OOP là gì? Ưu điểm và nhược điểm của lập trình hướng đối tượng OOP

OOP là một phần rất quan trọng trong lập trình. Nội dung này thường được nhà tuyển dụng đưa vào những câu hỏi khi ứng viên tham gia phỏng vấn. OOP là nền tảng cho hết các design pattern hiện nay. Hôm nay Wikisecret sẽ chia sẻ cho bạn kiến thức công nghệ bổ ích này nhé!!!

Video lập trình hướng đối tượng là gì

OOP là gì?

Giải mã OOP là gì? Thế nào gọi là OOP? - Game Online Miễn Phí
OOP là viết tắt của cụm từ Object  Oriented Program, được dịch là lập trình hướng đối tượng. OOP là kỹ thuật cho phép lập trình viên tạo ra các đối tượng trong code, từ đó trừu tượng hóa đối tượng thực tế trong cuộc sống. Hướng tiếp cận dựa trên lập trình đối tượng này là một trong những khuôn mẫu phát triển phần mềm, đặc biệt là phần mềm cho các doanh nghiệp.

3 nguyên lý cơ bản của lập trình hướng đối tượng OOP

Tính đóng gói

Tính đóng gói được hiểu là quy tắc yêu cầu trạng thái bên trong của một đối tượng được bảo vệ. Bên cạnh đó, tính đóng gói còn tránh truy cập được từ code bên ngoài, nghĩa là code bên ngoài không thể trực tiếp nhìn thấy và thay đổi trạng thái bên trong của đối tượng. Nếu người dùng muốn truy cập tới trạng thái bên trong, cần phải thông qua một public api, để đảm bảo trạng thái của đối tượng luôn hợp lệ. Public API có trách nhiệm kiểm tra tính hợp lệ cũng như trình tự cập nhật trạng thái của đối tượng ấy.
Nếu chọn thái đối tượng không hợp lệ có thể do những nguyên nhân như: public API chưa kiểm tra được tính hợp lệ, không thực hiện theo đúng quy trình, bỏ qua bước khai báo trạng thái bên trong… Người dùng cần lưu ý, OOP có một quy tắc đó là phải luôn khai báo các trạng thái bên trong của đối tượng là private. Khi sử dụng đối tượng, bạn không cần biết bên trong làm việc như thế nào bởi điều này đã có public API.

Tính kế thừa

3 nguyên lý cơ bản của lập trình hướng đối tượng OOP
Khi bắt đầu xây dựng một ứng dụng, lập trình viên sẽ bắt đầu công việc thiết kế các lớp và các lớp này thường có đặc tính khá giống nhau. Nhưng thay vì sao chép những đặc tính này, lập trình viên có thể đặt chúng ở một nơi có thể dùng bởi những lớp khác. Điều này được thực hiện bởi tính kế thừa trong OOP. Nếu chức năng ở lớp bên ngoài đã được định nghĩa đầy đủ, thiết lập trình viên không cần phải làm bất cứ việc gì ở lớp trong nữa. Tuy nhiên nếu muốn lớp trong có thêm chức năng khác thì có thể thực hiện ghi đè chức năng đã được định nghĩa trên lớp bên ngoài.

Tính đa hình

Tính đa hình chứa đựng hầu hết sức mạnh của lập trình hướng đối tượng OOP, tuy nhiên tính năng này sẽ khó tiếp cận với những người mới bắt đầu và khó hình dung hơn so với tính kế thừa và tính đóng gói. Tính đa hình được hiểu là hai hoặc nhiều lớp có những phương thức giống nhau, nhưng lại được thực thi theo những cách khác nhau.
Tính đa hình được đánh giá là một tính chất rất mạnh mẽ, mang lại cho code khả năng tổng quát hóa cao. Người dùng không cần tạo ra phương thức cho mỗi kiểu thiết kế mà chỉ cần nhận một biến và có thể làm việc với bất cứ lớp nào kế thừa từ nó.

Ưu điểm của lập trình hướng đối tượng OOP

Sự ra đời của lập trình hướng đối tượng OOP đã khắc phục được hầu hết các điểm yếu của phương pháp lập trình trước đó. Bên cạnh sự sáng tạo, OOP còn biết kế thừa những ưu điểm tuyệt vời của phương pháp trước để đem lại khả năng lập trình hướng đối tượng ưu việt nhất.
Ưu điểm của lập trình hướng đối tượng OOP
Người dùng có thể dễ dàng quản lý code khi có sự thay đổi chương trình. Thay vì việc thay đổi các mã nguồn của đối tượng mà giờ đây lập trình viên chỉ cần thay đổi một số hàm thành phần.
Dễ dàng mở rộng dự án
Giúp lập trình viên tiết kiệm đáng kể tài nguyên cho hệ thống
OOP có tính bảo mật cao và có khả năng tái sử dụng cao.
Phù hợp khi thiết lập các phần mềm phức tạp, phần mềm lớn. OOP được đánh giá là dễ học, năng suất, thao tác đơn giản và dễ bảo trì…

Nhược điểm của lập trình hướng đối tượng OOP

Nhược điểm của phương pháp lập trình đối tượng OOP có thể khiến dữ liệu được xử lý tách rời, khi cấu trúc dữ liệu thay đổi sẽ dẫn đến việc thuật toán bị thay đổi theo. Bên cạnh đó, OOP không tự động khởi tạo và giải phóng dữ liệu động, không mô tả được đầy đủ và trung thực hệ thống trong thực tế.
Hy vọng bài viết này đã đem đến cho ta để kiến thức bổ ích sức mạnh vững vàng hơn trong việc tiếp cận lập trình hướng đối tượng OOP một cách khoa học nhất. Hãy like và share bài viết này nếu bạn thấy hay nhé!!!
Xem thêm: Watermark là gì? Ưu điểm nổi bật khi sử dụng công cụ watermark

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button