Phân tích đoạn trích Những đứa trẻ trong hồi kí Thời thơ ấu của Mác-xim Gor-ki

Bài làm

Mác- xim Go- rơ- ki nổi danh là một nhà văn Nga xuất sắc, ông là người có công đầu tạo lập nền Xô- viết, đồng thời là một nhà văn lớn của quê ngoại thế kỷ XX. Cuộc đời Mác- xim Go- rơ- ki trải qua bao nhiêu khó khăn ngay từ khi thơ ấu. Cuốn hồi ký về cuộc đời của ông không thể không nhắc đến Những Ngày Thơ Ấu và trong đó đoạn trích đặc sắc, thấm đẫm tình cảm – Những Đứa Trẻ đã để lại cho người đọc bao nhiêu ấn tượng sâu sắc.

Các chuyện trong  “Những đứa trẻ” là những chuyện có thật và được xảy ra vào lúc A- li- ô- sa – tên hồi nhỏ của Mác- xim Go- rơ- ki khi đó được chín, mười tuổi. Sau nhiều năm tác giả mới viết tác phẩm thế nhưng các cảm xúc vẫn còn vẹn nguyên khiến cho độc giả vẫn cứ dưng dưng xúc cảm. Nhân vật A- li- ô- sa mồ côi cha lại không có mẹ, và cậu cũng thường bị ông ngoại đánh đòn. Ba cậu con trai lão đại úy sống trong cảnh giàu sang nhưng không mau lại bị mồ côi mẹ và phải sống dưới sự khắt khe của bố và cả dì ghẻ. Tuy rằng thuộc những tầng lớp khác nhau thế nhưng hoàn cảnh thiếu tình thương giống nhau cho nên chúng dễ thân thiết, đồng cảm rất nhiều. Mặc ông đại úy cấm đoán thế nhưng tình bạn của chúng vẫn cứ tiếp diễn cho đến sau này trưởng thành thì tình bạn đó cũng cứ in hằn trong tâm trí của nhà thơ.

Không sai chút chút nào khi nói tâm hồn trẻ thơ như tờ giấy trắng, thế rồi cuộc đời sẽ vẽ vào tờ giấy trắng đó như thế nào thì nó sẽ hiện lên đúng như thế. Thế rồi mỗi đứa trẻ lớn lên đâu cũng chỉ cần đủ cơm no áo mặc mà còn cần một thứ vô cùng quan trọng đó chính là tình yêu thương. Thật đáng buồn biết bao nhiêu vì trong hồi kí của M. Go- rơ- ki lại thiếu đi thứ quan trọng nhất ấy – tình thương. Những đứa trẻ này dường như cũng chỉ biết bù lấp khoảng trống tâm hồn bằng cách được tìm đến nhau để sẻ chia mà thôi. Hình ảnh mỗi đứa trẻ dường như chúng đều là những đứa trẻ vô cùng ngây thơ hồn nhiên và có cả một sự đáng yêu. Ta nhận thấy được sự đáng yêu, ngây thơ này cũng rất lương thiện thể hiện ngay trong cuộc đối thoại về những chú chim. Những đứa trẻ kể cho A-li-ô-sa biết mẹ chúng đã chết và chúng phải sống với mụ dì ghẻ, cậu bé bỗng thấy trên gương mặt chúng gương mặt tối sầm lại, chúng cứ ngồi sát vào nhau, giống như những chú gà con thật đáng thương. Thông qua đây ta nhận thấy có một sự so sánh chính xác khiến ta liên tưởng đến cảnh lũ gà con vô cùng sợ hãi co cụm vào nhau, nhất là khi nhìn thấy bóng diều hâu bay ngang qua. Có mấy đứa trẻ hàng xóm khi mà vừa nhắc đến chuyện dì ghẻ mà chúng gọi là mẹ khác, A-li-ô-sa lúc đó lại có liên tưởng ngay đến nhân vật mụ dì ghẻ độc ác trong các chuyện cổ tích mà cậu vẫn được nghe. Lúc này đây thì cậu cũng chỉ biết an ủi các bạn mà thôi. Mặc dù bị ông đánh thế nhưng cậu vẫn thấy được một sự hạnh phúc vô bờ vì vẫn có bà yêu thương.

phan tich doan trich nhung dua tre trong hoi ki thoi tho au cua mac xim gor ki - Phân tích đoạn trích Những đứa trẻ trong hồi kí Thời thơ ấu của Mác-xim Gor-ki

Phân tích đoạn trích Những Đứa Trẻ

Thật đáng buồn biết bao nhiêu vì những đứa trẻ ngây thơ ấy là những đứa trẻ thiếu tình thương, những đứa trẻ này cũng bị ngăn cấm bởi sự khác biệt về giai cấp. Thế rồi khi đại tá Ốp-xi-an-ni-cốp lúc đó cứ bất chợt xuất hiện và vặn hỏi mấy đứa con rằng Đứa nào gọi nó sang? thì lúc đó cậu bé A-li-ô-sa thấy cả mấy đứa trẻ lặng lẽ bước ra khỏi chiếc xe và đi vào nhà. Thực sự chính cảnh ấy khiến cậu bé nghĩ đến những con ngỗng như cứ ngoan ngoãn nghe lời. Thông qua hình ảnh so sánh vừa miêu tả chính xác dáng dấp bên ngoài tội nghiệp của ba đứa trẻ như đã phần nào phản ánh, thể hiện thế giới nội tâm của chúng. Những đứa trẻ này bị cha áp chế khiến chúng vô cùng sợ hãi lẳng lặng theo nhau vào nhà, cũng lại chẳng dám hé răng lấy một lời. Cậu bé A-li-ô-sa đã rất thông cảm với hoàn toàn thiếu tình thương của các bạn mình. Thế nhưng ta nhận thấy được rằng có một sự hung dữ và ngăn cấm của ngài đại tá lúc này cũng không có nghĩa lí gì trong tình bạn của chúng khi chúng đã yêu quý nhau và vẫn cứ chơi với nhau. A- li- ô- sa lại rất hay kể cho các bạn nghe những câu chuyện cổ tích bà kể thật hay và ý nghĩa, cho dù chúng phải trong bụi cây để che giấu thế nhưng tình bạn của chúng vẫn cứ đẹp đẽ và kéo dài và nó như là một hồi ức đẹp đẽ không bao giờ quên được.

Tóm lại đoạn trích “Những đứa trẻ” là trích đoạn hay nói về tình bạn ấm áp của M Go- rơ- ki đối với những người bạn thời ấu thơ của mình. Thông qua đây ta nhận thấy được có một tình bạn trong sáng, cảm động, những đứa trẻ chúng chơi với nhau vô tư, hồn nhiên thật trong sáng tránh xa được sự ảnh hưởng của những phức tạp của người lớn. Tình yêu thương, sự chân thành của lũ trẻ cũng đã làm cho tuổi thơ của chúng thêm dịu dàng, ý nghĩa và hạnh phúc. Hình ảnh những đứa trẻ trong trang văn Mác- xim Go- rơ- ki sẽ vẫn còn lưu luyến mỗi chúng ta mỗi khi đọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button