phan tich nhan vat phung trong truyecca3n ngan chiec thuyen ngoai xa nguyecc83n minh chau 2308
Văn mẫu lớp 12

Phân tích nhân vật Phùng trong truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa- Nguyễn Minh Châu

trong truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa- Nguyễn Minh Châu

Hướng dẫn

nhân vật Phùng trong truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa- Nguyễn Minh Châu

Bài làm

được xem là người mở đường tinh anh nhất. Ông đã đưa bối cảnh hoàn cảnh, những góc khuất sâu thẳm trong trái tim vào tác phẩm, khiến người đọc trở nên đồng cảm hơn với tác phẩm và tìm được ra chính mình trong đó. Tác phẩm tiêu biểu cho cảm hứng đời tư thế sự, tiêu biểu cho phong trào chung của thời kì lúc bấy giờ. Nhờ con mắt của Phùng đã đưa đến cho người đọc nhiều ấn tượng.

Nhờ việc đến với vùng biển, Phùng đã là một nghệ sĩ nhiếp ảnh đã mang lại và chụp những bức ảnh cho tấm lịch cuối năm. Nơi đây anh đã phát hiện ra những điều mới và thay đổi của anh.

Phùng đến với vùng biển và thật may mắn khi bắt gặp một cảnh tượng tuyệt mĩ mở ra trước mắt. Hình con thuyền có “lòe nhòe vào bầu sương mù trắng như sữa có pha đôi chút màu hồng hồng do ánh mặt trời chiếu vào”. Với tâm hồn nghệ sĩ của mình, anh tìm thấy khoảnh khắc trong ngần của tâm hồn. Tâm hồn như được thanh lọc, trong trẻo và thanh khiết.

Không chỉ tài năng, Phùng còn là một người tốt bụng, có lòng đồng cảm sâu sắc với mọi người. Từ chiếc thuyền đẹp vô ngần kia, hiện ra hình ảnh một người đàn bà có vẻ ngoài thô kệch, xấu xí. Người đàn ông vũ phu, cầm thanh roi và quất tới tấp vào tấm lưng của người đàn bà. Anh là một người đã từng trải qua , vẫn không khỏi kinh ngạc trước sự việc đang diễn ra trước mắt. Anh không thể để cảnh bạo hành này tiếp tục diễn ra được. Anh đã nói với chánh án tòa án là Đẩu – bạn mình về vụ việc nhằm giúp đỡ người đàn bà khổ hạnh kia. Quả là một người chính nghĩa, anh luôn đứng về lẽ phải và bênh vực cho nó.

Phùng cũng là một người chịu thay đổi suy nghĩ để hợp với hoàn cảnh. Anh đã nghĩ rằng vẻ đẹp có thể thanh lọc tâm hồn. Nhưng qua câu truyện người đàn bà hàng chài, Phùng đã có suy nghĩ khác, phải nhìn nhận mọi việc một cách toàn diện, cách nhìn nhận đó cũng chính là thông điệp mà tác giả muốn gửi gắm. Nghệ thuật không chỉ bắt nguồn với mà còn phải gắn liền với này.

Phùng là nhân vật quan trọng trong tác phẩm, vừa là nhân vật không thể thiếu là nhân vật tạo tình huống, vừa là nhân vật gắn kết các sự việc lại với nhau, thể hiện thông điệp mà tác phẩm đã gửi gắm. Là một nghệ sĩ có tâm, Phùng đã để lại cho ta nhiều ấn tượng sâu sắc.

Theo wikisecret.com

Content Protection by DMCA.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *