Phân tích khổ 6 bài thơ Việt Bắc

Hướng dẫn

Phân tích khổ 6 bài thơ Việt Bắc

===============================

Việt Bắc là một khúc hát tình ca nồng nàn về tình nghĩa và cũng là khúc hùng ca về cách mạng, về cuộc kháng chiến của dân tộc mà cội nguồn của cảm hứng sáng tác là tình yêu quê hương đất nước, là sự gắn bó của nhân dân, là truyền thống đạo lí ân nghĩa thủy chung của dân tộc Việt Nam.

Bài thơ bao trùm là nỗi nhớ nồng nàn, tha thiết. Qua những dòng hồi tưởng miên man của chủ thể trữ tình, cảnh vật và thiên nhiên Việt Bắc hiện lên muôn màu muôn vẻ. Nỗi nhớ của người ra đi nhớ hướng về nhiều đối tượng, nhưng có lẽ sâu sắc là nỗi nhớ về thiên nhiên Việt Bắc, về người dân Việt Bắc cần cù trong , thủy chung trong nghĩa tình để lại ấn tượng không phai mờ trong tâm trí người ra đi:

Ta về, mình có nhớ ta

Ta về, ta nhớ những hoa cùng người.

Rừng xanh hoa chuối đỏ tươi

Đèo cao nắng ánh dao gài thắt lưng

Ngày xuân mơ nở trắng rừng

Nhớ người đan nón chuốt từng sợi giang

Ve kêu rừng phách đổ vàng

Nhớ cô em gái hái măng một mình

Rừng thu trăng rọi hòa bình

Nhớ ai tiếng hát ân tình thủy chung.

Khổ thơ này được đánh giá là một trong những đoạn thơ tiêu biểu nhất cho phong cách nghệ thuật thơ . Câu thơ mở đầu: Ta về, mình có nhớ ta… tựa như lời đối đáp giao duyên trong dân ca. Đây là một câu hỏi tu từ có tác dụng khơi gợi đầy khéo léo. Ở câu thơ thứ hai: “Ta về ta nhớ những hoa cùng người”. Câu thơ này thể hiện nỗi nhớ của tác giả về cảnh sắc thiên nhiên và lao động nơi mình đã gắn bó suốt một dài.

Trong bốn cặp câu lục bát tiếp theo, tác giả đã sử dụng ngôn ngữ thơ ca để vẽ nên một bức tranh tứ bình về thiên nhiên Việt Bắc. Mỗi bức tranh đều mang một nét đẹp riêng. Ngòi bút tạo hình của nhà thơ đã đạt tới trình độ “thi trung hữu họa”. Trong nỗi nhớ của người ra đi, thiên nhiên và con người Việt Bắc hòa quyện với nhau, tạo thành một chính thể thống nhất.

Bức tranh thứ nhất:

Rừng xanh hoa chuối đỏ tươi

Đèo cao nắng ánh dao gài thắt lưng.

Màu sắc đỏ tươi của hoa chuối nổi bật lên giữa sắc xanh của núi rừng. Nhà thơ đã rất khéo léo lấy sự tương phản của hai màu sắc để gợi lên cảm giác ấm áp giữa nơi rừng già. Những bông hoa chuối như những ngọn lửa làm giảm bớt vẻ u tịch của cảnh vật. Giữa khung cảnh hùng vĩ ấy, hình ảnh con người lao động tuy bé nhỏ nhưng vẫn không hề mờ nhạt. Thiên nhiên không che lấp mà thực sự làm nền cho vẻ đẹp của con người lao động.

Bức tranh thứ hai:

Ngày xuân mơ nở trắng rừng

Nhớ người đan nón chuốt từng sợi giang.

Hoa mơ- một loài hoa đặc trưng cho vùng núi cao Tây Bắc khi mùa xuân về. Sắc trắng của hoa mơ thể hiện vẻ đẹp tràn đầy sức sống của đất trời Việt Bắc. Giữa một khung cảnh thiên nhiên tuyệt vời như thế, hình ảnh con người dường như cũng khoan thai, thong thả hơn. Con người ở đây chính là chủ nhân của mùa xuân, đang tô điểm cho sắc xuân của đất trời thêm lộng lẫy.

Bức tranh thứ ba:

Ve kêu rừng phách đổ vàng

Nhớ cô em gái hái măng một mình.

Có thể khẳng định rằng đây là một trong những câu thơ hay nhất mùa hè trong thơ ca Việt Nam. Bởi nó mang cả màu sắc lẫn âm thanh đặc trưng. Tiếng ve ngân vang như tiếng đàn trong rừng phách nở. Âm thanh của tiếng ve làm cho màu vàng của rừng phách thêm rực rỡ và ngược lại, màu vàng của rừng phách dường như cũng “nhuộm vàng” cả tiếng ve. Hình ảnh cô gái hái măng một mình đã để lại trong lòng người ra đi một nỗi nhớ ngọt ngào, sâu lắng.

Bức tranh mùa thu êm dịu, trong sáng ở cặp thơ tiếp theo gợi ra cả một trường liên tưởng mênh mông cho người đọc:

Rừng thu trăng rọi hòa bình

Nhớ ai tiếng hát ân tình thủy chung.

Ánh trăng thu dịu dàng tỏa chiếu khắp núi rừng, tạo nên khung cảnh thanh bình, yên ả. Tiếng hát của cô gái nào đó cất lên đầy ân tình thủy chung nghe thật tha thiết, cứ ngân nga vang vọng mãi tâm trí và trong nỗi nhớ của người đi. Thiên nhiên Việt Bắc hiện lên đầy tinh tế với vẻ đẹp muôn màu, muôn sắc, trong sự thay đổi của các mùa. Thiên nhiên luôn gắn liền với bóng dáng con người lao động cần cù, ân nghĩa.

Khổ 6 của bài thơ vừa là bức tranh hiện thực về thiên nhiên, vừa là bức tranh trữ tình về con người Việt Bắc. Tình cảm chân thành, thắm thiết của nhà thơ chính là động lực cảm hứng sáng tạo nghệ thuật của nhà thơ.

Theo wikisecret.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button