Phân tích bài thơ anh đi anh nhớ quê nhà

Dưới đây là bài làm anh đi anh nhớ quê nhà mới nhất được tổng hợp với wikisecret cho các bạn tham khảo hãy theo dõi ngay bên dưới nhé

Video nh đi anh nhớ quê nhà nhớ canh rau muống nhớ cà dầm tương

Tổng hợp những bài làm văn Phân tích bài thơ anh đi anh nhớ quê nhà hay nhất của các bạn học sinh giỏi văn đạt điểm cao. Mời các bạn đọc tham khảo và dựa vào đây viết cho mình một bài văn Phân tích bài thơ anh đi anh nhớ quê nhà thật hay. Chúc các bạn luôn luôn học tập tốt.

Phân tích bài thơ anh đi anh nhớ quê nhà – Bài làm 1

Ca dao có nhiều bài nói về nỗi nhớ. Bài ca dao dưới đây là một trường hợp:

Anh đi anh nhớ quê nhà,

Nhớ canh rau muống, nhớ cà dầm tương.

Nhớ ai dãi nắng dầm sương,

Nhớ ai tát nước bên đường hôm nao

Về bài ca dao này, có người cho rằng nó là lời tỏ tình với cô thôn nữ của chàng trai làng sắp đi xa. Cách hiểu thứ hai: Chàng trai đã đi xa lâu ngày, anh nhớ quê, nhớ người con gái làng anh mà anh từng thầm yêu trộm nhớ. Quê nhà và cô gái đã trở thành kỉ niệm sâu sắc, kết đọng thành nỗi nhớ không thể nào quên.

Hai câu đầu nói lên nỗi nhớ quê:

Anh đi anh nhớ quê nhà,

Nhớ canh rau muống, nhớ cà dầm tương.

Anh đi trong văn cảnh, nghĩa là đã đi xa, đã lâu ngày. Anh đi làm thợ, đi lính thú, đi tha hương cầu thực… Nay ở nơi đất khách quê người, năm tháng đã trôi qua, anh mới có nỗi nhớ ấy: nhớ quê nhà, nhớ canh rau muống, nhớ cà dầm tương. Ba chữ nhớ diễn tả nỗi nhớ triền miên, day dứt, khôn nguôi. Nhớ quê nhà là nhớ ông bà, mẹ cha, anh chị em; là nhớ mái rạ, hàng cau, mảnh vườn, chiếc áo, luỹ tre; là nhớ đồng lúa xanh, cánh cò
trắng, con diều biếc… nhớ bạn bè tuổi thơ. Bốn tiếng anh nhớ quê nhà thật hàm súc, gợi lên bao nỗi nhớ đầy vơi. Đúng là

Khi ta đi đất đã hoá tâm hồn

(Chế Lan Viên)

Câu thứ hai nói lên hai nỗi nhớ rất cụ thể. Anh đi xa, anh nhớ canh rau muống, nhớ cà dầm tương. Đó là hương vị đậm đà của quê nhà thân yêu. Quê nghèo, chỉ có món ăn bình dị ấy. Anh mộc mạc, chất phác, anh rất yêu quê nhà, anh nhớ hương vị của canh rau muống, nhớ quả cà dầm tương. Đâu cứ phải cảnh giàu sang phú quý, có cơm gà cá gỡ… mới nhớ? Anh nhớ cái bình dị của quê hương, một bát canh, một quả cà với tất cả tâm hồn. Anh thuần hậu, chất phác và đáng yêu. Vả lại, bát canh rau muống, quả cà dầm tương là hương vị của cây nhà lá vườn, trong đó còn có tình thương của người mẹ hiền tần tảo sớm khuya. Sau này, nhiều nhà thơ đã có những vần thơ đẹp viết về hương quê như hương nhãn, hương cốm mới, canh cá tràu, canh mồng tơi… Hương quê, tình quê sâu đậm biết dường nào:

Canh cá trầu mẹ thường hay nấu khế

Khế trong vườn, thèm một tí rau thơm

Ừ, thể đó mà một đời xa cách mẹ

Ba mươi năm trở lại nhà, nước mắt xuống mâm cơm

(Canh cá trầu – Chế Lan Viên)

Hai câu 3, 4, nỗi nhớ của anh đã hướng sang một đối tượng mới. Từ nhớ cảnh, nhớ quê, nhớ hương vị quê nhà, anh nhớ đến người:

Nhớ ai dãi nắng dầm sương,

Nhớ ai tát nước bèn đường hôm nao.

Nhớ ai rồi lại nhớ ai dào dạt trào dâng trong lòng. Ai là đại từ nhân xưng phiếm chỉ. Nỗi nhớ ấy hướng về những người thầm thương ở quê nhà dãi nắng dầm sương, chân lấm tay bùn vất vả. Nhớ ai ở đây còn có thể nhớ cả những người không quen biết như nhà thơ Tế Hanh đã thổ lộ trong bài Nhớ con sông quê hương.

Điệp ngữ nhớ ai diễn tả nỗi nhớ nhiều man mác, bâng khuâng. Nỗi nhớ mà anh hướng tới cuối cùng là “Nhớ ai tát nước bên đường hôm nao”. Ai trong câu thơ này là cô thôn nữ hay lam hay làm, duyên dáng mà anh đã thầm yêu trộm nhớ. Hôm nao là hôm nào, là đêm trăng. Cảnh lao động của em mà anh nhớ là tát nước. Nơi tát nước cũng là nơi hò hẹn, đó là bên đàng. Có thế đó là một kỉ niệm mà nghìn năm chưa dễ mấy ai quên. Kỉ niệm ấy đã hơn một lần được nói đến:

Hỡi cô tát nước bên đàng

Sao cô múc ánh trăng vàng đổ đi?

Bốn câu lục bát có âm điệu nhẹ nhàng, diễn tả một tình cảm đẹp: tình thương nhớ quê nhà. Giọng thơ cũng thật bồi hồi, bâng khuâng. Điệp từ nhớ và điệp ngữ nhớ ai chính là thủ pháp tạo nên giọng thơ ấy. Cái hay, cái đậm đà của bài ca dao là nhớ hương quê, nhớ cô thôn nữ từng hẹn ước đã làm cho nỗi nhớ quê nhà thêm thiết tha, sâu nặng.

Phân tích bài thơ anh đi anh nhớ quê nhà – Bài làm 2

Ca dao tục ngữ là một kho tàng vô cùng phong phú thể hiện đời sống nội tâm của người dân lao động của nước ta từ thời xa xưa. Nó chính là nỗi niềm, là nơi gửi gắm tâm tư tình cảm của người dân ta thời xưa.

Bài ca dao “Anh đi anh nhớ quê nhà” thể hiện tình cảm của người con trai khi đi xa nhớ về người yêu ở quê hương, nhớ về người vợ hiền tần tảo, nhớ về những món ăn giản dị nhưng thấm đẫm tình nghĩa vợ chồng.

Anh đi anh nhớ quê nhà,

Nhớ canh rau muống, nhớ cà dầm tương.

Nhớ ai dãi nắng dầm sương,

Nhớ ai tát nước bên đường hôm nao

Bài ca dao này có nhiều ý kiến trái chiều, người thì cho rằng đây là lời tỏ tình của một chàng trai sắp đi xa quê hương của mình. Nên trước khi đi anh chàng mới đánh liều tỏ tình với cô gái mà mình thầm thương trộm nhớ đã lâu. Mỗi câu ca dao thể hiện cho tâm tư tình cảm của người con trai.

Nhưng cũng có nhiều ý kiến cho rằng, đây là lời tâm sự của một người chồng, một người yêu khi đã rời xa quê hương và nhớ về nơi mình sinh ra, lớn lên, nơi có người phụ nữ thân thương của cuộc đời mình.

Hai câu đầu của bài ca dao thể hiện tình cảm của người đàn ông với quê hương của mình. Một quê hương nơi chôn rau cắt rốn, nơi gắn bó biết bao kỷ niệm buồn vui của một thời tuổi trẻ.

Anh đi anh nhớ quê nhà,

Nhớ canh rau muống, nhớ cà dầm tương.

Người con trai đi xa nhớ về quê hương thân yêu của mình. Anh ta liền nhớ tới những món ăn giản dị, thể hiện bản sắc của quê hương anh. Ai đã từng ở nông thôn miền Bắc Việt Nam thì sẽ thấy món canh rau muống chua, ăn với cà pháo, chấm tương thì ngon như thế nào.

Một món ăn giản dị thể hiện sự mộc mạc chân thành, nghèo khó của vùng quê không có cao lương mỹ vị, không thịt cá hải sản, nhưng lại khiến cho người con trai không thể nào quên. Bởi món ăn đó chính là kỷ niệm ngọt ngào, về tuổi thơ lam lũ nghèo khổ.

Nó đã ăn sâu vào tiềm thức của người con trai. Dù người con trai này có đi đâu, ở đâu thì những món ăn quê hương dân tộc vẫn luôn là ngon nhất không sơn hào hải vị nào sánh bằng.

Người con trai chỉ nhớ những cái bình dị, gần gũi của tuổi thơ, thể hiện một tâm hồn mộc mạc, giản dị, chung thủy sắc son trước sau như một của người đàn ông khi đi xa quê hương xa người phụ nữ của mình.

Trong hai câu ca dao tiếp theo người con trai chuyển nỗi nhớ của mình sang người phụ nữ của cuộc đời mình. Hình ảnh người con gái đó hiện ra mộc mạc giản dị khiến người đọc vô cùng xúc động.

Nhớ ai dãi nắng dầm sương,

Nhớ ai tát nước bên đường hôm nao.

Điệp từ “Nhớ ai” được người xưa sử dụng như nhấn mạnh nỗi nhớ trong lòng của người đàn ông khi xa xứ. Nó là tấm chân tình của người con trai dành cho người con gái mà mình đang yêu thương,

Hình ảnh người con gái tần tảo, sớm khuya mưa nắng, lam lũ vất vả lại khiến người con trai cảm thấy nhớ thương, đau lòng hơn là hình ảnh một cô gái xinh đẹp thanh khiết như băng thanh ngọc nữ. Người con trai không nhớ cô gái yêu kiều, thục nữ lá ngọc cành vàng không ai với tới được. Mà anh nhớ người con gái lam lũ tần tảo nắng mưa của mình.

Điều này cho người đọc cảm nhận anh là người vô cùng chung thủy trước sau như một chỉ yêu sự giản dị, mộc mạc mà không hề hướng tới sự hòa nhoáng bên ngoài. Anh chỉ yêu tâm hồn thánh thiện bên trong người con gái mà thôi.

Hình ảnh cô gái tát nước, cảnh lao động miệt mài là hình ảnh người con trai vô cùng xúc động. Nó làm cho chàng trai say đắm không thể nào quên.

Bài ca dao thể hiện nỗi nhớ của người con trai khi xa quê hương, xa người thương của mình. Với một giọng thơ bồi hồi, xao xuyến, thể hiện sự bâng khuâng của người con trai khi nhung da diết. Bài ca dao mộc mạc giản dị khiến người đọc cảm thấy vô cùng xúc động.

Phân tích bài thơ anh đi anh nhớ quê nhà – Bài làm 3

Bài Anh đi anh nhớ quê nhà vốn là sáng tác của Á Nam Trần Tuấn Khải, một nhà thơ đầu thế kỉ XX; sau này nó được dân gian hóa mà thành ca dao. Cả bài chi vẻn vẹn bốn câu, lời lẽ giản dị, dễ hiểu. Thế nhưng trong thực tế đã có ít nhất hai cách hiểu khác nhau và cả hai cách đều có lí. Cách hiểu thứ nhất nhấn mạnh vào nỗi nhớ quê nhà và coi chủ để chính của bài là tình cảm gắn bó sâu nặng với quê hương. Cách hiểu thứ hai nhấn mạnh vào nỗi nhớ người yêu và coi chủ đề chính của bài ca dao là tình yêu đôi lứa.

Về cách hiểu thứ nhất:

Người đi xa bày tò tình cảm của mình: dẫu sống nơi đất khách quê người nhưng lòng luôn hướng về quê nhà. Nhớ quê nhà là nhớ những gì đã trở thành quen thuộc trong kỉ niệm. Cuộc sống ở quê nhà dù nghèo khó nhưng ấm áp nghĩa tình. Quê hương càng trở nên đáng yêu, đáng nhớ gấp bội trong tâm tưởng người phải sống xa quê.

Trước hết, bài ca dao là tiếng hát tâm tình tha thiết đối với quê hương của người lao động:

Anh đi anh nhớ quê nhà,

Nhớ canh rau muống, nhớ cà dầm tương,

Nhớ ai dãi nắng dầm sương,

Nhớ ai tát nước bên đường hôm nao.

Bài ca dao mở đẩu bằng đại từ Anh, lấy Anh làm chủ thể. Tất cả ý tình tập trung vào đó: anh xa nhà và anh nhớ quê nhà.

Quê nhà không chỉ đơn giản là quê và nhà mà nó còn mang ý nghĩa rộng lớn hơn nhiều. Trong mỗi chúng ta đều mang nặng tình quê, bởi vậy khi đi xa, nỗi nhớ càng thiết tha, sâu nặng:

Nhớ canh rau muống, nhớ cà dầm tương.

Đây là nét cụ thể đầu tiên của nỗi nhớ quê nhà. Cà dầm tương ăn với canh rau muống nấu với ít tôm hay với cua đồng là món ăn thanh đạm của nhà nghèo, rất quen thuộc đối với người nông dân đồng bằng Bắc Bộ. Xa quê, khi nhớ tới mùi vị của những món ăn quê hương, lòng người xao xuyến biết bao và ước mong được trở về sum họp với gia đình lại càng da diết. Quê nhà với muôn ngàn cái tưởng như tầm thường: cây đa, bến nước, con đò, giậu mùng tơi xanh rờn, hoa cải vàng rung rinh trong gió xuân hây hẩy, tiếng sáo diều vi vu ngân nga lúc chiều hè, hương lúa chín nồng nàn khi mùa tới… khiến người ta thương nhớ khôn nguôi.

Hai câu thơ trên gợi ra một nỗi nhớ quê nhà mộc mạc, dân dã mà đằm thắm, khó phai. Hai câu thơ tiếp theo là nỗi nhớ con người gắn bó với quê hương ấy:

Nhớ ai dải nắng dầm sương,

Nhớ ai tát nước bên đường hôm nao.

Cuộc sống của nông dân ta hàng ngàn đời nay gắn liền với công việc dãi nắng dầm sương, vất vả cực nhọc trăm bể. Nắng sương thật sự thấm đượm những cuộc đời nghèo khổ nơi thôn dã. Ông bà, cha mẹ ta tắm sương gội nắng để kiếm cho ta miếng cơm manh áo, để tạo cho ta thể xác, tâm hồn. Quê hương ấy, con người ấy hỏi làm sao khi xa cách ta không thương, không nhớ?!

Đại từ phiếm chỉ ai trong câu thứ 3 có thể là kẻ này người nọ nhưng tất nhiên phải có quan hệ thân thiết với người đi xa. Còn ai trong câu thứ 4 thì rõ ràng là cô gái anh yêu. Chàng trai xa quê nhớ hình ảnh của người yêu trong cảnh lao động quen thuộc: tát nước bên đường vào một sớm, một chiều hay một đêm trăng thanh nào đó… Tất cả kỉ niệm về quê nhà sống dậy, kết thành một nỗi nhớ mênh mông, sâu nặng.

Về cách hiểu thứ hai:

Nếu ta coi đại từ phiếm chỉ ai trong hai câu cuối của bài ca dao là người bạn tình của chàng trai thì nỗi nhở quê nhà gắn liền với nỗi nhớ người yêu. Cả hai nỗi nhớ đều chân thực, thiết tha. Đó là nội dung mà bài ca dao muốn bày tỏ.

Và nếu coi bài thơ là lời tâm sự trước lúc đi xa của chàng trai với cô gái thì có một điểm đặc biệt đáng chú ý nữa là chàng trai chưa đi xa mà đã nhớ. Dường như cô gái cũng thiết tha muốn biết khi xa quê, chàng trai sẽ nhớ những gì và nhớ những ai? Bốn câu ca dao với năm từ nhớ liên tiếp khiến cho chàng trai vừa giãi bày được lòng mình, vừa đáp ứng nhu cầu của lòng bạn.

Anh đi anh nhớ quê nhà

Ở câu thứ nhất, nỗi nhớ còn chung chung chưa cụ thể, nhưng cô gái cũng đã yên tâm và chứa chan hi vọng vì chàng trai xưng Anh rất ngọt ngào, thân thiết. Vả lại khi đi xa, chắc chắn chàng trai sẽ rất nhớ quê nhà, vì ở đó có cô gái mà anh thầm yêu trộm nhớ.

Đến câu thứ hai: Nhớ canh rau muống nhớ cà dầm tương thì chàng trai đã cụ thể hóa nỗi nhớ quê nhà một cách rất tự nhiên. Canh rau muống, cà dầm tương là những món ăn quen thuộc, mấy ai xa quê mà không thèm, không nhớ? Nhưng nhớ quê nhà không lẽ chỉ nhớ có thế thôi ư? Cô gái dõi theo chàng trai rồi hồi hộp lắng nghe và chờ đợi.

Sang câu thứ ba: Nhớ ai dãi nắng dầm sương, thì cô gái không thể không liên tưởng đến mình, nhưng chưa thể khẳng định chắc chắn, vì ở quê nhà có bao người dãi nắng dầm sương, chứ đâu phải riêng cô?

Cách nói của chàng trai như vậy là vừa kín, vừa hở. Chàng trai dường như vừa thăm dò phản ứng của đối tượng, vừa kìm nén những cảm xúc chất chứa trong lòng mình. Chi đến khi cảm thấy cô gái đã thuận tình, thuận ý, chàng trai mới dám thổ lộ một cách ý nhị và tình tứ:

Nhở ai tát nước bên đường hôm nao.

Chàng trai bày tỏ tình yêu với người bạn gái. Đôi trai gái đã để ý đến nhau từ lâu nhưng chưa một lần thổ lộ. Tình yêu của họ đang ở thuở ban đầu ngượng ngùng khó nói. Giờ đây khi sắp xa quê, chàng trai mới mạnh dạn gặp cô gái để giãi bày tâm sự. Cách diễn đạt nỗi nhớ từ xa tới gần, từ chung đến riêng: Anh đi anh nhớ quê nhà, Nhở canh rau muống nhớ cà dầm tương; từ phiếm chi đến xác định: Nhở ai dãi nắng dầm sương, Nhớ ai tát nước bên đường hôm nao. Đến đây thì cả ý lẫn tình đều rõ. Ai kia chính là người thôn nữ siêng năng, thuần hậu, góp phần cùng bao người làm nên cuộc sống thanh bình của chốn quê nhà. Nếu anh xa quê, thì người mà anh nhớ nhất sẽ là em – bởi em là hóa thân của quê hương yêu dấu.

Tuy cuộc trò chuyện nhằm bày tỏ tình yêu nhưng chàng trai đã tránh không đụng chạm đến một từ yêu, thương nào mà tất cả những cảm xúc yêu thương đều dồn nén vào một từ Nhớ. Từ Nhớ được nhắc đi nhắc lại đến năm lần, mỗi lần một cung bậc, một nội dung khác nhau và càng về sau càng cụ thể hơn da diết hơn.

Trong ca dao, nhất là ca dao tỏ tình, việc mượn cái này để nói cái kia mượn nhớ nói yêu, mượn giận nói thương đã trở thành quen thuộc. Mỗi cách hiểu như đã trình bày và phân tích ở trên đều có chỗ hợp lí và cái hay riêng của nỏ.

Bài Anh đi anh nhớ quê nhả là bài ca về tình yêu quê hương, xứ sở. Yêu quê hương là tình cảm thiêng liêng của mỗi con người: Quê hương nếu ai không nhớ, Sẽ không lởn nổi thành người (Đỗ Trung Quân). Mỗi người chúng ta đều có một quê hương, nhưng trong thời đại mới, ý nghĩa của hai tiếng quê hương đã được mở rộng hơn nhiều: trên khắp mọi miền đất nước, ở đâu có cuộc sống nghĩa tình, ở đó là quê hương. Cho nên bài ca dao trên muôn đời vẫn là cung đàn dịu ngọt của mọi tấm lòng thiết tha gắn bó với quê hương, xứ sở.

Phân tích bài thơ anh đi anh nhớ quê nhà – Bài làm 4

Trong kho tàng ca dao tục ngữ của ông cha ta lại có rất nhiều những bài thơ hay diễn tả nhiều cung bậc về tình cảm cho con người. Và một trong những bài thơ đó không thể không kể đến bài thơ:

Anh đi anh nhớ quê nhà,

Nhớ canh rau muống, nhớ cà dầm tương.

Nhớ ai dãi nắng dầm sương,

Nhớ ai tát nước bên đường hôm nao

Xét về bài ca dao này, đã lại cũng rất nhiều người cho rằng nó là lời tỏ tình với cô thôn nữ của chàng trai làng sắp đi xa. Thêm một cách hiểu thứ hai không thể bỏ qua đó chính là việc chàng trai đã đi xa lâu ngày, anh nhớ quê, nhớ người con gái làng anh mà anh từng thầm yêu trộm nhớ người con trai kia.

Thực sự mà nói trong các bài ca dao có nhiều bài nói về nỗi nhớ. Bài ca dao dưới đây là một trường hợp:

Anh đi anh nhớ quê nhà,

Nhớ canh rau muống, nhớ cà dầm tương.

Nhớ ai dãi nắng dầm sương,

Nhớ ai tát nước bên đường hôm nao

Hai câu đầu nói lên nỗi nhớ quê hương không nguôi của người đi xa quê như đã bộ lộ:

Anh đi anh nhớ quê nhà,

Nhớ canh rau muống, nhớ cà dầm tương.

Thế rồi ta như có thể nhận thấy được anh như cũng đã đi trong văn cảnh, nghĩa là đã đi xa, đã lâu ngày. Ngay lúc này đây thì anh đi làm thợ, đi lính thú, đi tha hương cầu thực… Và khi mà ở chính nơi đất khách quê người, năm tháng đã trôi qua, anh mới có nỗi nhớ ấy như cứ cuộn trào đó chính là những nỗi nhớ quê nhà, nhớ canh rau muống, nhớ cà dầm tương. Ta như cũng đã thấy được ba chữ nhớ diễn tả nỗi nhớ triền miên, day dứt, khôn nguôi. Nhớ quê nhà là nhớ ông bà, mẹ cha, anh chị em biết bao nhiêu. Và ta như cũng đã biết được rằng, đây chính là nhớ mái rạ, hàng cau, mảnh vườn, chiếc áo, luỹ tre; là nhớ đồng lúa xanh, cánh cò như có màu trắng, con diều biếc… có cả những nỗi nhớ bạn bè tuổi thơ. Qủa thực với bốn tiếng “anh nhớ quê nhà” dường như cũng thật hàm súc, gợi lên bao nỗi nhớ đầy vơi. Đúng là câu nhà thơ Chế Lan Viên đã từng nói:

Khi ta đi đất đã hoá tâm hồn

Thế rồi ta như thấy được câu thứ hai nói lên hai nỗi nhớ rất cụ thể. Và đó là anh đi xa, anh nhớ canh rau muống, nhớ cà dầm tương. Đó là hương vị đậm đà của quê nhà thân yêu. Khi đi xa những món ăn quen thuộc tuy giản đơn như cũng đã thành nỗi cắt cứa đói với người đi xa. Cho đến hai câu 3, 4, nỗi nhớ của anh đã hướng sang một đối tượng mới. Ta dường như cũng đã thất được chúng ta như cũng đã thật nhớ cảnh, nhớ quê, nhớ hương vị quê nhà, anh nhớ đến người:

Nhớ ai dãi nắng dầm sương,

Nhớ ai tát nước bèn đường hôm nao.

Nỗi nhớ như càn cuồn cuộn và trào dâng hơn biết bao nhiêu. Ta như thấy được chính điệp ngữ nhớ ai diễn tả nỗi nhớ nhiều man mác, bâng khuâng. Và quả thực chính nỗi nhớ mà anh hướng tới cuối cùng đó chính là nỗi nhớ “Nhớ ai tát nước bên đường hôm nao”. “Ai” được hiểu trong câu thơ này là cô thôn nữ hay lam hay làm, mà cũng lại thật là duyên dáng mà anh đã thầm yêu trộm nhớ. Câu ca dao nói “hôm nao” là hôm nào, là đêm trăng? Chắc đó có lẽ chính là những cảnh lao động của em mà anh nhớ là tát nước. Nơi tát nước cũng là nơi hò hẹn, đó là bên đàng. Đây cũng được coi như là một kỉ niệm mà nghìn năm chưa dễ mấy ai quên. Kỉ niệm ấy đã hơn một lần được nói đến:

Hỡi cô tát nước bên đàng

Sao cô múc ánh trăng vàng đổ đi?

Chỉ với bốn câu thơ ngắn gọn mà như cũng đã diễn tả một tình cảm như thật bâng khuâng và bồi hồi biết bao nhiêu. Và chính điệp từ ‘nhớ ai” như cũng đã là một thủ pháp độc đáo khiến cho cả bài ca dao như một nỗi nhớ quê hương tràn trề như cứ lan ra mãi không nguôi.

Phân tích bài thơ anh đi anh nhớ quê nhà – Bài làm 5

Trong kho tàng văn học dân gian Việt Nam, ca dao dân ca là một phần không thể thiếu của người dân lao động. Nó thể hiện những tình cảm thiêng liêng, tâm tư tình cảm của người dân lao động trong thời phong kiến.

Bài ca dao “Anh đi anh nhớ quê nhà” thể hiện tình cảm của người con trai khi đi xa nhưng trong lòng luôn nhớ về người thương về quê hương yêu dấu của mình bằng cả tấm lòng. Người con trai cảm thấy nhớ về người phụ nữ của mình bằng cả trái tim yêu thương, nhớ tới món ăn giản dị, mộc mạc với tấm lòng yêu thương tha thiết.

Nó thể hiện cho tình cảm yêu thương, tình nghĩa vợ chồng mặn nồng, giản dị nhưng ấm áp:

Anh đi anh nhớ quê nhà,

Nhớ canh rau muống, nhớ cà dầm tương.

Nhớ ai dãi nắng dầm sương,

Nhớ ai tát nước bên đường hôm nao

Bài ca dao có nhiều ý kiến khác nhau bởi có người cho rằng đây là một lời tỏ tình của một chàng trai đi xa quê hương và nó lên tình cảm của mình với người con gái mình đã thầm thương trộm nhớ. Nhưng cũng có nhiều ý kiến cho rằng đây là một bài thơ của người chồng khi đi xa nhớ về người vợ thân thương của mình.

Trong hai câu đầu của bài ca dao thể hiện tình cảm của người đàn ông xa quê dành tình cảm thắm thiết, mặn nồng của mình dành cho quê hương. Một quê hương sinh ra và lớn lên của người con trai, nơi chôn rau cắt rốn, nơi gắn bó những kỷ niệm tuổi thơ, nơi có những điều vui buồn của người đàn ông.

Anh đi anh nhớ quê nhà,

Nhớ canh rau muống, nhớ cà dầm tương.

Người con trai đi xa trong tâm trạng nhớ quê hương của mình. Anh ta liền nhớ tới những món ăn vô cùng giản dị mộc mạc thể hiện bản sắc quê hương của mình. Những người dân ở vùng nông thôn miền Bắc ai cũng biết tới món rau muống, tương cà, đây là món ăn vô cùng quen thuộc thể hiện sự giản dị của những người lao động.

Một món ăn giản dị bình dân nhưng có sự chân thành, dù nghèo khó nhưng thể hiện tình cảm ấm áp còn ngon hơn cả cao lương mỹ vị, nó khiến cho người con trai khi đi xa không thể nào quên được sự giản dị thân thương đó.

Chính món ăn mộc mạc chính là kỷ niệm ngọt ngào thân thương nhất nó đã trở thành hồi ức vô cùng ngọt ngào ăn sâu vào tiềm thức của người con trai. Dù ở đâu, đi đâu thì những món ăn giản dị của quê hương cũng không bao giờ phai mờ trong lòng người con trai.

Người con trai chỉ nhớ những điều vô cùng giản dị, mộc mạc, gần gũi với tuổi thơ của người đàn ông, thể hiện một tâm hồn giản dị, mộc mạc của người đàn ông, không tham vinh hoa phú quý mà chỉ nhớ những kỷ niệm thể hiện sự gắn bó ấm áp giữa tình cảm gia đình mộc mạc.

Thể hiện tình cảm của người đàn ông thủy chung son sắc, không một dạ hai lòng không phải người tham phú phụ bần, mà luôn nhớ những gì giản dị, mộc mạc, thể hiện sự sâu sắc trong tình cảm của người con trai dành cho cô gái của mình.

Trong hai câu ca dao tiếp theo người con trai đã chuyển hướng nỗi nhớ nhung của mình từ việc nhớ quê hương sang nhớ người con gái của mình thương yêu. Hình ảnh cô con gái hiện ra vô cùng giản dị mộc mạc, vô cùng gợi cảm, thể hiện tình cảm sâu sắc của người đàn ông.

Nhớ ai dãi nắng dầm sương,

Nhớ ai tát nước bên đường hôm nao.

Trong hai câu ca dao này điệp từ “Nhớ ai” được người xưa sử dụng nhằm nhấn mạnh nỗi nhớ trong lòng của người con trai xa xứ, luôn nhớ về quê hương và người con gái của mình.
Nó chính là tấm lòng, sự chân thành của người con trai dành cho người phụ nữ của đời mình, người mà anh đã trao trọn cái trái tim.

Hình ảnh người con gái nơi quê nhà sớm khuya tần tảo, mưa nắng, quanh năm lam lũ bán mặt cho trời bán lưng cho đất thể hiện tình cảm người con trai nhớ tới người con gái của mình không phải một tiểu thư lá ngọc cành vàng hay một cô gái có vẻ đẹp trong trắng tinh khiết như ngọc nữ, mà là một cô gái tần tảo mưa nắng.

Sự vất vả lam lũ của người con gái lại là điều khiến người con trai vô cùng day dứt, nhớ da diết không thể nào quên dù có ở nơi đâu đi chăng nữa thì hình ảnh cô gái vẫn chiếm trọn trái tim người con trai.

Điều này cho thấy người con trai là người vô cùng thủy chung trước sau như một, tình yêu người con trai dành cho người phụ nữ của mình là sự chân thành, mộc mạc không hề nhìn theo những điều hào nhoáng ngoại, mang vẻ bên ngoài.

Anh chỉ yêu tâm hồn của cô gái, nhớ những cảnh cô gái làm việc, lao động miệt mài hình ảnh làm cho chàng trai da diết nhớ, vô cùng xúc động không thể nào quên được dù có đi đâu ở đâu.

Bài ca dao thể hiện nỗi nhớ của người con trai khi phải rời xa quê hương của mình xa những người yêu thương nhất của cuộc đời mình, xa người con gái gắn bó thủy chung với anh.

Bài ca dao thể hiện một giọng thơ bồi hồi xao xuyến thể hiện nhớ nhung, của người con trai khi xa quê hương và ngồi nhớ lại quê hương, nhớ lại người con gái đang chờ đợi minh nơi quê nha bằng tình cảm thân thương, mộc mạc nhất. Bài ca dao khiến cho người đọc cảm thấy bồi hồi, bởi tình cảm chân thành của người đàn ông dành cho cô gái của mình.

Cảm ơn các bạn các bạn vừa đọc xong top những bài làm văn Phân tích bài thơ anh đi anh nhớ quê nhà hay nhất. Chúc các viết cho mình một bài văn Phân tích bài thơ anh đi anh nhớ quê nhà thật hay và đạt được kết quả cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button