Phân tích hình tượng người lính Tây Tiến trong đoạn 3, Bài mẫu 4

hình tượng người lính trong đoạn 3, Bài mẫu 4

Hướng dẫn

Đề: Cảm nhận của anh chị về hình tượng người Tây Tiến được thể hiên trong đoạn thơ sau trong bài thơ “Tây Tiến” của ?

Tây tiến đoàn binh không mọc tóc

[…]Sông Mã gầm lên khúc độc hành

Bài 4

Trong kháng chiến chống Pháp và chống Mĩ đã có rất nhiều những nhà văn nhà thơ đã cất bút nghiên theo tiếng gọi của non sông cầm súng chiến đấu bảo vệ Tổ quốc. Quang Dũng là một nhà thơ như thế. Có lẽ chính vì vậy mà những vẫn thơ của Quang Dũng vừa lãng mạn vừa thấm đẫm nét hiện thực. Điều đó được thể hiện vô cùng đặc sắc qua hình tượng người lính trong kháng chiến chống Pháp mà tiêu biểu chính là bài thơ “Tây Tiến”. Bài thơ đã khắc hoạ thành công hình tượng người lính qua khổ thơ thứ ba

Tây tiến đoàn binh không mọc tóc

Quân xanh màu lá dữ oai hùm

Mắt trừng gửi mộng qua biên giới

Đêm mơ Hà Nội dáng kiều thơm

Rải rác biên cương mồ viễn xứ

Chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh

áo bào thay chiếu, anh về đất

Sông Mã gầm lên khúc độc hành

Đoàn binh Tây Tiến được đóng quân ở vùng núi Tây Bắc kết hợp giữa bộ đội Lào và Việt Nam để bảo vệ biên giới Việt – Lào tiêu diệt lực lượng địch. Trong đoàn binh Tây Tiến họ đều là những , những tri thức ở Hà Nội mặc dù cuộc sóng ở vùng núi đường hành quân có gian nan, khó khăn nhưng họ vẫn lạc quan yêu đời. Quang Dũng là đội trưởng của đoàn binh Tây Tiến khi rời vùng núi Tây Bắc chiến khu không lâu tại Cù Lưu Chanh, Quang Dũng đã sáng tác ra bài “ Nhớ Tây Tiến” khi được in ra đã được đổi thành “ Tây Tiến”.

Vẻ đẹp của người lính Tây Tiến hiện lên trong tác phẩm ấn tượng trong lòng người đcọ chính là ngoại hình đầy khác lạ

“ Tây Tiến đoàn binh không mọc tóc

Quân xanh màu lá dữ oai hùm”

Những người lính Tây Tiến với “không mọc tóc”, “xanh màu lá”. Theo lời kể lại của tác giả, những người lính Tây Tiến khi đánh giáp lá cà họ phải cạo tóc đầu để thuận lợi trong việc sinh hoạt hằng ngày. Nhưng nguyên nhân lớn nhất là do người lính Tây Tiến bị rụng tóc bởi hậu quả của bệnh sốt rét rừng để lại. Câu thơ trên cũng cho chúng ta thấy sự khó khăn vất vả, gian nan mà người lính Tây Tiến phải chịu đựng. Dù có khó khăn vất vả nhưng những người lính vẫn yêu đời không nản lòng và tiếp tục hành quân. Những người lính Tây Tiến đã cho chúng ta thấy dù có khó khăn như thế nào thì họ vẫn giữ được vẻ oai hùng lẫm liệt:

“ Mắt trừng gửi mộng qua biên giới

Đêm mơ Hà Nội dáng kiều thơm”

“Mắt trừng” chính là ánh mắt nhìn thẳng vào kẻ thù của những người lính, những người lính Tây Tiến mong muốn dành được kể cả trong giấc chiêm bao họ cũng muốn đất nước được . Họ nhớ đến bóng dáng của người con gái Hà Thành,họ nhớ đến . Nơi ấy có người con gái họ yêu thương, có và sức mạnh để họ tiếp tục thực hiện của cuộc đời mình.

“ Rải rác biên cương mồ viễn xứ

Chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh”

Tác giả đã sử dụng biện pháp nói giảm nói tránh, trong chiến tranh có thể xảy ra sự hi sinh và mất mát rất nhiều. Những nấm mồ vô danh của những người lính Tây Tiến dù họ biết rằng họ sẽ hi sinh nhưng họ vẫn luôn lạc quan yêu đời. Dù tuổi của họ còn trẻ vẫn còn nhiều điều chưa làm họ vẫn coi cái chết vì Tổ quốc vì quê hương của mình nhẹ tựa lông hồng. Họ không tiếc cuộc đời của mình họ đã quyết định hi sinh vì Tổ quốc và quê hương của mình:

“ Áo bào thay chiếu anh về đất

Sông Mã gầm lên khúc độc hành”

Sự hi sinh của những người lính rất oai phong và lẫm liệt, họ thà hi sinh vì Tổ quốc vì quê hương của mình dù có khó khăn gian nan. Sông Mã là biểu tượng của vẻ đẹp thiên nhiên, là khúc nhạc của thiên nhiên, khúc độc hành đã tấu lên khúc nhạc đau thương tiễn đưa những người chiến sỹ về với cõi vĩnh hằng bất tử. Đoạn thơ trên trong tác giả đã sử dụng biện pháp nói giảm nói tránh, sử dụng biện pháp tu từ. Thơ ông đậm chất nhạc và chất họa. Mang cảm hứng lãng mạn cho bài thơ khắc họa thành công người lính Tây Tiến.

Qua đoạn thơ trên tác giả đã thể hiện thành công hình tượng của người lính Tây Tiến, dù trên đường hành quân có gian nan khó khăn nhưng những người lính Tây Tiến vẫn luôn oai phong lẫm liệt, họ luôn lạc quan trước những khó khăn gian nan và mất
mát. Họ có thể hi sinh tất cả vì đất nước và quê hương của mình.

Xem thêm: Những bài văn mẫu về Tây Tiến Quang Dũng: Tây Tiến

Theo wikisecret.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button