Phân tích khổ đầu bài thơ Từ ấyTố Hữu:

khổ đầu bài thơ Từ ấyTố Hữu:

Hướng dẫn

Phân tích khổ đầu bài thơ :

Bài làm:

Tố Hữu là một trong những nhà thơ lớn của Việt Nam, từng bài thơ của ông đều đóng góp những ý nghĩa vô cùng quan trọng trong quá trình phát triển của nền Việt Nam của ta. Hiểu được điều đó ta càng thêm phần tin yêu vào tài năng của một nhà thơ lớn như Tố Hữu. Càng hiểu thêm tấm lòng, trái tim của một nhà thơ lớn, một nhà cách mạng luôn hướng về dân về nước. Ta thêm hiểu Tố Hữu hơn qua bài thơ Từ Ấy. Bài thơ này với khổ thơ đầu đã giúp cho ta hiểu hơn khi Tố Hữu tiếp nhận tư tưởng cách mạng của Đảng soi đường:

Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ

Mặt trời chân lí chói qua tim

Hồn tôi là một vườn hoa lá

Rất đậm hương và rộn tiếng chim

muôn màu, chàng trai mà ngày ấy còn đang thắc mắc, đang phân vân đứng giữa dòng đời, chưa biết làm thế nào để có thể tìm chọn cho mình một lối đi đúng đắn và phù hợp ấy. Có lẽ lúc ấy Tố Hữu hẵng còn rất trẻ, chỉ mới là anh chàng thôi. Vì vẫn luôn ngấm ngầm chảy trong tim chàng trai yêu nước. Nên may thay, Cách mạng đã đến và soi đường cho chàng trai ấy của chúng ta. Anh viết:

Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ

mặt trời chân lí chói qua tim

Vậy đấy, thì ra “từ ấy” nhấn mạnh một khoảng đặc biệt của anh. Từ ấy được coi là ngày mà anh như được thức tỉnh trong một giấc mộng dài. Được ví với hình ảnh “bừng nắng hạ” như một thứ nắng thuần khiết và mãnh liệt. Soi chiếu trái tim anh được thức tỉnh.

Mặt trời chân lí chói qua tim

Mặt trời là ẩn dụ cho hình ảnh của lí tưởng cách mạng. Lí tưởng cách mạng tìm tới anh, và anh xem nó chính là một chân lí của lẽ sống trong mình. Chính điều ấy đã giúp anh như nhận ra chính mình và khát khao của mình. Vì thế nó được ví với “chói qua tim” như thức tỉnh và giác ngộ trái tim của Tố Hữu.

Hồn tôi là một vườn hoa lá

Rất đậm hương và rộn tiếng chim

Vì nhận được lí tưởng cách mạng soi đường, Tố Hữu như bừng nở trong tim. Tâm hồn như được thức tỉnh và soi sáng. Tâm hồn được ví với “một vườn hoa lá” luôn nở rộ xanh tươi. Chính vì có ánh nắng đã mang tới điều đó. Mang đến hương thơm và âm thanh tươi đẹp

Thật ấn tượng với khổ thơ đầu tiên, bằng việc sử dụng biện pháp tu từ, cùng nghệ thuật độc đáo. Đã nhấn mạnh tâm trạng một vui sướng nhận được lí tưởng cách mạng. Và càng thêm yêu quý một tâm hồn đẹp như Tố Hữu.

Theo wikisecret.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button