phan tich 13 cau dau bai tho voi vang cucc89a xuan diecca3u 2471
Văn mẫu lớp 11

Phân tích 13 câu đầu bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu

13 câu đầu bài thơ của Xuân Diệu

Hướng dẫn

của Xuân Diệu

Bài làm:

là ông hoàng của , với chính là nguồn sống lớn. là nhà thơ mới nhất trong những nhà thơ mới. Những sáng tác của đem đến cho ta sự yêu đời, khát khao sống mãnh liệt. Trong đó vội vàng là bài thơ hay thể hiện tư tưởng đáng quý đó của tác giả. Đặc biệt là 13 câu đầu khiến ta có ấn tượng khó phai mờ.

không có gì là vĩnh viễn, không vì ai mà dừng lại nên nhà thơ luôn có cảm xúc vội vàng trước ngắn ngủi.Cuộc đời mang vị ngọt đến nhưng chỉ một lần rồi thôi. Không có thái độ vội vàng, chiếm lấy và ôm trọn mọi thứ có lẽ ta không thể chiếm trọn nếm trọn tất cả dư vị ở đời. Đại từ tác giả đặt đầu tiên là “tôi” sau đó chuyển thành “ta” tác giả đã thể hiện chính kiến và thái độ của mình một cách mãnh liệt. Một sức sống dồi dào với với thời cuộc:

Tôi muốn tắt nắng đi

cho màu đừng nhạt mất

tôi muốn buộc gió lại

cho hương đừng bay đi

Vì yêu cuộc sống nên mọi thứ tác giả muốn làm đó đều có thể mong muốn tắt được nắng buộc được gió. Những thứ đó đều hữu hình và phi thực tế, không ai có thể vượt được quyền tạo hóa. Một điều tưởng như vô lí ấy nhưng đó lại là vô biên của một ham sống. Những từ những chữ trong bốn câu đều mang đến sự ham sống vô biên, tột cùng trở nên cuồng si, gấp gáp. Và sau đó đã trải ra mắt ta một thật đẹp.

Của ong bướm này đây tuần tháng mật

Này đây hoa của đồng nội xanh rì

….

và xuân hết nghĩa là tôi cũng mất

Những từ “ong bướm” “yến anh” được nhắc ở đây được xem như là sự lả lơi, tình tứ, mang nặng ý niệm tình yêu. “của” được trở đi trở lại cùng từ “này đây” được nhắc tới thường xuyên, như ngụ ý không thể tách rời. Xuân Diệu đã thể hiện cảm xúc của mình trước thiên nhiên luôn có sự kết đôi, tất cả đều gắn kết với nhau tuyệt vời. “xanh rì” “tình si” mang vẻ đẹp mùa xuân, tình yêu khắp tạo vật.

“và này đây” được lặp đi lặp lại thể hiện một thái độ chưa thỏa mãn, chưa muốn dừng lại. Không phải ong bướm.. mà là hình ảnh “ánh sáng, niềm vui, thời gian” những thứ vô hình không thể nắm bắt, gieo vào lòng người vẻ đẹp của thiên nhiên. Những hàng mi như đôi mắt mở của một thiếu nữ. Tháng giêng được ví như một “cặp môi gần” mang vẻ đẹp mộng mơ và tràn đầy sức xuân.

Xuân đương tới nghĩa là xuân đương qua

Xuân còn non nghĩa là xuân sẽ già

Đây là một nét mới của Xuân Diệu, là thể hiện một quá trình chiêm nghiệm và nhận thức. Đây là những hình ảnh trôi mau, gấp rút vô cùng của thời gian. “đang tới” đang qua, thể hiện thời gian đang trôi chảy, nếu không vội vàng sẽ phí phạm thanh xuân, thanh xuân sẽ không còn nữa..

Và xuân hết nghĩa là tôi cũng mất.

Bằng sự tinh tế, những nét vẽ sinh động, Xuân Diệu đã góp phần tái hiện lại vẻ đẹp của sắc xuân. Dưới con mắt tinh tế và nhạy cảm của mình, mùa xuân thật đẹp và đáng sống biết bao. Qua đây ta cũng nhận thấy một thông điệp sống lạc quan, ý nghĩa, sống hết mình của Xuân Diệu.

Theo wikisecret.com

Content Protection by DMCA.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *