Phân tích nhân vật Liên trong Hai Đứa Trẻ của Thạch Lam có dàn ý chi tiết

  • 4 weeks ago
  • 16 Views
  • 0 0
phan tich nhan vat lien - Phân tích nhân vật Liên trong Hai Đứa Trẻ của Thạch Lam có dàn ý chi tiết

Nhân vật Liên trong Hai Đứa Trẻ của Thạch Lam là một thành công lớn của nhà văn Thạch Lam. Qua nhân vật Liên người đọc cũng có thể nhận thấy được giá trị hiện thực, nhân đạo cũng như tài năng của tác giả trong truyện ngắn “Hai đứa trẻ”. Để có thể làm tốt, đủ ý đề bài: Phân tích nhân vật Liên thì các em hãy cùng tham khảo bài văn mẫu cũng như dàn ý chi tiết cho đề bài hôm nay nhé!

I, Dàn ý chi tiết cho đề Phân tích nhân vật Liên trong Hai Đứa Trẻ của Thạch Lam

1, Mở bài:

Giới thiệu tác giả Thạch Lam, Tác phẩm “Hai đứa trẻ” và nhân vật Liên.

2, Thân bài

Nói qua về nhân vật Liên

– Liên là nhân vật trong truyện của Thạch Lam

– Nói đôi nét về tâm trạng của nhân vật Liên là tâm trạng trung tâm của truyện

– Chỉ ra những nét tính cách cũng như tâm hồn của nhân vật được thể hiện qua ánh mắt quan sát, thông qua những suy nghĩ khi sống tại một huyện nghèo

– Nhân vật Liên là một nhân vật được tạo dựng với nhân vật có tâm hồn đẹp tiềm ẩn

a, Liên là một cô bé có tâm hồn nhạy cảm tinh tế nhân hậu của một đứa trẻ biết yêu thương.

– Cô vô cùng yêu thiên nhiên

+ Thạch Lam đã miêu tả được cảnh ngày tàn thông qua cái nhìn của nhân vật

Tiếng trống thu không

Tiếng ếch nhái kên ran ngoài đồng ruộng

Tiếng muỗi vo ve

 Bầu trời hoàng hôn làm cô bé ưu tư hơn biết bao nhiêu

Liên được xây dựng lên không chỉ yêu cảnh vật mà cũng chính bằng tâm hồn của một cô bé trong sáng và hồn nhiên.

Khi Liên quan sát cảnh phiên chợ tàn Liên cảm nhận được sự tiêu điều của vùng quê nghèo khó – nơi phố huyện này.

Liên luôn luôn yêu mảnh đất này đến nổi thuộc luôn cả nùi cát bụi

Liên cũng đã tìm thấy ở vùng quê nghèo khó này có vẻ đẹp bình dị và đầy chất thơ thật đẹp và cảm xúc

– Những cảm nhận về cảnh đẹp buổi đêm của Liên được miêu tả rất trong trẻo

>>> Thông qua đây ta nhận thấy được tâm hồn của Liên luôn yêu thiên nhiên và có tình cảm đặc biệt với vùng đất nghèo khó này.

– Liên luôn thông cảm cho nổi khổ của con người tại vùng đất nghèo

+ Cô bé Liên yêu và cảm nhận được cuộc sống cơ cực của người dân quê

+ Có thể nhận thấy được ngoài đồng cảm với những người nghèo khó Liên còn lại cảm nhận được sự bế tắc tù đọng trong cuộc sống của người dân.

>>> Một tâm hồn trẻ thơ trong sáng, giàu tình yêu của Liên

b, Liên chính là một cô bé có ước mơ và hướng tới tương lai

– Tâm hồn luôn luôn hướng về ánh sáng

+ Ngay trong màn đêm thì Liên cũng lại luôn tìm một ánh sáng từ một nơi xa

+ Liên đã ngước lên trời tìm những vì sao sáng

+ Cô bé Liên còn tìm ánh sáng với những ngọn đèn

+ Thực sự tâm hồn em như một mầm cây khỏe khoắn luôn hướng về nơi có ánh sáng

c, Liên luôn hướng tới tương lai

– Liên cùng với An cũng đã cố thức đợi chuyến tàu để bán hàng, đó không phải là lí do. Thực tế đó chính là em đợi tàu để được nhìn thấy một cuộc sống thật náo động, một nguôn sáng rực rỡ, hơn hẳn phố huyện nghèo và tù túng này.

–  Đối với Liên thì hình ảnh con tàu như một cuộc sống khác, một thế giới khác

– Cô bé Liên cũng đã đón tàu với tất cả niềm hân hoan và vui sướng

3, Kết bài:

– Ta nhận thấy ở đây chính là một tâm hồn ngây thơ trong sáng, yêu thiên nhiên, yêu con người

– Liên dường như luôn luôn biết nhìn về tương lai và có mơ ước.

II, Phân tích nhân vật Liên trong Hai Đứa Trẻ của Thạch Lam

Bài làm

Đọc truyện ngắn Hai đứa trẻ của nhà văn Thạch Lam chắc chắn ta sẽ cảm nhận thấy được lòng mình thấy êm đềm trước bức tranh phô huyện nghèo chứa đầy bóng tối. Thêm với đó ta lại còn có những cảm giác như vô cùng xót thương nhwungx người dân lao động nghèo khó và thêm yêu quý họ. Trong tác phẩm nhân vật Liên – nhân vật trung tâm của tác phẩm cũng đã mang đến cho chúng ta những xúc cảm kỳ diệu mà không thể nói hết.

Cô bé Liên là một thiếu nữ Hà Thành đã từng được sông trong những ngày tháng êm đềm, cô cũng được hạnh phúc bên gia đình và người thân. Thế nhưng thật không may khi hoàn cảnh gia đình sa sút thì nhà cô phải chuyển về nơi phố huyện nghèo để kiếm sống. Liên được giao cho nhiệm vụ đó là trông quầy hàng tạp hóa, bán hàng chẳng lời lãi bao nhiêu thế nhưng công việc mở cửa hàng vẫn được diễn ra. Thế rồi cứ mỗi khi mở cửa hàng, Liên cũng đã lại được ngắm nhìn cảnh phố huyện. Cảnh phố huyện tuy nghèo nhưng vô cùng đẹp và đáng yêu. Điều đầu tiên người đọc có thể nhận thấy được ở nhân vật Liên là sự trong sáng, ngây thơ cũng như rất giàu tình thương của cô.

Khi phải xa Hà Nội huyên náo đến nơi phố huyện tù túng và nghèo khó thế nhưng trong cô chỉ gợn chút buồn man mác trước cảnh chiều tà mà không cảm thấy cô đơn, tuyệt vọng. Thực sự đây cũng chính là một sự tích cực có được ở Liên. Liên ngắm nhìn nơi phố huyện mà nhận thấy thương và thấy yêu những con người nơi phố huyện này. Không dừng lại ở đó cô còn thể hiện được ước mơ nhỏ bé của mình đó chính là mơ về một thế giới tốt đẹp hơn.

phan tich nhan vat lien - Phân tích nhân vật Liên trong Hai Đứa Trẻ của Thạch Lam có dàn ý chi tiết

Phân tích nhân vật Liên trong Hai Đứa Trẻ

Liên như chợt nhận ra nơi đây cùng đẹp đấy chứ – một vẻ đẹp không quá lộng lẫy mà gần gũi, một vẻ đẹp mang được sự quen thuộc đến lạ lùng. Nhân vật Liên lúc này đây cũng đã lại cảm nhận cái mùi âm ẩm bốc lên, hơi nóng của ban ngày lẫn mùi cát bụi quen thuộc quá, tất cả như cũng đã lại khiến hai chị em Liên tưởng là mùi riêng của đất, của quê hương này. Có thể nhận thấy được đây cũng chính là một cảm nhận vô cùng tinh tế của cô bé Liên. Cũng phải thật yêu, cũng phải thật gắn bó với mảnh đất, quê hương này lắm thì Liên mới có thể cảm nhận được điều này. Liên cứ “lặng ngước nhìn lên các vì sao để tìm sông Ngân Hà và con vịt theo sau ông Thần Nông”, hay lại có những lúc “vài cánh hoa bàng nhỏ rụng khẽ xuống vai Liên khiến cô có những cảm giác mơ hồ không hiểu rõ”. Thực sự cũng chính qua cái cảm giác này mà tôi dường như cũng đã nhận thấy Liên thực sự là một cô thiếu nữ có được một tâm hồn vô cùng tinh tế, vô cùng nhạy cảm và nhiều khi rất lãng mạn nữa

Liên còn động lòng thương với những con người nơi phố huyện nơi đây có những tiếng lòng của con người nơi đây thông qua câu “Chừng ấy người trong bóng tối mong đợi một cái gì tươi sáng cho sự sống nghèo khổ hằng ngày của họ”. Cũng chính vì tình yêu sâu nặng với mảnh đất này mà cô dường như cũng yêu luôn cả những  con người trong đó. Có lẽ chính là nhờ thế mà cô thấu hiểu nỗi khó khăn cũng như những khát khao, ước vọng của họ. Liên cũng thực sự là một người có tấm lòng nhân hậu nữa. Chị em Liên dường như cứ vẫn cố thức đợi chuyến tàu đêm may ra có khách mua hàng. Thế rồi cũng nhận thấy được đối với Liên, một cô gái nhạy cảm thì thức ngắm cảnh đoàn tàu chạy qua không phải để bán hàng mà là đợi chờ một hanh phúc đơn sơ, đó cũng lại còn là một trò vui con trẻ, một khao khát tìm lại kỉ niệm đẹp ngày xưa tươi đẹp. Thế rồi khi mà nghe thấy những tiếng xinh xịch của tàu ta như nhận thấy được chính những ánh sáng chói lọi phát ra từ mỗi toa tàu thì Liên cũng đã lại nhổm dậy nhìn lên đoàn tàu và thấy nhớ Hà Nội quá. Nhân vật Liên như nhớ một Hà Nội xa xăm, Hà Nội sáng rực, vui vẻ, huyên náo. Ở nơi đó như cũng đã chứa đựng tuổi thơ đẹp đẽ của Liên, lúc đó cô cũng lại được sống những ngày hạnh phúc và vô cùng sung sướng có thể nói là nhất đời cô. Cũng chính bên cạnh đó, đoàn tàu huyên náo còn chở cả ước mơ, hi vọng của cô. Qua những ánh đèn sáng rực, những tiếng huyên náo, cô bé Liên mong muốn một thế giới mới, một cuộc sống mà ở nơi đó mọi người cũng lại đều được sống sung túc, ấm no, luôn luôn tràn ngập tiếng cười và không bao giờ phải lo đến những vật chất tầm thường kia. Thực sự đây cũng chính là khát vọng vô cùng chính đáng. Và dường như đây cũng chính là ước mơ, là sự khao khát đến cháy bỏng của tất cả những người dân nơi phố huyện nghèo này.

Nhân vật Liên được xây dựng lên là một nhân vật có được những cảm nhận vô cùng tinh tế về cuộc sống xung quanh, những cảm nhận về những con người nơi phố huyện nghèo này. Cho dù cuộc sống có khó khăn cô cứ vẫn có ước mơ, có những khát vọng cùng đẹp đẽ. Thông qua nhân vật Liên và các nhân vật khác trong truyện ta nhận thấy được vô cùng thấm thía giá trị nhân đạo, nhân văn của ngòi bút Thạch Lam.

Hi vọng với bài viết trên cũng sẽ mang đến cho các em một lượng kiến thức bổ ích để giúp cho các em học sinh sẽ làm nhanh, làm đúng được bài văn Phân tích nhân vật Liên. Hệ thống luận điểm rõ ràng giúp các em dễ nhớ, dễ học nhất. Chúc các em học tốt!

Minh Nguyệt

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *