Nghị luận xã hội về Ô nhiễm môi trường trong thời hiện đại

  • 4 weeks ago
  • 12 Views
  • 0 0

Đề bài: Nghị luận xã hội về Ô nhiễm môi trường trong thời hiện đại

Bài làm

Trong những năm trở lại đây, vấn nạn ô nhiễm môi trường đang trở thành một đề tài đáng báo động của toàn thể trái đất, bởi ô nhiễm môi trường đã làm biếm đổi khí hậu trên toàn trái đất gây nên nhiều tác động tới môi trường sống của con người. 

Tình trạng ô nhiễm môi trường ở nhiều nươi trên đất nước ta đang diễn ra vô cùng nguy hại. Ô nhiễm bầu khí quyển bởi nhiều nhà máy xí nghiệp, mở ra rồi thải những khí độc lên bầu trời làm ô nhiễm tầng ozon, khiến cho tình trạng nắng nóng ở trái đất tăng cao. Vùng bắc cực của trái đất đang có nguy cơ tan chảy vì hiện tượng nắng nóng của thời tiết. Tình trạng bầu khí quyển bị ô nhiễm làm cho người dân phải sống trong một môi trường nhiều nắng nóng, ô nhiễm không khí, khói bụi, nhiều căn bệnh về đường hô hấp tăng lên.

Nguồn nước sạch của người dân cũng bị đe dọa ở nhiều nơi trên đất nước ta người dân không có nước sạch để dùng bởi mạch nước ngầm của vùng đất đó bị ô nhiễm nghiêm trọng. Những người dân phải tự bỏ tiền đi mua nước ở nơi khác về để sử dụng. Nhiều nơi vùng biển bị ô nhiễm khiến cho các loại hải sản bị chết trắng hai bên bờ biển. Người ngư dân đi biển về nhưng tôm cá không bán được bởi không ai dám mua hải sản ở vùng biển bị ô nhiễm bởi nước biển nhiễm độc asen gấp ba bốn lần ngưỡng cho phép. Tình trạng ô nhiễm biển đã khiến cho nhiều ngành công nghiệp du lịch không phát triển được, gây thiệt hại cho nhiều địa phương trên đất nước ta. Nhiều nơi có sông ngòi, ao hồ bị ô nhiễm nước sông từ trong xanh trở nên đem ngòm trở thành một dòng sông chết. Những con sông, hồ này cần phải được nạo vét và để được lưu thông dòng chảy giảm tải tình trạng ô nhiễm sông ngòi, ao hồ trên đất nước ta.

unnamed file 21 - Nghị luận xã hội về Ô nhiễm môi trường trong thời hiện đại

Nghị luận xã hội về Ô Nhiễm môi trường

Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường là do đâu? Là do tình trạng hoạt động của nhiều nhà máy xí nghiệp. Các nhà máy xí nghiệp thành lập tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương. Nhưng họ không làm tốt khâu xử lý rác thải công nghiệp trước khi thải ra ngoài môi trường tự nhiên có như vậy mới đảm bảo không bị ô nhiễm môi trường.

Tài nguyên rừng của nước ta đang trong tình trạng báo động bởi rừng đang bị khai thác quá mức. Rừng chính là nguồn cung cấp oxy cho con người. Rừng cũng giúp chúng ta lọc đi những chất thải độc hại của nhà máy xí nghiệp hoặc của các loại xe cộ…Nhưng chúng ta đang khai thác rừng bừa bãi khiến cho rừng ngày càng mất dần. Khi những cánh rừng đầu nguồn rừng nguyên sinh không còn mà thay vào đó là rừng hoang, đồi trọc thì môi trường bị biến đổi rất nhanh. Tình trạng ô nhiễm xảy ra nghiêm trọng, thêm vào đó là sự biến đổi khí hậu. Chính vì vậy muốn thoát khỏi tình trạng ô nhiễm môi trường hiện tại chúng ta cần phải ngăn chặn tình trạng chặt phá rừng. Trồng thêm nhiều cánh rừng mới để có thêm nhiều lá phổi xanh giúp chúng ta thanh lọc không khí. Bên cạnh đó, tình trạng ô nhiễm mỗi trường là do con người chúng ta gây ra. Chúng ta xả rác bừa bãi làm ách tắc dòng chảy của sông hồ gây nên tình trạng ao tù nước đọng làm ô nhiễm môi trường. Bởi vậy để giảm tình trạng ô nhiễm môi trường mỗi chúng ta cần có ý thức trong việc bảo vệ môi trường sống của chính mình, không xả rác thải bừa bãi, không vứt xác ở nơi công cộng gây mất mỹ quan.

Các nhà máy xí nghiệp muốn xây dựng hoạt động cần phải xử lý tốt khâu thải rác trước khi đưa rác thải ra môi trường cần phải có biện pháp xử lý để các loại rác này không ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân xung quanh, muốn làm tốt điều này thì cần có sự ra tay của các cơ quan chức năng địa phương giám sát và theo dõi hợp lý.

Ô nhiễm môi trường đang trong tình trạng cần phải loại bỏ khỏi cuộc sống của con người chúng ta, vì một trái đất xanh. Mỗi chúng ta ai cũng muốn được sống trong một môi trường trong lành được hít thở không khí buổi sáng mát mẻ dễ chịu. Chính vì vậy ngay từ hôm nay hãy bắt tay vào bảo vệ môi trường của chính chúng ta.

Hướng Dương

Topics #bảo vệ môi trường #ô nhiễm môi trường #văn nghị luận xã hội

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *