Phân tích nhân vật người cô trong cuộc đối thoại giữa bà ta với bé Hồng qua đoạn trích Trong lòng mẹ của Nguyên Hồng.

Bài viết văn phân tích nhân vật người cô trong cuộc đối thoại giữa bà ta với bé Hồng qua đoạn trích Trong lòng mẹ của Nguyên Hồng hay nhất . Mời các bạn đọc tham khảo bài viết wikisecret và dựa vào đây viết cho mình một bài viết văn thật hay. Chúc các bạn luôn luôn học tập thật tốt và đạt kết quả cao.

Video cuộc đối thoại giữa bà cô và bé hồng

Phân tích nhân vật người cô trong cuộc đối thoại giữa bà cô và chú bé hồng

Những điểm nhất phân tích nhân vật người cô trong cuộc đối thoại giữa bà ta với chú bé hồng

+ Mở đầu đã gây ấn tượng mạnh với người đọc bởi dã tâm, lời nói cay nghiệt, độc ác và bảo thủ trước những lề lối tàn nhẫn của xã hội cũ..

+ Xoáy sâu vào sự thiếu thốn tình mẫu tử của bé Hồng bằng câu hỏi nhẫn tâm ” mày có muốn vào Thanh Hóa chơi với mẹ mày không”.

+ Ý nghĩ cay độc trong giọng nói, nét mặt cười rất kịch.

+ Cố gieo rắc vào đầu đứa cháu hoài nghi để chia rẽ tình mẹ con.

+ Giọng nói, cử chỉ quan tâm của bà cô là giả dối, sáo rỗng.

+ Khi đứa cháu khóc bà cô vẫn cố tình khơi vào nỗi đau của cháu.

= > Bà cô với dã tâm độc ác muốn chia rẽ tình cảm mẹ con, muốn đứa cháu “khinh miệt và ruồng rẫy mẹ” bằng những cử chỉ ngọt ngào nhưng rất kịch, hành động quan tâm giả dối, lời nói cay độc, nhẫn tâm, ý nghĩ xấu xa, nham hiểm.

Bài làm phân tích nhân vật người cô trong cuộc đối thoại giữa bà ta với chú bé hồng

Nguyên Hồng viết nhiều về phụ nữ, những người cùng khổ; gần gũi quanh ông, những người mà ông yêu thương với trái tim đằm thắm chân thành. Người phụ nữ trong văn của Nguyên Hồng dù là nhân vật chính diện hay phản diện đều được thể hiện khá tinh tế va giàu cá tính. Không ít trong số họ đã trở thành những điển hình văn học thực thụ. Một trong số đó là nhân vật bà cô trong đoạn Trong lòng mẹ trích từ tập hồi ký Những ngày thơ ấu của Nguyên Hồng.

Nhân vật bà cô xuất hiện trong đoạn trích không đầy hai trang giấy mà ấn tượng để lại trong lòng người đọc thật khó phai mờ. Đọc xong đoạn trích ta nghiệm lại mới thấy câu nói giặc bên Ngô không bằng bà cô bên chồng của các cụ ta xưa sâu sắc biết bao. Dẫu cùng chung giọt máu đào nhưng cái lòng đố kị và tàn nhẫn của bà cô đã khiến chú bề Hồng cứ phải chiến đâu liên tục với những đợt sóng trào để bảo vệ tình yêu thương với mẹ.

Đợt sóng ấy bắt đầu nổi lên tưởng rất hiền hoà. Bà cô đến bên Hồng tươi cười và ân cần lắm. Hồng! Mày có muốn vào Thanh Hoá chơi với mẹ mày không? ôi! Câu nói ấy trong lúc này cần với chú bé biết bao. Giá như đó là một lời chia sẻ thật lòng. Nhưng Hồng ngay lập tức nhận ra những ý nghĩa cay dộc trong giọng nói và trên nét mặt khi cười rất. kịch của cô. Vậy là cái sự giả dối của người cô’ chẳng thể giấu nổi một đôi mắt ngây thơ. Đó là sự giả đối đã:.: thành quen, bởi nhắc đến mẹ tôi, cô tôi chỉ có ý gieo rắc vào đầu óc tôi những hoài nghị để tôi khinh miệt và ruồng rẫy mẹ. Vậy ra bà cô là hiện thân của lòng đố kị, của sự thành kiến tàn ác.

Bà cố tiếp, vẫn giọng ngọt ngào đầy giả tạo: Sao lại không vào? Mợ mày phát tài lắm, có như dạo trước đâu! Toàn bộ câu nói bị khựng lại và dằn mặt lên trong hai chữ phát tài. Bà cô thừa biết mẹ Hổng đang phải sống lay lắt qua ngày. Một người đàn bà góa chồng, nợ nần nhiều quá phải bỏ cả con cái đi tha hương cầu thực. Ngần ấy lý do dã đủ để ta hình dung ra một cuộc đời phiêu bạt. Thế mà người cô’lại nhấn vào hái chữ p/íát /ai. Câu nói có khác gì lưỡi dao cứa vào vết thương đang-rỉ .máu của bé Hồng. Tình thương mẹ của đứa cón nhỏ đang bị bà cô cố tình chia cắt. Nhưng sự tàn nhản của nhân vật bà cô không dừng ở đó. Biết Hồng rất thương yêu và cũng khát khao tình thương của mẹ, người cô chọn một lời cay dộc khác: Vào mà bắt nợ mày may vá sắm sửa cho và thăm em bẻ chứ. Lần này Hồng thấy đau nhói, chẳng lẽ mẹ mình lại đổ đốn thế ư? Mẹ còn chưa đoạn tang thầy mà? Tôi tin chắc lúc này nếu nhìn mặt bà cô, ta sẽ thấy một nụ cười mãn nguyện. Nụ Cười của một người phụ nữ không có một chút tình thương. Nụ cười được xây lên từ nỗi đau của cậu cháu mình.

Đến đây tưởng như trò đùa quái ác của bà cô đã quá đà. Nhưng không! Người cô tàn ác vẫn cho như thế là chưa đủ, chưa thoả mãn. vần thấy cần phải đưa thêm nhiều nguyên do nữa để cái thông tin cũa mình thuyết phục hơn. Từ đó mà làm cho cậu cháu đau đớn hơn: Có một bà họ nội xa vào trong ấy cân gạo về bán. Bà ta mất hôm đi chợ thấy mợ tôi… thì mẹ tôi quay đi, lấy nón che. Câu nói vô tình và cay nghiệt của bà cô khiến bé Hồng nghẹn ứ khóc không ra tiếng. Nhưng cái bà cô vô hồn đến tàn nhẫn kia vẫn cứ thản nhiên tiếp tục khoét vào nỗi dau của một tâm hồn non nớt và thơ bé. Sự dồn nén đến nghẹn thở của bà cô khiến bé Hồng chỉ còn biết nghẹn ngào câm lặng.

Chỉ bằng vài nét bút, không đặc sắc, chỉ thiên về đối thoại thế nhưng tác giả đã xây dựng được một nhân vật rất điển hình, người cô lạnh lùng và tàn nhẫn. Đó cũng là hiện thân của cái nhìn đầy thành kiến đối với người phụ nữ goá chồng nhưng luôn khát khao tình yêu thương và hạnh phúc ngày xưa.

Cảm ơn các bạn các bạn vừa đọc xong bài làm văn phân tích nhân vật người cô trong cuộc đối thoại giữa bà ta với bé Hồng qua đoạn trích Trong lòng mẹ của Nguyên Hồng. Chúc các bạn có một bài viết văn thật hay và đạt điểm cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button