Phân tích hào khí chiến thắng và khát vọng hòa bình trong bài Phò giá về kinh của Trần Quang Khải

Hướng dẫn

Đề bài: Phò giá về kinh là một trong những bài thơ đặc sắc thể hiện được hào khí Đông A của thời Trần. Em hãy phân tích hào khí chiến thắng và khát vọng hòa bình trong bài Phò giá về kinh của Trần Quang Khải.

I. Dàn ý chi tiết

1. Mở bài

bài thơ Phò giá về kinh của Trần Quang Khải: Hào khí ấy đã được thể hiện rất đậm nét trong bài thơ “Phò giá về kinh” của Trần Quang Khải

2. Thân bài

  • Phân tích hào khí chiến thắng, hào khí Đông A của dân tộc ta dưới thời nhà Trần: âm vang cả tiếng trống trận thúc liên hồi, tiếng gươm khua và giáo đập cũng như tiếng hò reo dậy cả đất trời
  • Phân tích khát vọng hòa bình được thể hiện trong bài thơ: phải biết chung lòng góp sức, đem hết tài năng, khả năng và nhiệt huyết vào trong công cuộc xây dựng và bảo vệ nền độc lập

3. Kết bài

Ý nghĩa của bài thơ: Bài thơ đã là một bản hùng ca mở ra bằng hào khí chiến thắng, hào khí Đông A của dân tộc

Bài viết liên quan đến bài thơ Phò giá về kinh:

>>Phân tích ý nghĩa của bài thơ Phò giá về kinh của Trần Quang Khải – Văn mẫu hay tuyển chọn

>>Phân tích bài thơ Phò giá về kinh để thấy được nước được thể hiện trong bài thơ

>> về bài thơ Phò giá về kinh của tác giả Trần Quang Khải – Văn mẫu lớp 7 đặc sắc nhất

II. Bài tham khảo

Trong những trang sử hào hùng của dân tộc, nhà Trần đã đánh dấu những mốc son chói lọi với ba lần chiến thắng quân xâm lược Nguyên – Mông, tạo nên mộ thời đại oanh liệt với hào khí Đông A bất tử. Hào khí ấy đã được thể hiện rất đậm nét trong bài thơ “Phò giá về kinh” của Trần Quang Khải.

“Chương Dương cướp áo giặc

Hàm Tử bắt quân thù

Thái bình nên gắng sức

Non nước ấy nghìn thu.”

Bài thơ tuy chỉ có bốn câu nhưng đã lột tả được hết cục diện chiến tranh và hào khí của dân tộc ta dưới thời nhà Trần. Chương Dương là một bên sông ở hữu ngạn sông Hồng, nơi đây đã diễn ra trận thủy chiến ác liệt tháng 6 năm 1285. Bên kia tả ngạn sông Hồng lại là Hàm Tử, nơi diễn ra trận chiến mở màn cuộc phản công của nhà Trần tháng 4 nam 1825. Đó là hai trận chiến ác liệt đã làm nên chiến thắng lừng lẫy và làm xoay chuyển cục diện chiến tranh. Từ thế bị động luôn phải rút lui bảo toàn lực lượng, ta đã chuyển sang thế chủ động tiến công địch “cướp áo giặc”, “bắt quân thù”.

Hai câu thơ đã khắc họa tư thế của những người anh hùng dân tộc với bản lĩnh quả cảm vô song, phong thái ung dung đường hoàng và làm chủ tình thế. Hai câu thơ tuy rất bình dị nhưng dường như ta được âm vang cả tiếng trống trận thúc liên hồi, tiếng gươm khua và giáo đập cũng như tiếng hò reo dậy cả đất trời. Ta được hào khí Đông A “Ba quân thế mạnh nuốt trâu” và hình ảnh oai phong lẫm liệt của tướng sĩ nhà Trần. Dân tộc khi ấy đang ngập tràn cảm xúc hân hoan, kiêu hãnh, vị tướng thắng trận đang trở về kinh đô trong sự chào đón của nhân dân. Hào quang của chiến thắng rực rỡ nhưng không làm cho người ta choáng ngợp, ngây ngất. Ngay trong lúc tận hưởng niềm vui chiến thắng ấy, Trần Quang Khải đã nhắc nhở và mong ước đến một nền thái bình muôn thuở cho nhân dân, đất nước.

“Thái bình nên gắng sức

Non nước ấy nghìn thu”

Trải qua hai cuộc chiến tranh đau thương và mất mát, nhà Trần hiểu rất rõ về giá trị của hòa bình bởi để có được nó phải đổi lấy biết bao nước mắt và xương máu của đồng bào. Tác giả nhắc về hai trận đánh cũng chính là để nhắc nhở mọi người phải biết trân trọng thành quả mà cha ông đã phải hi sinh xương máu để lại. Từ đó phải biết chung lòng góp sức, đem hết tài năng, khả năng và nhiệt huyết vào trong công cuộc xây dựng và bảo vệ nền độc lập, hòa bình của nước nhà, làm sao cho non sông này được bền vững đến ngàn thu.

niềm mong ước một đất nước thái bình và bền vững ngàn thu đã rất thiêng liêng và cao đep, tuy nhiên niềm mong ước ấy lại xuất phát từ chính niềm trăn trở, suy tư từ một vị tướng xuất thân đại quý tộc thì còn cao đẹp hơn nhiều. Trong khi khói lửa đao binh còn chưa tan, “bụi trường chinh” còn bám đầy trên áo giáp thì vị tướng sĩ ấy đã lo cho nước nhà, nghĩ cho đất nước và nhân dân.

Bài thơ đã là một bản hùng ca mở ra bằng hào khí chiến thắng, hào khí Đông A của dân tộc và khép lại bằng chính khát vọng hòa bình của dân tộc. Hai nguồn cảm xúc ấy đã làm cho bài thơ có tầm ảnh hưởng lớn lao, cho tới hàng ngàn năm sau người đời vẫn luôn ghi nhớ.

Theo wikisecret.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button