Phân tích diễn biến tâm lí nhân vật Phương Định trong một lần phá bom

Để hiểu thêm về giá trị của Những ngôi sao xa xôi, hãy xem bài văn mẫu phân tích diễn biến tâm lí nhân vật Phương Định trong một lần phá bom. Wikisecret hi vọng bài văn mẫu hay này sẽ giúp các bạn có thêm tư liệu và cách triển khai để hoàn thành bài viết của mình một cách tốt nhất!

tâm lí nhân vật phương định
tâm lí nhân vật phương định

Dàn ý Phân tích diễn biến tâm lí nhân vật Phương Định

Dưới đây là dàn ý Phân tích diễn biến tâm lí nhân vật Phương Định trong một lần phá bom, mời các em học sinh và quý thầy cô cùng tham khảo.

phản tích diễn biến tâm trang nhân vật phương định trong cảnh phá bom
phản tích diễn biến tâm trang nhân vật phương định trong cảnh phá bom

A. Mở bài

 •  Giới thiệu chủ đề.
 •  Đặt câu hỏi luận điểm: Lê Minh Khuê đã miêu tả chân thực, tế nhị diễn biến tâm lí của nhân vật trong vụ gỡ bom.

B. Thân bài

Giới thiệu chung

 • Định cấu hình tình huống.
 • Do Phương Định là người dẫn chuyện nên mọi cảm xúc đều được khắc họa một cách tinh tế, tự nhiên và đầy sức thuyết phục.

Phân tích đã được chứng minh

Tâm trạng của Phương Định khi đến gần quả bom.

 •  Không gian xung quanh: Thật yên tĩnh đến nỗi nhìn khói đen từ xa cũng đáng sợ. Mây lăn tăn ở phía xa … Một câu ngắn gọn gợi lên hoàn cảnh ác liệt trên chiến trường.
 •  Mộ Phương Định đã “quen rồi”. Tôi thả bom 5 lần một ngày, hơn 3 lần một ngày, nhưng tôi vẫn sợ khi đến gần quả bom -> Niềm tự hào vượt qua nỗi sợ hãi của cô ấy. ”Tôi có thể cảm nhận được ánh mắt của những người lính đang nhìn tôi. Tôi không còn sợ hãi nữa. Tôi sẽ không uốn cong. Họ không thích uốn cong. Nếu có thể, hãy tự tin tiến về phía trước ”. -> Cảm thấy rất trung thực Phương Định tự tin, tự hào đi làm.

Khi thực hiện nhiệm vụ gỡ bom.

 •  Mọi việc chị làm đều rất tỉ mỉ và chân thành, đặc biệt là mọi cảm xúc của Phương Định đều được mài dũa. “Đôi khi lưới của một cái xẻng đập vào một quả bom và một âm thanh sắc nhọn xuyên qua da tôi. Tôi run rẩy và chợt hiểu tại sao mình lại làm như vậy. Chậm quá. Nhanh lên một chút! Vỏ bom nóng là dấu hiệu của sức khỏe không tốt”.
 • Cô cảm thấy đúng trong từng ca mổ mà cô đã vượt qua thời gian để vượt qua cái chết sau một cái chết bất ngờ và nguy hiểm có thể ập đến trong tích tắc. Đào một cái hố và đặt một gói thuốc bên cạnh một quả bom dây đang cháy. Từ từ bắn lửa trở lại nơi ẩn náu.
 phân tích nhân vật Phương Định
phân tích nhân vật Phương Định

Chờ bom nổ:

 • Sự chờ đợi nghẹt thở, tiếng kim giây chạm vào con số vĩnh cửu, tưởng chừng chết đi sống lại nhưng lờ mờ điều quan trọng đối với cô là mìn nổ, hay bom nổ thì làm thế nào để mìn sáng một giây
 •  Thời gian ==>> Chính lòng dũng cảm, tinh thần trách nhiệm cao và ý tưởng luôn thực hiện tốt trách nhiệm, dù phải hy sinh đã truyền đến người đọc những tình cảm yêu mến, cảm phục, kính trọng nhất là đối với Phương Định và cô thanh niên xung phong. gái nói chung khắc khoải vết thương chiến tranh Khát vọng hàn gắn, mở đường cho ô tô vượt Trường Sơn đi thẳng vào địa bàn. Nam đánh bại Mỹ.

Khi bom nổ:

 • “Có một tiếng động lạ trong não tôi.” Tim tôi đau nhói, mắt cay xè và mùi thuốc bom khiến tôi phát ngán cho đến khi mở ra được. Ba vụ nổ nữa vào lần sau. ”Cô và đồng đội của mình bay từ trên cao xuống từ một vụ xử lý bom và thổi một chiếc còi vô hình, thu thập các mảnh xé gió. Một thành viên trong nhóm của cô đã bị thương và mất mạng. Cô ấy đau khổ, nhưng trên hết cô ấy và nhất là Phương Định dũng cảm, kiên cường và đầy dũng khí.

C. Kết bài

 •  Nghệ thuật (đan xen hồi ức).

Sơ đồ tư duy phân tích tâm lí nhân vật Phương Định

Sau đây là sơ đồ tư duy phân tích nhân vật phương định trong 1 lần phá bom chi tiết nhất:

Sơ đồ tư duy phân tích nhân vật Phương Định
Sơ đồ tư duy phân tích nhân vật Phương Định

Tổng hợp một số bài văn mẫu phân tích Phương Định trong 1 lần phá bom

Truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi xoay quanh nhân vật chính là Phương Định – Một cô gái thanh niên xung xinh đẹp, giàu tình cảm và dũng cảm. Với một số bài phân tích Phương Định, sẽ giúp các em học sinh lớp 9 có thêm nhiều vốn từ để hoàn thiện bài văn của mình.

phân tích tâm lí nhân vật phương định
phân tích tâm lí nhân vật phương định

Bài văn mẫu số 1: Diễn biến tâm lí nhân vật Phương Định

Có những bài ca không bao giờ quên, cũng có những năm tháng chiến tranh không phai mờ trong tâm trí mỗi người. Văn học với sứ mệnh thiêng liêng, cao cả của nó,đã phản ánh thời kỳ chiến tranh với những hình tượng đẹp. “ Những ngôi sao xa xôi” là một trong số đó. Đọc “ Những ngôi sao xa xôi” ta ấn tượng nhất là khi nhà văn miêu tả tâm lý nhân vật phương định trong một lần phá bom.

Những ngôi sao xa xôi viết năm 1971 của nhà văn Lê Minh Khuê. Truyện đề cập tới hoàn cảnh sống và làm việc của ba cô gái thanh niên xung phong nơi chiến trường. Phá bom là công việc thường ngày. Bới thế, tác giả đã miêu tả tâm lý nhân vật Phương định phá bom rất chân thực.

Trước hết tâm lý nhân vật được thể hiện khi Phương Định đến gần quả bom” Vắng lặng đến phát sợ, cây còn lại xơ xác. Đất nóng, khối đen vật vờ từng cụm trong không trung, che đi những gì từ xa” Lê Minh Khuê sử dụng câu văn ngắn liệt kê để diễn tả không khí chiến tranh ác liệt, sợ hãi. Khung cảnh quanh cao điểm thật im lặng đến phát sợ như không còn sống. Khi ấy, Phương Định tuy có chút bận tâm nhưng cô quyết định sẽ đi khom. Cũng bởi các cao xạ không thích đi khom khi mà họ có thể thẳng lương mà đi. Lòng tự trọng đã khiến cô trở nên dũng cảm nơi chiến trường.

phân tích nhân vật phương định trong một lần phá bom
phân tích nhân vật phương định trong một lần phá bom

Tâm lý nhân vật, không chỉ thế còn được thể hiện khi Phương Định đến gần quả bom. Cô bắt tay vào làm công việc của mình. Công việc mà ba năm nay mỗi ngày từ năm đến ba lần cô đều phải làm: Phá bom. Định bỏ thuốc nổ bên cạnh quả bom “ Thỉnh thoảng lưỡi xẻng chạm vào mỏ quả bom, một tiếng động sắc đến gai người cứa vào da thịt tôi. Tôi rùng mình và thấy tại sao mình làm quá chậm. Nhanh lên một tý! Bỏ quả bom nóng một dấy hiêu chẳng lành” Không khí giờ đây thật căng thẳng nhưng cô từng nói “ Thần chết là một tay không thích đùa. Hắn lần trong ruột những quả bom” Thì công việc này quả thực rất nguy hiểm, cận kể tới cai chết. Từ đó, ta có thể thấy được sự dũng cảm và tình yêu nước của các cô gái thanh niên xung phong. Rồi trong giờ phút đó người ta cũng dõi theo từng cử chỉ của nhân vật. Cô có nghĩ đến cái chết mờ nhạt. Bởi vậy các cô gái thanh niên xung phong vẫn tiếp tục lạc quan làm việc, cống hiến cho tổ quốc.

Bên cạnh đó, tâm lý Phương Định được miêu tả sinh động khi cô chờ bom nổ, Nấp sau tảng đá lớ là một căn hầm. Cô lo lắng” liệu mìn có nổ, bom có nổ không? Nếu không thì làm cách nào để châm mìn lần thứ hai” Trong giờ phút sinh tử ấy, điều cô quan tâm chính là công việc chừng không phải mạng sống của chính mình. Ý nghĩ đó đã thể hiện trọn vẹn được tinh thần trách nhiệm trong cô. Đã hai mươi phút trôi qua, đồng hồ chạy đè nặng lên những con số vĩnh cửu, lửa đang chạy vào trong ruột quả bom. Rồi bom cũng nổ, mùi thuốc bom buồn nôn. Những mảnh bom như xé trong không trung. Sau tiếng nổ đó là tiếng nổ của những quả bom mà đồng đội của cô châm ngòi và khi gặp chị Thao, Phương định nhận ra Nho đã bị thương.

phân tích phương định trong 1 lần phá bom
phân tích phương định trong 1 lần phá bom

Tâm lý của Phương Định lúc bom nổ,có thể nói đã thể hiện tính cách của cô. Tiếng nổ lớn vang lên, đó là khi Phương Định đã hoàn thành nhiệm vụ. Chưa kịp thở phào nhẹ nhõm thì chợt nhận ra Nho bị thương, hầm của cô bị sập Định hốt hoảng lo lắng cứu chữa cho Nho. Cuối cùng mọi chuyện diễn ra khá tốt đẹp và có lẽ sẽ để lại trong lòng Phương Định nhiều kỷ niệm.

Cùng với “ Những ngôi sao xa xôi” nữ nhà văn Lê Minh Khuê đã thành công ở nhiều phương diện không chỉ ở nội dung mà còn ở nghệ thuật. Bằng sự thăng hoa giữa tài năng và cảm hứng, ngòi bút hiện thực của người nghệ sĩ đã viết lên những câu văn ca ngợi hình tượng những nữ thanh niên xung phong mà tiêu biểu là trích đoạn khi Phương Định phá bom đã thể hiện được phẩm chất chung của họ. Câu văn ngắn ngọn, câu rút gọn đặc biệt được sử dụng tài tình. Đặc biệt là nghệ thuật miêu tả tâm lý nhân vật đặc sắc. Giọng văn linh hoạt, ngôi kể thứ nhất thuận lợi việc bộc lộ cảm xúc. Lê Minh Khuê viết ít về những đau thương mất mát với tác dụng động viên, quả thực tác giải góp vào đề tài một tác phẩm hay.

Gấp lại trang truyện Lê Minh Khuê cũng như trích đoạn hình ảnh Phương Định phá bom đã neo đậu trong tim ta ấn tượng đẹp. Từ đó, học sinh chúng ta có ý thức trách nhiệm với tổ quốc hơn như trong câu hát:

“ Đừng hỏi tổ quốc đã làm gì cho ta

Mà phải hỏi ta đã làm gì cho cuộc sống hôm nay”

( Chế Lan Viên)

Bài văn mẫu số 2: Nghệ thuật miêu tả tâm lí nhân vật Phương Định

Lê Minh Khuê là nhà văn nữ chuyên viết truyện ngắn. Ngòi bút của chị luôn hướng về cuộc chiến đấu của tuổi trẻ trên tuyến đường Trường Sơn đẫm máu. Truyện ngắn ‘Ngôi sao xa xôi’ là tác phẩm đầu tay của chị viết năm 1971, khi cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đang diễn ra ác liệt. Phương Định – Nhân vật chính của truyện là một cô gái thanh niên xung phong với nhiều đức tính cao đẹp như dũng cảm, dũng cảm, … Điều này cho thấy rõ ràng rằng cô ấy đã phá bom một lần.

phân tích tâm lí nhân vật phương định
phân tích tâm lí nhân vật phương định

Trong khi đơn vị “thường ra đường lúc chập choạng tối và có khi làm việc thâu đêm”, thì Phương Định và tổ trinh sát phải chạy cao điểm cả ngày trong nhiệt độ trên 30 độ C. Nơi đây còn cất giấu một quả bom chưa nổ và tính mạng của cô luôn gặp nguy hiểm. Tuy nhiên, Phương Định vẫn bình tĩnh dù từ chối đến bệnh viện điều trị vết thương ở đùi chưa lành. Điều này thể hiện tinh thần trách nhiệm cao và lòng yêu nước, dũng cảm của một cô gái tình nguyện.

Đặc biệt, họa sĩ tập trung vẽ nhân vật Phương Định ở nhà máy xử lý bom trên đỉnh Trường Sơn. Đây là một trong những câu thơ hay nhất của truyện ngắn “Ngôi sao xa vắng”. Nghệ sĩ miêu tả cụ thể, tinh tế từng cung bậc cảm xúc, thậm chí có cả những suy nghĩ thoáng qua về nhân vật. Sau khi địch pháo kích, Phương Định cùng đồng đội xông lên đỉnh làm nhiệm vụ. Lúc đó, không gian yên ắng đến lạ. Nhưng cô không sợ. Cô cảm thấy như thể những người lính đang theo dõi cô. Cô ấy quyết định không cúi xuống vì cô ấy không thích cách đàn ông cúi xuống khi họ có thể tiến về phía trước một cách đàng hoàng. Những tình cảm đó đã thể hiện niềm tự hào và ý chí kiên cường giúp cô dũng cảm vượt qua mọi hiểm nguy. Phương Định “Tôi dùng xẻng nhỏ đào dưới bom”. Lưỡi xẻng thỉnh thoảng lại trúng bom “Tiếng xẻng sắc bén đáng sợ … Nhanh lên một chút. Vỏ bom nóng bỏng. Điềm xấu.”

phân tích nhân vật Phương Định trong truyện ngắn những ngôi sao xa xôi
phân tích nhân vật Phương Định trong truyện ngắn những ngôi sao xa xôi

Cách miêu tả của tác giả nguyên bản đến mức người đọc có thể cảm nhận được sự run rẩy như Phương Định, từ đó càng thấy rõ hơn phong thái điềm tĩnh không sợ hãi của cô. Đối mặt với bom sắt lạnh lẽo, cô cũng nghĩ đến cái chết, nhưng đó là một cái chết rất mờ nhạt và không xác định. Đó chỉ là một suy nghĩ thoáng qua. Và điều mà chị lo lắng lúc này là “Liệu mìn có nổ hay bom nổ? Nếu không thì làm sao có thể châm mìn lần thứ hai? Vì vậy, trong suy nghĩ của Phương Định, chị luôn cố gắng làm tốt công việc của mình. Nếu phải làm hy sinh, chị quyết tiêu hủy toàn bộ bom mìn chưa nổ để đoàn xe tiến về phía Nam an toàn, thuận lợi.

Và chính nhờ tinh thần chiến đấu, lòng dũng cảm và tinh thần trách nhiệm cao đã giúp cô hoàn thành tốt công việc của mình. Người đọc thêm yêu mến, khâm phục và ngưỡng mộ Phương Định cùng hàng nghìn cô gái khác trên tuyến đường Trường Sơn huyền thoại, nơi chúng ta dệt nên những kỳ tích hàng giờ cho quê mẹ thân yêu.

Tóm lại, truyện “Những ngôi sao xa xôi” của nhà văn Lê Minh Khuê đã làm sống dậy tất cả những hình ảnh đẹp đẽ về những cô gái thanh niên xung phong kháng chiến chống Mỹ cứu nước với tâm hồn trong sáng, mộng mơ và tinh thần quả cảm. Phương Định là một ngôi sao nhỏ, nhưng sẽ luôn tỏa sáng rực rỡ trên bầu trời Việt Nam. Đó là tiêu biểu cho thế hệ trẻ Việt Nam một thời kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Bài văn mẫu số 3: Miêu tả tâm lí nhân vật Phương Định

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước ác liệt nhất, không chỉ có các chàng trai mà cả những cô gái thanh niên xung phong tham gia chiến đấu giành lại nền độc lập cho đất nước. Nó cũng là một đề tài truyền cảm hứng cho các nhà văn, nhà thơ thời bấy giờ. Với khả năng sáng tạo, xây dựng hình ảnh sống động với những ngày lăn lộn trên chiến trường, Lê Minh Khuê đã khắc họa thành công hình ảnh những cô gái thanh niên xung phong trên tuyến đường Trường Sơn với vẻ đẹp dung dị. Tinh thần kỳ diệu, lòng dũng cảm và tình đồng chí đáng quý qua truyện ngắn “Những ngôi sao xa xôi”. Thông thường, một nhân vật tên là Phương Định là nhân vật chính của câu chuyện.

phân tích diễn biến tâm lí nhân vật phương định
phân tích diễn biến tâm lí nhân vật phương định

 

Lê Minh Khuê là nhà văn nữ chuyên viết truyện ngắn. Trưởng thành trong cuộc kháng chiến chống Mỹ của đất nước, ngòi bút của bà hướng về cuộc đời của một thanh niên luôn chiến đấu trên tuyến đường Trường Sơn trong chiến tranh. Truyện ngắn “Những ngôi sao xa xôi” là một trong những tác phẩm tiêu biểu của chị viết về đề tài này. Tác phẩm được bà sáng tác vào năm 1971 trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước ác liệt. Bài thơ này đã khắc họa một cách sinh động ánh sáng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, của cuộc kháng chiến chống lại những vì sao sáng ngời trong lòng chúng ta. Trinh sát Trường Sơn lên đường giữa khói bụi. Câu chuyện xoay quanh nhân vật chính là Phương Định. Cô gái nhỏ tình nguyện sống cùng đồng đội Thảo và Nho, những người đi đầu giữa địa bàn trọng điểm của tuyến đường Trường Sơn. Công việc của họ tuy vất vả, nguy hiểm nhưng vẫn có những khoảnh khắc tuổi trẻ thật trong sáng và thơ mộng. Nho bị thương trong lần gỡ bom, được Phương Định và Thảo chăm sóc rất tận tình. Khi cơn bão ập đến, Phương Định như được sống lại với những niềm vui tuổi thơ, nỗi nhớ thành phố và gia đình. Phương Định có hoàn cảnh sống và chiến đấu rất gian khổ, khó khăn. Họ đã sống trên một điểm cao, một trọng điểm trên tuyến đường Trường Sơn giữa khói lửa và bom đạn hủy diệt khủng khiếp của kẻ thù. Nhiệm vụ của họ là “đo lượng đất để lấp hố bom, đếm bom chưa nổ và phá bom nếu cần”. Đối mặt với cái chết từng phút, từng giờ, họ nói: “Dù chân còn đập, thần kinh căng thẳng, tim đập mạnh nhưng vẫn biết xung quanh mình còn rất nhiều quả đạn chưa nổ. Tôi ra đường tại hoàng hôn và có khi phải làm việc thâu đêm ”, các cô gái tổ dân phố kể. Tôi phải chạy cao điểm cả ngày dưới cái nóng oi ả trên 30 độ. Từ lúc cao trào, khuôn mặt của các cô gái đều “mắt long lanh”, “mặt bẩn nhấp nháy răng khi cười”. Tuy nhiệm vụ của họ là quan trọng nhưng họ lại đầy gian khổ và hy sinh, phần nào đại diện cho thực tế khắc nghiệt của chiến trận. Và ở đó ta thấy Phương Định, một cô gái Hà Nội, lòng yêu nước và tinh thần quả cảm của một nữ thanh niên xung phong vào chiến trường. Ấn tượng đầu tiên về cô là vẻ ngoài xinh xắn, trẻ trung, xinh xắn và hoạt bát. Cô có “hai bím tóc dày, tương đối mềm và chiếc cổ cao, kiêu hãnh như đài hoa huệ”. Đặc biệt, cô có đôi mắt biết nhìn từ xa. Không phải ngẫu nhiên mà các xạ thủ và tài xế thường yêu cầu cô “viết một bức thư dài” dù “chúng ta có thể chào mỗi ngày”. Phương Định tự thấy mình hạnh phúc, tự hào nhưng lại tin mình chưa từng dành tình cảm cho ai. Cô ấy thích nhìn mình trong gương, và cô ấy thích hành động hoặc cư xử một cách kiêu ngạo dễ thương khi nhìn thấy một đồng đội tiếp xúc với một người lính ăn nói khéo léo.

phân tích tâm lí nhân vật phương định
phân tích tâm lí nhân vật phương định

Phương Định vừa bước qua tuổi học trò hồn nhiên, chăm chỉ. Cô bé mang vẻ ngoài xinh xắn của một thiếu nữ, tâm hồn mộng mơ và rất đỗi trong sáng, đáng yêu đến với chiến trường Trường Sơn ác liệt. cô ấy thích hát Dù luôn sống cận kề cái chết ở nơi bom đạn ác liệt nhất trên chiến trường Trường Sơn nhưng chị vẫn chưa bao giờ từ bỏ sở thích của mình. “Thông thường, tất cả những gì bạn phải làm là học thuộc một bài hát cụ thể và viết lời để hát bài hát đó. Lời nói của tôi lộn xộn và vô lý đến mức tôi đôi khi ngạc nhiên, đôi khi bò ra và tự cười một mình. “Nhưng Thảo vẫn say mê chép lời các ca khúc do Định sáng tác. Cô ấy thích nhiều bài hát. “Tôi thích Cachiusa của Hồng quân Liên Xô. Tôi thích quỳ gối và mơ ước” Hãy đến đây khi tóc tôi vẫn còn xanh … “

Đó là một bài hát dân ca Ý đậm đà, trữ tình. “Cô ấy hát khi cơn bão lửa hoành hành trong những khoảnh khắc” yên tĩnh “khi các trinh sát bay vo ve trên đầu. Cô ấy hát để cổ vũ đồng đội và cổ vũ tinh thần. Khao khát Tuổi trẻ Sau bao mong mỏi và chờ đợi để trở về về quê hương yêu dấu của mình là anh bộ đội và gặp lại người yêu, Phương Định sống giữa gia đình và thành phố Hà Nội thân yêu với bao kỉ niệm của một thời niên thiếu vô tư bão táp, trong cô rạng ngời niềm vui trẻ thơ. Cô nhặt cơn mưa đá lên và hoang mang khi thấy nó đột ngột biến mất như thể nó ập đến.

Video phân tích diễn biến tâm lí nhân vật phương định

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button