phan tich kho tho dau bai tho dan ghi ta cucc89a lorca thanh thacc89o 2365
Văn mẫu lớp 12

Phân tích khổ thơ đầu bài thơ đàn ghi ta của lorca- Thanh Thảo

khổ thơ đầu bài thơ đàn ghi ta của – Thanh Thảo

Hướng dẫn

Phân tích khổ thơ đầu bài thơ đàn ghi ta của lorca- Thanh Thảo

Bài làm

Lorca là một nghệ sĩ vĩ đại của Tây Ban Nha, vừa là nghệ sĩ đa tài và là người chiến sĩ. Ông sống trong thời kì độc tài ngày càng phát xít hóa. Và mang một tấm . Lorca không chấp nhận tư tưởng lạc hậu đã khao khát cách tân và mang tâm hồn tự do của mình đòi dân chủ, chống lại độc tài. Ta đặc biệt ấn tượng với khổ đầu bài thơ của ông.

Những tiếng đàn bọt nước

Tây ban nha áo choàng đỏ gắt

Li la li la li la

Đi lang thang về miền đơn độc

Với vầng trăng chếnh choáng

Trên yên ngựa mỏi mòn

Nói đến đầu tiên có lẽ nên nhắc đến sự xuất hiện của một lối viết đậm chất cách tân của . đã tạo ra lối diễn đạt vô cùng phong phú và đa dạng. Ông có lối viết không viết hoa đầu dòng, cảm tưởng là một mạch thơ liên tục, nối liền không đứt quãng. Các hình ảnh cứ thế xâu chuỗi lại với nhau tạo thành một thứ đầy ấn tượng và ám ảnh.

Trong câu thơ đầu gợi cho ta ấn tượng rất mạnh về hình ảnh cả thính giác và cả về thị giác. Có lẽ đó là một sự cách tân, thể hiển khá táo bạo và mới mẻ của nhà thơ này. Những tiếng đàn âm thanh là sự biểu hiện qua thính giác, nhưng những bọt nước lại là sự nhìn qua thị giác. Những tiếng đàn bọt nước càng thêm đặc biệt hơn, từ đó người đọc hình dung ra được vẻ đẹp của tiếng đàn bọt nước, tiếng đàn dựa trên những liên tưởng ngoài thơ. Âm thanh lại càng trở nên phập phồng, thổn thức. Tiếng đàn dường như càng trong trẻo hơn và phải chăng cũng mang tâm trạng linh hồn mong manh của Lorca? Hơn nữa câu thơ như dự tính về số phận mà người nghệ sĩ tài hoa phải đón nhận.

Câu thứ hai là hình ảnh về văn hóa Tây Ban Nha. Hình ảnh người anh hùng đấu bò tót giữa tiếng vang hô của nhiều người. Một bên tượng trưng cho dân chủ, còn một bên là nền chính trị độc tài. Xét về nghệ thuật đó lại là sự cách tân đấu trọi với nghệ thuật già nua.

Câu thơ thứ ba mở ra âm điệu li la li la làm mạch thơ chậm lại, như Lorca đang tự thả mình trong những âm thanh tự do và phiêu lãng. Êm ái như chính Lorca đang thả mình vậy. Ta còn như nghe thấy mùi thơm của hoa lila, hương thơm hòa trộn với màu sắc tươi tắn, càng làm nên ý thơ trở nên hài hòa như nâng đỡ cho người người nghệ sĩ Lorca.

Ba câu cuối tái hiện hình ảnh Lorca lang thang miền đơn độc, gợi lên hình ảnh lãng tử phong đãng cuồng say của Lorca nhưng qua đó cũng đồng thời gợi một hình ảnh Lorca thật đơn độc, đáng thương, đang một mình đấu trọi lại hành trình đấu tranh với tự do và sáng tạo nghệ thuật.

Khổ thơ thứ nhất là một khổ thơ hay và đầy sáng tạo của Thanh Thảo. Qua đó giúp ta nhìn thấy rõ hơn một hình ảnh người anh hùng cách tân nghệ thuật Tây Ban Nha. Và một trái tim lớn luôn hướng tới tự do của Lorca

Theo wikisecret.com

Content Protection by DMCA.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *