Phân tích hình tượng nhân vật Chí Phèo trong truyện ngắn Chí Phèo

Đề bài: Em hãy phân tích hình tượng nhân vật Chí Phèo trong truyện ngắn Chí Phèo của Nam Cao

Bài làm

Trước năm 1940, Nam Cao có khá nhiều sáng tác nhưng có lẽ phải tới khi tác phẩm Chí Phèo ra đời thì cái tên Nam Cao mới được nhiều người biết đến. Không riêng gì tác giả Nam Cao mà cả nhân vật Chí Phèo của ông cũng để lại dấu ấn đậm nét trong lòng người đọc. Trong tác phẩm này, hình tượng nhân vật Chí Phèo được Nam Cao xây dựng chân thực, tinh tế và giàu cảm xúc. Chí Phèo đã phải trải qua quá nhiều tấn bi kịch trong cuộc đời và nó là sự tổng hòa của tất cả những nỗi bất hạnh mà người dân trong xã hội cũ phải gánh chịu.

Trong dòng văn học hiện thực của nước ta giai đoạn trước cách mạng tháng Tám có rất nhiều tên tuổi nhà văn lớn như Vũ Trọng Phụng, Nguyễn Công Hoan, Ngô Tất Tố,… Mặc dù những tác giả ấy cũng viết về đề tài người nông dân nhưng tác phẩm Chí Phèo của Nam Cao vẫn nổi bật hơn cả. Tác phẩm đã đạt giá trị nhân đạo sâu sắc. Thay vì phản ánh đời sống cùng cực của người nông dân dưới ách áp bức của thực dân phong kiến như các tác giả khác vẫn làm thì Nam Cao lại đi sâu vào khai thác nỗi đau trong tâm hồn của con người. Tác phẩm là tiếng nói bênh vực những người dân lương thiện đồng thời khẳng định nhân phẩm của những con người nghèo khổ.

phan tich hinh tuong nhan vat chi pheo - Phân tích hình tượng nhân vật Chí Phèo trong truyện ngắn Chí Phèo

Phân tích hình tượng nhân vật Chí Phèo

Hình tượng nhân vật Chí Phèo trước hết là đại diện cho những người nông dân hiền lành, chất phác nhưng có một cuộc đời bất hạnh vì nghèo đói. Họ phần lớn là những người phải đi làm thuê, không có ruộng nương. Cuộc đời làm thuê phải hứng chịu biết bao nhiêu sự thiệt thòi. Làm việc thì nặng mà công cán lại chẳng được bao nhiêu do những tên địa chủ luôn tìm cách để bóc lột. Chí Phèo sớm mồ côi cha mẹ từ nhỏ, được bác phó cối đem về nuôi. Đến khi bác phó cối chết, Chí trở thành kẻ tứ cố vô thân và phải đi làm thuê cho kẻ giàu. Ngày ấy Chí cũng như bao nhiêu người nông dân khác, Chí lành như cục đất. Chí chỉ biết làm thuê rồi nhận tiền chứ không dám làm điều gì sai trái. Tuy lớn lên như cây cỏ và thiếu vắng đi tình thương nhưng Chí luôn biết đâu là đúng, đâu là sai. Nhưng như vậy thì nào có ích gì khi mà Chí không có tiền cũng không có quyền. Lí Kiến vì ghen tuông mà vu oan cho Chí, thế là Chí thành kẻ có tội. Rồi Chí phải ngồi tù, ngày ngày chịu hình phạt của cảnh tù tội lại phải tiếp xúc với những kẻ bất lương nên con người lành như cục đất ngày nào đã biến thành quỷ dữ lúc nào không hay. Đó chính là cái bi kịch mà con người trong xã hội cũ phải gánh chịu.

Từ cái tấn bi kịch trên kéo theo rất nhiều những bi kịch khác cho cuộc đời của Chí Phèo. Bi kịch tiếp theo đó là bi kịch của một con người bị từ chối. Chí đi ở tù về, không ai còn nhận ra hắn nữa. Không ai muốn tiếp xúc với một kẻ từng tù tội chứ đừng nói đến chuyện thuê Chí về làm. Ngoại hình của Chí trở nên xấu xí, gớm ghiếc nên người làng Vũ Đại càng muốn lánh xa. Ngay cả chuyện Chí Phèo chửi bới cũng chẳng ai thèm bận tâm. Chí chửi ừ thì vì hắn hận đời nhưng từ sâu thẳm bên trong con người ấy chỉ khao khát được người ta để ý đến, thậm chí là chửi lại hắn cũng được. Nhưng hắn chửi bới hoàn toàn trong vô vọng. Ai cũng nghĩ hắn chừa họ ra nên nào ai thèm để ý tới. Giá như lúc Chí rơi vào bước đường cùng ấy có một con người đưa tay ra nắm lấy thì có lẽ cuộc đời của Chí đã rẽ sang một trang khác. Nhưng quả thực, giữa cuộc sống mà lo thân mình còn chưa xong thì không ai muốn đèo bòng cả.

Giữa cảnh khốn cùng cũng có một bàn tay đưa ra nắm lấy tay Chí. Đó chính là Thị Nở với bát cháo hành đầy tình nghĩa. Tâm hồn cao đẹp bên trong con người Chí như được nhen nhóm thức tỉnh. Những ước mơ đẹp đẽ xưa kia lại quay về. Nhưng cuộc đời của Chí dường như chỉ toàn những nốt nhạc buồn. Thị Nở không vượt qua được rào cản phong kiến nên cuối cùng cũng đã bỏ Chí mà đi. Chí Phèo còn lại một mình bơ vơ.

Chí Phèo tìm đến bá Kiến để đòi lại công bằng cho bản thân, đòi lại sự lương thiện của hắn trước đây. Nam Cao đã để Chí Phèo giết chết bá Kiến như để nói rằng thế lực phong kiến sớm muộn gì cũng tàn lụi. Cái chết của Chí Phèo kết thúc cho những bi kịch mà Chí đã phải gánh chịu.

Đánh giá một con người, Nam Cao không nhìn nhận ở vẻ bề ngoài mà đi sâu vào khai thác bản chất bên trong con người. Thông qua hình tượng nhân vật Chí Phèo, chúng ta hiểu được hoàn cảnh cũng như nỗi khổ của người nông dân. Tác phẩm mang một ý nghĩa lớn và Nam Cao với tác phẩm của mình xứng đáng được tôn vinh trong lịch sử văn học nước nhà.  

Subin Lê

Có thể bạn quan tâm?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button