phan tich bai hoc quy gia ve tinh doan ket qua truyen con rong chau tien 12788
phan tich bai hoc quy gia ve tinh doan ket qua truyen con rong chau tien 12788
phan tich bai hoc quy gia ve tinh doan ket qua truyen con rong chau tien 12788

Phân tích bài học quý giá về tình đoàn kết qua truyện “Con Rồng cháu Tiên”

Phân tích bài học quý giá về tình đoàn kết qua truyện “

Hướng dẫn

Con rồng cháu tiên không chỉ hấp dẫn độc giả bởi cốt truyện hấp dẫn mà còn bởi nhiều bài học ý nghĩa về cội nguồn và tinh thần đoàn kết của cả dân tộc. Em hãy dựa vào những hiểu biết của mình và phân tích bài học quý giá về tình đoàn kết qua truyện Con Rồng cháu Tiên.

I. Dàn ý chi tiết cho đề bài phân tích bài học quý giá về tình đoàn kết qua truyện Con rồng cháu Tiên

1. Mở bài cho đề phân tích bài học quý giá về tình đoàn kết qua truyện Con rồng cháu Tiên

đôi nét về tác phẩm “Con Rồng cháu Tiên” và tinh thần đoàn kết có trong truyện: “Con Rồng cháu Tiên” là một câu chuyện đầy ý nghĩa cho bạn đọc. Một trong những ý nghĩa nổi trội có thể đề cập đến trong truyền thuyết này là tinh thần đoàn kết dân tộc.

2. Thân bài cho đề phân tích bài học quý giá về tình đoàn kết qua truyện Con rồng cháu Tiên

+ Giải thích đơn giản về truyền thuyết và khái quát nội dung của truyện.

Truyền thuyết là thể loại truyện dân gian truyền miệng, kể về các nhân vật và sự kiện có liên quan đến nhân vật, sự kiện lịch sử trong quá khứ. Qua đó thể hiện được thái độ và cách đánh giá của nhân vật đối với các sự kiện nhân vât và lịch sử.

Tác phẩm kể về hai vị thần là Lạc Long Quân thuộc nòi Rồng và cuộc sống của họ.

+ Tinh thần đoàn kết thể hiện trong chi tiết “cái bọc trăm trứng”.

Mẹ Âu Cơ đẻ ra trăm trứng là một chi tiết kỳ ảo trong truyện nhưng lại là chi tiết thể hiện rất rõ tinh thần đoàn kết của dân tộc. Sự kết hợp của những giống nòi đẹp đẽ, tài giỏi và vô cùng phi thường. “Cái bọc trăm trứng” ấy đã nở ra một trăm người con. Điều đó cho chúng ta thấy, người Việt ta cùng một mẹ sinh ra, chúng ta gọi nhau là “đồng bào” – hai tiếng thiêng liêng mà cao đẹp.

+ Tinh thần đoàn kết thể hiện chong chi tiết Lạc Long Quân và Âu Cơ chia con, 50 người lên rừng, 50 người xuống biển.

Những người con cùng một mẹ sinh ra, là anh em ruột thịt họ chia nhau sống trên khắp mọi miền đất nước. Qua đó ta còn thấy được nhu cầu khai phá, mở rộng và xây dựng đất nước để sinh sống. Điều đó đúng với truyền thống của dân tộc ta bao đời nay.

Ngày nay, ta có 54 dân tộc anh em, cùng chung sống với nhau hòa thuận vui vẻ. Ta dùng tinh thần đoàn kết ấy để vượt qua nhiều khó khăn, cùng nhau bào vệ non sông đất nước này.

+ Rút ra bài học kinh nghiệm cho bản thân về tình đoàn kết.

Mỗi người chúng ta cần phải giữ vững cho minh tinh thần đoàn kết, sự yêu thương đùm bọc lẫn nhau trong cuộc sống này. Vì chúng ta là – “anh em”.

3. Kết bài cho đề học quý giá về tình đoàn kết qua truyện Con rồng cháu Tiên

Nêu về tinh thần đoàn kết được thể hiện trong tác phẩm: Truyền thuyết “Con Rồng cháu Tiên” đã để lại cho người đọc bài học quý giá về tinh thần đoàn kết dân tộc. Từ đó nâng cao tình đoàn kết cũng như ý thức về một xã hội tươi đẹp hơn.

Bài liên quan đến truyền thuyết :

>>Soạn văn Con rồng cháu tiên của Thanh Huyền chuyên văn

>>Phân tích ý nghĩa giáo dục của truyện Con Rồng cháu Tiên bài thi học sinh giỏi

II. Bài tham khảo cho đề học quý giá về tình đoàn kết qua truyện Con rồng cháu Tiên

Là một trong những câu chuyện tạo nên cái hồn, tạo nên cội nguồn cho nét đẹp văn hóa Việt, “Con Rồng cháu Tiên” là một câu chuyện đầy ý nghĩa cho bạn đọc. Ngoài những bài học quý giá về cội nguồn của và đất nước Đại Việt nghìn năm văn hiến, tinh thần lao động dựng xây cuộc sống cùng với lòng tự hào dân tộc thì một trong những ý nghĩa nổi trội có thể đề cập đến trong truyền thuyết này là tinh thần đoàn kết dân tộc.

Trong kho tàng truyện dân gian, truyền thuyết là thể loại dường như nằm trong nhóm những thể loại xuất hiện trước tiên nhất. Mang đủ đặc trưng của thể loại truyền thuyết, đây là thể loại truyện dân gian truyền miệng, kể về các nhân vật và sự kiện có liên quan đến nhân vật, sự kiện lịch sử trong quá khứ. Qua đó thể hiện được thái độ và cách đánh giá của nhân vật đối với các sự kiện nhân vật và lịch sử.

Tác phẩm kể về hai vị thần là Lạc Long Quân thuộc nòi Rồng. Sau một lần lên cạn giúp dân diệt trừ yêu ma thì gặp và kết duyên cùng Âu Cơ sinh ra bọc trăm trứng. Sau đó họ chia nhau 50 người lên rừng, 50 người xuống biển và tạo nên nước Văn Lang trong lịch sử của .

Chính trong câu chuyện ấy đã đem đến cho những người con của thế hệ sau này nhiều bài học quý giá. Bài học đáng trân trọng nhất là bài học về tinh thần đoàn kết dân tộc.

Mẹ Âu Cơ đẻ ra trăm trứng là một chi tiết kỳ ảo trong truyện nhưng lại là chi tiết thể hiện rất rõ tinh thần đoàn kết của dân tộc. Lạc Long Quân và mẹ Âu Cơ đều là những vị thần của vùng biển và núi rừng. Họ kết duyên với nhau như
một sự kết hợp tuyệt vời giữa những gì đẹp nhất của thiên nhiên và con người. Sự kết hợp của những giống nòi đẹp đẽ, tài giỏi và vô cùng phi thường. “Cái bọc trăm trứng” ấy đã nở ra một trăm người con. Điều đó cho chúng ta thấy, người Việt ta cùng một mẹ sinh ra, chúng ta gọi nhau là “đồng bào” – hai tiếng thiêng liêng mà cao đẹp. Nguồn gốc của nước Việt Nam ta là con Rồng cháu Tiên – nguồn gốc cao đẹp biết nhường nào. “Đồng bào” ấy là kết quả của đẹp, là sự kết hợp của mối lương duyên Rồng – Tiên tạo nên giống nòi, tạo nên nền tảng cho dân tộc Việt Nam ta. Trong hai tiếng “đồng bào” ấy là biết bao sự yêu thương trìu mến. Chúng ta cùng một mẹ sinh ra, cùng chúng dòng máu “máu đỏ da vàng”, đó là điều thiêng liêng, là tinh thần sức mạnh của sự đoàn kết không gì thay thế được.

Tinh thần đoàn kết còn thể hiện ở việc Lạc Long Quân và Âu Cơ chia 50 con theo cha xuống biển, 50 con theo mẹ lên rừng, khi có việc gì thì giúp đỡ lẫn nhau. Những người con lên rừng biểu tượng cho nguồn gốc của những người sống ở trên non. Những người con xuống biển biểu tượng cho nguồn gốc của những người sống ở biển với nghề chài lưới. Những người con cùng một mẹ sinh ra, là anh em ruột thịt họ chia nhau sống trên khắp mọi miền đất nước. Trên dài đất Việt Nam này đâu đâu cũng là con Rồng cháu Tiên, đâu đâu ta cũng là anh em một nhà. Ta yêu thương, đùm bọc lẫn nhau để đem đến cho cuộc sống này. Qua đó ta còn thấy được nhu cầu khai phá, mở rộng và xây dựng đất nước để sinh sống. Điều đó đúng với truyền thống của dân tộc ta bao đời nay, luôn cần cù chăm chỉ lao động, khai phá những vùng đất mới để lập nghiệp. Những người anh em ấy cùng nhau sống và lao động ở khắp mọi nơi trên cả nước, ai cũng là anh em một nhà, ai ta cũng yêu thương. Điều đó đã thể hiện được tinh thần đoàn kết vô cùng mạnh mẽ của dân tộc ta.

Cũng như ngày nay, ta có 54 dân tộc anh em, cùng chung sống với nhau hòa thuận vui vẻ. Ta dùng tinh thần đoàn kết ấy để vượt qua nhiều khó khăn, cùng nhau bảo vệ non sông đất nước này.

Bác Hồ đã có câu: “Các vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ nước”. 54 dân tộc anh em, 54 nền văn hóa khác nhau thế nhưng lại hòa làm một trong tình đoàn kết vững mạnh của dân tộc.

Trong những năm kháng chiến đã vang dội câu nói đầy ý chí quyết tâm và khí phách: “ĐOÀN KẾT – ĐOÀN KẾT – ĐẠI ĐOÀN KẾT. THÀNH CÔNG – THÀNH CÔNG – ĐẠI THÀNH CÔNG”. Chính lời kêu gọi ấy đã thúc đẩy nhân dân ta cùng nhau vùng lên chiến đấu chống lại quân xâm lược, giành lại cho non sông đất nước này.

Là những người thuộc dòng dõi con Rồng cháu Tiên, là những mầm non tương lai của đất nước, mỗi người chúng ta cần phải giữ vững cho minh tinh thần đoàn kết, sự yêu thương đùm bọc lẫn nhau trong cuộc sống này. Vì chúng ta là – “anh em”.

Truyền thuyết “Con Rồng cháu Tiên” đã để lại cho người đọc bài học quý giá về tinh thần đoàn kết dân tộc. Cho con người ta thấy được rằng, dân tộc ta là cùng một mẹ sinh ra, có chung dòng máu Tiên – Rồng. Từ đó nâng cao tình đoàn kết cũng như ý thức về một xã hội tươi đẹp hơn.

Trả lời Hủy

Theo wikisecret.com