Phân tích bài thơ Hạt Gạo Làng Ta của Trần Đăng Khoa có dàn ý chi tiết

Dưới đây là bài làm phân tích bài thơ hạt gạo làng ta mới nhất được tổng hợp với wikisecret cho các bạn tham khảo hãy theo dõi ngay bên dưới nhé

Video phân tích hạt gạo làng ta

Bài thơ đặc sắc Hạt gạo làng ta của Trần Đăng Khoa đã được rất nhiều các bạn nhỏ yêu thích. Không chỉ vì hình ảnh đẹp, gần gũi gợi về những ký ức tuổi thơ thật đẹp mà bài thơ còn mang được nhiều tình cảm, tình yêu quê hương đất nước từ những điều bình dị nhất. Ôn thi Ngữ Văn hôm nay cũng sẽ mang đến cho các em bài lập dàn ý cũng như bài văn mẫu hay nhất cho đề bài Phân tích bài thơ Hạt gạo làng ta. Các em cùng tham khảo!

I, Dàn ý chi tiết cho đề Phân tích bài thơ Hạt Gạo Làng Ta

1, Mở bài

– Giới thiệu tác giả Trần Đăng Khoa

– Giới thiệu tác phẩm Hạt gạo làng ta

2, Thân bài

a, Khổ 1

Ta nhận thấy được tứ thơ của bài thơ được phát triển bắt đầu từ ý khái quát bởi  hạt gạo được kết tinh từ những hương vị ngọt ngào của quê hương.

+ Những hình ảnh hương đồng gió nội, lời bài ca lao động, là lời ru của mẹ, hương vị phù sa màu mỡ của đất đai quê nhà.

+ Hạt gạo cũng còn được làm ra từ trong khó khăn của thiên tai, được làm ta từ trong khói lửa của chiến tranh. Có thể thấy được hạt gạo không chỉ là sản phẩm vật chất mà còn là sản phẩm tinh thần vô giá

b, Khổ 2 và 3

Khổ 2, 3 cũng tập trung thể hiện được những đắng cay thì mới có được hạt gạo dẻo thơm.

– Có thể thấy được chính vị đắng cay mà Trần Đăng Khoa như cũng muốn nói đến là nỗi vất vả trong khắc phục thiên tai để có thể sản xuất của người nông dân. Thế nhưng tất cả những bão lụt, hạn hán dồn dập

>>> Sự tàn phá của thiên nhiên.

– Bài thơ lúc này cũng đã lại ca ngợi ý chí vượt khó của mẹ, sự vượt khó của bà con nông dân trước sự khắc nghiệt của thiên nhiên.

– Nói ra vào trong những năm 60, 70, giặc Mĩ leo thang bắn phá miền Bắc. Lúc này đây thì bọn giặc hòng phá hoại những thành quả xây dựng ta, nhằm ngăn chặn sự chi viện của hậu phương lớn miền Bắc đối với tiền tuyến lớn miền Nam. Những người dân họ vừa phải sản xuất vừa phải chiến đấu để bảo vệ thành quả lao động của mình, đồng thời cũng lại bảo vệ quê hương bình yên với đồng lúa thẳng cánh cò bay.

>>> Có thể nhận thấy được hình ảnh các cô gái súng quàng vai, lưng đeo băng đạn cả khi cày khi cấy trở thành một biểu tượng đẹp của con người Việt Nam. Đây chính là một sự kết hợp đẹp giữa chiến đấu và sản xuất.

c, Khổ cuối

Tác giả Trần Đăng Khoa cũng đã nâng giá trị của hạt gạo thành hạt vàng làng ta.

>>> Hình ảnh hạt gạo quý như hạt vàng, thông qua đây ta nhận thấy tác giả luôn luôn trân trọng thành quả lao động của người dân và tình yêu quê hương, đất nước.

3, Kết bài

Khẳng định lại nội dung và nghệ thuật của​ bài Hạt gạo làng ta

II, Phân tích bài thơ Hạt Gạo Làng Ta của Trần Đăng Khoa

Bài làm

Có thể nhận thấy rằng một trong những bài thơ tiêu biểu viết về quê hương đất nước cho thiếu nhi không thể không nhắc đến bài thơ “Hạt gạo làng ta”. Bài thơ được trích trong tập thơ nổi tiếng của Trần Đăng Khoa “Góc sân và khoảng trời”.

Bài thơ Hạt Gạo Làng Ta cũng lại được phát triển từ ý nghĩa khái quát hạt gạo đã được kết tinh từ những hương vị ngọt ngào của chính quê hương đó là hương đồng gió nội. Hạt gạo còn là một sự lắng đọng của lời ru, sự lắng đọng của vị phù sa của đất đai màu mỡ của quê nhà. Hình ảnh hạt gạo dường như còn được làm ra từ những khó khăn khắc nghiệt của thiên tai, được làm ra từ trong khói lửa của chiến tranh và không thể thiếu được là từ mồ hôi công sức của mẹ, của người lao động trân chính. Lúc này đây ta nhận thấy được hạt gạo không chỉ mang giá trị vật chất mà còn mang giá trị tinh thần vô giá nữa

Hạt gạo làng ta

Có vị phù sa

Của sông Kinh Thầy

Có hương sen thơm

Trong hồ nước đầy

Có lời mẹ hát

Ngọt bùi đắng cay

Thông qua đoạn thơ trên miêu tả hương vị của hạt gạo làng tađó chính là cái hương vị của phù sa, có cả hương sen hay lời hát ru của mẹ. Đan xen vào đó là vị ngọt bùi đắng cay của cuộc sống đời thường với biết ba cơ cực.

Dễ dàng nhận thấy được khổ thơ tiếp theo tập trung thể hiện những đắng cay thì mới có được hạt gạo dẻo thơm, trắng ngần. Qủa đúng như ông cha ta từng có câu nói

Ai ơi bưng bát cơm đầy

Dẻo thơm một hạt đắng cay muôn phần

Thông qua đây thì những đắng cay mà tác giả nói đến trong bài thơ là những vất vả của người nông dân bởi phải khắc phục thiên tai trong lao động sản xuất. Khi để có được hạt gạo thơm ngon thì người nông dân phải trải qua biết bao nhiêu cái bão tháng bảy và cả mưa tháng ba, chưa hết, đó còn là những trưa tháng sá, có những bão lụt, hạn hán dồn dập… Đã thế lại còn thêm những giọt mồ hôi công sức của những người lao động trân chính luôn chịu thương chịu khó làm việc mới tạo ra được hạt gạo.

Hạt gạo làng ta

Có bão tháng bảy

Có mưa tháng ba

Giọt mồ hôi sa

Những trưa tháng sáu

Nước như ái nấu

Chết cả cá cờ

Cua ngoi lên bờ

Mẹ em xuống cấy

Chính trong cái nắng nóng của tháng sáu, nắng nóng đến cá chết, cua ngoi lên bờ vì không chịu nổi, thế nhưng hình ảnh người mẹ tảo tần vẫn xuống cấy lúa mặc cho thiên tai khắc nghiệt. Người mẹ mặc cho mưa gió bão bùng, vượt qua mọi khó khăn người nông dân đã có công làm nên những hạt gạo trắng thơm, sản phẩm từ mồ hôi và nước mắt vất vả.

phan tich bai tho hat gao lang ta - Phân tích bài thơ Hạt Gạo Làng Ta của Trần Đăng Khoa có dàn ý chi tiết

Phân tích bài thơ Hạt Gạo Làng Ta

Hoàn cảnh lịch sử lúc bấy giờ chính là trong những năm 60, 70 giặc Mỹ bắn phá miền Bắc. Lúc đó chúng nhằm phá hoại những thành quả lao động của ta mục đích là ngăn chặn sự hết tất cả sự chi viện của hậu phương lớn miền Bắc đến tuyền tuyến lớn miền Nam. Lúc này đây, nghe tiếng gọi của Tổ quốc thì những trai làng phải lên đường đi đánh giặc.

Hạt gạo làng ta

Những năm bom Mỹ

Trút trên mái nhà

Những năm cây súng

Theo người đi xa

Những năm băng đạn

Vàng như lúa đồng

Bát cơm mùa gặt

Thơm hào giao thông…

Thông qua đoạn thơ trên miêu tả cảnh đất nước ở ngay trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước có biết bao những nỗi khổ, khó khăn mà người nông dân gặp phải mà bài thơ đã kể ra như: Bom chút trên mái nhà, hay đó là băng đạn vàng như lúa đồng. Lúc đó cũng buộc con người vừa phản sản xuất, đồng thời cũng vừa phải tham gia chiến đấu để bảo vệ thành quả lao động của mình, để có thể bảo vệ quê hương yên bình với cánh đồng thẳng cánh cò bay. Cũng chính những ngày ấy hình ảnh quen thuộc của các cô gái súng quàng trên vai trở thành một biểu tượng đẹp của con người Việt Nam.

Hạt gạo làng ta

Có công các bạn

Sớm nào chống hạn

Vục mẻ miệng gàu

Trưa nào bắt sâu

Lúa cao rát mặt

Chiều nào gánh phân

Quang trành quết đất

Đoạn thơ trên như cũng đã miêu tả và ca ngợi hình ảnh các em tham gia làm công việc bằng sự tự giác, chăm chỉ. Thực sự ta nhận thấy được chính sự chăm chỉ ấy được thể hiện qua các từ sớm, trưa, chiều. Và lại đối nghịch giữa tầm vóc và sức lực bé nhỏ với công việc người lớn của các em học sinh, thiến niên, nhi đồng tham gia được tác giả phác họa ngộ nghĩnh và đầy xúc động biết bao nhiêu. Tất cả những công việc như thật bình thường nhưng lại không phải là công việc cho các em nhỏ, nhất là trong hoàn cảnh điều kiện cuộc sống khó khăn thì những con người bé nhỏ đó cũng có thể làm được những việc lớn lao. Và nhờ chính là tình yêu đất nước mà các em làm được điều này.

Hạt gạo làng ta

Gửi ra tuyền tuyến

Gửi về phương xa

Em vui em hát

Hạt gạo làng ta…

Khổ cuối cho thấy được giá trị của hạt gạo đã được nâng lên thành hạt vàng. Bài thơ Hạt gạo làng ta như cũng đã thể hiện giá trị to lớn của hạt gạo và thể hiện tình cảm yêu quê hương, đất nước, con người lao động của tác giả Trần Đăng Khoa

Trên đây là hướng dẫn lập dàn ý cũng như bài văn mẫu cho đề Phân tích bài thơ Hạt gạo làng ta. Thông qua bài thơ trên cho ta thấy giá trị to lớn của hạt gạo mỗi một hạt gạo được làm ra đều quý như vàng, đồng thời là công sức lao động của người dân. Hi vọng bài hướng dẫn giúp các em học tốt hơn!

Minh Nguyệt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button