phan tich kho tho thu 3 trong bai dan ghi ta cucc89a lorca thanh thacc89o 2340
Văn mẫu lớp 12

Phân tích khổ thơ thứ 3 trong bài Đàn ghi ta của lorca Thanh Thảo

khổ thơ thứ 3 trong bài Đàn ghi ta của Thanh Thảo

Hướng dẫn

Phân tích khổ thơ thứ 3 trong bài đàn ghi ta của lorca:

Bài làm:

là người nghệ sĩ tài hoa và sáng tạo của Việt Nam. Bởi ông luôn đi tìm kiếm những cách để làm mới, cách tân những giá trị đẹp đẽ của nước nhà. Đọc bài thơ Đàn ghi ta của lorca của ông ta càng ấn tượng hơn với khổ thơ thứ 3:

Tiếng ghi ta nâu

Bầu trời xanh cô gái ấy

Tiếng ghi ta lá xanh biết mấy

Tiếng ghi ta tròn bọt nước vỡ tan

Tiếng ghi ta ròng ròng

Máu chảy

Ta đặc biệt được gây ấn tượng, bởi trong khổ thơ có điệp từ “tiếng ghi ta”, điệp cấu trúc này cứ lặp đi lặp lại bốn lần và thật sự biến hóa rất linh hoạt. Tiếng ghi ta khiến ta như cảm thấy sự thay đổi chuyển gam màu cảm xúc biến ảo và mang nhiều cảm xúc. Trong khổ đặc biệt có sử dụng nghệ thuật chuyển đổi cảm giác, khiến cho khổ thơ thiên hơn về màu sắc của tình cảm trong đó. Hơn nữa, với câu thơ “tiếng ghi ta nâu” tựa như thính giác của chúng ta biến giác, đó là tiếng thơ mang nặng ý nghĩ màu của đất đai.Màu của những , những suy tư mang nặng tình cảm dành cho cô gái Anna Maria.

Tiếng ghi ta chuyển đột ngột sang màu “lá xanh” tựa như gợi ra màu sắc của sự sống. Màu xanh của tiếng đàn đã cho ta liên tưởng đến màu xanh của thanh xuân tươi đẹp của người nghệ sĩ Lorca. Hai từ “biết mấy” cứ ngân lên trong lòng ta, mang theo dư vị xót xa, thương cảm.

“tròn bọt nước” một lần nữa xuất hiện, mang cho ta sự xót thương về số phận bấp bênh, ngắn ngủi và mong manh của người nghệ sĩ tài giỏi. Hai từ “vỡ tan” như bung ra, một sự bằng thị giác, thể hiện sự chua sót, đau đớn trước cái chết của Lorca thương ai oán.

Tiếng ghi ta còn “ròng ròng máu chảy” âm thanh đã được chuyển qua bằng cảm nhận thị giác. Âm thanh như mang theo cả cơ thể, sinh mệnh có trái tim và đang đau đớn biết bao trước sự ra đi của Lorca. Khoảnh khắc Lorca bị hành hình thật đau đớn và khủng khiếp. Trong giây phút ấy tiếng ghi ta dường như cũng nghẹn ngào, đau đớn trong tiếng nấc, như nỗi chua xót đang dần trào lên…

Khổ thơ khép lại, cho ta một cảm nhận ám ảnh và đau đớn trước sự ra đi của nhà cách tân nghệ thuật lớn Lorca. Lorca mất, nhưng tiếng đàn của ông còn mãi với đời. Như mang theo sứ mệnh dư ba của một tâm hồn tài năng.

Theo wikisecret.com

Content Protection by DMCA.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *