Phân tích bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ của Hàn Mặc Tử

Bài làm

Hàn Mặc Tử là một trong những nhà thơ tiêu biểu trong phong trào thơ ca lãng mạn 1930-1945. Nằm trong tập “Thơ điên”, Đây thôn Vĩ Dạ”  là bài thơ mang đậm phong cách sáng tác của ông, được viết trong những năm tháng cuối cùng của cuộc đời ông. Bài thơ thể hiện nỗi cô đơn, tuyệt vọng của một khát khao được giao cảm với thế giới bên ngoài.

 “Sao anh không về chơi thôn Vĩ?

Nhìn nắng hàng cau nắng mới lên

Vườn ai mướt quá xanh như ngọc

Lá trúc che ngang mặt chữ điền.”

Mở đầu bài thơ là một câu hỏi tu từ đồng thời vừa mời mọc, nhắc nhở thi sĩ trở về thôn Vĩ Dạ. “Nắng mới lên” luôn mang vẻ tinh khiết, yên bình, nhẹ nhàng, tươi mới. Trong vườn, cau là loài cây cao hơn cả, vậy nên luôn được đón nhận những tia nắng đầu tiên của buổi , tạo nên “nắng hàng cau” – mượt mà, long lanh. Dần dần, cả khi vườn tràn ngập nắng mang sắc xanh “mướt” như ngọc. Ẩn hiện trong khu vườn thân quen mà lộng lẫy đó, lấp ló một bóng người lại càng khiến cho khung cảnh đẹp lung linh, mờ ảo.

 “Gió theo lối gió, mây đường mây

Dòng nước buồn thiu, hoa bắp lay”

Mây gió vốn là hai hình ảnh không bao giờ tách rời nhau mà ở đây lại chia lìa mỗi kẻ một phương. Cảnh chia li, tan tác làm cho cảnh vật xung quanh cũng trở nên buồn rầu. Trên , xuất hiện một con thuyền:

“Thuyền ai đậu bến sông trăng đó

Có chở trăng về kịp tối nay?”

Nỗi buồn ngấm vào cảnh vật, hai câu thơ cuối đều là câu hỏi của nhà thơ, toát lên niềm mong ước được giao cảm với người, với đời của người thi sĩ.

“Mơ khách đường xa, khách đường xa

Áo em trắng quá nhìn không ra

Ở đây sương khói mờ nhân ảnh

Ai biết tình ai có đậm đà?”

Điệp ngữ “khách đường xa” tạo cho câu thơ nhịp điệu gấp gáp, hối hả như một lời khẩn khoản, níu kéo. Con người xuấ hiện trong câu thơ cũng mờ ảo trong hư vô.

“Đây thôn VĨ Dạ” là một bức tranh đẹp, thơ mộng về miền quê đất nước. Đồng thời đằng sau đó là tình cảm của nhà thơ dành cho cuộc đời, con người. Độc giả càng cảm thông với nỗi buồn đau của Hàn Mặc Tử – con người tài hoa nhưng bạc mệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button