Phân tích 8 câu đầu bài thơ Việt Bắc- Tố Hữu- Bài mẫu 1

Phân tích 8 câu đầu bài việt bắc giúp chúng ta hiểu rõ hơn tình quân dân và sự chia ly sót xa của những người lính với gia đình dưới đây wikisecret sẽ giúp các bạn phân tích việt bắc 8 câu đầu để hiểu hơn nhé.

==>> Bài phân tích nghệ thuật 8 câu đầu bài việt bắc hay nhất được chọn lọc

Video Phân tích 8 câu đầu bài việt bắc

Phân tích 8 câu đầu bài việt bắc

Dàn ý 8 câu đầu bài thơ Việt Bắc

A. Mở bài

Giới thiệu tác giả Tố Hữu và bài thơ Việt Bắc. (Tố Hữu là một nhà thơ lớn có nhiều đóng góp quan trọng cho nền văn học nước nhà. Một trong những sáng tác tiêu biểu của ông là bài thơ Việt Bắc.)

B. Thân bài

1. Tác giả

Tố Hữu là một trong những lá cờ đầu của nền văn nghệ cách mạng Việt Nam. Thơ ông thể hiện lẽ sống, lí tưởng, tình cảm cách mạng của con người Việt Nam hiện đại.
Thơ Tố Hữu mang tình chất trữ tình chính trị sâu sắc: Hướng đến cái chung về lẽ sống lớn, tình cảm lớn, niềm vui lớn của con người Cách mạng và của cả dân tộc, coi những sự kiện chính trị lớn của đất nước là đối tượng thể hiện chủ yếu, luôn đề cập đến những vấn đề có ý nghĩa lịch sử và có tính toàn dân.
Giọng thơ mang tính chất tâm tình, đằm thắm, chân thành; vận dụng những thể thơ truyền thống của dân tộc, sử dụng cách nói quen thuộc với dân tộc. Đặc biệt ông phát huy cao độ tính nhạc phong phú của tiếng Việt, từ láy, thanh điệu, vần thơ,…
2. Tập thơ Việt Bắc

Tập thơ là tiếng ca hùng tráng, thiết tha về cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và những con người kháng chiến.
Ca ngợi Đảng và Bác Hồ, tình quân – dân, tiền tuyến – hậu phương, miền xuôi – ngược, cán bộ – quần chúng, nhân dân với lãnh tụ, thiên nhiên, đất nước con người,…
Kết thúc bằng những bài ca hùng tráng, vang dội phản ánh khí thế chiến thắng hào hùng của dân tộc.
3. Phân tích 8 câu đầu

“Mình về mình có nhớ ta?
Mười lăm năm ấy thiết tha mặn nồng.
Mình về mình có nhớ không?
Nhìn cây nhớ núi, nhìn sông nhớ nguồn.”

→ Lời của người Việt Bắc hỏi người ra đi, khơi gợi những kỉ niệm đã qua.

Câu hỏi tu từ “Mình về mình có nhớ ta?”, cách xưng hô “mình – ta” quen thuộc trong lối đối đáp dân gian thể hiện được cảm xúc dâng trào cùng nỗi lòng của người ở lại.

“Mười lăm năm” khoảng thời gian đủ dài để giữa người đi và kẻ ở thấu hiểu nhau, có với nhau những kỉ niệm đáng nhớ.

“thiết tha mặn nồng”: tình cảm giữa người dân Việt Bắc và người cán bộ chiến sĩ thủy chung, sâu sắc, keo sơn, bền chặt.

Hai câu thơ sau là lời nhắc nhớ người ra đi về thiên nhiên, con người Việt Bắc. Hình ảnh “núi, sông” là sự vận dụng tài tình của tác giả với câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn” để nhắc nhở người ra đi về Việt Bắc – cội nguồn của Cách mạng, là nơi chúng ta đã cùng nhau đồng cam cộng khổ chiến đấu và giành chiến thắng.

→ Người ở lại mở lời gợi nhắc nhớ người ra đi về khoảng thời gian gắn bó và những kỉ niệm cùng nhau.

“Tiếng ai tha thiết bên cồn
Bâng khuâng trong dạ, bồn chồn bước đi
Áo chàm đưa buổi phân ly
Cầm tay nhau biết nói gì hôm nay…”

→ Tiếng lòng của người của người về xuôi mang trong mình sự quyến luyến, nỗi nhớ thương, bịn rịn.

“tha thiết”: sự cảm nhận của người ra đi trước tình cảm của người ở lại.

“bâng khuâng”: nhớ nhung, luyến tiếc, buồn vui lẫn lộn, “bồn chồn” diễn tả sự day dứt, nô nao trong lòng khiến bước đi ngập ngừng.

→ Người ra đi vô cùng lưu luyến Việt Bắc, nửa muốn đi, nửa muốn ở, bịn rịn, phân vân.

“áo chàm” la hình ảnh hoán dụ tượng trưng cho những người dân Việt Bắc giản dị, mộc mạc, chất phác đưa tiễn người chiến sĩ về miền xuôi.

“phân li” tuy chia cách nhưng trong lòng vẫn luôn hướng về nhau, vẫn dành trọn vẹn tình cảm cho nhau hẹn ngày gặp lại.

“Cầm tay nhau biết nói gì hôm nay…”: không phải không có gì để nói với nhau mà có rất nhiều điều muốn nói vào giờ phút chia li ấy nhưng không nói thành lời. Một cái cầm tay thay cho tất cả những lời muốn nói. Phép im lặng (dấu “…”) cuối câu làm cho không gian của buổi chia tay như trùng xuống, tĩnh lặng thể hiện được nỗi buồn, quyến luyến giữa người đi và kẻ ở.

→ Không gian chia tay đầy bịn rịn.

C. Kết bài

Khẳng định lại giá trị, ý nghĩa của đoạn thơ: đoạn thơ đóng góp một phần to lớn vào thành công của tác phẩm và nền văn học Việt Nam; để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng nhiều thế hệ bạn đọc.

“Mình về mình có nhớ ta

Mười lăm năm ấy thiết tha mặn nồng…

Cầm tay nhau biết nói gì hôm nay…

Bài làm phân tích 8 câu thơ đầu việt bắc

Tố Hữu là nhà thơ trữ tình chính trị xuất sắc. Ông được coi là lá cờ đầu trong phong trào thơ ca cách mạng Việt Nam. Thơ Tố Hữu chủ yếu mang khuynh hướng sử thi và cảm hứng lãng mạn, đậm đà tính dân tộc. Ông là người có nhiều đóng góp cho nền vă học đất nước cùng với những kiệt tác để đời, một trong số đó là bài thơ “Việt Bắc”. Bài thơ là khúc tình ca về cách mạng về kháng chiến mà cội nguồn sâu xa là tình yêu đất nước, niềm tự hào về sức mạnh nhân dân. Đó là truyền thống ân nghĩa, đạo lí thủy chung của dân tộc. bản tình ca ấy đã được Tố Hữu khơi nguồn cảm xúc với những giai điệu đầu tiên của buổi chia li đầy bâng khuâng xao xuyến giữa kẻ ở và người đi:

“Mình về mình có nhớ ta

Mười lăm năm ấy thiết tha mặn nồng.

Mình về mình có nhớ không

Nhìn cây nhớ núi, nhìn sông nhớ nguồn?

– Tiếng ai tha thiết bên cồn

Bâng khuâng trong dạ, bồn chồn bước đi

Áo chàm đưa buổi phân li

Cầm tay nhau biết nói gì hôm nay…

Việt Bắc là quê hương cách mạng, là căn cứ địa vững chắc cho cuộc kháng chiến. Sau chiến thắng Điện Biên Phủ tháng 7 năm 1954, hiệp định Giơ-ne-vơ được kí kết hòa bình lập lại. Miền Bắc nước ta được giải phóng, chính phủ và trung ương Đảng rời chiến khu Việt Bắc trở về Hà Nội. Nhân sự kiện lịch sử ấy Tố Hữu viết bài thơ “Việt Bắc”

Đến với bốn câu thơ đầu là lời ướm hỏi của người ở lại:

“Mình về mình có nhớ ta

Mười lăm năm ấy thiết tha mặn nồng

Mình về mình có nhớ không

Nhìn cây nhớ núi nhìn sông nhớ nguồn”

Tác giả mở đầu bằng một câu hỏi tu từ mang âm hưởng ca dao, tình yêu “Mình về mình có nhớ ta” thể hiện tình cảm dạt dào thương mến với hai đại từ nhân xưng mình-ta. Cách nói ngọt ngào sâu lắng tạo sự thân mật gần gũi đậm chất ca dao. Câu hỏi vừa ngọt ngào vừa khéo léo kết hợp với trạng từ chỉ thời gian “ mười lăm năm” chỉ độ dài gắn bó cách mạng gian khổ, hào hung. Cảnh và người Việt Bắc gắn bó nghĩa tình với người kháng chiến, đồng thời khẳng định tấm lòng thủy chung của mình. “Mình về mình có nhớ không”- một câu hỏi tu từ không tìm kiếm câu trả lời mà hỏi để nhắc nhở xin đừng quên những ngày tháng ở Việt Bắc. Phải chăng như Chế Lan Viên từng viết:

“Khi ta ở chỉ là nơi đất ở

Khi ta đi đất bỗng hóa tâm hồn”

Ở đây Việt Bắc đã hóa thành tâm hồn trong lòng những chiến sĩ cách mạng. Điệp từ “nhớ” láy đi láy lại cùng với lời nhắn nhủ “ mình có nhớ ta”, “mình có nhớ không” vang lên day dứt khôn nguôi. Các từ “thiết tha”, “mặn nồng” thể hiện bao ân tình gắn bó. Đó cũng chính là tình cảm keo sơn gắn bó, chia ngọt sẻ bùi của “mười lăm năm” giữa “ta” và “mình”.

Nếu như bốn câu thơ đầu là lời nhắn nhủ thiết tha của đồng bào chiến khu thì đến với bốn câu sau người đọc không khỏi xúc động trước tiếng lòng của người cán bộ về xuôi:

“Tiếng ai tha thiết bên cồn

Bâng khuâng trong dạ bồn chồn bước đi

Áo chàm đưa buổi phân li

Cầm tay nhau biết nói gì hôm nay”

Tác giả sử dụng đại từ phiếm chỉ “ai” nghe bâng khuân xao xuyến. Phải chăng là lời của người Việt Bắc. Tuy không trả lời trực tiếp câu hỏi hỏi người ở lại nhưng tâm trạng bâng khuâng, bồn chồn cùng với cử chỉ “cầm tay nhau” xúc động bồi hồi đã nói lên tình cảm chưa xa đã nhớ, sự luyến lưu của người cán bộ về xuôi dành cho quê hương cách mạng. Hình ảnh người Việt Bắc hiện lên dưới cái nhìn của người cán bộ thật gần gũi và giản dị với màu “áo chàm”. Tác giả sử dụng nghệ thuật hoán dụ, đây là một loại trang phục truyền thống quen thuộc, là màu áo của sự bình dị của người Việt Bắc nơi đây. Rất có thể đây là hình ảnh thực nhưng cũng có thể đây là hình ảnh trong tưởng tượng của người cán bộ chiến sĩ. Để rồi mỗi lần hình ảnh áo chàm bay về trong tâm trí của người cán bộ là mỗi lần bao nỗi nhớ thân thương lại dội về. Lời hỏi của người ở lại đã khéo nhưng câu trả lời còn khéo hơn thế, không phải câu trả lời có hay không mà là những cử chỉ. Câu thơ bỏ lửng Cầm tay nhau biết nói gì hôm nay…” đã diễn tả thái độ nghẹn ngào không nói nên lời trong những phút giây cuối cùng để giã từ Việt Bắc trở về xuôi của người cán bộ kháng chiến. Đây cũng là lúc khép lại khúc dạo đầu của bản tình ca về nỗi nhớ.

Tám câu thơ đặc sắc của bài thơ Việt Bắc chính là khúc hát ân tình của người ở lại dành cho người ra đi. Là tình cảm sâu nặng thắm thiết của người cán bộ không quên ân nghĩa, không quên cội nguồn của chiến
thắng cách mạng. Đoạn thơ mang đậm phong cách trữ tình chính trị nói về vấn đề lớn của dân tộc được Tố Hữu tái hiện lại dưới ngòi bút tài hoa của mình.

Để làm nên thành công cho tám câu đầu cho bài thơ “Việt Bắc” Tố Hữu với tâm hồn lãng mạn hào hoa đã vận dụng các biện pháp nghệ thuật như lối xưng hô mình ta, thể thơ lục bát đậm đà tính dân tộc, ngôn từ mộc mạc giản di, giàu sức gợi hình gợi cảm.

Khép lại tám câu thơ đầu bài thơ Việt Bắc người đọc không khỏi xúc động trước tình cảm da diết sâu nặng tấm lòng thủy chung của người Việt Bắc và người cán bộ. Có thể nói chính tình quân dân cao quý ấy đã góp phần làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ lẫy lừng chấn động năm châu. Bài thơ “Việt Bắc” và tác giả “Tố Hữu” sẽ còn mãi trong lòng những người dân Việt Nam về một giai đoạn lịch sử hào hùng của dân tộc.

Nghệ thuật 8 câu đầu bài việt bắc

  • Thể thơ lục bát đậm đà bản sắc dân tộc. Lối hát đối đáp tạo ra giai điệu phong phú cho bài thơ. Nhiều biện pháp tu từ được tác giả vận dụng khéo léo (Hoán dụ, câu hỏi tu từ).
  • Ngôn ngữ trong sáng, nhuần nhị, và có nhiều nét cách tân (đặc biệt là hai đại từ Ta – Mình)

Cảm nhận của ảnh chỉ về đoạn thơ Mình về mình có nhớ ta Cầm tay nhau biết nói gì hôm nay

Cảm nhận về 8 câu đầu của bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu đó là những nỗi niềm của tác giả là những nhân vật trữ tình nên ông luôn làm cho bài thơ của mình xoay theo hướng gọi mời, đối thoại đầy ý nghĩa. Xây dựng một cách có ý nghĩa, chí hướng và chung một phía.

Mở đầu bài thơ là một lời đối đáp đầy ý nghĩa, thân mật của người Việt được sử dụng nhiều và uyển chuyễn trong đời sống hằng ngày:

Mình về mình có nhớ ta

Mười lăm năm ấy thiết tha mặn nồng.

Mình về mình có nhớ không

Nhìn cây nhớ núi, nhìn sông nhớ nguồn?

Tiếng ai tha thiết bên cồn

Bâng khuâng trong dạ, bồn chồn bước đi

Áo chàm đưa buổi phân ly

Cầm tay nhau biết nói gì hôm nay…

Mở ra một thời kỳ khó khăn vất vả nhưng những người chiến sĩ của chúng ta vẫn xây dựng cho mình một chí hướng, một ý tưởng và cùng một mục đích. Đó chính là nét đẹp trong những người chiến sĩ dưới ngòi bút của Tố Hữu.

Tiếp theo 4 câu thơ sau là lời đối đáp của các chiến sĩ như một đôi tình nhân. Được ví bằng các cặp từ xưng hô mình ta đó là cách hoán đổi cho nhau và cặp từ đó ta mình đều là một nhưng được tác giả nhấn mạnh và tạo thành những cặp từ đối đáp vô cùng ý nghĩa và mang đậm tình cảm và gắn bó hơn.

Dường như ở 8 câu thơ này, mang đậm những tình cảm bâng khuâng, bịn rịn của chính tác giả. Cộng với những từ ngữ ý nghĩa linh hoạt làm gắn bó thêm thú vị hơn giữa người ở và người đi.

Với tác giả các chiến sĩ được khắc họa rất rõ nét, mang đậm những nét gì đó rất riêng. Làm cho người đọc phải cảm động, chìm vào một tình cảm vô cũng sâu lắng mà ngưỡng mộ trước những ngày tháng vất vả trong kháng chiến. Đó là những hình ảnh, những tình cảm vô cùng đẹp và mang đậm tình yêu đối với quê hương đất nước.

Sơ đồ tư duy 8 câu đầu bài Việt Bắc

Sơ đồ tư duy Việt Bắc ngắn gọn và đầy đủ nhất

Xem thêm: Tuyển tập những bài văn mẫu về Việt Bắc: Việt Bắc

Theo wikisecret.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button