Phân tích nhan đề của truyện ngắn Những đứa con trong gia đình

Phân tích nhan đề của truyện ngắn Những đứa con trong gia đình, Bí Mật Wiki

Hướng dẫn

Những đứa con trong là nhan đề độc đáo không chỉ góp phần hé mở nội dung của truyện ngắn mà còn thể hiện được những tư tưởng mang tính mệnh đề của : từ câu chuyện của một gia đình gợi mở ra câu chuyện về một đất nước. Anh chị hãy phân tích nhan đề của truyện ngắn Những đứa con trong gia đình.

I. Dàn ý chi tiết cho đề phân tích nhan đề Những đứa con trong gia đình

1. Mở bài

tác phẩm: Những đứa con trong gia đình là một trong những truyện ngắn đặc sắc nhất của Nguyễn Thi được sáng tác tại thời điểm năm 1966 khi cuộc kháng chiến chống Mĩ cứu nước diễn ra ác liệt nhất. Tác phẩm gây ấn tượng, hấp dẫn người đọc từ nhan đề “Những đứa con trong gia đình”.

2. Thân bài

– Cắt nghĩa những mệnh đề:

+ “Những đứa con” là thế hệ tương lai, những người kế thừa, nối tiếp của những thế hệ đi trước.

+ “gia đình” là , nơi nuôi dưỡng những đứa con.

–> Nhan đề “Những đứa con trong gia đình” đã gợi cho người đọc hình dung về những đứa con, thế hệ nối tiếp trong một gia đình giàu truyền thống cách mạng.

– Từ một câu chuyện gia đình, tác giả Nguyễn Thi đã gợi liên tưởng đến câu chuyện của một đất nước.

–> Nếu gia đình là nơi nuôi dưỡng sự sống thì đất nước, xã hội chính là để gia đình tồn tại và phát triển. Nhan đề “Những đứa con trong gia đình” đã cho độc giả thấy được nét độc đáo trong bút pháp của Nguyễn Thi.

– Nguyễn Thi đã mang đến một phát hiện thú vị cho tất cả độc giả, đó là sự nối tiếp của truyền thống giữa các thế hệ, từ thế hệ cha ông đi trước đến những “đứa con” ở thế hệ sau.

– Giữa gia đình và đất nước có mối quan hệ gắn bó sâu sắc, sự hòa quyện của và tình cảm cách mạng đã mang lại sức mạnh tinh thần thiêng liêng của Việt Nam

3. Kết bài

Từ nhan đề “Những đứa con trong gia đình”, tác giả Nguyễn Thi đã khơi dậy tinh thần chiến đấu mạnh mẽ ở thế hệ trẻ, thế hệ tương lai của đất nước cho cuộc đấu tranh chung của toàn dân tộc.

II. Bài tham khảo cho đề phân tích nhan đề Những đứa con trong gia đình

Nguyễn Thi là cây bút văn xuôi hàng đầu của văn nghệ giải phóng miền Nam. Với sự gắn bó sâu sắc với đời sống của con người niềm Nam cùng những tình cảm chân thành, tinh tế, Nguyễn Thi đã dựng lên trong tác phẩm của mình những con người miền Nam bộc trực mà chân thành, thẳng thẳng mà giàu yêu thương. Những đứa con trong gia đình là một trong những truyện ngắn đặc sắc nhất của Nguyễn Thi được sáng tác tại thời điểm năm 1966 khi cuộc kháng chiến chống Mĩ cứu nước diễn ra ác liệt nhất. Tác phẩm gây ấn tượng, hấp dẫn người đọc từ nhan đề “Những đứa con trong gia đình”.

“Những đứa con” là thế hệ tương lai, những người kế thừa, nối tiếp của những thế hệ đi trước, “gia đình” là mái ấm tình thương, nơi nuôi dưỡng những đứa con. Nhan đề “Những đứa con trong gia đình” đã gợi cho người đọc hình dung về những đứa con, thế hệ nối tiếp trong một gia đình giàu truyền thống cách mạng, nói cách khác, đó chính là thế hệ nối tiếp đấu tranh cho cách mạng của ông cha, giành độc lập, tự do cho đất nước.

Từ một câu chuyện gia đình, tác giả Nguyễn Thi đã gợi liên tưởng đến câu chuyện của một đất nước. Trong truyện ngắn, tác giả Nguyễn Thi để nhân vật chú Năm nói lên tư tưởng chủ đề của tác phẩm “Chuyện gia đình ta cũng dài như sông, mà trăm sông đổ về một biển”. Nếu gia đình là nơi nuôi dưỡng sự sống thì đất nước, xã hội chính là môi trường để gia đình tồn tại và phát triển. Nhan đề “Những đứa con trong gia đình” đã cho độc giả thấy được nét độc đáo trong bút pháp của Nguyễn Thi. Ông có sở trường khai thác những không gian nhỏ để tạo bối cảnh cho tác phẩm, đó có thể là một xã, một huyện, một gia đình nhưng từ những không gian nhỏ ấy, tác giả đã hướng lăng kính nhìn ra không gian rộng lớn của cả cuộc chiến đấu, cả dân tộc.

Cũng từ câu chuyện gia đình nhìn ra câu chuyện của một đất nước Nguyễn Thi đã mang đến một phát hiện thú vị cho tất cả độc giả, đó là sự nối tiếp của truyền thống giữa các thế hệ, từ thế hệ cha ông đi trước đến những “đứa con” ở thế hệ sau, giữa hiện tại, quá khứ. Giữa gia đình và đất nước có mối quan hệ gắn bó sâu sắc, sự hòa quyện của tình cảm gia đình và tình cảm cách mạng đã mang lại sức mạnh tinh thần thiêng liêng của con người Việt Nam, cả dân tộc Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mĩ, thống nhất đất nước.

Từ nhan đề “Những đứa con trong gia đình”, tác giả Nguyễn Thi đã khơi dậy tinh thần chiến đấu mạnh mẽ ở thế hệ trẻ, thế hệ tương lai của đất nước cho cuộc đấu tranh chung của toàn dân tộc. Bên cạnh việc hé mở những nội dung chủ đạo của tác phẩm, nhan đề này còn có sức hấp dẫn người đọc trong việc khám phá những cái đặc sắc được thể hiện trong tác phẩm.

Theo wikisecret.com

Phân tích nhan đề của truyện ngắn Những đứa con trong gia đình, Bí Mật Wiki