Nhiễm HIV bao lâu mới phát hiện? Xét nghiệm HIV

Nhiễm HIV bao lâu mới phát hiện? Xét nghiệm HIV, Bí Mật Wiki
Nhiễm hiv sống được bao lâu?

HIV là căn bệnh xã hội rất phổ biến hiện nay. Tại thời điểm này,y học hiện đại chưa thể điều chế ra một phương thuốc nào có thể điều trị khỏi hoàn toàn căn bệnh HIV. Có rất nhiều câu hỏi xoay quanh căn bệnh này như nhiễm HIV bao lâu mới phát hiện? Xét nghiệm HIV khi nào có kết quả? Bệnh nhân nhiễm HIV có thể sống được bao lâu? Hôm nay Wikisecret sẽ cùng bạn đi giải đáp từng câu hỏi này nhé!!!

Nhiễm HIV bao lâu mới phát hiện?

Khi không may tiếp xúc không an toàn đối với đối tượng nhiễm HIV thì nguy cơ lây nhiễm là rất cao. Thông thường, hiv có thời gian ủ bệnh khá lâu và phụ thuộc rất nhiều vào độ tuổi lây nhiễm cũng như phương thức lây nhiễm HIV như thế nào.
Ở người trẻ tuổi, thời gian ủ bệnh tính trung bình từ khi nhiễm virus HIV cho tới khi phát hiện bệnh AIDS kéo dài khoảng 10 năm. Với những người khi lây nhiễm HIV qua việc dùng chung kim tiêm hoặc qua đường tình dục không an toàn thì có sự tương đồng rất lớn với người lây bệnh. Đặc biệt, ở những người truyền máu bị nhiễm virus HIV thì thời gian ủ bệnh thường ngắn hơn do trong máu tồn tại một lượng lớn virus.

Nhiễm HIV bao lâu mới phát hiện? Xét nghiệm HIV, Bí Mật Wiki
Nhiễm HIV bao lâu mới phát hiện?

Trong thời gian ủ bệnh này, khi giai đoạn chuyển đổi huyết thanh kết thúc, nhiều người bệnh sẽ cảm thấy cơ thể mình tốt hơn rất nhiều. Trong 10 đến 15 năm ủ bệnh, HIV thường không gây ra triệu chứng gì gì nên rất khó để phát hiện. Tuy nhiên, virus HIV vẫn sẽ hoạt động và tiến hành nhân đôi tế bào gia tăng số lượng trong cơ thể, gây tổn hại rất lớn đến hệ miễn dịch của người bệnh.

Nhiễm HIV sống được bao lâu?

Khi kết thúc thời gian ủ bệnh không có triệu chứng từ 10 đến 15 năm, lúc này số lượng virus HIV đã đủ lớn để làm hệ miễn dịch tổn thương trầm trọng. Những căn bệnh nhiễm trùng hoặc cảm cúm thông thường sẽ tấn công cơ thể và hầu như người bệnh không có khả năng chống trả.

Nhiễm HIV bao lâu mới phát hiện? Xét nghiệm HIV, Bí Mật Wiki
Nhiễm hiv sống được bao lâu?

Hệ miễn dịch bị virus HIV tàn phá trong nhiều năm, nếu không được kiểm tra tốt sẽ tiến triển đến bệnh AIDS hay còn gọi là hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải. Nhiều người thường đánh đồng HIV và AIDS là một, tuy nhiên, chúng thực sự khác nhau rất nhiều và không phải bệnh nhân nào nhiễm HIV cũng đều tiến triển đến AIDS. Khi nhiễm HIV ở giai đoạn muộn, tức là cơ thể đã có các triệu chứng của bệnh AIDS, nếu không được điều trị một cách kịp thời đưa tình trạng nhiễm HIV vào tầm kiểm soát người bệnh sẽ tử vong trong khoảng 18 đến 24 tháng. Thời gian này có thể rút ngắn đi rất nhiều ở những người có tình trạng bệnh tiến triển nhanh hoặc ở trẻ em.
Từ khi phát hiện nhiễm HIV cho đến khi tử vong vì bệnh AIDS, thời gian này có thể kéo dài từ 12 đến 17 năm. Tuy nhiên, khi được điều trị và kiểm soát tốt sự phát triển của virus HIV thì thời gian sống của bệnh nhân có thể kéo dài hơn rất nhiều.

Xét nghiệm HIV bao lâu có kết quả?

Ở giai đoạn cửa sổ, cơ thể người bệnh sẽ sản xuất một lượng kháng thể để chống lại virus HIV, lúc này các bác sĩ sẽ thực hiện nhận diện loại kháng thể này bằng các xét nghiệm chẩn đoán. Giai đoạn cửa sổ thường kéo dài từ 3 đến 6 tháng, ở một số người có thể lên tới 1 năm. Trong thời gian thực hiện các xét nghiệm tìm kháng thể chống HIV thì hoàn toàn có thể cho kết quả là âm tính. Tuy nhiên kết quả này vẫn chưa thực sự chính xác và trong khoảng thời gian này bạn hoàn toàn có thể lây truyền virus HIV cho những người xung quanh.

Nhiễm HIV bao lâu mới phát hiện? Xét nghiệm HIV, Bí Mật Wiki
Xét nghiệm HIV bao lâu có kết quả?

Do vậy, để kết quả xét nghiệm HIV được chính xác nhất bạn nên thực hiện xét nghiệm âm tính hai lần liên tiếp, cách nhau ít nhất 3 tháng trong trường hợp không có hành vi nguy cơ nào phát sinh. Với những người có hành vi nguy cơ phát sinh nên thực hiện xét nghiệm âm tính 1 lần cách hành vi phát sinh nguy cơ ít nhất 3 tháng.
Do sự phát triển âm thầm của virus HIV và trong thời gian ủ bệnh, bệnh nhân vẫn có thể lây lan cho những người xung quanh, các bác sĩ khuyến cáo rằng, nên thực hiện các xét nghiệm HIV càng sớm càng tốt mà không cần chờ đủ thời gian hết giai đoạn cửa sổ khi cho rằng phát sinh những hành vi có nguy cơ mắc HIV. Đây thực sự là cơ hội để bạn được tư vấn, theo dõi và thực hiện các biện pháp về dự phòng phơi nhiễm.
Khi kết quả xét nghiệm HIV trả về là âm tính, bạn vẫn nên thực hiện thêm những xét nghiệm khác vài tháng sau đó để chắc chắn. Trong trường hợp kết quả dương tính, hãy thông báo với các cơ quan y tế để được hỗ trợ điều trị, kiểm soát tốt sự phát triển của virus HIV.
Hi vọng bài viết này đã đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích về bệnh HIV. Hãy like và xem bài viết này nếu bạn thấy hay nhé!!!
Xem thêm: Ung thư dạ dày sống được bao lâu? Cách điều trị ung thư dạ dày