Văn mẫu lớp 12

Nghị luận xã hội nêu suy nghĩ về vai trò của lí tưởng trong cuộc sống con người

Trong cuộc sống ngoài việc hy vọng ta cần phải có lí tưởng vậy lí tưởng để làm gì vai trò của lí tưởng trong cuộc sống con người như thế nào hãy cùng  wikisecret tìm hiểu ngay bên dưới nhé.

Video vai trò của lí tưởng trong cuộc sống con người

Nêu suy nghĩ về vai trò của lí tưởng trong cuộc sống con người

Đề bài: Nhà văn Nga L.Tôn-xtoi nói: “Lí tưởng là ngọn đèn chỉ đường, Không có lí tưởng thì không có phương hướng kiên định, mà không có phương hướng thì không có cuộc sống” Nêu suy nghĩ về vai trò của lí tưởng trong cuộc sống con người.

Nghị luận về vai trò của lí tưởng trong cuộc sống | Văn mẫu 12

Dàn ý suy nghĩ về vai trò của lí tưởng trong cuộc sống con người

I. Mở bài

Giới thiệu vấn đề nghị luận: Trong cuộc sống, ai cũng cần phải có lí tưởng dù lớn dù nhỏ để phấn đấu đi lên. Xác định đúng vai trò của lí tưởng, văn hào Nga Lép Tôn-xtôi đã từng nói: “Lí tưởng là ngọn đèn chỉ đường. Không có lí tưởng thì không có phương hướng kiên định, mà không có phương hướng kiên định thì không có cuộc sống”.

II. Thân bài

1. Giải thích

– Lí tưởng là mục đích, điều mơ ước cao nhất, tốt đẹp nhất mà con người phấn đấu để đạt tới…

– Không có mục đích sống, cuộc sống của con người sẽ mất phương hướng và trở nên vô nghĩa.

– Anh chị hãy nêu suy nghĩ về vai trò của lí tưởng trong cuộc sống con người

2. Chứng minh

– Nếu không có lí tưởng thì ta không thể xác định được cho mình một phương hướng kiên định: Chúng ta không thể biết ta sống để đạt được điều gì và sẽ làm gì? Hướng đi chính trong cuộc đời là con đường nào?.

– Vai trò quan trọng của lí tưởng trong cuộc sống con người

– Nếu một khi không có phương hướng kiên định thì cuộc sống sẽ không còn ý nghĩa đối với ta nữa: Chúng ta không có động lực để phấn đấu và không đạt được điều gì trong cuộc sống.

3. Bình luận

– Lí tưởng sống có vai trò quyết định tương lai của mỗi người; tất yếu phải có lí tưởng để vươn lên.

– Cũng lưu ý suy nghĩ chín chắn mà chọn cho mình một lí tưởng “đẹp” và không ngừng vươn lên, phấn đấu cho con đường mình đã chọn với rất nhiều cách.

– Phê phán những ai sống không có lí tưởng, sống buông thả, sống dựa dẫm người khác…

III. Kết bài

– Khẳng định: Câu nói của Lép Tôn-xtôi thể hiện quan niệm đúng đắn về vai trò quan trọng có tính quyết định của lí tưởng đối với cuộc sống con người.

– Bài học nhận thức: Biết đặt ra lí tưởng và con đường phấn đấu trong cuộc sống.

Bài làm vai trò của lí tưởng trong đời sống con người

Mỗi người luôn tìm kiếm cho mình một hướng đi, vậy có bao giờ ta tự hỏi chính mình, rốt cuộc điều gì đã dẫn ta đến những điều như thế? Có những người từ khi còn nhỏ đã gặt hái nhiều thành công? Ta có bao giờ thắc mắc vì sao và bí quyết nào khiến họ thành công được như vậy? Và để trả lời cho điều đó, nhà văn Nga L.tôn – xtoi đã từng có ý kiến cho rằng: “Lí tưởng là ngọn đèn chỉ đường, Không có lí tưởng thì không có phương hướng kiên định, mà không có phương hướng thì không có cuộc sống”

Cuộc đời con người là hành trình rất dài, mỗi con người từ khi sinh ra, khi nhận thức được cuộc sống, đã luôn đặt ra cho mình những mục tiêu, những câu hỏi, để đạt được những điều ta vẫn hằng ao ước. Và với điều đó, L.tôn.xtoi cho rằng, đó chính là “lí tưởng” mà theo ông, thì lí tưởng được ví như “ngọn đèn chỉ đường”. Đúng vậy, câu nói của L.tôn-xtoi thật đúng, ngọn đèn luôn phát ra ánh sáng, và như thế, cuộc sống với những điều mới lạ luôn mở ra trước mắt, hằng ngày, từng ngày, từng giờ, và có những khi ta không thể nhận ra bởi một tương lai khá mịt mờ ở phía trước. Vì thế, coi lí tưởng như ngọn đèn chỉ đường là vô cùng chính xác, vì lí tưởng luôn thắp sáng trên mỗi hành trình ta tiến tới tương lai. Mang lại ánh sáng, giúp ta nhận ra mình cần đi đâu, làm gì, và ta sẽ tìm được lối đi đúng hướng, đúng đắn. Có lẽ vì thế mà ở ngay vế sau, L.ton.xtoi đã nói, không có lí tưởng thì không có phương hướng kiên định. Lí tưởng là ánh sáng, lí tưởng giúp ta tìm thấy lối đi đúng, và lí tưởng giúp ta tiến tới thành công và mục tiêu chính xác. Và chắc chắn một hệ quả kế tiếp nếu ta không có lí tưởng trong cuộc sống, thì sẽ không có phương hướng và lẽ tất nhiên sẽ không có cuộc sống. Vì bản chất cuộc sống là vận động, phát triển không ngừng, mất đi lí tưởng, mất đi mục tiêu, đích đến, thì cuộc sống theo lẽ tất nhiên sẽ không thể tồn tại. Vì vậy, câu nói của L.ton.xtoi đã nêu rõ một bản chất chung và tầm quan trọng của lí tưởng. Lí tưởng luôn giúp ta có cái nhìn đúng đắn, như sợi chỉ đỏ, dù có vấp ngã, ta vẫn có thể tìm ra giải pháp để tiến tới mục tiêu.

Trong cuộc sống, rất nhiều bài học về những tấm gương có mục tiêu, khát vọng lí tưởng, và nhờ thế, họ đã vượt qua những thử thách của bản thân để tìm ra lối đi đúng đắn và đạt được thành công. Như vị lãnh tụ đáng kính Hồ Chí Minh, nhờ có lí tưởng Mac-Lenin soi đường, Bác đã tìm ra con đường đấu tranh và giúp nhân dân ta giành thắng lợi trong tay kẻ thù. Hay như tấm gương những anh hùng trong cách mạng dân tộc, nhờ có lí tưởng đúng đắn, như Tô Vĩnh Diện, Võ Thị Sáu, họ có lí tưởng của tuổi trẻ, và chính nhờ có họ, những thế hệ anh hùng nối tiếp, chính họ đã là những người quan trọng để làm ra cuộc sống hòa bình cho nhân dân ta lúc này. Qua đó, cũng phê phán những ai có tính cách hèn nhát, thiếu bản lĩnh, lí tưởng sống, những người như vậy sẽ không thể tìm ra lối đi đúng đắn cho mình và giúp bản thân tìm tới thành công.

Nói chung, câu nói của L.ton.xtoi vô cùng chính xác, nhờ thế, đã góp phần nêu bật được chân lí của cuộc sống, mối quan hệ giữa lí tưởng – con người – cuộc sống. Hiểu được chính mình, tầm quan trọng của lí tưởng chính mình, sẽ giúp ta tiến tới thành công.

Theo wikisecret.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
You cannot copy content of this page