Kiến thức ẩm thực

Những món chẳm chéo được nhiều người yêu thích

Nhắc đến ẩm thực của người Thái ở vùng Tây Bắc, người ta không thể không nhắc đến những món chấm độc đáo, hấp dẫn, mang nét đặc trưng không thể nhầm lẫn của ẩm thực vùng cao, đó chính là chẳm chéo.

Ở vùng cao cũng có rất nhiều món chấm ngon như tương, mắm ớt, trong đó những món chẳm chéo là loại đặc sản đóng vai trò rất quan trọng, là linh hồn của nền ẩm thực nơi đây, đặc biệt là đối với đời sống của người Thái.

Bát nước chấm của người Kinh quan trọng thế nào thì những món chẳm chéo của người vùng cao cũng có vai trò quan trọng như thế, không thể nào thiếu được trong mỗi bữa cơm. Các loại chẳm chéo dù có hương vị khác nhau nhưng đều là sự kết hợp từ các loại gia vị quen thuộc, giản dị, tùy vào từng món ăn kèm mà có cách lựa chọn nguyên liệu khác nhau.

Ở Mộc Châu- Sơn La, chẳm chéo được làm từ muối, mì chính, tỏi tươi, ớt, lá chanh tươi, lá mùi tàu và quan trọng nhất bao giờ cũng là hạt mắc khén. Muối trắng rang cho khô, tỏi và ớt nướng vừa chín tới, mắc khén nướng đến khi tỏa ra mùi thơm ngào ngạt thì được, các loại rau thơm sẽ rửa sạch, để cho ráo nước, cho tất cả nguyên liệu vào giã thật nhuyễn, cuối cùng cho thêm chút mì chính để chẳm chéo bớt mặn gắt là đã hoàn thành rồi.

Có thể nói chẳm chéo là một thức chấm cổ truyền của đồng bào người Thái vùng núi Tây Bắc với rất nhiều mùi thơm của các loại rau, vị cay của ớt nướng, mùi thơm nồng của tỏi và đặc trưng của mắc khén, mang đến cho người thưởng thức một cảm giác thật lạ lẫm. Người Tây Bắc không bao bao giờ rang mắc khén, người ta gắp lấy cục than cháy đượm rồi cho vào bát đựng mắc khén, vừa lắc vừa thổi khoảng 2-3 phút là mắc khén đã chín và có mùi thơm hấp dẫn vô cùng, mắc khén sau khi nướng phải để thật nguội rồi mới giã vì đó là loại hạt có tinh dầu, dễ bị vón cục.

Những món chẳm chéo được người dân vùng cao thường ăn là chéo cá, chéo gan gà, chéo nước chua, chéo rau mùi.  Chéo cá dùng để chấm măng tre, măng vầu và rau luộc. Chéo gan gà là loại chéo cơ bản trộn cùng với gan gà hoặc gan vịt đã luộc qua một lượt rồi nướng trên than cho thật thơm, sau đó rồi giã nhuyễn. Chéo rau mùi để chấm rau cải đồ hoặc thịt lợn ba chỉ luộc thì không còn gì ngon bằng, món ngon nhưng cách làm vô cùng đơn giản, chỉ cần lấy rau mùi ta còn tươi đem giã nát rồi trộn với chéo cơ bản là xong.

Tất cả các món chẳm chéo được truyền từ đời này sang đời khác, trở thành nét truyền thống của dân tộc Thái, những gia vị có sẵn trong tự nhiên đủ để làm nên những thức chấm tuyệt hảo, vừa thơm ngon độc đáo lại vừa là một liều thuốc, dù người ta có ăn thức ăn tái hay còn sống thì cũng không lo bị đau bụng, khó tiêu. Lâu không ăn thì thấy nhớ, ai đã ăn một vài lần rồi là thành nghiện, người ta nghiện cái hương vị đặc trưng mà không có loại nước chấm nào có được, nghiện cái vị đậm đà, chân chất của chẳm chéo như chính con người nơi đây.

Chẳm chéo để ăn với nhiều món, nhưng thích hợp nhất vẫn là thịt lợn mán luộc và những món măng rừng luộc. Trong mâm cỗ ngày Tết của người Thái có rất nhiều món ăn, do vậy có những món chẳm chéo khác nhau, bên cạnh đĩa thịt luộc, đĩa rau cải mèo xanh mướt luôn là bát chéo rau mùi, cạnh đĩa măng đắng bao giờ cũng là bát chéo riềng vàng tươi hấp dẫn…Chẳm chéo mãi là món không thể thiếu trong mâm cơm của người Thái ở Tây Bắc.

Mọi chi tiết xin liên hệ:

ĐẶC SẢN DÂN TỘC HOÀNG LÂM

Địa chỉ: Số 21 Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội.

Điện thoại: 0967.868.633 – 0422.122.111

Email: [email protected] – Website:

Rất vinh hạnh được phục vụ quý khách!

Thanh Tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
You cannot copy content of this page