Nghị luận xã hội về tổ quốc trong tôi

Hướng dẫn

Đề bài: Nghị luận xã hội về tổ quốc trong tôi

Bài làm:

Có mối tình nào cao hơn Tổ Quốc” (Trần Mai Ninh). Tình yêu màu xanh, yêu vị mặn mòi của biển cả, yêu thân thiện, yêu mảnh đất với bao lầm than mà hào kiệt, anh dũng,… tất cả được gói gọn trong hai tiếng Tổ Quốc. Nghe đến đây, trái tim như thổn thức, như bùng cháy của lòng khao khát mối tình đầu mang tên dải đất Việt Nam – dải đất chữ S xinh đẹp. Và với tôi: “Tổ Quốc trong tôi” luôn cháy bỏng.

Vậy “Tổ Quốc” là gì? “Tổ Quốc” là những gì thân thuộc, gần gũi, yêu thương; là quê hương, là xóm làng nơi chôn rau cắt rốn, nơi lớn lên, lập nghiệp và thành công của mỗi con người. Như vậy, “Tổ Quốc trong tôi” chính là tình yêu, lòng nồng nàn, nhiệt huyết yêu thương với , sẵn sàng làm những điều tốt đẹp cho .

Thật vậy, dải đất hình chữ S này đã gắn bó với mỗi con người từ tuổi nhi đồng, thiếu niên, cho tới lúc trưởng thành. Bạn hỏi vì sao tôi lại yêu đất nước? Tôi yêu đất nước tôi một tình yêu rất mặn – mặn của nước mắt, mặn của mồ hôi, mặn của biển cả xanh tươi và hơn hết là mặn mòi của tình cảm con người dành cho nhau. Tổ Quốc thân yêu, hai tiếng Tổ Quốc cất lên vang vọng mãi trong tâm trí tôi của tình yêu thương, của lòng trân trọng, thành kính mà muôn phần giàu mặn thân yêu. Màu xanh của biển cả mặn mòi, là dấu ấn sâu sắc nhất mà dù đi đến đâu tôi cũng sẽ không quên. Không quên hình ảnh đất nước từ lầm than đi lên độc lập, không quên hình ảnh đã ngã xuống của những người anh hùng, và càng không thể quên nhưng âm thầm ở hậu phương ủng hộ, nâng cao tinh thần cho tiền tuyến.

“Đất nước tôi thon thả giọt đàn bầu/ Nghe lặng lẽ nỗi đau của Mẹ” (Diệp Minh Tuyền). Quả thật, trong dòng chảy của , đọng lại mãi trong tôi vẫn là hình ảnh hậu phương một lòng vì tiền tuyến. Đó là hình ảnh của nhưng liên lạc như Lượm, Kim Đồng,… hay chính là hình ảnh thân thuộc của nhưng người mẹ. Trong đó hình ảnh mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Suốt là một ánh sáng xuyên qua mọi thời đại. Mẹ Suốt trong thời kỳ đế quốc Mỹ ném bom phá hoại miền Bắc Việt Nam, Quảng Bình được coi là một trọng điểm đánh ác liệt của máy bay và hải quân Mỹ, trong đó đặc biệt chúng ném bom cầu phà, các bến sông,… nhằm hạn chế, thủ tiêu sự chi viện của hậu phương miền Bắc cho chiến trường miền Nam. Trước tình hình đó, Nguyễn Thị Suốt đã xung phong đảm nhiệm công việc quan trọng này. Từ nhỏ mẹ đã quen với công việc sông nước, nên ngay khi tuổi đã cao nhưng mẹ vẫn rất bình tĩnh điều khiển con đò đưa cán bộ và bộ đội qua sông. Nhiều lần khi đò ra giữa sông thì máy bay địch lao đến bắn phá ác liệt, nhưng mẹ vẫn bình tĩnh, khéo léo điều khiển đò cập bến an toàn. Hàng ngày mẹ trực tiếp vẫn chuyển đưa cán bộ từ Lào về Việt Nam qua sông, vận chuyển vũ khí, lương thực ra các tàu Hải quân ta để tăng cường thêm cho cuộc chiến đấu ở chiến trường miền Nam. Như vậy, hình ảnh của mẹ Suốt chính là tình yêu thương cao đẹp với Tổ Quốc, dù nguy hiểm, khó khăn muôn trùng vẫn không thể đánh bại tình yêu Tổ Quốc trong tim mỗi con người Việt Nam.

Tuy nhiên, bên cạnh những người cháy lửa tình yêu Tổ Quốc vẫn có những kẻ làm những điều đáng trách, đáng lên án đối với Tổ Quốc: đó là nạn tham nhũng, là những kẻ phá hoại đất nước, gây nên xung đột,… những kẻ như vậy đáng bị lên án, tố cáo để tránh tình trạng suy vong của đất nước. Chính vì vậy, ngay từ bây giờ chúng ta hãy luôn phát triển bản thân, hãy luôn hăng say , lao động rèn luyện,… để đất nước ngày càng phát triển. Muốn vậy, ngay từ bây giờ chúng ta cần rèn luyện phẩm chất tốt, lương tâm tốt, con người hoàn thiện,… để chúng ta – thế hệ đi sau sẽ gây dựng một đất nước mới tươi sáng hơn, giàu mạnh hơn.

Tổ quốc trong mỗi người sẽ có một ý nghĩa khác nhau, nhưng lòng yêu Tổ quốc chỉ có một. Yêu Tổ quốc là sống lạc quan, sống và cống hiến hết mình cho niềm tự hào dân tộc.

XEM THÊM >>>>> Nghị luận xã hội về tinh thần đoàn kết

XEM THÊM >>>>> Trước một trí tuệ vĩ đại tôi cúi đầu trước một trái tim vĩ đại tôi quỳ gối

XEM THÊM >>>>> Tôi nghĩ rằng tất cả những gì có giá trị một chút tôi đều đã thu nhận được bằng cách

XEM THÊM >>>>> Ta đi trọn kiếp con người cũng không đi hết mấy lời mẹ ru

XEM THÊM >>>>> Nghị luận về trong

Theo wikisecret.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button