Những bài văn hay

Nói giảm nói tránh là gì ? cho ví dụ

Nói giảm nói tránh là gì và ví dụ nói giảm nói tránh

Thế nào là nói giảm nói tránh sau đây wikisecret hướng dẫn học sinh lớp 8 tìm hiểu bài học nói giảm nói tránh, cách sử dụng biện pháp này và đặt ví dụ minh họa về cách nói giảm nói tránh, các em hãy xem bên dưới nhé.

1. Khái niệm nói giảm nói tránh là gì

Theo một số định nghĩa được sách giáo khoa biên soạn chính xác nói giảm nói tránh chính là biện pháp biểu đạt một cách tế nhị, nhẹ nhàng giảm đi cảm giác ghê sợ, đau buồn, thiếu văn hóa đối với người nghe.

Biện pháp này dùng nhiều trong giao tiếp hàng ngày của con người.

Nói giảm nói tránh là gì? Cách sử dụng biện pháp này

2. Cách sử dụng nó giảm nói tránh

Khi giao tiếp, thay vì sử dụng những từ ngữ gây ấn tượng của tính chất sự vật, sự việc người nói dùng những từ đồng nghĩa làm giảm đi cảm giác ghê sợ, đau buồn, thiếu văn hóa.

Hoặc có thể dùng phủ định đi các từ tích cực. Ví dụ bên dưới sẽ giúp học sinh hiểu hơn cách dùng chính xác.

3. Ví dụ nói giảm nói tránh

– Người ta phát hiện một xác chết ngay tại hiện trường vụ án mạng.Sử dụng nói giảm nói giảm nói tránh: Người ta phát hiện một tử thi ngay tại hiện trường vụ án mạng.

=> Việc thay thế “xác chết” bằng “tử thi” sử dụng từ đồng nghĩa giảm đi sự ghê sợ với người nghe, người đọc.

– Chiến sỹ đó bị chết khi làm nhiệm vụ. Thay thế bằng: Chiến sỹ đó hi sinh khi làm nhiệm vụ

=> Thay thế bằng từ đồng nghĩa, tăng thêm sự trang trọng.

– Chị ấy thật xấu. Thay thế bằng chị ấy không được đẹp cho lắm.

=> Cách sử dụng nói giảm nói tránh phủ định đi các từ tích cực, làm giảm đi mức độ của vấn đề đang nói đến.

Vừa rồi là các ví dụ về cách dùng nói giảm nói tránh sử dụng nhiều nhất trong giao tiếp. Bài học này hi vọng hữu ích với các em lớp 8. Chúc các em học tốt.

Video nói giảm nói tránh là gì

Từ khóa tìm kiếm : nói giảm nói tránh là gì, ví dụ nói giảm nói tránh, ví dụ về nói giảm nói tránh, khái niệm nói giảm nói tránh, nói giảm nói tránh ví dụ, thế nào là nói giảm nói tránh, vd nói giảm nói tránh, nói giảm nói tránh là gì cho ví dụ, nói giảm là gì, ví dụ của nói giảm nói tránh, cho ví dụ về nói giảm nói tránh, ví dụ nói giảm, nói tránh là gì, vd về nói giảm nói tránh, ví dụ về nói giảm nói tránh và tác dụng, các ví dụ về nói giảm nói tránh, ví dụ về phép nói giảm nói tránh, nói giảm nói tránh là j, định nghĩa nói giảm nói tránh, ví dụ về nói giảm, ví dụ về biện pháp nói giảm nói tránh, cho ví dụ nói giảm nói tránh, khái niệm về nói giảm nói tránh, lấy ví dụ về nói giảm nói tránh, nói giảm nói tránh khái niệm, khái niệm của nói giảm nói tránh, ví dụ biện pháp nói giảm nói tránh, biện pháp nói giảm nói tránh, nói giảm nói tránh là gì ví dụ, nói giảm nói tránh vd, những ví dụ về nói giảm nói tránh,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
You cannot copy content of this page