Phân tích khổ thơ đầu của bài Vội vàng

Đề bài: Phân tích khổ thơ đầu của bài Vội vàng của Xuân Diệu

Bài làm

Xuân Diệu là nhà thơ nổi tiếng của nền văn học nước nhà, mỗi bài thơ là một trong những kiệt tác to lớn để lại cho đời những giá trị về mặt thẩm mỹ, nghệ thuật sâu sắc, và một trong những bài thơ mang đến tên tuổi cho ông đó là bài Vội Vàng. Và đặc biệt khổ thơ đầu đã thể hiện những khao khát trong tình yêu với tuổi trẻ giàu đam mê, nhiệt huyết muốn chinh phục thiên nhiên, lưu giữ tuổi trẻ.

Ngay trong khổ thơ đầu tác giả sử dụng đại từ nhân xưng ở ngôi thứ ba số ít để nói lên những ước nguyện cá nhân của ông trong cuộc sống, ông muốn tắt nắng, muốn buộc gió những ước mơ đó thể hiện sự mãnh liệt trong cuộc sống, muốn chinh phục những cung bậc trong cảm xúc, của con người. Những hình ảnh tươi tắn của nắng, những nàn gió mát tâm hồn làm cho tác giả mong muốn thổi hồn mình vào đó và lưu giữ những kỉ niệm đẹp trong tuổi trẻ của mình:

Tôi muốn tắt nắng đi

Cho màu đừng nhạt mất;

Tôi muốn buộc gió lại

Cho hương đừng bay đi.

Những khoảnh khắc tươi tắn luôn là một trong những nguồn cảm hứng để tác giả muốn lưu giữ những khoảng thời gian xuân sắc đẹp nhất của cuộc đời, muốn làm những điều của tạo hóa, muốn thể hiện những khao khát của cá nhân để thể hiện những khoảng khắc trong cuộc sống, muốn lưu giữ những hương sắc, ở đây sự tinh tế đó thể hiện chất ngông trong tính con người của tác giả.

Mong muốn chinh phục thiên nhiên, mong muốn lưu giữa những khoảng khắc tuyệt vời trong cuộc sống, với những khao khát đó, tác giả dần thể hiện được sự nhẹ nhàng, tinh tế, mang màu sắc riêng trong lòng người đọc.

Những vẻ đẹp của thiên nhiên, đất nước, là một trong những vẻ đẹp hấp dẫn, cuốn hút tác giả có những ý nghĩ muốn chinh phục thiên nhiên. Mùa xuân của thiên nhiên đất trời, của tạo hóa, luôn là một trong những đặc điểm thu hút sự chú ý của mỗi người, với vẻ đẹp nhẹ nhàng, những khung cảnh của mùa xuân quê hương, màu sắc nhẹ nhàng trong tiết trời thoáng mát với làn gió thu, làm cho tác giả muốn lưu giữ lại khoảng thời gian tinh tế và sự chuyển động của đất trời.

Với những hình ảnh chi tiết, hấp dẫn đó tác giả đang mong muốn thể hiện tình yêu của mình với tuổi trẻ, với tình yêu thiên nhiên đất nước da diết làm nên những quy chuẩn về cái đẹp về thiên nhiên của đất nước. Những hình ảnh hấp dẫn của mùa xuân, sự tươi tắn trong những sắc nắng ban mai, của những cơn gió nhè nhẹ làm cho tâm hồn người thi sĩ trở nên lãng mạn, mơ mộng trước khung cảnh của thiên nhiên, đất trời.

Với cách miêu tả tinh tế, ngay trong chính đoạn thơ đầu tác giả đã thể hiện được niềm khao khát của mình trước cuộc sống, những khung cảnh nhẹ nhàng, tinh tế, mang đến cho người đọc biết bao nhiêu cảm xúc, về tình yêu. Tác giả muốn chinh phục thiên nhiên, muốn lưu giữ khoảng thời gian đẹp nhất của cuộc sống để lứu giữ những khoảnh khắc đẹp.

Với sự tinh tế trong cách thể hiện tác giả đã thể hiện được chi tiết, rõ nét những cung bậc, cảm xúc, sự tinh tế trong tình yêu với thiên nhiên, tuổi trẻ, những tình cảm đặc biệt tinh tế, giàu cảm xúc và sự tinh tế trong cách sử dụng từ ngữ, mang đến cho người đọc sự gần gũi nhẹ nhàng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button