt dõi theo của đồng đội cổ vũ, động viên. Lòng tự trọng của cô đã được bom đạn “cô đến gần quả bom, đàng hoàng mà bước tới”.

Khi đào đất phá bom, đối diện với cái chết im lìm, bất ngờ, tâm trạng của Phương Định căng thẳng, mọi cảm giác trở nên sắc nhọn hơn, cảm thấy “gai người”, “rùng mình”. Đó là cuộc chạy đua với thời gian, bóp nghẹt con tim.

Khi chờ bom nổ, tâm trạng hồi hộp được đẩy lên cao trào, tất cả mọi người đều im lặng. Phương Định có nghĩ tới cái chết nhưng chỉ thoáng qua. Điều cô quan tâm lúc này là “liệu mìn có nổ không, bom có nổ không”. Đây là biểu hiện chân thực cho thấy Định là một con người có trách nhiệm trong công việc.

Kết luận Phân tích nhân vật Phương Định trong “những ngôi sao xa xôi”

Sự khốc liệt của chiến tranh đã tôi luyện tâm hồn vốn nhạy cảm và yếu đuối của cô gái trẻ trở thành bản lĩnh của một anh hùng. Với ngôi kể là ngôi thứ nhất, điểm nhìn của nhân vật, miêu tả một cách sinh động tính cách và hành động của Phương Định, ngôn ngữ và giọng điệu phù hợp. truyện ca ngợi vẻ đẹp giản dị trong tinh thần và tính c
ách của anh hùng dân tộc nói chung và của những cô gái thanh niên xung phong nói riêng.

Theo wikisecret.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button