Phân tích bài thơ Sang thu của nhà thơ Hữu Thỉnh

Đề bài: Anh/chị hãy phân tích bài thơ của nhà thơ

Bài làm

Nhắc đến mùa thu là nhắc đến những điều ngọt ngào, êm đềm, lãng mạn. Mùa thu chạm đến trái tim của nhiều thi sĩ khiến họ muốn viết nên cảm xúc của mình. Từ trước đến nay có rất nhiều nhà thơ viết về mùa thu, mỗi người có một cách khác nhau. Nhà thơ Hữu Thỉnh cũng mùa thu theo cách riêng của mình. Ông đã lắng nghe được sự thay đổi của mùa thu và viết nên một bài thơ Sang thu đầy cảm xúc.

Đọc tên bài thơ, chúng ta cũng có thể cảm nhận được cái thời khắc giao mùa giữa mùa hè sang mùa thu. Không giống như chúng ta có thể nhìn để biết thời khắc nào đã qua. Thời tiết thì buộc phải cảm nhận. Và Hữu Thỉnh đã cảm nhận bằng tất cả các giác quan của mình.

unnamed file 121 - Phân tích bài thơ Sang thu của nhà thơ Hữu Thỉnh

Phân tích bài thơ Sang thu

Qua nhiều bài thơ, chúng ta thường biết đến mùa thu tới qua hương lúa chín, qua hương cốm thơm. Nhưng có lẽ đó là thời điểm mà mùa thu đã tới được một thời gian rồi. Cái khoảnh giao mùa có lẽ chỉ đến Hữu Thỉnh chúng ta mới thấy được:

Bỗng nhận ra hương ổi

Phả vào trong gió se

Sương chùng chình qua ngõ

Hình như thu đã về

Hương ổi, đó là hương thơm rất dịu mà không phải ai cũng có thể cảm nhận được. Nhất là khi chúng lại thoang thoảng trong cái gió se. Nhà thơ Hữu Thỉnh đã dùng từ “bỗng” để thể hiện sự ngạc nhiên của bản thân mình. Nhà thơ dường như không có chủ đích mà là cơ gió se đã thổi hương ổi ngang qua nơi nhà thơ đang đứng. Từ “phả” mang đến sự mạnh mẽ và mát lành đặc trưng của mùa thu. Sau hương ổi, nhà thơ cảm nhận mùa thu đến thông qua thị giác khi ông nhìn thấy sương mù đang chùng chình đi ngang qua ngõ. Chúng có mặt ở mọi ngõ ngách dù là nhỏ nhất. Quá vui mừng, nhà thơ đã phải thốt lên “hình như thu đã về”. Nhà thơ không dám khẳng định mà ông dùng từ “hình như” là bởi nhà thơ vẫn còn chưa hết ngỡ ngàng, chưa dám tin đây là sự thật.

Ở khổ thơ tiếp theo, mùa thu đã hiện hữu một cách rõ nét hơn:

Sông được lúc dềnh dàng

Chim bắt đầu vội vã

Có đám mây mùa hạ

Vắt nửa mình sang thu

Thay vì sự cảm nhận vô tình, giờ đây nhà thơ đã quan sát có chủ đích hơn. Ông nhìn thấy sự “dềnh dàng” của nước sông, thấy sự “vội vã” của chim. Đó là những nét đặc trưng của mùa thu. Những đàn chim vội vàng bởi chúng bay về phương nam tránh rét. Nhưng tinh tế hơn cả là nhà thơ thấy được sử chuyển mình của đám mây mùa hạ. Chúng đang đi qua ranh giới giữa mùa hạ và mùa thu. Hình ảnh vắt nửa mình tạo nên một điểm sáng cho cả bài thơ, khiến người đọc phải liên tưởng, phài hình dung. Động từ “vắt” cũng cho thấy sự chuyển mình đầy uyển chuyển của mùa thu.

Đọc những vần thơ của tác giả, chúng ta như nhìn thấy một bức tranh về mùa thu. Tuy nhiên, đó là một bức tranh động. Trong bức tranh ấy, tất cả mọi cảnh vật đều đang di chuyển. Lồng vào trong bức tranh mùa thu ấy, nhà thơ đã gửi gắm vào đó tâm sự của đời người:

Vẫn còn bao nhiêu nắng

Đã vơi dần

Sấm cũng bớt bất ngờ

Trên hàng cây đứng tuổi

Nắng, mưa, sấm là những hiện tượng tự nhiên quen thuộc với con người. Đó cũng là những nét đặc trưng của mùa thu. Cái nắng của mùa thu không gay gắt bởi những cơn gió se đã làm nó dịu bớt cái nóng. Những cơn mưa cũng đã vơi dần chứ không đến ồ ạt như mùa hạ. Chính vì vậy mà tiếng sấm cũng không làm cho con người ta thấy bất ngờ nữa. Cũng như con người khi đã “đứng tuổi”, khi đã trải qua nhiều điều trong thì họ ít khi bị tác động bởi những thứ bên ngoài. Mùa thu đến với tác giả cũng là thời điểm mà con người bước qua một tuổi nữa.

Những câu thơ cuối bài, cảm xúc của nhà thơ như lắng lại và nó khiến cho người đọc phải suy ngẫm. Sự cảm nhận tinh tế, dịu dàng của nhà thơ khiến cho người đọc phải khâm phục khả năng của ông. Mùa thu trong thơ Hữu Thỉnh đã nhẹ nhàng đi vào lòng người như vậy.

Thu Thuỷ

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button